TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 108
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 108

58.246.495

 Chi tiết
Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai
(Cập nhật: 17/07/2019 08:28:05)

 

Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai

Theo TP Đà Nẵng, nếu không giải quyết sớm các vướng mắc về sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.


 

 

Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất ở Đà Nẵng vẫn chưa khắc phục xong - Ảnh: HỮU KHÁ

 

Ngày 17-7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng để giải quyết tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ liên quan sai phạm về quản lý, sử dụng đất ở Đà Nẵng.

Phân loại xử lý từng trường hợp

Tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện các kết luận thanh tra 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục sai phạm, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy vậy, đến nay nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vì hầu hết đều là vấn đề tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật, việc xử lý không thuộc thẩm quyền... 

Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo thành phố cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền. 

Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì cần làm việc với các bộ, ngành liên quan (Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Vượt quá thẩm quyền của Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, hiện UBND TP Đà Nẵng đang khắc phục hậu quả các sai phạm đất đai (giảm 10% tiền sử dụng đất và cấp "sổ đỏ" thời hạn lâu dài cho đất sản xuất kinh doanh, thương mại) nhưng hết sức khó khăn, gian nan. 

Còn những lô đất đã chuyển nhượng qua lại rất nhiều lần cho nhà đầu tư thứ cấp nên chủ đất cũng không hợp tác.

Thanh tra Chính phủ và Đà Nẵng tìm cách tháo gỡ vướng mắc về đất đai - Ảnh 2.

Một lô đất sản xuất kinh doanh nhưng cấp sổ đỏ có thời hạn lâu dài trái qui định luật đất đai - Ảnh: HỮU KHÁ

 

Để tháo dỡ khó khăn, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gởi Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo và đề xuất các biện pháp xử lý. 

Văn bản nêu rõ: "Thời gian gần đây, một số hội, hiệp hội và chủ đầu tư có ý kiến liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ đã cấp đối với đất có mục đích sản xuất kinh doanh điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang 50 năm và nộp tiền thất thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Để đảm bảo việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố có chủ trương yêu cầu các sở ngành liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật (kể cả các biện pháp ngăn chặn). 

Việc này gây khó khăn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư. Theo đó, sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố của năm 2018 và những năm tiếp theo".

Hiện trong quá trình thực hiện, UBND TP Đà Nẵng đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể, trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đã đăng ký biến động về quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng và người sử dụng đất đã đầu tư công trình, dự án trên đất và đề nghị cấp đổi lại sổ đỏ nhưng không đồng tình với việc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lâu dài sang đất sử dụng có thời hạn 50 năm. 

Đây là vướng mắc rất khó thực hiện đối với cơ quan đăng ký đất đai trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người sử dụng đất.

Hiện nay, trên thực tế nhà đầu tư sơ cấp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng nhà đầu tư sơ cấp không thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Vì vậy, TP Đà Nẵng đề xuất một số giải pháp: đối với trường hợp sổ đỏ đã cấp có mục đích là đất sản xuất kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá theo đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất trên sổ đỏ là 50 năm. 

Trường hợp có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất theo qui định.

Xem xét điều chỉnh số đỏ

Đối với trường hợp sổ đỏ cấp có mục đích đất sản xuất kinh doanh thời hạn lâu dài mà trước đây xác định giá đất theo đơn giá đất ở, UBND TP sẽ kiểm tra về quy hoạch.

Cụ thể: Trường hợp quy hoạch là đất ở thì cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong sổ đỏ thành đất ở và không thu thêm tiền sử dụng đất.

Trường hợp xác định là đất thương mại dịch vụ thì giao Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo UBND TP điều chỉnh quy hoạch thành đất ở (nếu phù hợp), cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong sổ đỏ thành đất ở và không thu thêm tiền sử dụng đất.

Trường hợp không phù hợp quy hoạch để điều chỉnh thành đất ở thì vẫn giữ nguyên sổ đỏ là đất sản xuất kinh doanh thời hạn lâu dài.

 

 
HỮU KHÁ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chứng nhận xuất xứ hàng hoá: Đề phòng khẩn với ngành da giày
Bộ Công thương tính tăng nhập điện từ Lào và Trung Quốc
WTO mở đường cho Trung Quốc áp thuế 'trừng phạt' Mỹ?
Loay hoay tìm cách phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính
Giá xăng lại tăng mạnh từ 17 giờ chiều nay
Nhiều lỗ hổng trong quản lý dịch vụ chia sẻ chỗ ở
90% hàng hoá đang bị điều tra xuất xứ của Mỹ đều có gốc từ Trung Quốc
Nở rộ chiêu lách luật bán bất động sản 'hai giá'
Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu
Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết
Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai
Lắp đặt trạm quan trắc và cảnh báo ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
Người dân rủ nhau lắp điện năng lượng mặt trời
Alibaba tạo dựng 'dự án ma' như thế nào?
Làn sóng mới trên thị trường tiền ảo
Big C có 'dằn mặt' nhà cung cấp Việt?
Các chiêu lẩn tránh xuất xứ
Sửa khống chế lãi vay, cởi trói cho doanh nghiệp: Ì ạch, thiếu trách nhiệm
Người Trung Quốc thuê ki-ốt tại chợ Việt làm giả hàng Thái Lan
Việt Nam là nước 'nghèo' nhất đầu tư đường sắt cao tốc?
Ám ảnh 'mùa cao điểm bay mà'
Hàn Quốc hỗ trợ 4,5 triệu USD nâng chất gạo ở Đồng bằng sông Hồng
Sản xuất thuận thiên: Thành bại tại đê bao
UBND TP.HCM khẳng định hệ số K tăng hơn 30% là phù hợp
'Khai tử' dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám
Lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 150.000 - 240.000 đồng
Đường sắt hàng chục tỉ USD chỉ để chở khách rất lãng phí
Danh hiệu 'nữ hoàng' giá bao nhiêu?
Mỹ áp thuế cao, ngành thép Việt tăng nguồn cung nguyên liệu trong nước
Pháp thông qua thuế mới, có thể khơi mào thương chiến Mỹ - Âu
Trang 1 trong 263Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này