TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 63

58.872.047

 Chi tiết
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
(Cập nhật: 21/09/2019 11:23:43)

 

Chặn gian lận xuất xứ từ gốc

Đây là động thái cần thiết bởi nhiều sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam bị các nước kiện chống bán phá giá vì có sản lượng, kim ngạch xuất khẩu tăng bất thường, sau khi các sản phẩm này của Trung Quốc bị kiện chống bán phá giá hoặc bị áp thuế cao.


 

Chặn gian lận xuất xứ từ gốc - Ảnh 1.

Thép các loại là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các nước kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất hiện nay - Ảnh:T.V.N.

 

Tổ công tác của Thủ tướng vừa làm việc với một loạt hiệp hội các ngành hàng nhằm lắng nghe những kiến nghị về đẩy mạnh phòng chống gian lận thương mại, xuất xứ đối với các ngành hàng có nguy cơ bị gian lận cao như dệt may, da giày, đồ gỗ, sắt thép, nhựa...

Động thái này vô cùng cần thiết bởi theo một số hiệp hội ngành hàng, bên cạnh những đóng góp tích cực cho nền kinh tế, không ít nhà đầu tư ngoại, đặc biệt các doanh nghiệp FDI có vốn Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, chỉ nhằm mục tiêu chuyển tải bất hợp pháp, đẩy một số ngành hàng của Việt Nam vào nguy cơ bị áp thuế cao, mất thị trường xuất khẩu.

Sản phẩm bao bì làm bằng nhựa PE của Việt Nam từng bị mất thị trường Hoa Kỳ là một ví dụ.

Vào năm 2009, sản phẩm bao bì làm bằng nhựa PE - sản phẩm đầu tiên của Việt Nam bị kiện thuế chồng thuế tại thị trường Hoa Kỳ (thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp) với lý do tăng trưởng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này nhảy vọt từ mức 8 - 12%/năm lên trên 30% trong hai năm liên tiếp.

Điều đáng nói, việc tăng trưởng mạnh về sản lượng và kim ngạch này đến từ hai doanh nghiệp FDI 100% vốn Trung Quốc đầu tư nhà máy tại Việt Nam với dây chuyền đơn giản - thực chất là vài công đoạn cuối (cắt/chia cuộn/vô bao) nhằm lấy xuất xứ Việt Nam và hưởng thuế suất ưu đãi, sau khi mặt hàng này tại Trung Quốc bị phía Mỹ áp thuế chống phá giá.

Chưa hết, sau khi sản phẩm này của Việt Nam bị Mỹ áp thuế cao, các doanh nghiệp này cũng "biến mất" khỏi Việt Nam, chuyển nhà máy sang Campuchia và Thái Lan. Hậu quả là ngành hàng bao bì nhựa PE của Việt Nam mất luôn thị trường Mỹ do chịu mức thuế suất chống bán phá giá lên tới 50% đến tận ngày nay.

 

Và trong những năm qua, nhiều sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam bị Mỹ và các nước kiện chống bán phá giá vì có sản lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng bất thường, sau khi các sản phẩm này của Trung Quốc bị kiện chống bán phá giá hoặc bị áp thuế cao.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đều cho rằng ngoài việc cố tình gian lận xuất xứ, các doanh nghiệp FDI còn tận dụng những kẽ hở từ việc thiếu các quy định bắt buộc các doanh nghiệp này nếu có sản phẩm bị kiện phải tham gia, hợp tác nghiêm túc để xử lý các vụ kiện liên quan đến phòng vệ thương mại của nước đến đầu tư.

Theo các chuyên gia, ngay từ khi tiếp nhận đơn xin đầu tư nhà máy từ những doanh nghiệp FDI, đặc biệt từ Trung Quốc, cần yêu cầu các nhà đầu tư trả lời các bảng câu hỏi, trong đó có nội dung: sản phẩm do doanh nghiệp này sản xuất khi xuất khẩu với mã HS cụ thể có bị áp các loại thuế phòng vệ thương mại tại quốc gia nào hay chưa?

Sau khi thẩm tra, cơ quan chức năng đã có thể xác định doanh nghiệp FDI có ý đồ chuyển giá, gian lận hay ẩn lậu thuế hay không... Hoặc trong hồ sơ xin giấy phép đầu tư nhà máy, nhất thiết phải yêu cầu giải trình chi tiết về quy trình công nghệ để có cơ sở tham vấn với các hiệp hội chuyên ngành về dây chuyền công nghệ, tránh được nguy cơ dây chuyền sản xuất mang tính trá hình, không thực chất.

Đặc biệt khi doanh nghiệp làm thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng h (C/O), các cơ quan chức năng nên gửi về cho các hiệp hội chuyên ngành các thông tin về số lượng C/O mã HS đã cấp để các hiệp hội có sự chủ động trong việc theo dõi, tổng hợp, giám sát tốc độ tăng trưởng về lượng và trị giá của các sản phẩm liên quan của ngành nhằm có thông tin cảnh báo sớm, tránh nguy cơ hàng hoá Việt Nam rơi vào tầm ngắm của các vụ kiện phòng vệ thương mại.

 

TRẦN VŨ NGHI

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Đường sắt nghìn tỉ Cát Linh - Hà Đông, biết không hiệu quả vẫn làm
Trồng rau, hoa dùng nhà kính: công nghệ cao hay hoá chất?
Từ một ngã năm ngoại ô
'Hội chứng' đội vốn khủng
Khách hàng 'cùng đường' vì Alibaba: Cách nào lấy lại tiền tích góp cả đời?
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành
Tiền muôn bạc tỉ gửi ngân hàng, PVN vẫn khó xử lý những món nợ ngàn tỉ
TP.HCM lý giải nguyên nhân lùi tiến độ metro số 1 đến năm 2021
Chậm thủ tục, dự án hạ tầng bị kéo dài
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Sharp tuyên bố kiện Asanzo đến cùng vì giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ
Suất ăn 15.000 đồng thì 'chỉ bao no, bao chất xơ'
Tìm thuốc chữa cho Hội An 'đang bị dồn nén'
Trái phiếu doanh nghiệp chào bán ra quốc tế bị 'ế'
Heo nhập tăng gấp 4 lần
Giảm áp lực cho trung tâm Nha Trang
TP.HCM nói gì về đất Thủ Thiêm “rẻ không thể tưởng” ?
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics
Giảm vốn đầu tư công với một số dự án chống chịu khí hậu ở ĐBSCL
'Thoát ải' cầu Kênh Tẻ
Nghiên cứu mô hình nhà ở tạo thu nhập
Thu phí đỗ ô tô, tiền vào túi ai?: 'Đầu gấu' chặn xe thu tiền
Nghề biển bây giờ…
Trang 1 trong 276Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này