TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

57.643.957

 Chi tiết
Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co
(Cập nhật: 10/09/2019 11:33:02)

 

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co

Tình trạng không niêm yết giá, niêm yết giá một đàng bán một nẻo, cao hơn giá niêm yết, không xuất hoá đơn xảy ra tràn lan trên thị trường, đôi khi dẫn đến đôi co giữa bên bán và người mua dù luật quy định rất rõ...


 

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co - Ảnh 1.

Niêm yết một đàng, giá bán một nẻo là kinh doanh gian lận, thiếu minh bạch với người tiêu dùng.

 

Ông Nguyễn Tiến Thoả (chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam)

Theo đó, giá niêm yết đã bao gồm thuế, phí và lệ phí (nếu có) và không được gây nhầm lẫn cho khách hàng. Nhưng trên thực tế vẫn nhan nhản các kiểu niêm yết giá gây nhầm lẫn, tưởng rẻ nhưng chưa có thuế, phí. 

Điều này không chỉ gây khó chịu cho người tiêu dùng vì bên bán không rõ ràng, giá một đàng nhưng thanh toán phải cao hơn, cạnh tranh không lành mạnh và gây thất thu thuế.

Niêm yết một đàng, giá thanh toán một nẻo

Chị L.T.Thanh (Hà Nội) cho biết gia đình chị vừa đi nghỉ ở khu resort Thảo Viên (Hà Nội). Dịch vụ sử dụng là thuê phòng, ăn uống... có tổng chi phí là 34 triệu đồng. Đến khi thanh toán, chị hỏi hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) nhưng nhân viên thu ngân của nơi này cho hay nếu lấy hóa đơn phải trả thêm 10% tổng chi phí là 3,4 triệu đồng. 

"Khi mời chào khách hàng, khu resort không báo đúng giá gồm có thuế, phí. Việc này không khác gì đánh lừa khách hàng khi công bố giá một kiểu, còn thanh toán thì phải cộng thêm 10% tổng chi phí nữa nếu lấy hóa đơn VAT" - chị Thanh bức xúc.

Chị Phan Bích Ngọc (Hà Nội) kể chị mới mua xe ở đại lý ủy quyền của một công ty sản xuất xe máy tại Việt Nam trên phố Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội). Giá niêm yết trên website của công ty là 37.490.000 đồng. Nhưng đại lý phân phối không niêm yết giá mà khi hỏi giá, nhân viên cho biết là 40,8 triệu đồng. Dù vậy, đến khi giá xuất hóa đơn được đại lý xuất ra chỉ 38 triệu đồng.

Thắc mắc về các mức giá này, chị cho biết phía đại lý giải thích là họ mua đứt bán đoạn, giá niêm yết trên là của công ty sản xuất, còn mỗi đại lý có giá bán riêng. Việc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn so với giá bán thực tế là để giúp người mua hàng phải trả mức nộp lệ phí trước bạ xe máy thấp hơn.

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co - Ảnh 3.

Tại các sàn thương mại điện tử, trung tâm điện máy lớn niêm yết giá rõ ràng, bao gồm cả thuế, thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn - Ảnh: Q.ĐỊNH

 

Một kiểu "văn hóa" gian lận

Dạo quanh các trang web, các cửa hàng phổ biến tình trạng niêm yết giá bán một đàng, thanh toán một nẻo nhưng chẳng thấy cơ quan nào xử phạt mặc dù quy định niêm yết giá phải bao gồm thuế và phí đã có từ nhiều năm trước. 

Ngay khi Việt Nam áp dụng thuế giá trị gia tăng với thuế suất là 10%, khi đó cũng đã có quy định giá niêm yết phải bao gồm thuế 10% để tránh tình trạng bên bán cộng thêm "móc túi" người tiêu dùng. 

Nhưng các quy định này vẫn bị người kinh doanh bỏ qua và ngày càng có nhiều hình thức niêm yết giá đối phó tinh vi hơn. Trên thực tế, việc niêm yết giá chữ to nhưng chưa bao gồm thuế chữ nhỏ xét về góc độ nào đó cũng gây hiểu lầm cho người mua, tuy nhiên cũng ít thấy bị nhắc nhở.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, cho biết nghị định 177 năm 2013 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật giá quy định rất rõ về việc tổ chức, cá nhân kinh doanh phải niêm yết giá hàng hóa và dịch vụ đúng như giá bán.

Có thể nói việc niêm yết một đàng bán một nẻo là kinh doanh gian lận, thiếu minh bạch với người tiêu dùng. Nhưng điều đáng buồn là trên thực tế, việc vi phạm quy định về niêm yết giá như không niêm yết giá, niêm yết không đúng giá bán rất phổ biến trên thị trường, gần như tạo thành thói quen rất xấu, một kiểu "văn hóa" gian lận.

 

Sở dĩ có thực tế này, theo ông Thỏa, chế tài xử phạt quá thấp, chưa đủ sức răn đe. Chẳng hạn chỉ phạt cảnh cáo nếu không niêm yết, niêm yết không đúng quy định, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Trường hợp vi phạm lần thứ hai trở lên như không niêm yết, niêm yết không đúng thì chỉ phạt tiền 500.000 - 1 triệu đồng.

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co - Ảnh 4.

Niêm yết giá lập lờ để trốn thuế

 

Tình trạng niêm yết giá không rõ ràng cũng đặt khách hàng vào tình huống khó xử, đó là tiếp tay cho trốn thuế. Anh P.T. (TP.HCM) cho biết sau khi xem thông tin trên một trang web bán hàng gia dụng đã quyết định mua. Thế nhưng khi yêu cầu h đơn để sau này thuận lợi cho bảo hành thì được trả lời phải cộng thêm 10% thuế VAT. 

Lúc này, người mua khó xử lý, nếu đúng luật thì giá mà trang web này bán đâu rẻ hơn bao nhiêu. Còn nhắm mắt cho qua, xem như anh đã tiếp tay cho bên bán hàng trốn thuế.

Tình trạng này rất phổ biến ở các cửa hàng bán lẻ đang nộp thuế khoán mà hầu hết người mua hàng đều "vui vẻ": thôi khỏi lấy h đơn cho đỡ mất thêm 10%.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, nhận định do người bán hàng hóa, dịch vụ không xuất h đơn và người mua cũng không lấy do phải trả thêm tiền thuế. Thực tế, chỉ khi đi mua hàng h, dịch vụ cho cơ quan, doanh nghiệp, bên mua mới đòi h đơn, khi đó giá niêm yết phải cộng thêm 10% thuế VAT.

Rất nhiều người bán hàng không muốn xuất h đơn để trốn thuế và họ đã dùng chiêu lập lờ khi niêm yết giá bán hàng (giá bán chưa có thuế) để "phủ đầu" người mua hàng mỗi khi khách hàng là cá nhân tiêu dùng yêu cầu có hóa đơn, chủ yếu là để thuận tiện cho việc bảo hành và khiếu nại sau này. Nghe phải cộng thêm 10%, phần lớn đều trả lời thôi!

Thôi lập lờ niêm yết giá, cách nào?

Vì sao bên bán lại lập lờ khi niêm yết giá? Thứ nhất họ "gây hiểu lầm cho khách hàng là giá rẻ". Thứ hai là trốn thuế. Thứ ba là tạo ưu thế cạnh tranh với những đối thủ kinh doanh cùng mặt hàng hay dịch vụ. Hậu quả của tình trạng niêm yết giá sai luật, theo ông Thỏa, người tiêu dùng bức xúc khi số tiền phải trả cao hơn giá niêm yết, hoặc phiền toái khi cất công tìm hiểu kỹ món hàng, định mua nhưng đành phải tìm nơi bán khác khi được biết giá niêm yết phải cộng thêm 10%.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Vinh Phú - nguyên phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội - bổ sung thêm rằng ngân sách nhà nước mỗi năm bị thất thoát một khoản tiền thuế rất lớn khi giá bán không đúng niêm yết, không quản được doanh thu thực tế. Thêm nữa, vấn đề sâu xa là đang tồn tại sự cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt thòi cho doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Để trị bệnh vi phạm niêm yết giá, ông Vũ Vinh Phú đề xuất cần kết nối máy tính tiền của đơn vị bán hàng với hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, vì khi kết nối thì cơ quan thuế sẽ nắm được giá bán hàng và tổng doanh thu bán hàng thực tế. 

"Cách đây hơn 20 năm, vào cửa hàng bán phở ở Nga thì thấy các máy tính tiền đều kết nối với hệ thống của cơ quan thuế. Chủ cửa hàng nói với tôi rằng nếu bán hàng mà máy tính tiền không kết nối với cơ quan thuế, không xuất h đơn sẽ bị rút đăng ký kinh doanh ngay lập tức. Hay tại Singapore, nếu bán hàng không xuất h đơn, máy tính tiền không nối mạng với cục thuế, người bán hàng bị xử lý rất nghiêm, thậm chí bị đi tù vì tội kinh doanh không minh bạch" - ông Phú nói.

Sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền

Bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) - cho biết từ tháng 9 sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền của 100 đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, siêu thị ở Hà Nội, TP.HCM với hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Qua việc kết nối này, cơ quan thuế sẽ nắm được chi tiết doanh thu bán hàng của từng ngày, từng tháng, cũng như tổng doanh thu của mỗi đơn vị. Từ đó, tình trạng thất thoát thuế sẽ được ngăn chặn.

Để ngăn chặn việc bán hàng không xuất h đơn, ông Vũ Vinh Phú đề nghị Việt Nam nên có thêm loại hình vé xổ số h đơn. Sau khi mua hàng, vé số sẽ được quay thưởng. Bằng cách này sẽ khuyến khích người mua hàng, sử dụng dịch vụ lấy h đơn và hi vọng sẽ trúng thưởng, nó buộc người bán hàng phải xuất h đơn và bán đúng giá gồm thuế và phí.

Thực tế, ở nhiều nơi như Đài Loan đã áp dụng vé xổ số h đơn từ hàng chục năm nay rồi. Như vậy, số thu ngân sách chắc chắn sẽ tăng lên.

Tháng 11-2020: h đơn điện tử thay h đơn giấy

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lưu Đức Huy - vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) - giải thích theo quy định về xuất hóa đơn, tổng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ từ 200.000 đồng mỗi lần thì người bán phải có trách nhiệm giao hóa đơn cho người mua.

Trường hợp tổng trị giá hàng h, dịch vụ thấp hơn 200.000 đồng vẫn phải xuất h đơn khi người mua hàng yêu cầu. Giá bán hàng phải bao gồm thuế VAT.

Cũng theo ông Huy, việc bán hàng không xuất h đơn là nhằm trốn thuế. Để ngăn chặn tình trạng này, nhất là việc nhiều trường hợp lập công ty ma để mua bán h đơn, thu lợi bất hợp pháp, từ tháng 11-2020, theo nghị định 119 về h đơn điện tử, Việt Nam sẽ khai tử hóa đơn giấy truyền thống mà thay thế bằng hóa đơn điện tử.

Theo đó, người bán hàng, cung cấp dịch vụ phải xuất hoá đơn điện tử cho người mua hàng hóa, dịch vụ, kể cả việc người mua hàng không nhận.

 

L.THANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cảnh báo xuất khẩu nông sản giảm do thương chiến Mỹ - Trung
Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'tự bơi'?
Nguy cơ Nhà nước mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái
Cải tổ mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước
Nhà mạng xử lý thế nào về tội quấy rối qua điện thoại?
Lãi suất tiền đồng hạ nhiệt
Đẩy nhanh tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Hàng Trung Quốc nhập về ghi sẵn 'Made in Vietnam'
Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ
Lãng phí nguồn lực sông, rạch Sài Gòn
Giá xe hơi sẽ giảm nếu được giảm thuế?
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long
TP.HCM: dự án metro số 1 trễ hẹn khai thác tới quý 4-2021
BOT Thái Nguyên - Chợ Mới lại kêu cứu vì vỡ nợ
Trong cơn cuồng hàng ngoại: Thị trường hàng xách tay không bao giờ chết?
Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện
3 công ty thép VN yêu cầu điều tra thép Trung Quốc nghi trốn thuế nhập khẩu
Chuẩn bị khởi công loạt dự án giảm ùn tắc tại TP.HCM
Bị văng tục, khủng bố vì không chịu huỷ xe thay tài xế
Công khai để bớt tiêu cực, tham nhũng
Tìm cơ hội từ thương chiến Mỹ - Trung
Gỡ khó cho nghề cá Đà Nẵng
Giá điện, xăng sao phải bí mật?
Vì sao Nhà nước phải mua lại cổ phần ACV?
Đàm phán bế tắc, Vinachem tính kiện tổng thầu Trung Quốc
Bánh trung thu nhiều lựa chọn vẫn lo chất lượng
Thanh tra 4.500m2 đất công ở Thủ Đức bị 'biến mất'
Không vay hay trả rồi vẫn bị đe doạ đòi nợ
Bao giờ hoàn thành mở rộng cầu Kênh Tẻ?
Luật 'đá' nhau, doanh nghiệp khổ
Trang 1 trong 274Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này