TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 88
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 88

57.679.298

 Chi tiết
Cải tổ mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước
(Cập nhật: 10/09/2019 11:07:29)

 

Cải tổ mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước

Ban Kinh tế T.Ư đã toạ đàm với hàng trăm lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong hội nghị về “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

 
 
 
Công nhân Tổng công ty điện lực VN (EVN) thi công đường dây 	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công nhân Tổng công ty điện lực VN (EVN) thi công đường dây    Ảnh: Ngọc Thắng

 

 
Hôm qua, Ban Kinh tế T.Ư đã tọa đàm với hàng trăm lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong hội nghị chuyên đề, cập nhật kiến thức tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW Hội nghị T.Ư 3 khóa XII về “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

Thay đổi để DNNN làm ăn hiệu quả hơn

Từ nay trở đi phải làm thường xuyên, rõ ràng hơn để đảm bảo DNNN không đầu tư, làm ăn dàn trải, tràn lan

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế T.Ư

Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghiệp cao su VN, trăn trở tình trạng thời gian qua, những con sâu làm rầu nồi canh khiến doanh nghiệp nhà nước (DNNN) bị “đánh đồng”, dư luận nhìn với con mắt thiếu thiện cảm. Thực tế, ngành cao su trong những năm qua ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phải đi đầu trong đầu tư vào Tây Bắc, Lào, Campuchia vì mục tiêu quốc phòng an ninh, lĩnh vực mà tư nhân không làm vì khó khăn. Tuy nhiên, cơ chế chính sách chưa đánh giá đúng, chưa có hỗ trợ đặc thù khiến DNNN cao su gặp không ít khó khăn. “Sau cổ phần hóa chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, chúng tôi mong muốn cơ chế chính sách phải thông thoáng hơn, để DN được giải phóng tốt nhất. Nhà nước phải ủy quyền, mạnh dạn giao trách nhiệm nhiều hơn cho tổ đại diện chủ sở hữu nhà nước tại DN vì kinh doanh thay đổi từng ngày, từng giờ. Ai làm tốt thì nói tốt, ai không làm được thì xử lý và chịu trách nhiệm. Chứ như hiện nay người quản lý DNNN tâm lý bất an, lo lắng đề cao sự an toàn thì rất khó phát huy hiệu quả cao nhất”, ông Thuận chia sẻ.

Phó bí thư Đảng ủy VNPT Hoàng Đức Sơn băn khoăn, hiện nay VNPT hay các DNNN không chỉ tham gia sản xuất, kinh doanh với vai trò dẫn dắt, mà còn làm cả nhiệm vụ chính trị như ổn định vĩ mô, kìm chế lạm phát, quốc phòng an ninh… Trên thực tế, dư luận nói đến yếu kém, làm ăn thua lỗ, rồi tất cả những bệnh tật gì mà xã hội đều nhìn vào mấy “ông” DNNN. Do đó, ông Sơn mong muốn cần có cái nhìn thiện chí hơn đối với khu vực DNNN, cùng với đó là cơ chế chính sách rõ ràng, đầy đủ để DNNN hoạt động, cạnh tranh bình đẳng, sòng phẳng.
Theo Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình, trong lĩnh vực công nghệ viễn thông có VNPT, Viettel đã tạo ra hạ tầng mạng viễn thông hiện đại tương đương với thế giới; làm đầu tàu dẫn dắt các DN tư nhân. Ngành điện có EVN được thế giới đánh giá cao trong việc luôn đáp ứng đủ điện cho một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đồng thời là một trong những nước đi đầu trên thế giới về độ bao phủ điện với mạng lưới toàn quốc rộng khắp từ đô thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa. Hay hàng không, trước kia chỉ có Vietnam Airlines, nhưng nhờ đầu tư sân bay, cụm cảng…, hiện hàng chục hãng hàng không tư nhân “trăm hoa đua nở” tham gia tạo sự cạnh tranh, giảm giá vé, người dân đi lại thuận lợi hơn. Trong lĩnh vực ngân hàng, từ 4 ngân hàng quốc doanh, nay đã có hàng chục ngân hàng cổ phần, hoạt động lành mạnh, an toàn. "DNNN cũng có những tồn tại bất cập. Điển hình là 12 dự án thua lỗ ngành công thương, vấn đề nằm ở khâu triển khai, thanh tra và giám sát chưa tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, vấn đề cần phải chỉ rõ hạn chế, yếu kém để sửa chữa, tái cơ cấu, thay đổi cho DNNN làm ăn hiệu quả, tốt hơn", ông Bình khẳng định.

Khắc phục tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình khẳng định, quan điểm của Đảng trong NQ12 rất rõ ràng: DNNN hoạt động theo cơ chế thị trường, lấy hiệu quả kinh tế làm tiêu chí đánh giá chủ yếu, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cạnh tranh bình đẳng với DN thuộc các thành phần kinh tế khác theo quy định của pháp luật. Tách bạch nhiệm vụ của DNNN sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thông thường và nhiệm vụ của DNNN sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ công ích.
 
Bên cạnh đó, theo ông Bình, NQ12 cũng tách bạch phân rõ vai trò, chức năng của chủ sở hữu vốn với chức năng quản lý, chức năng quản trị DNNN nhằm khắc phục tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” trước kia. “Cha mẹ nào chẳng muốn con mình hay, che cái xấu, đẩy mạnh cái tốt. Mình quản lý nhà nước con hư tại mẹ, cháu hư tại bà. Thế là có đánh giá không đúng, không phản ánh kịp thời khó khăn vướng mắc của DNNN để xử lý từ trong trứng nước”, ông Bình ví dụ.
 
Về giải pháp, ông Bình cho biết thêm, Đảng chủ trương tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN; 5 năm, thậm chí hằng năm phải rà soát lại các DNNN, số lượng bao nhiêu, thực trạng ra sao, lĩnh vực nào then chốt, thiết yếu phải soi rọi lại. DN nào rơi vào lĩnh vực đã đặt ra thì phải giữ lại, DN nào phải cổ phần hóa, thoái vốn. “Từ nay trở đi phải làm thường xuyên, rõ ràng hơn để đảm bảo DNNN không đầu tư, làm ăn dàn trải, tràn lan”, ông Bình nói và lưu ý, đối với DN mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối thì tiến hành các giải pháp như cổ phần hoá, bán, khoán, cho thuê, hoặc phá sản; còn những DN cần nắm giữ thì phải cơ cấu lại.
 
 
ANH VŨ 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co
Cảnh báo xuất khẩu nông sản giảm do thương chiến Mỹ - Trung
Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'tự bơi'?
Nguy cơ Nhà nước mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái
Nhà mạng xử lý thế nào về tội quấy rối qua điện thoại?
Lãi suất tiền đồng hạ nhiệt
Đẩy nhanh tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Hàng Trung Quốc nhập về ghi sẵn 'Made in Vietnam'
Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ
Lãng phí nguồn lực sông, rạch Sài Gòn
Giá xe hơi sẽ giảm nếu được giảm thuế?
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long
TP.HCM: dự án metro số 1 trễ hẹn khai thác tới quý 4-2021
BOT Thái Nguyên - Chợ Mới lại kêu cứu vì vỡ nợ
Trong cơn cuồng hàng ngoại: Thị trường hàng xách tay không bao giờ chết?
Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện
3 công ty thép VN yêu cầu điều tra thép Trung Quốc nghi trốn thuế nhập khẩu
Chuẩn bị khởi công loạt dự án giảm ùn tắc tại TP.HCM
Bị văng tục, khủng bố vì không chịu huỷ xe thay tài xế
Công khai để bớt tiêu cực, tham nhũng
Tìm cơ hội từ thương chiến Mỹ - Trung
Gỡ khó cho nghề cá Đà Nẵng
Giá điện, xăng sao phải bí mật?
Vì sao Nhà nước phải mua lại cổ phần ACV?
Đàm phán bế tắc, Vinachem tính kiện tổng thầu Trung Quốc
Bánh trung thu nhiều lựa chọn vẫn lo chất lượng
Thanh tra 4.500m2 đất công ở Thủ Đức bị 'biến mất'
Không vay hay trả rồi vẫn bị đe doạ đòi nợ
Bao giờ hoàn thành mở rộng cầu Kênh Tẻ?
Luật 'đá' nhau, doanh nghiệp khổ
Trang 1 trong 274Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này