TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 171
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 171

57.667.877

 Chi tiết
Khi trồng lúa không còn có lời
(Cập nhật: 18/06/2019 10:35:15)

 

Khi trồng lúa không còn có lời

Hôm nay 18-6 tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị đánh giá kết quả hai năm thực hiện nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
 
 
 

Khi trồng lúa không còn có lời  - Ảnh 1.

Trồng cây gây bồi tạo bãi là cách làm của tỉnh Bạc Liêu trong ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh: CHÍ QUỐC

 

Đến nay, sau 2 năm thực hiện nghị quyết 120, nhiều địa phương ở ĐBSCL đã chuyển mình để "thích ứng" nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ để nghị quyết 120 thật sự trở thành "đường băng" cho ĐBSCL "cất cánh".

Trồng lúa không còn có lời

Ông Phạm Hồng Thái (xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết mỗi công đất trồng lúa hiện tiêu tốn khoảng 1,7-2 triệu đồng/vụ (kéo dài hơn 3 tháng). Trong đó, chi phí phân bón và thuốc trừ sâu đã tốn khoảng 800.000 đồng, chi phí lúa giống khoảng 200.000 đồng; công gieo sạ, xịt thuốc, bón phân, thuê máy cày và máy gặt đập khoảng 700.000 đồng, chưa kể chi phí bơm nước.

Đây là chi phí cho những năm thời tiết thuận lợi. Nếu gặp thời tiết thất thường, chi phí có thể lên gấp đôi do phải gieo sạ nhiều lần và tốn nhiều chi phí phân bón hơn, nhưng có năm mất trắng chẳng thu hoạch được gì.

"Chuyện biến đổi khí hậu, Trái đất nóng lên, nước biển dâng..., nông dân tụi tui không rành lắm. Nhưng cái mà tụi tui thấy rõ nhất là làm lúa bây giờ rất khó có lời, thậm chí thua lỗ" - ông Thái nói.

Theo ông Cao Lương Tri (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), ngay cả gia đình canh tác 10 công lúa, tiền lời cả năm nếu thời tiết thuận lợi cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng, thua cả thu nhập của một công nhân.

"Ôm ruộng mãi cũng khổ mà không làm lúa, nhiều nông dân tụi tui không biết làm gì" - ông Tri cho biết.

 

Thay đổi để "thích ứng"

Tại An Giang, đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ... đã được triển khai, tập trung vào hai nhóm sản phẩm chủ lực là lúa gạo và thủy sản nước ngọt.

Địa phương này cũng quy hoạch các vị trí tiềm năng xây dựng hồ chứa nước đa mục tiêu, kết hợp tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái để tích trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô hạn, chia sẻ nguồn nước với các tỉnh hạ nguồn.

Trong khi đó, theo ông Hồ Văn Linh - phó giám đốc Sở TN&MT Bạc Liêu, địa phương này cũng đã lập ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu gồm 23 thành viên, do phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm trưởng ban.

Ngoài việc quy hoạch, sắp xếp lại dân cư ở vùng thường xuyên xảy ra thiên tai (rừng phòng hộ ven biển và các cửa sông, cửa biển), địa phương này cũng mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung cho khu vực nông thôn, nhất là các vùng sâu vùng xa nhằm hạn chế tác động của hạn hán, xâm nhập mặn...

Địa phương này cũng thực hiện các dự án mở rộng diện tích rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, trồng cây phân tán trong dân, cây xanh đô thị, mảng xanh và yêu cầu về diện tích trồng cây bắt buộc tại các cơ sở, doanh nghiệp, trường học... Tính đến nay Bạc Liêu đã trồng mới 809ha rừng phòng hộ ven biển, rừng đặc dụng và các loại rừng khác.

Ông Nguyễn Hữu Lập, phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cũng cho biết địa phương đã chủ động xây dựng quy hoạch, phân chia làm 3 vùng sản xuất (ngọt, mặn, lợ) rõ rệt... để chủ động thích ứng.

"Thay vì chú trọng phát triển kinh tế vùng ngọt, nhất là vùng cây ăn trái, Bến Tre đã đổi hướng tập trung phát triển kinh tế vùng mặn, giáp biển" - ông Lập cho biết.

Sớm gỡ vướng về hạ tầng

Tuy nhiên, các địa phương ở ĐBSCL cũng gặp khó nếu không được sự "trợ lực" kịp thời của trung ương, đặc biệt là vấn đề hạ tầng giao thông.

Ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết đã đề xuất 6 nội dung trọng tâm với Chính phủ, trong đó có đề nghị sớm đầu tư tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL và tạo tuyến giao thương với nước bạn Campuchia.

Cùng với đó là dự án cơ sở hạ tầng tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng tứ giác Long Xuyên và dự án nâng cấp hệ thống logistics thủy, bộ kết hợp của vùng ĐBSCL để giảm chi phí vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu cho vùng nói chung và tỉnh An Giang nói riêng.

Trong khi đó, theo ông Hồ Văn Linh, đến nay vẫn chưa có cơ chế rõ ràng về sự phối hợp giữa các ngành và địa phương, các chính sách chưa trở thành công cụ đắc lực để điều chỉnh các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, theo ông Lương Minh Quyết - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, mức đầu tư cho Sóc Trăng nói riêng và ĐBSCL nói chung chưa nhiều, nên không tạo được sức bật để các tỉnh liên kết phát triển bền vững. Bộ NN&PTNT cần quan tâm nhiều hơn nữa cho vùng ĐBSCL, tích cực tìm đầu ra tiêu thụ nông sản, kêu gọi nhà đầu tư vào.

"Ngoài đường bộ, Chính phủ sớm xem xét đầu tư cảng nước sâu Trần Đề (Sóc Trăng), tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa nông sản các tỉnh xuất khẩu" - ông Quyết đề xuất.

TS Trần Hữu Hiệp: Hội đồng vùng phải có thực quyền

 

tran huu hiep

Dù nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu đã quyết nghị việc thành lập hội đồng điều phối vùng ĐBSCL, nhưng đến nay vẫn chưa định được hình hài. Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL cần có thực quyền, phải đảm bảo hiệu quả hoạt động, đáp ứng các mục tiêu ưu tiên, yêu cầu tăng cường liên kết vùng mà mỗi bộ, ngành, địa phương riêng lẻ khó làm tốt được.

Mọi hoạt động đầu tư phải được điều phối thống nhất, bảo đảm tính liên vùng, liên ngành, có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình hợp lý, trước mắt tập trung ưu tiên các công trình cấp bách, các công trình có tính chất động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế toàn vùng, các công trình thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Hội đồng này cũng cần thành lập nhóm tư vấn để nghiên cứu, tư vấn, phản biện về chính sách và các vấn đề phát triển vùng ĐBSCL cho cơ quan trung ương và địa phương liên quan phát triển vùng.

Tăng giải pháp, tuyên truyền dễ hiểu hơn

 

hoi thao

Ông Lê Xuân Trung phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Q.K.

 

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đã đặt ra vấn đề này tại hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL do Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức tại TP.HCM chiều 17-6. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động sơ kết nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL được tổ chức hôm nay 18-6.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Công Thành cho rằng công tác truyền thông về biến đổi khí hậu thời gian qua có những kết quả bước đầu nhưng còn nhiều mặt hạn chế. Đề cập mặt hạn chế này, ông Lê Xuân Trung cho rằng nhà báo hiểu biết thấu đáo về biến đổi khí hậu không nhiều, chưa có những chiến dịch truyền thông đạt kết quả cao về biến đổi khí hậu…

Vì vậy, theo ông Trung, báo chí phải "tiêu hóa" hết các kết quả khảo sát, nghiên cứu, đánh giá của các cơ quan chuyên môn về biến đổi khí hậu để diễn dịch dễ hiểu nhất cho bạn đọc. Đặc biệt không chỉ phản ánh thực trạng, các cơ quan truyền thông cần đi sâu tìm kiếm, đề xuất các giải pháp phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Hưng, giám đốc VOV tại ĐBSCL, cho rằng cần biến "nguy" thành "cơ" hội. Theo đó quy hoạch phát triển khu vực này được rà soát, điều chỉnh theo hướng tiết kiệm nước ngọt, chung sống với hạn mặn, khai thác nước lợ và nước mặn như một tài nguyên. Để thích ứng cần phải tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thay vì lấy lúa làm gốc cần chuyển sang lấy thủy sản làm gốc, đặc biệt là con tôm.

Tại hội thảo, nhiều nhà báo cho biết mong mỏi được tương tác nhiều hơn, tạo điều kiện đi thực tế, tìm hiểu sâu hơn những mô hình phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu trong và ngoài nước. Qua đó giúp công tác truyền thông về biến đổi khí hậu đạt hiệu quả hơn. (QUANG KHẢI)

 

C.QUỐC - B.ĐẤU - M.TRƯỜNG - K.TÂM - K.NAM

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Facebook ra tiền ảo, các thẻ thanh toán khó sống nổi?
Các ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc
Cần chia 2 vùng bức xạ để khuyến khích điện mặt trời
Đồng bằng sông Cửu Long nên sản xuất ít gạo hơn
Vẫn chưa an tâm với giá xăng
Xoá nợ thuế: Tránh chây ì hưởng lợi
Doanh nghiệp địa ốc đối phó với 'siết' tín dụng
Công nghệ thẻ, ví điện tử có an toàn không?
Lãng phí giao thông thuỷ
Giá xăng sẽ giảm mạnh hôm nay?
Luật thuế mới có 'siết' được YouTube, Facebook...?
Không có sản phẩm, tài nguyên cũng vô nghĩa
Nguy cơ 'treo' dự án BOT
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Mua vé máy bay, bị 'khủng bố' tin nhắn
VinFast chính thức sản xuất ô tô hàng loạt
Lá và trái chôm chôm Việt Nam được chiết xuất thành mỹ phẩm
Kiểm soát chặt nguồn heo vào TP.HCM
Phân cấp mạnh thẩm quyền đầu tư, có vốn mới được quyết định đầu tư
Xuất khẩu điều lấy lại 'phong độ'
Nỗi lo 'bến đỗ' công nghệ lạc hậu
Giá cá tra 'ảm đạm', người nuôi lỗ nặng
Việt Nam sẽ thành công xưởng thế giới?
Túi tự huỷ tốt quá rồi, nhưng ước gì giá thật rẻ!
Đề xuất huy động đất, vàng trong dân chuyển thành cổ phiếu chứng khoán
Tồn kho bất động sản hơn 200.000 tỉ đồng?
Đưa lợn ra đảo tránh dịch
Gia đình có người già, trẻ nhỏ làm thủ tục máy bay tại quầy riêng
Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong có hiệu lực
Trang 1 trong 258Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này