TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

57.789.990

 Chi tiết
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
(Cập nhật: 23/06/2019 12:05:28)

 

Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì

Các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì đã bắt tay thành lập liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) vào ngày 21-6, với mục tiêu cải thiện môi trường Việt Nam thông qua việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn.


Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các ông lớn bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì - Ảnh 1.

Các loại rác thải nhựa do người dân thải loại ken đặc bên dưới lòng cống ở TP.HCM - Ảnh: N.HIỂN

 

Các công ty tiên phong sáng lập PRO Vietnam gồm: TH Group, Coca-Cola Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam, La Vie, Nestlé, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak và Universal Robina Corporation.

Việt Nam thải ra 10-15 tỉ vỏ hộp sữa/năm

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Phan Xuân Dũng - chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội - cho rằng một số nền kinh tế đang phát triển nhanh tại châu Á, trong đó có Việt Nam, được xác định là tác nhân chính xả rác thải nhựa gây ô nhiễm cho đại dương. Trong đó, riêng Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam, tăng 16-18% mỗi năm.

Không chỉ rác thải nhựa, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với vấn đề quản lý và tái chế rác thải nói chung, đặc biệt là rác thải bao bì đã làm gia tăng gánh nặng về môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng ngày càng lớn. Các loại bao bì sử dụng một lần được tìm thấy phổ biến nhất ở Việt Nam gồm chai, nắp chai nhựa, bao bì giấy, túi nilông, vỏ hộp sữa, vỏ hộp các loại đồ uống...

Các doanh nghiệp sẽ làm việc với các đơn vị tái chế, tìm hiểu những công nghệ hiện đại nhất để làm sao cho việc tái chế hiệu quả và bền vững nhất" - Ông Hoàng Công Trang, Tổng giám đốc Tập đoàn TH

 

Chỉ tính riêng các vỏ hộp sữa, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường đến 10-15 tỉ vỏ hộp. "Số lượng rác thải bao bì gia tăng nhanh chóng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe của con người, đe dọa sự phát triển bền vững quốc gia" - ông Dũng khuyến cáo.

Theo TS Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Việt Nam vừa là tác nhân, vừa là nạn nhân khi trở thành 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương lớn nhất thế giới. 

"Hai vấn đề thách thức với nền kinh tế VN là biến đổi khí hậu và rác thải, trong đó có rác thải nhựa. Do đó, việc xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ là 1 giải pháp để Việt Nam đương đầu với những thách thức trên" - ông Lộc nói.

Cùng hành động vì môi trường

Tại buổi lễ, ông Phạm Phú Ngọc Trai - chủ tịch PRO Vietnam - cho biết Việt Nam đang xếp thứ 4 trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, trong khi vẫn phải nhập khẩu nhựa và giấy phế liệu cho công nghiệp tái chế.

"Việc hình thành một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước vững mạnh, lan tỏa sâu rộng sẽ giúp tăng tỉ lệ tái chế, giảm thiểu số lượng bao bì thải ra môi trường và giảm nhập khẩu từ các nước" - ông Trai nhấn mạnh và cho biết thêm tham vọng được các thành viên sáng lập của PRO Vietnam thống nhất là đến năm 2030, tất cả các loại vật liệu đóng gói do các công ty thành viên sản xuất ra thị trường sẽ được thu gom và tái chế.

Theo đại diện Tetra Pak, việc doanh nghiệp cùng nhau hợp tác chỉ là bước khởi đầu, tới đây liên minh này phải có những bước đi cụ thể để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận với hệ thống tái chế sau khi sử dụng sản phẩm. 

Liên minh sẽ hướng đến tính bền vững để hệ thống tái chế ở các địa phương được cải thiện. Tuy nhiên, để dự án này thành công, phải có thêm sự tham gia của cộng đồng, Chính phủ và đặc biệt là cộng đồng các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ông Hoàng Công Trang - tổng giám đốc Tập đoàn TH (thành viên thành lập PRO Vietnam) - cho biết khi thành lập liên minh này, các doanh nghiệp đã tìm được tiếng nói chung, cùng nhau thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường. 

Theo ông Trang, việc các doanh nghiệp hoạt động riêng lẻ sẽ khó mang lại sự thay đổi lớn cho cộng đồng nên việc tham gia vào liên minh sẽ tận dụng được "trí tuệ tập thể", sẽ hiệu quả hơn khi tiếp cận được lượng khách hàng lớn.

"PRO Vietnam sẽ phải làm rất nhiều việc, trong đó phải thực hiện các chương trình kỹ thuật để phát triển hệ sinh thái về thu gom rác. Các doanh nghiệp sẽ làm việc với các đơn vị tái chế, tìm hiểu những công nghệ hiện đại nhất để làm sao cho việc tái chế hiệu quả và bền vững nhất. Trước mắt, PRO Vietnam sẽ thành lập công ty xã hội để triển khai những chương trình cụ thể, triển khai thí điểm ở TP.HCM và Hà Nội" - ông Trang cho biết.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood:

Sẽ có bao bì thân thiện với môi trường

Thời gian tới, NutiFood sẽ giáo dục ý thức của cán bộ công nhân viên trong việc thu gom rác thải nhựa từ chính các sản phẩm mà họ đã sử dụng. Bộ phận nghiên cứu của NutiFood cũng sẽ nghiên cứu ra các sản phẩm sử dụng bao bì thân thiện với môi trường để quá trình xử lý rác thải sẽ được rút ngắn lại.

NutiFood cũng sẽ đầu tư các dây chuyền sản xuất có thể sử dụng nguyên liệu tái chế để giảm thiểu việc rác thải nhựa thải ra đại dương, gây ô nhiễm môi trường. Với các sản phẩm có sử dụng bao bì, NutiFood sẽ hỗ trợ các đại lý tổ chức thu gom lại bao bì sản phẩm, để có thể tái chế và đưa vào sử dụng lại.

Chính phủ đang tích cực hành động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi PRO Vietnam, trong đó đánh giá cao sáng kiến thành lập PRO Vietnam của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống tại Việt Nam. Trong thư, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tích cực hành động để kiểm soát và kêu gọi, vận động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.

"Tôi mong rằng PRO Vietnam sẽ chung tay, đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nỗ lực, quyết tâm phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm thu gom, tái sử dụng, tái chế bao bì tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng, an toàn" - Thủ tướng nhấn mạnh.


 
NGỌC HIỂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Một số siêu thị điện máy lớn tháo hàng Asanzo khỏi quầy kệ
Dự án 'ma' náo loạn thị trường: Có thể xử lý hình sự
TP.HCM quyết triệt 'cát tặc'
Trung Quốc cung cấp gần 46% giấy cho thị trường Việt
Tước danh hiệu Hàng VN chất lượng cao với Asanzo
9 công ty bắt tay thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam
Nhà nước sẽ nhận được hơn 2.500 tỉ đồng cổ tức từ Petrolimex
Doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam
Chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ USD mỗi năm nhờ trí tuệ nhân tạo
Nhà báo quốc tế: Apple từ Trung Quốc liệu có đến Việt Nam?
Cưỡng chế các hộ không bàn giao mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỉ
EVN ‘ngập mặt’ vì lãi vay, chi quản lý doanh nghiệp ngày một tăng
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
TP.HCM quyết liệt thu hồi hơn 3.254 tỉ đồng nợ BHXH
Lập sàn giao dịch mua bán nợ
Người Việt hào hứng đón nhận thịt lợn mát chuẩn châu Âu
Facebook ra tiền ảo, các thẻ thanh toán khó sống nổi?
Khi trồng lúa không còn có lời
Các ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc
Cần chia 2 vùng bức xạ để khuyến khích điện mặt trời
Đồng bằng sông Cửu Long nên sản xuất ít gạo hơn
Vẫn chưa an tâm với giá xăng
Xoá nợ thuế: Tránh chây ì hưởng lợi
Doanh nghiệp địa ốc đối phó với 'siết' tín dụng
Công nghệ thẻ, ví điện tử có an toàn không?
Lãng phí giao thông thuỷ
Trang 1 trong 259Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này