TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 78
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 78

57.788.682

 Chi tiết
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
(Cập nhật: 22/08/2019 09:44:23)

 

'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'

Không hợp lý, thậm chí phạm luật bởi sau 6 năm kể từ khi Luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng các năm này đã vượt mức 20% (ngưỡng phải điều chỉnh), nhưng mức giảm trừ gia cảnh vẫn giữ nguyên.


 

6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu? - Ảnh 1.

Chi cục Thuế Q.1, TP.HCM phối hợp với một đơn vị hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp vào tháng 3-2018 - Ảnh: T.T.D.

 

Nhiều chuyên gia đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về Luật thuế thu nhập cá nhân, có hiệu lực từ ngày 1-7-2013, trong đó có quy định phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) khi chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20%.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cần sớm sửa đổi lại cách tính thuế thu nhập cá nhân bởi người làm công ăn lương đang phải nộp thuế thu nhập cá nhân ngày càng nhiều hơn, do thu nhập tăng nhờ kinh tế phát triển, rơi vào khung thuế cao hơn.

Chúng ta phải xây dựng mức giảm trừ gia cảnh sao cho người nộp thuế đảm bảo chi trả được những nhu cầu tối thiểu nhất như ăn ở, đi lại, nuôi con... rồi mới phải nộp thuế. Còn mức đó là bao nhiêu, cần tính toán dựa trên các thông số chỉ số giá, mức sống tối thiểu...

Ông TRẦN XUÂN THẮNG (nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Thuế)

Chậm điều chỉnh giảm trừ gia cảnh là lạm thu?

Vừa bước vào năm học mới, chị Hồng Mai (ngụ Q.11, TP.HCM), nhân viên văn phòng tại Phú Nhuận, cho biết khoản tiền mà chị phải nộp cho 2 bé đang học tiểu học ở trường công lập lên tới hơn 4 triệu đồng/tháng cho mỗi bé, chưa kể chi phí học ngoại khóa, mua sắm quần áo và đồ dùng cá nhân.

"Tôi không hiểu các nhà làm luật dựa vào đâu để đưa ra mức giảm trừ 3,6 triệu đồng/người phụ thuộc và giữ mức giảm trừ này nhiều năm dù vật giá leo thang mỗi năm. Ngay cả học trường công, khoản tiền chi cho các cháu nhỏ cũng đã khá cao ở các thành phố lớn, chứ chưa nói đến tiền ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Mức giảm trừ gia cảnh này đang trở nên phi lý" - chị Mai nói.

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Bình (nhân viên một doanh nghiệp tại Q.1, TP.HCM), với thu nhập hiện nay mỗi tháng anh phải nộp khoảng 3,5 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân. Chưa kể sinh hoạt phí hằng ngày càng đắt đỏ, các chi phí đầu tư cho nghề nghiệp như máy móc, các khóa học nghiệp vụ... để phục vụ công việc đều rất cao nhưng khoản giảm trừ gia cảnh cho bản thân anh vẫn ở mức 9 triệu đồng/tháng từ nhiều năm nay chưa được thay đổi.

Cũng theo anh Bình, điều vô lý hơn nữa là các đồng nghiệp nước ngoài của anh tại Úc đều được giảm trừ các chi phí trước khi tính thuế thu nhập cá nhân, trong khi người làm công ăn lương tại VN không được khấu trừ các chi phí trước khi tính thuế. "Công việc chúng tôi đòi hỏi đầu tư máy móc như laptop, máy quay phim... cùng chi phí phục vụ cho công việc rất lớn, nhưng mức giảm trừ gia cảnhhiện nay quá thấp" - anh Bình bức xúc.

Theo nhiều người làm công ăn lương, thời điểm áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng/người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc vào năm 2013, trong khi giá cả hàng hóa đều rất khác, mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn, các dịch vụ, tiện ích cho cuộc sống cũng thay đổi.

"Mức tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay không chỉ lỗi thời với thực tế cuộc sống mà cách tính thuế này cũng đang tồn tại nhiều bất cập. Việc sửa chính sách thuế thu nhập cá nhân hiện nay là cần làm ngay, tạo động lực cho người nộp thuế và khuyến khích tiêu dùng, đảm bảo tăng trưởng kinh tế" - anh Minh, trưởng phòng kinh doanh một công ty bất động sản, nói.

6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu? - Ảnh 3.

Người dân nộp thuế thu nhập cá nhân tại kho bạc - Ảnh: T.T.D.

 

Bao giờ nâng mức giảm trừ gia cảnh?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ cần sớm trình Thường vụ Quốc hội mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh cho kỳ tính thuế tiếp theo để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế. Theo ông Trần Xuân Thắng - nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, luật quy định chỉ số giá tăng 20% phải nâng mức giảm trừ gia cảnh, nên đã tới lúc điều chỉnh vì chỉ số giá đã vượt 20%.

"Cứ theo luật mà làm", ông Thắng nói, đồng thời cho rằng để đảm bảo công bằng và khuyến khích người dân thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, Chính phủ cần thiết xem xét mức thuế ở bậc đầu tiên.

Cùng quan điểm, một chuyên gia về thuế cho rằng mức thuế bậc 1 tại nhiều nước rất thấp, chỉ ở mức 1-2%, thậm chí chỉ 0,5%, trong khi Việt Nam áp mức 5%. "Chưa hết, biểu thuế lũy tiến từng phần đối với thu nhập từ tiền công, tiền lương là 7 bậc, với mức thuế ở bậc cao nhất là 35% thực sự là gánh nặng cho người lao động" - vị này nói.

 

Bà Trần Nguyễn Minh Hải, giảng viên ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho rằng với chi phí sinh hoạt hiện nay, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh là điều phải làm, nếu không người dân sẽ chịu thiệt. Theo bà Hải, người dân đang bị mắc kẹt giữa một bên là giá cả tăng cao khiến chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, trong khi phải nộp thuế nhiều hơn do rơi vào khung thuế suất cao, bởi thu nhập tăng theo xu hướng phát triển kinh tế.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, thuế thu nhập cá nhân về cơ bản là thuế trực thu nhưng việc sử dụng thuế này đang có vấn đề, chưa làm người đóng thuế an tâm và cảm thấy tự hào. Số thuế thu được đáng ra phải được dùng để tái đầu tư hạ tầng giao thông, phục vụ an sinh, phân phối lại xã hội để tạo công bằng.

Nhưng người dân đang phải tự chi trả những chi phí cơ bản cho cuộc sống hằng ngày mà không được tính vào trong giảm trừ, nhất là các dịch vụ "xã hội hóa", từ giáo dục, y tế đến bệnh viện, phí BOT... "Đáng ra cần tính phí này vào trong giảm trừ gia cảnh mới công bằng cho người đóng thuế, khuyến khích xã hội tiêu dùng, dịch vụ phát triển" - chuyên gia này nói.

6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu? - Ảnh 4.

Đồ hoạ: TUẤN ANH

 

Bộ Tài chính: đang nghiên cứu!

Trả lời Tuổi Trẻ liên quan đến việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, ông Phạm Đình Thi - vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng, đề xuất các chính sách thuế - cho biết nội dung này đang được... nghiên cứu.

Theo ông Thi, cơ quan này đang nghiên cứu một số nội dung, trong đó có mức giảm trừ gia cảnh để sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân một cách tổng thể để báo cáo các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung. Thực tế sau 6 năm áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân, nhiều quy định hiện hành không còn phù hợp cần phải sửa đổi, bổ sung.

"Nhiều đề xuất, kiến nghị phải xem xét sửa đổi mức GTGC, rồi bậc thuế trong biểu thuế lũy tiến từng phần đối với thu nhập từ tiền công, tiền lương... cho phù hợp" - ông Thi nói. Đồng thời cho biết từ năm 2017, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, trong đó có nội dung đáng chú ý là đề xuất giảm còn 5 bậc thuế thay vì 7 bậc như hiện nay.

Tuy nhiên, một cựu lãnh đạo ngành thuế cho rằng phải làm theo luật, phải nâng mức giảm trừ gia cảnh khi chỉ số giá đã tăng vượt mức 20% như quy định trong luật.

"Việc Bộ Tài chính nói là đang nghiên cứu để sửa luật một cách tổng thể, theo tôi, là không công bằng với người nộp thuế, vì chậm nâng mức giảm trừ gia cảnh sẽ khiến người nộp thuế bị ảnh hưởng" - vị này nói. Đồng thời cho rằng phải căn cứ vào các yếu tố mà Bộ Tài chính tính toán xác định mức giảm trừ gia cảnh trước đây để nâng mức giảm trừ gia cảnh một cách phù hợp.

Chẳng hạn, mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng đối với người làm công ăn lương, theo giải trình của Chính phủ với Quốc hội khi sửa luật này cách đây 6 năm, được tính toán bằng 2,5 GDP bình quân đầu người năm 2014. Như vậy, nếu dựa vào yếu tố này để xác định mức giảm trừ gia cảnh, căn cứ vào GDP bình quân đầu người năm 2018 là 2.540 USD/năm (tương đương 4,9 triệu đồng/ tháng), mức giảm trừ gia cảnh trong kỳ tính thuế tới (năm 2020) sẽ là 12 triệu đồng/người/tháng.

Nếu việc nâng mức giảm trừ gia cảnh phải "phù hợp với biến động của giá cả" như quy định trong luật, nghĩa là phải được tăng thêm 20% (tương đương mức biến động giá), khi đó mức GTGC sẽ là 10,8 triệu đồng/người/tháng. "Ngoài ra, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cũng phải xem xét nâng lên chứ không thể giữ như mức 3,6 triệu đồng/tháng/người như hiện nay" - vị này nói.

6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu? - Ảnh 5.

Bảng biểu mức tăng CPI qua các năm

 

Phải nâng mức giảm trừ gia cảnh từ năm 2020

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2013, trường hợp "chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo".

Trong khi đó, tính từ tháng 7-2013 đến hết tháng 7 năm nay, CPI đã tăng hơn 20%. Do đó, các chuyên gia cho rằng căn cứ theo quy định trên, Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nâng mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động giá áp dụng cho kỳ tính thuế từ năm 2020.

 

 

LÊ THANH - NHƯ BÌNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Dự báo thiếu 500.000 tấn thịt lợn vào cuối năm
Thuế xuất khẩu tôm vào Mỹ về 0%, 'cổ phiếu tôm' tăng giá
Doanh nghiệp nước ngoài nợ 'khủng'
Bộ Công thương bị truy vấn vì sửa điều kiện kinh doanh không thực chất
Bánh trung thu... '3 không'
Xuất khẩu gạo vào EU có thể tăng gấp 4 lần
Nghịch lý ở Đắk Lắk: Hơn 1.000ha cây trồng chết khát trong khi nhiều khu vực ngập lụt
Công an mời khách hàng mua đất của Công ty Alibaba lên làm việc
Mua điện thoại chính hãng, nhận hàng nhái: Lazada nói có lừa đảo bên ngoài là quá vô lý
Bác đề xuất dùng máy bơm 'khủng' chống ngập chân cầu Sài Gòn
Hiến kế phát triển miền Trung
Doanh nghiệp Việt khó vào chuỗi sản xuất toàn cầu
Kết nối giao thông vào cửa ngõ sân bay Long Thành như thế nào?
Chuyển đổi số thật đơn giản?
Bloomberg: Không phải FED, chiến tranh thương mại mới khiến đồng USD mạnh
Bảo hiểm siêu rẻ mua trên lề đường, công an phạt như thường
TP.HCM chuẩn bị đấu thầu thêm 5 tuyến metro
Quá ít trái cây xuất chính ngạch qua Trung Quốc
Tài xế Việt bức xúc vì bị Trung Quốc cấm cửa
Hàng triệu người dân cần có nhà ở
PVN lên tiếng về chất lượng nhà máy lọc dầu trước nghi án xăng giả
Sửa Luật Bảo vệ người tiêu dùng: Đề xuất xử lý hình sự một số vi phạm
Khánh thành nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Bình Định
Chính phủ ‘sốt ruột’ vì Hà Nội, TP.HCM có tiền mà không tiêu được
Đã có lãi suất chứng chỉ tiền gửi lên 10,2%/năm
Cảnh báo Jeunesse kinh doanh đa cấp trái phép
Xe đạp, phòng ngủ... đều có thể chia sẻ
Dự án chống ngập 10.000 tỉ tiếp tục trễ hẹn
Trang 1 trong 270Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này