TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 72

57.788.793

 Chi tiết
Lo hàng Trung Quốc 'đè' hàng Việt
(Cập nhật: 08/08/2019 07:38:49)

 

Lo hàng Trung Quốc 'đè' hàng Việt


Dù một số ngành nghề sẽ được hưởng lợi trước mắt, nhất là những lĩnh vực nhập khẩu nguyên liệu và máy móc từ Trung Quốc, nhưng việc đồng nhân dân tệ (CNY) giảm giá chắc chắn gây ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều ngành nghề tại VN.
 
 
 
 

Lo hàng Trung Quốc đè hàng Việt - Ảnh 1.

Hàng VN sẽ gặp khó khi hàng Trung Quốc tràn vào VN. Trong ảnh: sản xuất dệt may xuất khẩu với quy trình khép kín từ kéo sợi, dệt, nhuộm đến tạo ra các sản phẩm quần áo tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

 

Đó là lo ngại của nhiều doanh nghiệp (DN) Việt khi cho rằng nguy cơ hàng giá rẻ Trung Quốc sẽ tràn vào VN, thậm chí cạnh tranh với hàng xuất khẩu của VN sang các quốc gia khác, nhất là khi thị trường Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn với hàng Trung Quốc.

Ông Hồ Đức Lam (chủ tịch Hiệp hội Nhựa VN - VPA):

Nhiều lao động có nguy cơ mất việc

Lo hàng Trung Quốc đè hàng Việt - Ảnh 2.

Ông Hồ Đức Lam

 

Hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hiện nay trở nên đắt hơn, nên các DN Trung Quốc tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu qua các thị trường khác, trong đó có VN, gây sức ép lớn đối với thị trường VN, trong đó có các DN sản xuất của VN. 

VN cũng đứng trước nguy cơ nhập siêu sản phẩm nhựa từ Trung Quốc tăng mạnh, trong khi xuất khẩu từ VN sang Trung Quốc cũng sẽ khó khăn hơn do hàng hóa VN trở nên đắt đỏ hơn sau khi Trung Quốc phá giá đồng CNY.

Không chỉ ở thị trường Trung Quốc, hàng hóa VN xuất sang các nước khác cũng gặp khó khăn hơn do không thể cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc đang trở nên rẻ hơn sau khi đồng CNY mất giá, chưa kể hầu hết DN trong ngành nhựa VN đều là DN vừa và nhỏ. 

Do đó, nếu không có các giải pháp linh động ứng phó kịp thời, khi hàng hóa Trung Quốc phá giá tràn vào VN, hàng trăm dn ngành nhựa sẽ tạm ngừng sản xuất, nhiều lao động có nguy cơ bị mất việc.

Bà Phan Thị Thanh Xuân (tổng thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách VN - Lefaso):

Chỉ có lợi ngắn hạn với doanh nghiệp nhập khẩu

Lo hàng Trung Quốc đè hàng Việt - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Thanh Xuân

 

Khoảng 50% lượng nguyên phụ liệu, máy móc thiết bị hiện nay của ngành da giày, túi xách đang được nhập khẩu từ Trung Quốc. Các giao dịch này chủ yếu đến từ các DN có quy mô lớn và khối FDI, được thực hiện bằng đồng USD. Nên trong ngắn hạn, các DN ngành này được hưởng lợi khi đồng CNY mất giá so với USD.

Về lâu dài, DN Trung Quốc chắc chắn điều chỉnh lại chi phí sản xuất, tính toán giá xuất bán mới. Riêng các DN vừa và nhỏ sẽ ít được hưởng lợi hơn do đã ký hợp đồng thanh toán theo đồng CNY cho các hợp đồng có quy mô nhỏ. 

Lefaso hiện đang theo sát các diễn biến về hoạt động thương mại xuất nhập khẩu của ngành để có thông tin kịp thời cho các thành viên, nhất là trong mùa làm hàng căng thẳng các quý cận cuối năm.

Ông Đặng Hoàng Giang (phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Điều VN - Vinacas):

Khách Trung Quốc có thể giảm mua hàng trong ngắn hạn

Lo hàng Trung Quốc đè hàng Việt - Ảnh 4.

Ông Đặng Hoàng Giang

 

Về cơ bản, tỉ giá USD/CNY, USD/VND và CNY/VND biến động tăng hay giảm mạnh đều gây ra những khó khăn đối với hoạt động xuất nhập khẩu của VN nói chung và hạt điều nói riêng. Ngành điều VN không chỉ mua trong nước mà còn nhập rất nhiều nguyên liệu từ nước ngoài về chế biến xuất khẩu. Do đó, các DN đều mong muốn có được tỉ giá ổn định.

Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường xuất khẩu điều hàng đầu của VN, với thị phần xuất khẩu năm 2018 lần lượt là 32% và 13%. Việc Trung Quốc phá giá CNY ở mức sâu có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Quốc trong ngắn hạn. 

Trong thực tế, dường như nhà nhập khẩu Trung Quốc dự báo trước được diễn biến của cuộc "xung đột tiền tệ" Mỹ - Trung nên đã đẩy mạnh mua hàng trong 6 tháng đầu năm 2019.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy trong tháng 6-2019, xuất khẩu hạt điều sang thị trường Trung Quốc tăng tới 143,8% về lượng và tăng 104,2% về trị giá so với tháng 6-2018, đạt 6,6 nghìn tấn, trị giá 51 triệu USD. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đạt 28,2 nghìn tấn, tăng 53,2% so với cùng kỳ 2018, với giá trị đạt 221,47 triệu USD, tăng 24,8%.

Ông Nguyễn Anh Đức (phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op):

Sản xuất của nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng

Lo hàng Trung Quốc đè hàng Việt - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Anh Đức

 

Việc Trung Quốc giảm giá đồng CNY, người tiêu dùng có thể có cái lợi trước mắt là mua được hàng Trung Quốc rẻ hơn, DN nhập khẩu máy móc và linh kiện vật liệu từ Trung Quốc cũng được hưởng lợi trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài sẽ đe dọa sự ổn định của nền kinh tế trong nước.

Sự đổ bộ của hàng Trung Quốc, nếu có, càng gây khó khăn hơn đối với hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy, ngành nghề trong nước vốn phải chật vật cạnh tranh hàng giá rẻ Trung Quốc lâu nay. Một khi nền sản xuất trong nước lao đao, Nhà nước cũng bị thất thu, dẫn đến nhiều hệ lụy khác trong nền kinh tế VN.

 

Ông Trần Phong Lan (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn SeaCorp):

Phải linh hoạt để tìm ra cơ hội

Từ trước đến nay, hàng hóa Trung Quốc đã ngập tràn VN trong nhiều lĩnh vực, nên đồng CNY của Trung Quốc giảm giá sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn, xâm nhập VN nhiều hơn cũng không phải là điều quá mới mẻ.

Theo tôi, vấn đề quan trọng nhất là DN có chiến lược phù hợp mới hạn chế được tác động bên ngoài. Chúng ta cần phải biết phân hóa chuỗi sản xuất. Chỉ sản xuất những cái gì mình có kỹ năng làm thật tốt. Chẳng hạn, chúng tôi đang trồng dưa lưới đủ tiêu chuẩn xuất đi cả thị trường Trung Quốc lẫn thị trường Mỹ, nhưng vẫn lấy thị trường nội địa làm "căn cứ địa" chính.

Đề xuất dán nhãn nguồn gốc xuất xứ cho nông sản

 

traicaytrungquoc

Một số loại trái cây Trung Quốc được nhập về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, nhưng người mua khó phân biệt được đâu là trái cây Việt hay trái cây Trung Quốc khi chúng được đưa ra bán tại chợ - Ảnh: NG.TRÍ

 

Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Cục Xuất nhập khẩu ngày 7-8, ông Trần Hữu Linh - tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) - cho biết tình trạng gian lận và giả mạo xuất xứ diễn ra ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế và thương hiệu hàng hóa VN.

Theo ông Linh, nhiều doanh nghiệp chỉ gia công sản xuất lắp ráp và chế biến đơn giản, chưa đáp ứng quy tắc xuất xứ mà vẫn xin cấp C/O. Và trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp này thường nhờ công ty dịch vụ làm C/O và xuất hiện C/O giả.

Cơ quan này vừa tiếp nhận 3 vụ việc làm C/O giả liên quan đến xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan điều tra. "C/O giả thường trùng số hoặc mạo chữ ký, tẩy xóa sửa chữa, bị cơ quan nhập khẩu phát hiện và báo lại cho phía VN" - ông Linh cho hay.

Đối với việc gian lận xuất xứ, theo ông Linh, vấn đề đau đầu nhất hiện nay là quản lý đối với hàng nông sản. Chẳng hạn, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhập về khoảng 80 tấn hàng nông sản/ngày, trong đó 20% là hàng nông sản nhập khẩu.

Tuy nhiên, quy định hiện nay không ghi nhãn và xuất xứ sản phẩm nên dẫn tới việc trộn lẫn hàng hóa có nhiều nguồn gốc khác nhau. "Cần sửa đổi nghị định 43, trong đó bắt buộc hàng nông sản cũng phải dán nhãn, bởi không kiểm tra kiểm soát sẽ không phân biệt được đâu là hàng Việt và đâu là hàng nhập" - ông Linh nói.

Theo ông Phan Văn Chinh - cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, dự thảo thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của VN và sản phẩm, hàng hóa tại VN đang được đưa ra lấy ý kiến, nhưng cũng có nhiều cách hiểu khác nhau về xuất xứ với tỉ lệ 30%.

Bởi ngoài tỉ lệ 30% phải loại bỏ các điều kiện gia công đơn giản mới được coi là hàng "Made in Vietnam". Do đó, ông Chinh cho biết Bộ Công thương sẽ tổ chức họp để giải đáp các thông tin liên quan được nêu trong dự thảo.

 

N.AN

 

 

 
TRẦN VŨ NGHI - TRẦN MẠNH - NHƯ BÌNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Ấn Độ áp thuế chống trợ cấp lên ống thép không gỉ của Việt Nam
Ồ ạt nuôi cá trên vịnh Mân Quang
Ham lãi suất cao, người dân bị lừa hàng trăm tỉ đồng
Vàng tăng giá bán, ép giá mua
Nhiều nhà đầu tư chỉ muốn chiếm đất vàng khi cổ phần hoá
Bộ ngành nên lo quản lý, trả lại nhà khách cho thị trường
Cảnh báo hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ tràn vào Việt Nam
Việt Nam ảnh hưởng gì nếu chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung nổ ra?
TP.HCM công bố tiến độ giải quyết 'điểm nóng' khu công nghệ cao
Hàng rong kiểu 'Cơm Chị Đẹp' thoát cảnh 'vừa bán vừa chạy'
Các doanh nghiệp Nhật bỏ Trung Quốc, thích Việt Nam
Điều gì xảy ra khi có một cuộc chiến tranh tiền tệ?
170 dự án nhà ở 'trùm mền' chờ thủ tục
Mỗi tháng người Việt chi 164 triệu USD ăn rau củ ngoại
Nói không với đồ nhựa dùng một lần
Việt Nam 'đáp trả' điều tra chống bán phá giá sản phẩm plastic từ 3 quốc gia
Thương chiến Mỹ - Trung có thể thay đổi vĩnh viễn mô hình thương mại khu vực
Nhiều quy định chồng chéo, doanh nghiệp nguy cơ rủi ro vi phạm pháp luật
TP.HCM giải ngân gần 500 tỉ đồng trợ giá cho xe buýt
Phú Quốc sẽ tạm ngưng quy hoạch thành đặc khu kinh tế
Dự án mở rộng, cải tạo hạ tầng sân bay ì ạch
Ngang nhiên rao bán đất rừng
Lo độc quyền đầu tư sân bay Long Thành
Hải sản ngoại độc, lạ, 'đi máy bay' về Việt Nam
Sân bay Đà Nẵng: di dời hay xây đô thị sân bay?
Tàu cá đánh bắt xa bờ nằm bờ vì thiếu... chiều dài
Chính phủ 'ôm nợ' tỉ đô cho nhiều 'ông lớn'
Mỹ công bố dành 45 triệu USD cho hợp tác phát triển vùng Mekong
Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá
Hai tuyến metro vẫn loay hoay điều chỉnh tổng mức đầu tư
Trang 1 trong 267Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này