TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

58.246.674

 Chi tiết
Việt Nam ảnh hưởng gì nếu chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung nổ ra?
(Cập nhật: 07/08/2019 10:32:25)

 

Việt Nam ảnh hưởng gì nếu chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung nổ ra?

Thách thức, áp lực - đó là nhận định của các chuyên gia, người trong cuộc về ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung, cũng như chiến tranh tiền tệ (nếu có) giữa hai nước này đối với Việt Nam.


 

Việt Nam ảnh hưởng gì nếu chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung nổ ra? - Ảnh 1.

Thương chiến Mỹ - Trung leo thang, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc được dự báo sẽ gặp khó khăn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn (chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam):

Ngành sợi thiệt hại gần nửa tỉ USD

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng khá nặng đến việc xuất khẩu sợi cotton của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong thời gian qua.

Nguyên nhân là khi thương chiến nổ ra, Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ giảm, khiến họ tự chủ động giảm nguồn cung, từ sản xuất cho đến nhập khẩu. Không những thế, Trung Quốc liên tục ép giá doanh nghiệp xuất khẩu từ Việt Nam để giảm bớt thiệt hại từ chính sách đánh thuế của Mỹ.

Trong khi đó, ba quốc gia đang cung cấp chính nguồn sợi cho Trung Quốc hiện nay là Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan thì vẫn giữ nguyên năng lực cung ứng. Nhưng khi Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất ra sợi là bông từ Mỹ (chiếm hơn 60% giá thành sản phẩm, thanh toán bằng đồng USD), Ấn Độ không chỉ tự chủ hoàn toàn về nguồn nguyên liệu bông mà họ cũng chủ động phá giá đồng tiền của họ. Nên lợi thế cạnh tranh của Ấn Độ về mặt bằng giá hiện đang chiếm thế thượng phong do giá bán của họ đang rẻ hơn của Việt Nam.

Do đó, nếu tính thêm yếu tố tỉ giá đồng nhân dân tệ đang bị phá giá, ngành sợi xuất khẩu từ Việt Nam đang bị lép vế hoàn toàn. Tôi ước tính xuất khẩu của ngành sợi Việt Nam trong năm nay sẽ giảm từ 10-15% so với năm ngoái, giá xuất bán từ 3,5 USD/kg hiện xuống còn 2,8 USD/kg thì doanh nghiệp sẽ bị "bay" mất không dưới 500 triệu USD.

Ông Nguyễn Quốc Anh (chủ tịch Hội Cao su - nhựa TP.HCM):

Sản phẩm trong nước bị cạnh tranh gay gắt

Một số sản phẩm cao su xuất khẩu của Việt Nam hiện có trùng với một số mặt hàng mà Trung Quốc cũng đang xuất khẩu đi các nước, như lốp xe, hay phụ tùng cao su. Nên khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) xuống 7 NDT "ăn" 1 USD, hàng xuất đi từ Việt Nam sẽ gặp khó khăn rất nhiều do bị đắt hơn.

Trong khi tại thị trường nội địa, sản phẩm của Trung Quốc cũng đang khiến các doanh nghiệp sản xuất trong nước gặp trở ngại rất nhiều. Đơn cử cũng mặt hàng lốp xe, trước khi Trung Quốc phá giá đồng NDT xuống mức sâu như hiện nay, lốp xe trong nước đã không thể cạnh tranh nổi so với hàng nhập khẩu từ nước họ rồi.

Nay ngưỡng tiền phá giá của NDT tiếp tục tạo khoảng cách thì mức chênh lệch càng tăng lên thêm, càng làm cho doanh nghiệp thêm điêu đứng, hàng tồn kho tăng cao là điều khó tránh khỏi.

TS Nguyễn Minh Sáng (ĐH Ngân hàng TP.HCM):

Nguy cơ thâm hụt thương mại

Trong trường hợp đồng NDT xuống quá thấp, nếu VND vẫn giữ nguyên giá so với đồng USD hay NDT, áp lực lên hàng xuất khẩu của Việt Nam rất lớn.

Câu chuyện khác đang quan tâm ở đây là khi Trung Quốc bị hạn chế xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ thì hàng Trung Quốc sẽ chuyển hướng đi các nước. Áp lực của Việt Nam lúc này sẽ tăng gấp đôi: nguy cơ thâm hụt thương mại cao với Trung Quốc và áp lực can thiệp thị trường tiền tệ. Những điều này đẩy rủi ro cho Việt Nam trong bối cảnh có quy định hàng "made in Việt Nam" chưa rõ ràng.

Do đó, để ứng phó thương chiến Mỹ - Trung đang có nguy cơ lan ra cuộc chiến tiền tệ, Việt Nam cần phải chủ động theo dõi, các chính sách điều hành tỉ giá cần thận trọng. Đặc biệt, cần sớm thống nhất và ban hành quy chế hàng sản xuất tại Việt Nam, chủ động trao đổi thông tin với các bên liên quan và minh bạch thông tin trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ.

Một ngày bốc hơi 117 tỉ USD

Ngày 5-8 (giờ Mỹ) tính tới thời điểm này là ngày tồi tệ nhất của năm 2019 với thị trường chứng khoán Mỹ khi hàng loạt chỉ số chính giảm điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 đều giảm khoảng 3% trong ngày này. Từ đó kéo theo khoảng 117 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường đã "bốc hơi" khỏi tổng tài sản ròng gộp lại của 500 tỉ phú giàu nhất thế giới chỉ trong một ngày duy nhất đó.

Việt Nam ảnh hưởng gì nếu chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung nổ ra? - Ảnh 1.

5-8, ngày buồn cho chứng khoán Mỹ. Trong ảnh: nhân viên giao dịch tại sàn chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters

 

Ngày 6-8, tỉ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã ổn định sau khi Bắc Kinh có những động thái kiểm soát, ngăn không cho đồng nội tệ tiếp tục lao dốc. Dù vậy, chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục giảm sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Theo Hãng tin Reuters, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 1,6% xuống mức thấp nhất khi chốt phiên so với thời điểm kể từ tháng 2. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng chốt phiên ngày 6-8 ở mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Dẫu thế, khác với tình trạng lao dốc được ví như "theo chiều thẳng đứng" tại Mỹ, các thị trường chứng khoán tại châu Á đều giảm điểm ở mức nhỏ, chẳng hạn cả hai chỉ số Nikkei và Hang Seng đều chỉ giảm chưa đến 1% lúc chốt phiên ngày 6-8, theo trang Foreign Policy.

Ở nơi khác, các thị trường tại Úc, Nhật và trên toàn khu vực Đông Nam Á cũng giảm điểm. Chứng khoán châu Âu trong ngày 6-8 có phần ổn định hơn sau hai ngày giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm qua dẫn tới bán tháo hàng loạt.

 

 
TRẦN VŨ NGHI - N.BÌNH - KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bộ ngành nên lo quản lý, trả lại nhà khách cho thị trường
Cảnh báo hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ tràn vào Việt Nam
TP.HCM công bố tiến độ giải quyết 'điểm nóng' khu công nghệ cao
Hàng rong kiểu 'Cơm Chị Đẹp' thoát cảnh 'vừa bán vừa chạy'
Các doanh nghiệp Nhật bỏ Trung Quốc, thích Việt Nam
Điều gì xảy ra khi có một cuộc chiến tranh tiền tệ?
170 dự án nhà ở 'trùm mền' chờ thủ tục
Mỗi tháng người Việt chi 164 triệu USD ăn rau củ ngoại
Nói không với đồ nhựa dùng một lần
Việt Nam 'đáp trả' điều tra chống bán phá giá sản phẩm plastic từ 3 quốc gia
Thương chiến Mỹ - Trung có thể thay đổi vĩnh viễn mô hình thương mại khu vực
Nhiều quy định chồng chéo, doanh nghiệp nguy cơ rủi ro vi phạm pháp luật
TP.HCM giải ngân gần 500 tỉ đồng trợ giá cho xe buýt
Phú Quốc sẽ tạm ngưng quy hoạch thành đặc khu kinh tế
Dự án mở rộng, cải tạo hạ tầng sân bay ì ạch
Ngang nhiên rao bán đất rừng
Lo độc quyền đầu tư sân bay Long Thành
Hải sản ngoại độc, lạ, 'đi máy bay' về Việt Nam
Sân bay Đà Nẵng: di dời hay xây đô thị sân bay?
Tàu cá đánh bắt xa bờ nằm bờ vì thiếu... chiều dài
Chính phủ 'ôm nợ' tỉ đô cho nhiều 'ông lớn'
Mỹ công bố dành 45 triệu USD cho hợp tác phát triển vùng Mekong
Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá
Hai tuyến metro vẫn loay hoay điều chỉnh tổng mức đầu tư
Lúng túng dán nhãn hàng Việt
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành vào tháng 12.2022
Made in Vietnam: 30% nội địa hoá vẫn chưa chắc là hàng Việt
Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi
Trung Quốc để mất vị trí đối tác thương mại số 1 của Mỹ
Tập trung gỡ vướng cho 9 dự án trọng điểm tại TP.HCM
Trang 1 trong 267Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này