TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

61.468.690

 Chi tiết
Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được
(Cập nhật: 26/06/2019 08:37:04)

 

Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được

Báo động tình trạng chậm giải ngân vốn vay nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết con số trên tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019 ngày 26-6.


 

Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được - Ảnh 1.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua quận 9 - TP.HCM chậm tiến độ vì phải chờ vốn - Ảnh: Q.ĐỊNH

 

Ông Eric Sidgwick - giám đốc quốc gia ADB, đại diện các nhà tài trợ - đánh giá trong 3-4 năm qua, tiến độ giải ngân ODA tại Việt Nam rất chậm, khiến các nhà tài trợ và cổ đông của nhà tài trợ rất quan ngại.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy kinh tế xã hội là giải ngân nhanh và giải ngân có hiệu quả nguồn vốn đầu tư công bao gồm cả vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài. 

Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Tài chính, số liệu giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi từ 2016 đều không đạt kế hoạch.

Có tiền mà không tiêu được

Cụ thể, ông Dũng cho biết vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 là 360.000 tỉ đồng. Nhưng đến hết năm 2019, tổng số vốn đã giao trong dự toán ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2019 là 244.300 tỉ đồng, số chưa giao 115.700 tỉ đồng, bằng 67,9% kế hoạch điều chỉnh cả giai đoạn.

Về số đã giải ngân, lũy kế từ năm 2016 đến tháng 5-2019 đạt 133.042 tỉ đồng, bằng 54,5% kế hoạch đã giao.

Cụ thể, năm 2016, dự toán Quốc hội quy định 50.000 tỉ đồng, giải ngân đạt 42.552 tỉ đồng, bằng 81,1%.

Năm 2017, dự toán Quốc hội giao 74.034 tỉ đồng nhưng giải ngân đạt 56.578 tỉ đồng, bằng 76,4%.

Năm 2018, dự toán Quốc hội giao 60.226 tỉ đồng, giải ngân đạt hơn một nửa kế hoạch với 32.307 tỉ đồng.

Năm 2019, dự toán Quốc hội giao 60.000 tỉ đồng, đã giao 47.500 tỉ đồng, số còn lại Thủ tướng chưa giao 12.500 tỉ đồng. Giải ngân 5 tháng đầu năm đạt 1.605 tỉ đồng, bằng 2,7% dự toán Quốc hội giao.

Đến hết năm 2019, trong số 360.000 tỉ đồng vốn đầu tư công của cả giai đoạn 2016-2020, số tiền còn lại phải giải ngân 222.958 tỉ đồng.

"Đây là con số rất đáng báo động. Trước tính cấp bách của vấn đề này, nhằm hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải ngân của các dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, Bộ Tài chính mong muốn các bộ, ngành trung ương, các cơ quan quản lý dự án, các chủ dự án và các đối tác phát triển để cùng bàn các giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giải ngân các dự án này" - ông Dũng nêu.

'Nhìn thấy tiền mà không tiêu được'

Về nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải ngân chậm của thời gian qua, ông Trương Hùng Long - cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính - cho rằng việc chuẩn bị đầu tư kéo dài thời gian triển khai dự án.

Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng kéo dài khiến tiến độ giải ngân chậm trễ.

Chỉ ra một loạt các nguyên nhân khiến giải ngân vốn vay ODA và vay ưu đãi chậm, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh việc thời gian chuẩn bị dự án mất 1-2 năm.

Kế hoạch đầu tư công trung hạn được đưa ra 5 năm, nhưng lại thường xuyên được sửa đổi, kéo dài mất nhiều thời gian, rồi việc phân bổ vốn đầu tư hàng năm rất muộn và chậm. Đặc biệt, thủ tục thẩm định và cho vay lại rất phức tạp.

Về tác động tiêu cực của tốc độ giải ngân chậm, giám đốc quốc gia ADB khuyến cáo không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án mà còn làm tăng các chi phí như phí cam kết, chi phí quản lý dự án.

"Thêm nữa, tranh chấp hợp đồng với nhà thầu cũng có nguy cơ xảy ra và đặc biệt uy tín của Việt Nam bị ảnh hưởng khi giải ngân vốn vay chậm. Tác động này không ngay lập tức nhưng về lâu dài sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế" - ông Eric Sidgwick cảnh báo.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nói: "Rõ ràng nhìn thấy tiền mà không tiêu được. Một loạt dự án đường cao tốc phải dừng lại hết vì mấy năm nay không được giao đồng vốn nào".

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay, lãnh đạo Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ phải có quyết sách như cần phân bổ vốn theo kế hoạch sớm.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng Bộ Kế hoạch - đầu tư cần rà soát tổng thể việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn đến 2020 để kịp thời điều chỉnh và phân bổ vốn cho các dự án đang thiếu vốn nhằm đảm bảo hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội và Chính phủ giao trong giai đoạn 2016-2020.

Riêng từ nay đến hết năm, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị để thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi của Chính phủ.

 

 
LÊ THANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này