TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 71

57.788.952

 Chi tiết
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng
(Cập nhật: 25/08/2019 11:34:01)

 

Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

Những hình ảnh lung linh, những lời rao cực kỳ hấp dẫn... trên các trang bán hàng qua mạng lắm khi rất 'ảo'. Người mua hàng trên mạng đang rất dễ tính và dễ tin... để rồi có khi phải ôm ấm ức và thất vọng.


 

Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng - Ảnh 1.

Thông tin rao bán của chủ tài khoản sáng 23-8 - Ảnh: NGUYỄN MINH

 

Gia đình có nhu cầu mua chó tương đối lớn con trông giữ nhà. Tìm thông tin trên mạng, tôi được dẫn đến trang bán hàng C., một trang mạng có tiếng từ lâu, nơi có khá nhiều thông tin về các loại chó.

Lời rao... bánh vẽ

Chiều tối 21-8, thấy thông tin rao bán chó đăng tải từ một tài khoản ở TP Cần Thơ. Dù giá khá "chát" nhưng tôi tin tưởng với thông tin người bán đăng ký tham gia đã vài năm và có một số giao dịch thành công. 

Đặc biệt ưng ý nhất là vì người bán không nhận giao hàng và giao tiền sau (động vật thú cưng dễ gặp rủi ro khi vận chuyển). Họ yêu cầu khách phải đến nhà xem hàng thật.

Tôi liền gọi điện ngay. Chủ đàn chó Rottweiler lai Bergie là một phụ nữ. Chị này cho biết cần bán 5 con Rottweiler lai, chó đã được chích ngừa, vẫn còn đủ 5 con chưa ai mua. 

Chị còn miêu tả sơ qua về 2 con chó đực và yêu cầu tôi sớm xác nhận mua. Vài tiếng sau, tôi xác nhận chắc chắn mua một con chó đực (như ảnh họ gửi) với giá 1,5 triệu đồng và hẹn hôm sau từ An Giang xuống Cần Thơ. Chủ đồng ý và chỉ đường đến nhà...

Trưa 22-8, đường xa 70km, khi đến cầu Cái Răng (Cần Thơ), tôi gọi, họ "tỉnh bơ" trả lời vừa bán xong cả 5 con chó, "quên" mất thỏa thuận tối hôm trước, "quên" rằng tôi ở xa tới và quên báo thay đổi phát sinh. 

Thay vào đó, chị kia gạ bán chó khác: "Anh tính mua chó đực hả, tui có người bạn có bán giá 2,5 triệu anh mua không?...". Tôi từ chối, chấm dứt giao dịch với người này, đồng thời gọi tổng đài hỗ trợ của trang mạng C. và phản hồi bằng tin nhắn về trường hợp này.

Hàng thật không giống quảng cáo

Vẫn còn băn khoăn thường trực khi tìm mua hàng trên mạng: chỉ xem clip, xem hình, làm sao kiểm tra chất lượng, người bán thì ở xa.... Tìm thêm thông tin trên C. , tôi tìm được thông tin bán về chó thuần chủng ngay tại An Giang như sau: "chó Doberman 4 triệu đồng, 2 tháng tuổi, đảm bảo thuần chủng...". 

Đến tận nơi mới hay đây là một cửa hàng bán vật phẩm, thức ăn cho thú cưng, có trưng bày một số thú nhỏ. Hỏi thăm về hai con chó con đang rao bán, người bán nói ngay giá 4,5 triệu! Và những chú chó trông như suy dinh dưỡng. 

Điều này khác hẳn lời rao, cũng khó tin với lời thuyết phục đảm bảo sau này nuôi chó được trên 35kg. Một nhân viên khác thì cho biết chó được mang từ Cần Thơ về. Hỏi thông tin về chó Rottweiler, nhân viên nói có bán nhưng phải đặt hàng, giá đến 5 triệu đồng/chó con...

 

Để liên lạc nhanh chóng người mua hàng qua mạng thường theo số điện thoại đăng kèm gọi để liên lạc mua bán. Tuy nhiên, điều này kèm theo rủi ro không nhỏ. 

Đặc biệt với các trang mạng bán hàng theo cách làm trung gian giao dịch chứ không phải đảm bảo quy định, việc cam kết thực hiện giao dịch. Nhiều trang rao bán hàng trên mạng tại Việt Nam giống các trang thương mại điện tử, việc làm trên thế giới nhưng có cái không giống uy tín và trách nhiệm với nội dung trên trang của mình.

Một số trang nổi tiếng có quy định khách và chủ không liên lạc bằng bất cứ phương tiện nào ngoài các phương tiện nền tảng website cho sẵn. Cho nên tất cả dữ liệu trao đổi giữa hai bên đều được lưu trữ lại để xử lý tình huống phát sinh. 

Các trang mạng thường khuyên người mua phản hồi và đánh giá chất lượng dịch vụ, sản phẩm... Nhưng thực tế những trang mạng trung gian rao bán không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người mua khi chính trang của mình đăng tải thông tin ảo.

Do khách hàng dễ tính?

Mua bán hàng qua mạng đang ngày càng phổ biến. Sự tiện lợi là ưu điểm, chỉ việc ngồi tại nhà thao tác với máy tính, điện thoại là có thể chọn hàng rồi nghiễm nhiên chờ người giao hàng. Tuy nhiên, cũng có những người lợi dụng hình thức bán hàng qua mạng để lừa đảo, bán hàng kém chất lượng, hàng giả. 

Phổ biến nhất là kiểu yêu cầu người mua giao tiền trước, nhận hàng sau, nhận xong thì cắt liên lạc. Hình ảnh sản phẩm đăng tải trên mạng và hàng đến tay khách khác một trời một vực (loại này thường xảy ra với sản phẩm đắt tiền, hàng điện tử), chưa kể xuất xứ thật của sản phẩm cũng khó kiểm chứng...

Nhưng chọn sự tiện lợi, khách hàng cũng "dễ tính" và cũng rất dễ tin người bán hàng xa lạ trên mạng. Đi mua hàng thật, đến cửa hàng, ai cũng lựa tới lựa lui rất lâu, cò kè trả giá... 

Thế mà chỉ nhìn đôi ba tấm hình trên mạng và mất chừng vài phút đã nhanh chóng đặt hàng. Khi nhận hàng cũng hấp tấp hơn vì không có thời gian, không gian cũng không tiện để kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm...

Sự dễ dãi, bỏ qua lỗi sai của những kiểu bán hàng "chụp giật" nhiều khi cũng là cách tiếp tay cho chuyện mua bán gian dối, hàng gian, hàng giả hoành hành.

9h40 ngày 23-8, nhân viên tổng đài hỗ trợ khách hàng của trang bán hàng C. có liên hệ với khách về việc xử lý thông tin được báo cáo.

Họ cho biết đã nhiều lần liên lạc nhưng không thể gặp được chủ nhân tài khoản được báo cáo lừa khách hàng (?). Nhân viên cũng cho biết tài khoản của chủ nhân này đã nằm trong diện được theo dõi, tài khoản nào vi phạm sẽ không hỗ trợ đăng thông tin nữa.

Tuy nhiên, từ chiều 22-8, tài khoản của người bán chó này vẫn tiếp tục đăng thông tin rao bán 5 con Rottweiler lai với thông tin và hình ảnh y hệt như cách đó mấy ngày.

Thẳng tay với lời rao "ảo"

Việc kiểm duyệt thông tin đăng tải trên các trang mạng bán hàng cũng là vấn đề, nhất là việc sử dụng hình ảnh không đúng với thông tin. Thông tin về địa chỉ người bán nhiều khi cũng không đúng. Rủi ro khi mua hàng có thể xảy ra bất kể trên mạng hay bên ngoài.

Tuy nhiên, để giữ uy tín dài lâu cho mình, các trang mạng nên "thẳng tay" với các biểu hiện gian dối trên trang mua bán do họ quản lý, đây cũng là cách góp phần làm sạch môi trường kinh doanh thương mại điện tử.

 

NGUYỄN MINH (An Giang)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng
Nhãn Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào Úc
Hàng cấm, hàng nhái, hàng dỏm ngập 'chợ' điện tử Bán lá cây cần sa nhưng rao lá cây đu đủ
Thương chiến Trung - Mỹ leo thang: Để giảm bớt những hệ luỵ
Trợ giá làm thị trường điện méo mó?
Rao bán cả vũ khí trên sàn thương mại điện tử
Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước: khó đủ đường
Tắc hàng từ Trung Quốc vì chứng nhận xuất xứ mẫu mới, Bộ Công thương lên tiếng
TP.HCM: Cổ phần hoá DNNN chậm do 'nhiều đơn vị chưa tròn trách nhiệm'
Nhiều chủ thẻ tín dụng 'đi đêm' với điểm chấp nhận thẻ rút khống tiền mặt
Việt Nam chi hơn 5,6 tỉ USD nhập khẩu sắt thép
Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Một năm thêm 4 hãng hàng không, vé máy bay có giảm ?
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Huỷ đơn - 'ác mộng' của hàng quán lẫn shipper đã có lời giải?
Gỡ vướng cho dự án bến xe miền Đông mới
Nhiều dự án của Petroland bán không qua đấu giá: 'Bán' dự án 171,9 ha với giá bèo
Bờ tây sông Sài Gòn được xây cao nhất
Hàng cấm, hàng nhái, hàng dỏm ngập 'chợ' điện tử
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Dự báo thiếu 500.000 tấn thịt lợn vào cuối năm
Thuế xuất khẩu tôm vào Mỹ về 0%, 'cổ phiếu tôm' tăng giá
Doanh nghiệp nước ngoài nợ 'khủng'
Bộ Công thương bị truy vấn vì sửa điều kiện kinh doanh không thực chất
Bánh trung thu... '3 không'
Trang 1 trong 270Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này