TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

57.678.521

 Chi tiết
Bất lực xử lý 'cuộc gọi rác' khủng bố?
(Cập nhật: 11/09/2019 04:29:34)

 

Bất lực xử lý 'cuộc gọi rác' khủng bố?

Khách hàng bị khủng bố do không chịu huỷ xe công nghệ thay tài xế, do phàn nàn dịch vụ bảo hiểm quấy rối, do ngắt máy cuộc gọi rác... nhưng không thể xử lý vì nhà mạng không thể cung cấp thông tin thuê bao.
 
 
 
 
Những cuộc gọi điện thoại rác quấy rối vẫn diễn ra liên tục /// Ảnh: Ngọc Dương

Những cuộc gọi điện thoại rác quấy rối vẫn diễn ra liên tục   Ảnh: Ngọc Dương

 

 

Dội bom cuộc gọi rác

Theo ông M.T (Q.3, TP.HCM), trưa ngày 6.9, vì quá bực mình sau nhiều lần liên tục bị gọi điện mời mua bảo hiểm từ các đại lý, nhân viên của Dai-ichi Life Việt Nam, nên ông đã viết trên trang Facebook cá nhân. Phía Công ty Dai-ichi Life gọi điện xin lỗi và cam kết không gọi điện nữa.
 
Tuy nhiên đến sáng ngày 7.9, ông M.T bất ngờ nhận được hơn 10 cuộc gọi liên tiếp chỉ trong vòng vài phút. Một số cuộc gọi mà đầu kia không hề lên tiếng, còn một số cuộc gọi thì phía bên kia hỏi đầy thách thức: “Thích phàn nàn lắm phải không?”.
 
Hơn 10 số điện thoại khủng bố ông M.T chỉ trong vòng vài phút Ảnh: chụp màn hình

Hơn 10 số điện thoại khủng bố ông M.T chỉ trong vòng vài phút  Ảnh: chụp màn hình

 

Chị H.Nhung (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) lại bị khủng bố điện thoại sau khi đặt ứng dụng gọi xe công nghệ, dịch vụ báo tài xế N.V.H sẽ tới đón. Một lúc sau tài xế điện cho chị nhờ hủy chuyến vì lý do đang ở đường lầy lội và cách xa, nhưng chị đang bận nên nói tài xế huỷ. Tài xế này gọi tiếp cho chị yêu cầu hủy chuyến, chị trả lời: “Em đã bảo rồi, anh hủy giúp em ạ”. Bất ngờ, tài xế N.V.H văng tục và chửi chị liên hồi trong điện thoại bằng những câu tục tĩu.
 
Sau đó, số điện thoại của chị H.Nhung bắt đầu chịu cảnh khủng bố khi hàng chục cuộc điện thoại, tin nhắn gửi đến từ những số xa lạ để hỏi chị muốn đặt xe đi Vũng Tàu ngày nào, mấy giờ, đón ở đâu... Sau khi tìm hiểu, chị H.Nhung thấy số điện thoại của mình được đăng trên một diễn đàn với tên là Hiếu để yêu cầu cần thuê xe đi từ TP.HCM đến Vũng Tàu. Chị nghi ngờ chính tài xế N.V.H đã lấy số điện thoại của chị đưa lên diễn đàn này.
 
Đó chỉ là hai trường hợp cụ thể cho nhiều người vừa bị quảng cáo làm phiền đồng thời vừa bị tra tấn, khủng bố hay đe dọa nhiều kiểu. Dù Bộ Thông tin - Truyền thông cùng các nhà mạng liên tục đưa ra giải pháp và cam kết loại bỏ tin nhắn, cuộc gọi rác nhưng kết quả chưa cao. Đầu tháng 7 vừa qua, Cục Viễn thông cũng nhận định tình trạng sim rác đã giảm bớt nhưng vẫn tiếp tục tồn tại. Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp sử dụng sim thuê bao để đe dọa, tống tiền, nhắn tin quấy rối, lừa đảo...

Không thể cung cấp thông tin thuê bao

Đáng nói là dù bị hăm dọa, khủng bố nhưng truy tìm thông tin của các thuê bao này rất khó do các nhà mạng đều từ chối cung cấp khi viện dẫn quy định tại điều 6 “đảm bảo bí mật thông tin” của luật Viễn thông. Các công ty này chỉ cung cấp thông tin khi được sự đồng ý của thuê bao hoặc khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn lại việc xử lý thuê bao như ngừng dịch vụ sẽ tuỳ thuộc vào chính sách của nhà mạng. Tuy nhiên các nhà mạng chỉ xử lý sau khi khách hàng có khiếu nại.
 
Theo thống kê từ Bộ Thông tin - Truyền thông, 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị chức năng đã ghi nhận được 21.888 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm 48,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy tính bình quân mỗi ngày có 121 lượt khách hàng phản ánh tin nhắn rác. Con số này rất ít so với hàng triệu người phải nhận tin nhắn rác mỗi ngày nhưng vì bận, vì không quan tâm nên họ im lặng không khiếu nại. Nếu cứ mỗi người nhận tin nhắn rác đều đi khiếu nại thì Sở Thông tin - Truyền thông sẽ “ngập” trong vấn nạn này.
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia VN, nhận xét người tiêu dùng có quyền yêu cầu nhà mạng phải có trách nhiệm chấm dứt sự quấy rối qua điện thoại với mình theo luật Bảo vệ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người dùng có thể kiện ra tòa về chủ thể có số điện thoại quấy rối và yêu cầu toà án phải có biện pháp buộc nhà mạng cung cấp về chủ thể đó.
 
Ngoài ra, những người bị quấy rối có thể gửi đơn khiếu nại lên Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM và nhà mạng sẽ phải phối hợp để cung cấp thông tin nhằm ngăn chặn hay xử phạt theo Nghị định 174/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
 
“Việc khởi kiện ra tòa án có thể nhanh hơn đối với những vụ quấy rối, đe dọathường xuyên vì có hành vi xâm phạm đến quyền riêng tư của khách hàng thay vì khiếu kiện lòng vòng ra cơ quan quản lý nhà nước và chờ đợi được thẩm tra, xử lý sau đó. Thậm chí, trong trường hợp bị nhắn tin, gọi điện đe dọa, để bảo đảm sự an toàn cho chính mình và người thân, người dùng có thể tố cáo hành vi của người gọi điện đến cơ quan điều tra công an quận. Bởi theo quy định tại bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nêu rõ, người nào xúc phạm người khác có thể bị phạt tù từ 3 tháng - 2 năm...”, luật sư Hậu chia sẻ thêm.
 
Luật sư Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty luật Kinh Luân (TP.HCM), cho rằng việc quy định không cung cấp thông tin khách hàng ra bên ngoài của luật Viễn thông có tính hai mặt. Đó là nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng nói chung nhưng cũng khiến cho những người bị quấy rối không thể biết được chính xác kẻ đứng sau là ai. Vì vậy khách hàng khi bị quấy rối và thậm chí bị đe dọa thì báo ngay với cơ quan công an, cụ thể là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05). Đơn vị này sẽ kiểm tra xác minh và nhận diện ngay các chủ thể sử dụng điện thoại di động có hành vi quấy rối người khác để xử lý...
 
Theo quy định hiện hành, việc thu thập xác nhận các bằng chứng để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý khá phức tạp. Hơn nữa, tình trạng sim rác, sim đăng ký thông tin không chính chủ vẫn còn dễ dãi, tràn lan trên thị trường. Điều đó sẽ khiến cho các cơ quan quản lý khi cần xử lý cũng không quản được người thật sự đang quấy rối, đe doạ người khác.
 
 
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico
 
MAI PHƯƠNG 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cơ hội cuối cho công nghiệp ôtô VN? - Kỳ 3: Doanh nghiệp Việt nỗ lực "tự bơi"
Niêm yết giá: không thể cứng nhắc
Trung Quốc mạnh tay chấm dứt tình trạng hàng nhái, hàng giả vì... ông Trump?
Xử lý nghiêm ngân hàng cầm cố sổ tiết kiệm trái phép
Lật tẩy đường dây sản xuất nước mắm bẩn đưa về TP.HCM
Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co
Cảnh báo xuất khẩu nông sản giảm do thương chiến Mỹ - Trung
Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'tự bơi'?
Nguy cơ Nhà nước mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái
Cải tổ mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước
Nhà mạng xử lý thế nào về tội quấy rối qua điện thoại?
Lãi suất tiền đồng hạ nhiệt
Đẩy nhanh tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Hàng Trung Quốc nhập về ghi sẵn 'Made in Vietnam'
Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ
Lãng phí nguồn lực sông, rạch Sài Gòn
Giá xe hơi sẽ giảm nếu được giảm thuế?
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long
TP.HCM: dự án metro số 1 trễ hẹn khai thác tới quý 4-2021
BOT Thái Nguyên - Chợ Mới lại kêu cứu vì vỡ nợ
Trong cơn cuồng hàng ngoại: Thị trường hàng xách tay không bao giờ chết?
Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện
3 công ty thép VN yêu cầu điều tra thép Trung Quốc nghi trốn thuế nhập khẩu
Chuẩn bị khởi công loạt dự án giảm ùn tắc tại TP.HCM
Bị văng tục, khủng bố vì không chịu huỷ xe thay tài xế
Công khai để bớt tiêu cực, tham nhũng
Tìm cơ hội từ thương chiến Mỹ - Trung
Gỡ khó cho nghề cá Đà Nẵng
Giá điện, xăng sao phải bí mật?
Vì sao Nhà nước phải mua lại cổ phần ACV?
Trang 1 trong 274Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này