TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 65

58.246.723

 Chi tiết
Dốc sức gỡ 'thẻ vàng' hải sản
(Cập nhật: 20/07/2019 09:42:50)

 

Dốc sức gỡ 'thẻ vàng' hải sản

Theo kế hoạch, đầu tháng 11-2019, đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thuỷ sản của Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.


 

 

Dốc sức gỡ thẻ vàng hải sản - Ảnh 1.

Cá về cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - Ảnh: TRẦN MAI

 

Chỉ còn 4 tháng, nếu giải quyết được các vấn đề, từ "thẻ vàng" sẽ được chuyển thành "thẻ xanh". 

Nếu không, đó sẽ là tấm "thẻ đỏ", đồng nghĩa với việc hải sản khai thác từ tự nhiên của Việt Nam sẽ bị EU "cấm cửa" theo quy định về phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ mọi hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).

Ngư dân vẫn vi phạm

Cuối tháng 6-2019, một đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến cảng cá Quy Nhơn để khảo sát thực tế và sau đó có buổi làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Bình Định.

Tại đây, ông Phan Trọng Hổ - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định - cho biết các tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài còn nhiều và đang tiếp tục diễn ra phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2019, số tàu của ngư dân tỉnh này vi phạm vùng đánh bắt đã vượt hơn một nửa so với cả năm ngoái và là tỉnh xếp thứ 4 trong số địa phương có nhiều tàu, thuyền đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

"So với cùng kỳ năm 2018, số tàu vi phạm lại tăng lên mấy chiếc. Đây là điều khiến chúng tôi rất bức xúc" - ông Hổ nói.

Ông cho biết thời gian qua tỉnh này đã nỗ lực mở 3 hội nghị tuyên truyền Luật thủy sản, chống khai thác IUU... cho hơn 2.500 lượt chủ tàu, thuyền trưởng. 

Tuy vậy, dù ngư dân biết quy định nhưng "họ vẫn chủ động vi phạm vì mục đích kinh tế" và các cơ quan chức năng chưa quản lý, giám sát được tàu cá hoạt động ở giáp ranh với các nước trong khu vực.

Khác với Bình Định, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 5.644 tàu cá với tổng công suất hơn 1,8 triệu CV, trong đó có 1.655 chiếc đăng ký khai thác hải sản xa bờ với đội ngũ ngư dân khoảng 38.000 người.

Theo ông Nguyễn Tăng Bính - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này đã thực hiện đồng loạt các biện pháp ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài và từ năm 2017 đến nay, "toàn tỉnh không có tàu nào xâm phạm vùng biển nước bạn để đánh bắt".

"Chỉ duy nhất tàu cá QNg 95979 của ngư dân Phạm Văn Hạnh (huyện Bình Sơn) hành nghề câu mực ở vùng chồng lấn với Brunei bị lực lượng chấp pháp nước này bắt giữ vào tháng 6-2018. Tàu này không cố tình vi phạm" - ông Bính nói.

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam - cho biết đội ngũ tàu đánh bắt xa bờ, vùng khơi của Quảng Nam là 780 chiếc và những năm gần đây chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm, đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

"Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã tăng cường theo dõi, giám sát nhật ký hành trình của các tàu cá, triển khai đẩy mạnh giám sát tàu cá ra vào cảng cá. 

Để theo dõi nhật ký khai thác của các tàu cá, tỉnh đã triển khai lắp thiết bị hành trình Movimar là hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh cho 52 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, được ngư dân thực hiện nghiêm túc" - bà Tâm cho biết.

Dốc sức gỡ thẻ vàng hải sản - Ảnh 2.

Ngư dân đánh bắt thuỷ sản tại khu vực cảng Đề Gi (Bình Định) - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

 

"Biển đang khóc, cá đang khóc mà chúng ta không nghe"!

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có nhiều biện pháp mạnh tay xử lý các tàu cá vi phạm như thu hồi giấy phép đánh bắt và bằng lái của thuyền trưởng, không để tàu chưa gắn thiết bị giám sát hành trình xuất bến. 

Các tàu cá có gắn định vị nhưng tắt, nếu không có lý do chính đáng cũng kiên quyết tạm đình chỉ. 

Chính quyền tỉnh này cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến hải sản kiên quyết không thu mua đối với nguyên liệu thủy sản không được xác nhận nguồn gốc.

Sáng 18-7, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI, ông Nguyễn Văn Trình, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có bài phát biểu nhấn mạnh đến giải pháp tận gốc, căn cơ nhằm xóa "thẻ vàng" EU. 

Đó là chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân, giảm lượng tàu cá và tái tạo môi trường biển.

Theo ông Trình, nguyên do cơ bản là tàu cá quá nhiều, nguồn lợi thủy sản ở Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ cho khoảng 1.000 đến 1.500 tàu đánh bắt nhưng hiện đã có 5.000 - 6.000 chiếc, trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt do tình trạng "con gì cũng bắt".

"Cá nhỏ, cá chửa bắt hết, giựt điện chết hết. Bắt hết ngoài biển sâu, bắt trong bờ. Biển đang khóc, cá đang khóc mà chúng ta không nghe. 

Cứ giao chỉ tiêu mà không biết dưới biển có bao nhiêu cá" - ông Trình bức xúc và nhắc đến một nghịch lý: ngư dân cứ đóng ghe thoải mái trong khi biển đã cạn kiệt.

Nhưng vì sao ngư dân vẫn thoải mái ra vùng biển nước ngoài? Theo ông Trình, do công tác quản lý kiểm soát lẫn chuyển đổi không đồng bộ và không làm triệt để từ sông nhỏ ra đến ngoài khơi. 

Do đó việc ngăn chặn và bắt ngư dân ra vùng biển nước ngoài đánh cá chỉ là "khúc đầu", mà cần có giải pháp lâu dài, giải pháp tận gốc.

"Phải chuyển đổi ngành nghề ngay và phải giảm số lượng tàu cá xuống. Tốn bao nhiêu tiền cũng làm" - ông Trình nói.

Theo ông Trình, trong đề án này phải tính đến chuyện mùa cá sinh sản để có trợ cấp cho ngư dân và bày tỏ ý định Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là "địa phương đầu tiên có đề án này của cả nước nhằm giải quyết tận gốc chuyện này".

Ông Huỳnh Sơn Thái, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện Luật thủy sản đã được ngành chức năng phổ biến, tập huấn cho cán bộ, bà con ngư dân. 

Cũng theo ông Thái, đến nay khoảng 60-70% của gần 300 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã được lắp thiết bị giám sát hành trình, phần còn lại sẽ giải quyết ngay trong tháng 7, nếu không "ngư dân sẽ không được xuất bến".

Các loại tàu cá nhỏ hơn, có chiều dài từ 15-24m, cũng được yêu cầu lắp các thiết bị giám sát. 

"Đây là nồi cơm, là mưu sinh của chúng tôi nên không thể không tuân thủ" - anh Ngọc, một chủ tàu ở P.2 (TP Vũng Tàu), nói.

Dốc sức gỡ thẻ vàng hải sản - Ảnh 3.

Ghe cá neo đậu dọc kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

 

Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Tại cuộc họp ở Bình Định, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết qua kiểm tra thực tế, nguy cơ "thẻ đỏ" IUU "đã rành rành".

Chỉ còn 4 tháng để giải quyết các vấn đề về khai thác IUU, nên cần làm ngay một biên bản tổng thể về 28 tỉnh và kế hoạch hành động cụ thể chứ không thành lập đoàn từng tỉnh nữa.

Ông Tiến cho biết phó thủ tướng đã chỉ đạo kết luận về việc EC vào kiểm tra "tỉnh nào vi phạm thì chủ tịch UBND tỉnh đó phải chịu trách nhiệm".

Dốc sức gỡ thẻ vàng hải sản - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Oai - tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) - cho biết đầu tháng 11-2019, sau 2 năm triển khai khắc phục "thẻ vàng" IUU, EC sẽ kiểm tra dự kiến 4 tỉnh, trong đó chắc chắn có Bình Định.

Thời gian còn lại 4 tháng nữa và nếu như tình hình hiện nay ở Bình Định chắc chắn sẽ bị rút "thẻ đỏ".

Về triển khai luật, ông Oai nói rằng tỉnh Bình Định chưa xây dựng được kế hoạch để triển khai trách nhiệm địa phương.

"Bình Định còn tàu cá ra vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép, chưa kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu. Các thiết bị giám sát hành trình tàu cá chưa xong, do đó chưa đáp ứng được quy định.

Để con tàu xuất bến cũng phải trả lời được 7-8 câu hỏi của EC ngày giờ xuất bến, hành trình, vị trí trên biển khai thác, sản lượng bao nhiêu, cơ sở nào chế biến, xuất khẩu..." - ông Oai nói.

 

 
T.MAI - T.THỊNH - D.THANH - Đ.HÀ - L.TRUNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chợ đầu mối và tiểu thương TP.HCM hợp sức 'đấu' dịch tả heo
G20 cảnh báo nguy cơ kinh tế, thống nhất quy tắc AI
Người Sài Gòn nay không biết gì về thương cảng Bến Nghé xưa
Đô thị hoá gây áp lực lớn lên không gian di sản
Vingroup khởi công dự án 'khủng' sản xuất điện thoại
Ngành ô tô Việt Nam: Cần sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ
Sẽ tăng phí 49 dự án BOT?
Bùng nổ khách Thái đến Việt Nam
Kiến nghị tái khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận
Phát triển công ty tài chính phủ khắp vùng miền 'diệt' tín dụng đen
Dự án Vành đai 2 TP.HCM thi công cầm chừng, chậm chạp
Đường sắt Sài Gòn tiếp tục giảm giá vé nhiều mác tàu
Bán lẻ điện trực tiếp, giá điện có giảm?
Nhà nước nợ doanh nghiệp tư nhân: làm sao ngăn dòng xoáy nợ xây dựng cơ bản?
'Thắt lưng buộc bụng' trả nợ, ngành giao thông vẫn nợ trên 20.000 tỉ đồng
Nghệ An tiêu huỷ 64 tấn heo dịch tả, chưa có kho cấp đông thịt
'Hái ra tiền' từ thị trường đồ thể thao
Rút hết vốn ngoài ngành, EVN thu lãi 124 tỉ đồng
Cảnh giác với bẫy trúng thưởng khuyến mãi mới
Bãi đậu xe ngầm... vẫn trên giấy
Giao hàng đến nhà cũng đòi chụp CMND, lộ thông tin cá nhân thì sao?
Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi
Lãng phí xe buýt nội đô vì vắng khách
Người Việt mê tiền ảo
Giá gas giảm sâu đến 33.000 đồng sau 5 lần tăng
Dự án chống ngập TP.HCM phải nộp ngân sách 282 tỉ
Từ 15h chiều nay: Giá xăng dầu giảm nhỏ giọt 200-300 đồng/lít
Trước ngày áp thuế hàng Mỹ, Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ ‘dối trá’
Trung Quốc tăng nhập rau, quả Việt Nam khởi sắc
Cảnh giác với các đầu số điện thoại lạ
Trang 8 trong 264Đầu tiên    Trước   3  4  5  6  7  [8]  9  10  11  12  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này