TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 49
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 49

58.246.242

 Chi tiết
Hà Nội 'ngấm ngầm' thu hồi sổ đỏ của dân
(Cập nhật: 20/07/2019 08:35:39)

 

Hà Nội 'ngấm ngầm' thu hồi sổ đỏ của dân

Người dân mua nhà của Mường Thanh chỉ được biết sổ đỏ bị thu hồi khi đến ngân hàng làm thủ tục vay mượn, hay đến cơ quan nhà nước làm thủ tục sang nhượng...

 
 
 
Nhiều cư dân cụm chung cư CT2, CT3, CT4 Xa La hoang mang về pháp lý căn hộ đang ở
 /// Ảnh: Lê Quân

Nhiều cư dân cụm chung cư CT2, CT3, CT4 Xa La hoang mang về pháp lý căn hộ đang ở    Ảnh: Lê Quân

 
 
Người dân mua nhà của Mường Thanh chỉ được biết sổ đỏ bị thu hồi khi đến ngân hàng làm thủ tục vay mượn, hay đến cơ quan nhà nước làm thủ tục sang nhượng mà không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào của Sở TN-MT Hà Nội.

"Đánh úp" dân

Bao nhiêu căn hộ đã bị thu hồi sổ đỏ ?

Theo thông cáo cũng “ngấm ngầm” của Sở TN-MT vào chiều 18.7 thì sở này đã cấp sai tổng cộng 604 sổ đỏ tại 3 dự án CT5 Tân Triều, CT6 Kiến Hưng và Xa La, theo “rà soát có vi phạm từ tháng 1.2019 đến nay” và đã thu hồi được 384 sổ. Trong đó CT6 đã thu 63/164 căn cấp sai; Xa La đã thu hồi 217/275 căn và CT5 Tân Triều đã thu hồi 104/164 căn.
 
Chị Nguyễn Thị Phương Thúy, cư dân tại tầng 4 chung cư CT6A Xa La, Q.Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Gia đình tôi mua căn hộ từ 2013 và đến 2016 thì được cấp sổ đỏ. Tháng 6 vừa qua, vợ chồng tôi có ý định vay ngân hàng nhưng khi mang đi làm thủ tục thế chấp thì mới biết sổ đỏ đã bị thu hồi từ tháng 1.2019. Không một cơ quan nào thông báo cho vợ chồng tôi, mà chỉ thông báo cho phía ngân hàng là sổ của gia đình tôi không còn hiệu lực”, chị Thúy bức xúc.
 
Nhiều chủ căn hộ khác là hàng xóm của gia đình chị Thúy cũng chỉ biết sổ đỏ căn hộ - tài sản tích lũy cả đời của mình, bỗng dưng vô giá trị ở tình trạng “nghe đồn” chứ không hề được ai thông báo chính thức.
 
“Khi làm sổ hồng, toàn bộ các giấy tờ gốc như hợp đồng mua bán căn hộ, phiếu thu… tôi đều đã nộp cho cơ quan chức năng. Nay sổ bị thu hồi, thì tôi biết lấy gì chứng minh mình là chủ sở hữu căn hộ? Giờ tôi có tài sản mà như không. Không bán được, không thế chấp vay vốn làm ăn được… Chúng tôi nộp hồ sơ lên, Sở
 
TN-MT thẩm định đạt mới cấp sổ. Chúng tôi nộp các khoản thuế, phí đầy đủ, thế thì sao bỗng dưng thu hồi của chúng tôi?”, anh Tuấn Anh, chủ căn hộ tầng 3 CT5 Tân Triều, đặt câu hỏi.
 
Trong ngày 18.7, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội để đề nghị thông tin chính thức nhưng không nhận được phản hồi.
 
Vào cuối ngày hôm qua, sở này một lần nữa “ngấm ngầm” ra một thông cáo không rộng rãi, cho biết “trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6 Kiến Hưng; dự án CT5 - A, B Tân Triều; dự án khu nhà ở Xa La), Sở đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt”. Như vậy, Sở TN-MT thừa nhận đã cấp sổ đỏ sai, nhưng để sửa cái sai của mình, đã đổ hết hệ luỵ lên đầu người dân.
 

Truy trách nhiệm cấp sai

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết hiện luật Đất đai có cho phép cơ quan chức năng thu hồi sổ đỏ nếu phát hiện cấp sai và lý do của Sở TN-MT Hà Nội đúng với pháp luật hiện hành, nhưng cách tiến hành thì chưa đúng. Tuy nhiên, cũng theo ông, đây là quy định rất lạc hậu cần phải sửa đổi. “Các nước khác không có chuyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân rồi lại thu hồi lại. Do đó, đây cũng là điểm được đặt ra để sửa đổi trong quy định của luật Đất đai lần này”, GS Võ nói.
 
GS Đặng Hùng Võ cho rằng, theo quy định của bộ luật Dân sự thì giao dịch mua căn hộ của người dân được coi là giao dịch ngay tình, tức là, người dân không biết, đây là các căn hộ có vi phạm pháp luật. Do đó, các giao dịch đều được pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phạm phải là người giải quyết vấn đề này. Người gây ra sai phạm ở đây là chủ đầu tư (Mường Thanh), là cơ quan chức năng, chứ không phải là người dân, mà thu hồi sổ đỏ của họ.
 
“Theo quy định, việc cấp sổ đỏ cho người dân do UBND cấp quận, huyện ra quyết định. Còn Sở TN-MT, theo hệ thống văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan trợ giúp về tư liệu. Do đó, cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, người ký quyết định cấp giấy chứng nhận cho người dân phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Từ đó, truy ra trách nhiệm của những người chuẩn bị dữ liệu, điều kiện cấp sổ có gì sai không và ở đây, đó là văn phòng quản lý đất đai của Hà Nội”, GS Võ nhấn mạnh. Ông cũng lưu ý rằng việc ngấm ngầm “đánh úp” người dân là hoàn toàn sai về mặt trình tự, thủ tục thu hồi sổ; bởi đáng lẽ khi thu hồi sổ, cơ quan chức năng sẽ phải thông báo cho người dân biết là yêu cầu họ mang sổ đến nộp. Thậm chí, trong trường hợp người dân đang dùng sổ đỏ đó thế chấp trong ngân hàng để vay tiền thì cơ quan chức năng còn phải chịu trách nhiệm nếu người dân không trả được khoản tiền vay.
 
PGS-TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách TN-MT, cũng cho rằng người dân mua nhà, đương nhiên phải được đảm bảo quyền lợi chính đáng. Doanh nghiệp làm sai thì phải khắc phục, Sở TN-MT thẩm định thiếu trách nhiệm cũng là lỗi khi thực thi nhiệm vụ, không thể thiệt thòi lại đổ lên đầu người dân.

Bộ TN-MT đã lập tổ công tác làm việc với Hà Nội về việc thu sổ

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT cho biết, sau khi biết thông tin về thu hồi sổ đỏ nhiều căn hộ “chung cư ông Thản” đã lập một tổ công tác làm việc với Sở TN-MT Hà Nội theo ngành dọc để nắm tình hình. Sau đó, phân loại các trường hợp cụ thể và sẽ có ý kiến chính thức về việc thu hồi sổ đỏ căn hộ chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng sai phép được hay không được.
 
 
 
VŨ HÂN - LÊ QUÂN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sản xuất ở nước ngoài nhưng nhập về ghi sẵn 'made in Vietnam'
Dốc sức gỡ 'thẻ vàng' hải sản
Lắp điện mặt trời ở TP.HCM, không lo quá tải đường dây
WTO cần cải tổ để hợp thời hơn?
Kẹt xe, ngập lụt do lỗi quy hoạch
Chồng chéo dự án, chồng chéo trách nhiệm
PVN đang như 'người khổng lồ thiếu máu'
Chặn rửa tiền qua bất động sản
Cấp giấy kiểm dịch cho thịt heo nhiễm bệnh... đúng quy định
'Siêu uỷ ban' phải giúp doanh nghiệp nhà nước 'chớp thời cơ'
Đi tìm lời giải cho nông dân trồng mía
34 trạm thu phí ô tô bao quanh trung tâm TP.HCM?
Chứng nhận xuất xứ hàng hoá: Đề phòng khẩn với ngành da giày
Bộ Công thương tính tăng nhập điện từ Lào và Trung Quốc
WTO mở đường cho Trung Quốc áp thuế 'trừng phạt' Mỹ?
Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai
Loay hoay tìm cách phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính
Giá xăng lại tăng mạnh từ 17 giờ chiều nay
Nhiều lỗ hổng trong quản lý dịch vụ chia sẻ chỗ ở
90% hàng hoá đang bị điều tra xuất xứ của Mỹ đều có gốc từ Trung Quốc
Nở rộ chiêu lách luật bán bất động sản 'hai giá'
Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu
Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết
Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai
Lắp đặt trạm quan trắc và cảnh báo ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời
Alibaba tạo dựng 'dự án ma' như thế nào?
Làn sóng mới trên thị trường tiền ảo
Big C có 'dằn mặt' nhà cung cấp Việt?
Các chiêu lẩn tránh xuất xứ
Trang 1 trong 264Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này