TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 100
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 100

57.678.543

 Chi tiết
Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện
(Cập nhật: 08/09/2019 10:10:39)

 

Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện

Ngày 7-9, tại khu vực hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh), cụm dự án điện mặt trời DT1 và DT2 do Tập đoàn Xuân Cầu làm chủ đầu tư đã chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp một nguồn điện khổng lồ hoà vào mạng lưới điện quốc gia.


 

Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện - Ảnh 1.

Công nhân thi công dự án điện mặt trời tại khu vực hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh trong mùa ngập nước - Ảnh: NGỌC TUYÊN

 

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 720ha đất bán ngập khu vực hồ Dầu Tiếng, với sản lượng điện khoảng 1,9 triệu kWh/ngày (690 triệu kWh/năm). Đây là một trong những dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

1,8 triệu tấm pin mặt trời

Mỗi năm vào mùa khô, khu đất bán ngập rộng lớn ở khu vực hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) lại "trồi" lên. Đến mùa nước lên, bãi đất này lại chìm trong biển nước. Nhận thấy tiềm năng khai thác lợi ích từ khu đất này trong mùa khô, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Tập đoàn Xuân Cầu nghiên cứu đầu tư dự án điện mặt trời tại đây và sau 11 tháng thi công, dự án đã bắt đầu hòa lưới.

Một lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết ngay từ khi có ý tưởng về dự án, địa phương đã xác định rõ vị trí khảo sát và triển khai dự án tập trung ở khu vực đất bán ngập, vị trí mặt nước thuộc các nhánh hồ xa khu vực đập chính, đập phụ. Đảm bảo cự ly an toàn hồ đập theo quy định và không ảnh hưởng đến môi trường.

Nói về quá trình thi công, anh Phùng Ngọc Tuyên - kỹ sư làm việc tại dự án - cho biết dự án bắt đầu được thi công vào cuối tháng 7-2018, thời điểm mực nước khu vực hồ bắt đầu dâng lên. Những ngày đầu anh em công nhân không thể di chuyển bằng phương tiện cơ giới, nên mọi công tác thi công đều phải đi bộ và vật liệu được khiêng vào bằng sức người.

Khoảng vài ngày sau đó mưa bắt đầu dai dẳng, nước đổ về ngày một nhiều, mực nước dâng lên nhanh. Và để thi công, các công nhân phải tạo các cảng đất tạm thời để tập kết vật liệu rồi đưa lên sà lan, thuyền nhỏ đến nơi thi công. Các cọc bêtông được đóng sâu xuống mặt đất, lúc mới hình thành nhìn từ trên cao như một trận địa chông khổng lồ.

Dự án có 1,8 triệu tấm pin mặt trời được cố định trên gần 190.000 cọc bêtông trải dài ven bờ hồ và khu đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng. Để gắn các tấm pin mặt trời lên cọc, phía công ty sử dụng các thùng phuy kết thành bè và làm giàn giáo nổi. Những ngày đầu thi công do chưa quen với phương pháp này, nhiều công nhân bị say sóng, có người té xuống nước lóp ngóp bơi vào lại.

"Có đợt đang giữa đêm, nước lũ về ồ ạt ngập luôn khu vực kho tập kết vật liệu, tấm pin, anh em công nhân phải thức xuyên đêm cứu đồ đạc. Đến tháng 6-2019, khi dự án đưa vào vận hành, anh em vỡ òa trong hạnh phúc vì thành quả một quá trình cuối cùng được đền đáp" - anh Tuyên chia sẻ.

Biến vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng thành nơi phát điện - Ảnh 2.

Toàn cảnh dự án điện mặt trời tại khu vực hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh - Ảnh: TỰ TRUNG

 

Giảm phụ thuộc về nguồn điện cho miền Nam

Theo ông Nguyễn Phước Đức - giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam, sau khi đưa vào vận hành, lượng điện được tạo ra từ hai nhà máy của dự án điện mặt trời Dầu Tiếng sẽ được đấu nối vào đường truyền tải 220kV Bình Long - Tây Ninh.

Với sản lượng 1,9 triệu kWh/ngày, dự án này sẽ đóng góp vào nguồn điện miền Nam một nguồn cung cấp rất lớn, giúp giảm sự phụ thuộc của nguồn điện phía Nam vào mạng lưới truyền tải Bắc - Nam. Ngoài ra, theo ông Đức, đây là nguồn năng lượng sạch, việc tác động đến môi trường thấp nên phía Tổng công ty Điện lực miền Nam rất hoan nghênh.

Trao đổi về công tác đánh giá tác động môi trường trước khi khởi công dự án điện mặt trời hồ Dầu Tiếng, ông Tô Duy - giám đốc phát triển kinh doanh Tập đoàn Xuân Cầu - cho biết trước khi thi công, chủ đầu tư đã nghiên cứu kỹ càng về đặc điểm tự nhiên khu vực hồ Dầu Tiếng và lên phương án thi công kỹ lưỡng.

"Các công nghệ, phương án áp dụng này đã được UBND tỉnh Tây Ninh và các cơ quan chuyên ngành kiểm tra, đánh giá trước khi bắt đầu. Ngoài ra, phía công ty cũng đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và trình phê duyệt theo đúng quy định" - ông Duy nói.

Giải thích lý do chọn hồ Dầu Tiếng làm nơi đầu tư, ông Duy cho biết vì dự án phù hợp với chính sách phát triển của Chính phủ trên các địa phương có điều kiện khó khăn về kinh tế, tăng cường sử dụng hiệu quả vùng đất bán ngập không thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp. Dự án cũng góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương, đóng góp ngân sách và đảm bảo cung cấp điện năng ổn định cho tỉnh Tây Ninh.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cho biết khi quyết định chủ trương đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực hồ Dầu Tiếng, địa phương này đã xem xét, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng các yếu tố, các điều kiện cần và đủ để bảo đảm dự án điện mặt trời không ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hồ đập. Đặc biệt, quá trình triển khai và hoạt động của dự án đều phải đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái của hồ.

"Chúng tôi yêu cầu dự án phải sử dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường, được các ngành chức năng đánh giá kỹ về tác động môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước, hệ sinh thái và phải bảo đảm tuân thủ theo quy hoạch được Chính phủ và Bộ Công thương phê duyệt" - vị này cho biết.

Sẽ bổ sung vào quy hoạch thêm 3.000-3.500MW điện

Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 được Chính phủ, Bộ Công thương phê duyệt, điện mặt trời tại khu vực hồ Dầu Tiếng giai đoạn hiện nay đến năm 2020 sẽ có tổng công suất 2.110MW (hiện tại có 5/6 dự án điện mặt trời đã hoàn thành và phát điện thương mại đạt 480MW/2.110MW).

Để phát huy tiềm năng lớn về điện mặt trời trên địa bàn trong giai đoạn tiếp theo đến năm 2030, chính quyền tỉnh Tây Ninh đang khảo sát, đánh giá hiện trạng để bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời tại khu vực này, dự kiến tăng thêm 3.000-3.500MW.

 

 

LÊ PHAN - PHƯỚC TUẦN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trong cơn cuồng hàng ngoại: Thị trường hàng xách tay không bao giờ chết?
3 công ty thép VN yêu cầu điều tra thép Trung Quốc nghi trốn thuế nhập khẩu
Chuẩn bị khởi công loạt dự án giảm ùn tắc tại TP.HCM
Bị văng tục, khủng bố vì không chịu huỷ xe thay tài xế
Công khai để bớt tiêu cực, tham nhũng
Tìm cơ hội từ thương chiến Mỹ - Trung
Gỡ khó cho nghề cá Đà Nẵng
Giá điện, xăng sao phải bí mật?
Vì sao Nhà nước phải mua lại cổ phần ACV?
Đàm phán bế tắc, Vinachem tính kiện tổng thầu Trung Quốc
Bánh trung thu nhiều lựa chọn vẫn lo chất lượng
Thanh tra 4.500m2 đất công ở Thủ Đức bị 'biến mất'
Không vay hay trả rồi vẫn bị đe doạ đòi nợ
Bao giờ hoàn thành mở rộng cầu Kênh Tẻ?
Luật 'đá' nhau, doanh nghiệp khổ
Việt Nam nên giảm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc
Vẫn còn nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất trong khu dân cư
Tài xế công nghệ: Nghề nhiều rủi ro, thiếu phúc lợi xã hội
Gỗ dán nước ngoài núp bóng xuất xứ Việt
GDP bình quân tăng vọt lên 3.000 USD, vì sao?
20 điểm mâu thuẫn trong 7 luật liên quan đầu tư xây dựng
Metro nguy cơ tiếp tục 'trễ hẹn'
Doanh nhân hiến kế phát triển kinh tế
Lợi ích bất ngờ từ thảm hoa mười giờ dưới tán thanh long
Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?
Xuất khẩu dệt may, da giày có dấu hiệu bất ổn từ thương chiến Mỹ-Trung
Ngân sách sẽ bù lỗ cho dự án nghìn tỉ thua lỗ?
Khó phải ló cái khôn!
Thương chiến leo thang, chạy đua cải cách
Bắt đầu ‘soi’ giao dịch đáng ngờ
Trang 1 trong 273Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này