TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

61.255.642

 Chi tiết
Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co
(Cập nhật: 10/09/2019 11:33:02)

 

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co

Tình trạng không niêm yết giá, niêm yết giá một đàng bán một nẻo, cao hơn giá niêm yết, không xuất hoá đơn xảy ra tràn lan trên thị trường, đôi khi dẫn đến đôi co giữa bên bán và người mua dù luật quy định rất rõ...


 

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co - Ảnh 1.

Niêm yết một đàng, giá bán một nẻo là kinh doanh gian lận, thiếu minh bạch với người tiêu dùng.

 

Ông Nguyễn Tiến Thoả (chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam)

Theo đó, giá niêm yết đã bao gồm thuế, phí và lệ phí (nếu có) và không được gây nhầm lẫn cho khách hàng. Nhưng trên thực tế vẫn nhan nhản các kiểu niêm yết giá gây nhầm lẫn, tưởng rẻ nhưng chưa có thuế, phí. 

Điều này không chỉ gây khó chịu cho người tiêu dùng vì bên bán không rõ ràng, giá một đàng nhưng thanh toán phải cao hơn, cạnh tranh không lành mạnh và gây thất thu thuế.

Niêm yết một đàng, giá thanh toán một nẻo

Chị L.T.Thanh (Hà Nội) cho biết gia đình chị vừa đi nghỉ ở khu resort Thảo Viên (Hà Nội). Dịch vụ sử dụng là thuê phòng, ăn uống... có tổng chi phí là 34 triệu đồng. Đến khi thanh toán, chị hỏi hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) nhưng nhân viên thu ngân của nơi này cho hay nếu lấy hóa đơn phải trả thêm 10% tổng chi phí là 3,4 triệu đồng. 

"Khi mời chào khách hàng, khu resort không báo đúng giá gồm có thuế, phí. Việc này không khác gì đánh lừa khách hàng khi công bố giá một kiểu, còn thanh toán thì phải cộng thêm 10% tổng chi phí nữa nếu lấy hóa đơn VAT" - chị Thanh bức xúc.

Chị Phan Bích Ngọc (Hà Nội) kể chị mới mua xe ở đại lý ủy quyền của một công ty sản xuất xe máy tại Việt Nam trên phố Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội). Giá niêm yết trên website của công ty là 37.490.000 đồng. Nhưng đại lý phân phối không niêm yết giá mà khi hỏi giá, nhân viên cho biết là 40,8 triệu đồng. Dù vậy, đến khi giá xuất hóa đơn được đại lý xuất ra chỉ 38 triệu đồng.

Thắc mắc về các mức giá này, chị cho biết phía đại lý giải thích là họ mua đứt bán đoạn, giá niêm yết trên là của công ty sản xuất, còn mỗi đại lý có giá bán riêng. Việc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn so với giá bán thực tế là để giúp người mua hàng phải trả mức nộp lệ phí trước bạ xe máy thấp hơn.

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co - Ảnh 3.

Tại các sàn thương mại điện tử, trung tâm điện máy lớn niêm yết giá rõ ràng, bao gồm cả thuế, thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn - Ảnh: Q.ĐỊNH

 

Một kiểu "văn hóa" gian lận

Dạo quanh các trang web, các cửa hàng phổ biến tình trạng niêm yết giá bán một đàng, thanh toán một nẻo nhưng chẳng thấy cơ quan nào xử phạt mặc dù quy định niêm yết giá phải bao gồm thuế và phí đã có từ nhiều năm trước. 

Ngay khi Việt Nam áp dụng thuế giá trị gia tăng với thuế suất là 10%, khi đó cũng đã có quy định giá niêm yết phải bao gồm thuế 10% để tránh tình trạng bên bán cộng thêm "móc túi" người tiêu dùng. 

Nhưng các quy định này vẫn bị người kinh doanh bỏ qua và ngày càng có nhiều hình thức niêm yết giá đối phó tinh vi hơn. Trên thực tế, việc niêm yết giá chữ to nhưng chưa bao gồm thuế chữ nhỏ xét về góc độ nào đó cũng gây hiểu lầm cho người mua, tuy nhiên cũng ít thấy bị nhắc nhở.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, cho biết nghị định 177 năm 2013 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật giá quy định rất rõ về việc tổ chức, cá nhân kinh doanh phải niêm yết giá hàng hóa và dịch vụ đúng như giá bán.

Có thể nói việc niêm yết một đàng bán một nẻo là kinh doanh gian lận, thiếu minh bạch với người tiêu dùng. Nhưng điều đáng buồn là trên thực tế, việc vi phạm quy định về niêm yết giá như không niêm yết giá, niêm yết không đúng giá bán rất phổ biến trên thị trường, gần như tạo thành thói quen rất xấu, một kiểu "văn hóa" gian lận.

 

Sở dĩ có thực tế này, theo ông Thỏa, chế tài xử phạt quá thấp, chưa đủ sức răn đe. Chẳng hạn chỉ phạt cảnh cáo nếu không niêm yết, niêm yết không đúng quy định, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Trường hợp vi phạm lần thứ hai trở lên như không niêm yết, niêm yết không đúng thì chỉ phạt tiền 500.000 - 1 triệu đồng.

Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co - Ảnh 4.

Niêm yết giá lập lờ để trốn thuế

 

Tình trạng niêm yết giá không rõ ràng cũng đặt khách hàng vào tình huống khó xử, đó là tiếp tay cho trốn thuế. Anh P.T. (TP.HCM) cho biết sau khi xem thông tin trên một trang web bán hàng gia dụng đã quyết định mua. Thế nhưng khi yêu cầu h đơn để sau này thuận lợi cho bảo hành thì được trả lời phải cộng thêm 10% thuế VAT. 

Lúc này, người mua khó xử lý, nếu đúng luật thì giá mà trang web này bán đâu rẻ hơn bao nhiêu. Còn nhắm mắt cho qua, xem như anh đã tiếp tay cho bên bán hàng trốn thuế.

Tình trạng này rất phổ biến ở các cửa hàng bán lẻ đang nộp thuế khoán mà hầu hết người mua hàng đều "vui vẻ": thôi khỏi lấy h đơn cho đỡ mất thêm 10%.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, nhận định do người bán hàng hóa, dịch vụ không xuất h đơn và người mua cũng không lấy do phải trả thêm tiền thuế. Thực tế, chỉ khi đi mua hàng h, dịch vụ cho cơ quan, doanh nghiệp, bên mua mới đòi h đơn, khi đó giá niêm yết phải cộng thêm 10% thuế VAT.

Rất nhiều người bán hàng không muốn xuất h đơn để trốn thuế và họ đã dùng chiêu lập lờ khi niêm yết giá bán hàng (giá bán chưa có thuế) để "phủ đầu" người mua hàng mỗi khi khách hàng là cá nhân tiêu dùng yêu cầu có hóa đơn, chủ yếu là để thuận tiện cho việc bảo hành và khiếu nại sau này. Nghe phải cộng thêm 10%, phần lớn đều trả lời thôi!

Thôi lập lờ niêm yết giá, cách nào?

Vì sao bên bán lại lập lờ khi niêm yết giá? Thứ nhất họ "gây hiểu lầm cho khách hàng là giá rẻ". Thứ hai là trốn thuế. Thứ ba là tạo ưu thế cạnh tranh với những đối thủ kinh doanh cùng mặt hàng hay dịch vụ. Hậu quả của tình trạng niêm yết giá sai luật, theo ông Thỏa, người tiêu dùng bức xúc khi số tiền phải trả cao hơn giá niêm yết, hoặc phiền toái khi cất công tìm hiểu kỹ món hàng, định mua nhưng đành phải tìm nơi bán khác khi được biết giá niêm yết phải cộng thêm 10%.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Vinh Phú - nguyên phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội - bổ sung thêm rằng ngân sách nhà nước mỗi năm bị thất thoát một khoản tiền thuế rất lớn khi giá bán không đúng niêm yết, không quản được doanh thu thực tế. Thêm nữa, vấn đề sâu xa là đang tồn tại sự cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt thòi cho doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Để trị bệnh vi phạm niêm yết giá, ông Vũ Vinh Phú đề xuất cần kết nối máy tính tiền của đơn vị bán hàng với hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, vì khi kết nối thì cơ quan thuế sẽ nắm được giá bán hàng và tổng doanh thu bán hàng thực tế. 

"Cách đây hơn 20 năm, vào cửa hàng bán phở ở Nga thì thấy các máy tính tiền đều kết nối với hệ thống của cơ quan thuế. Chủ cửa hàng nói với tôi rằng nếu bán hàng mà máy tính tiền không kết nối với cơ quan thuế, không xuất h đơn sẽ bị rút đăng ký kinh doanh ngay lập tức. Hay tại Singapore, nếu bán hàng không xuất h đơn, máy tính tiền không nối mạng với cục thuế, người bán hàng bị xử lý rất nghiêm, thậm chí bị đi tù vì tội kinh doanh không minh bạch" - ông Phú nói.

Sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền

Bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) - cho biết từ tháng 9 sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền của 100 đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, siêu thị ở Hà Nội, TP.HCM với hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Qua việc kết nối này, cơ quan thuế sẽ nắm được chi tiết doanh thu bán hàng của từng ngày, từng tháng, cũng như tổng doanh thu của mỗi đơn vị. Từ đó, tình trạng thất thoát thuế sẽ được ngăn chặn.

Để ngăn chặn việc bán hàng không xuất h đơn, ông Vũ Vinh Phú đề nghị Việt Nam nên có thêm loại hình vé xổ số h đơn. Sau khi mua hàng, vé số sẽ được quay thưởng. Bằng cách này sẽ khuyến khích người mua hàng, sử dụng dịch vụ lấy h đơn và hi vọng sẽ trúng thưởng, nó buộc người bán hàng phải xuất h đơn và bán đúng giá gồm thuế và phí.

Thực tế, ở nhiều nơi như Đài Loan đã áp dụng vé xổ số h đơn từ hàng chục năm nay rồi. Như vậy, số thu ngân sách chắc chắn sẽ tăng lên.

Tháng 11-2020: h đơn điện tử thay h đơn giấy

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lưu Đức Huy - vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) - giải thích theo quy định về xuất hóa đơn, tổng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ từ 200.000 đồng mỗi lần thì người bán phải có trách nhiệm giao hóa đơn cho người mua.

Trường hợp tổng trị giá hàng h, dịch vụ thấp hơn 200.000 đồng vẫn phải xuất h đơn khi người mua hàng yêu cầu. Giá bán hàng phải bao gồm thuế VAT.

Cũng theo ông Huy, việc bán hàng không xuất h đơn là nhằm trốn thuế. Để ngăn chặn tình trạng này, nhất là việc nhiều trường hợp lập công ty ma để mua bán h đơn, thu lợi bất hợp pháp, từ tháng 11-2020, theo nghị định 119 về h đơn điện tử, Việt Nam sẽ khai tử hóa đơn giấy truyền thống mà thay thế bằng hóa đơn điện tử.

Theo đó, người bán hàng, cung cấp dịch vụ phải xuất hoá đơn điện tử cho người mua hàng hóa, dịch vụ, kể cả việc người mua hàng không nhận.

 

L.THANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cảnh báo xuất khẩu nông sản giảm do thương chiến Mỹ - Trung
Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'tự bơi'?
Nguy cơ Nhà nước mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái
Cải tổ mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước
Nhà mạng xử lý thế nào về tội quấy rối qua điện thoại?
Lãi suất tiền đồng hạ nhiệt
Đẩy nhanh tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Hàng Trung Quốc nhập về ghi sẵn 'Made in Vietnam'
Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ
Lãng phí nguồn lực sông, rạch Sài Gòn
Giá xe hơi sẽ giảm nếu được giảm thuế?
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long
TP.HCM: dự án metro số 1 trễ hẹn khai thác tới quý 4-2021
BOT Thái Nguyên - Chợ Mới lại kêu cứu vì vỡ nợ
Trong cơn cuồng hàng ngoại: Thị trường hàng xách tay không bao giờ chết?
Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện
3 công ty thép VN yêu cầu điều tra thép Trung Quốc nghi trốn thuế nhập khẩu
Chuẩn bị khởi công loạt dự án giảm ùn tắc tại TP.HCM
Bị văng tục, khủng bố vì không chịu huỷ xe thay tài xế
Công khai để bớt tiêu cực, tham nhũng
Tìm cơ hội từ thương chiến Mỹ - Trung
Gỡ khó cho nghề cá Đà Nẵng
Giá điện, xăng sao phải bí mật?
Vì sao Nhà nước phải mua lại cổ phần ACV?
Đàm phán bế tắc, Vinachem tính kiện tổng thầu Trung Quốc
Bánh trung thu nhiều lựa chọn vẫn lo chất lượng
Thanh tra 4.500m2 đất công ở Thủ Đức bị 'biến mất'
Không vay hay trả rồi vẫn bị đe doạ đòi nợ
Bao giờ hoàn thành mở rộng cầu Kênh Tẻ?
Luật 'đá' nhau, doanh nghiệp khổ
Trang 1 trong 274Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này