TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 122
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 122

57.303.153

 Chi tiết
Đồng bằng sông Cửu Long nên sản xuất ít gạo hơn
(Cập nhật: 18/06/2019 09:59:26)

 

Đồng bằng sông Cửu Long nên sản xuất ít gạo hơn

Đó là khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới tại hội nghị Chính phủ đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP tổ chức hôm nay, ngày 18.6, tại TP.HCM. 

 
 
 
Các chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm /// Công Hân

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm   CÔNG HÂN

 
 

Nông sản phân khúc thấp, người tiêu dùng hoài nghi

Tại phiên thảo luận chuyên đề về “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”, bà Phạm Hoàng Vân, đại diện WB nhận định: Trong một phần tư thế kỷ qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn, mang lại thành tựu về năng suất, sản lượng, đóng góp cho các mục tiêu quốc gia về an ninh lương thực, giảm nghèo và thương mại. Những tiến bộ trong thâm canh lúa, mở rộng nuôi trồng thủ sản và sản xuất trái cây (và thương mại) là câu chuyện thành công được nhắc đến rộng rãi.
 
Tuy nhiên, Việt Nam chưa theo kịp các nước trong khu vực các vấn đề liên quan đến năng suất lao động nông nghiệp và năng suất sử dụng nước. Một khoảng cách đang hình thành giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, sự bất bình đẳng về thu nhập đang gia tăng ở khu vực nông thôn. Hầu hết sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam bán ở dạng thô, thường được định vị ở phân khúc chất lượng thấp hoặc trung bình của thị trường quốc tế. Trong nước, nhiều người tiêu dùng vẫn còn hồ nghi về sự an toàn của thực phẩm.
 
Tăng trưởng sản lượng nông nghiệp đạt được nhờ sử dụng ngày càng nhiều nguyên liệu đầu vào với chi phi lớn hơn về môi trường. Phần lớn tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam cho đến nay dựa vào mở rộng sản xuất hoặc tăng cường sử dụng đất và các tài nguyên thiên nhiên khác, cũng như sử dụng khá nhiều phân bón và các hóa chất khác trong nông nghiệp. Do đó tăng trưởng nông nghiệp cũng đi kèm tác động xấu về môi trường như phá rừng, hủy hoại nguồn lợi thủy sản, suy thoái đất và ô nhiễm nước. Nói cách khác, tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam dựa khá nhiều vào sức lao động, tài nguyên thiên nhiên và hóa chất trong sản xuất.

Hướng đến giá trị, giảm chi phí đầu vào

Bà Vân khuyến cáo: Trong tương lai ngành nông nghiệp ở ĐBSCL phải đảm bảo “tăng giá trị, giảm đầu vào”. Tức là phải mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất, người tiêu dùng và hệ sinh thái bằng cách sử dụng ít đất, nước, lao động, phân bón, hóa chất, năng lượng, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm, chất thải. Điều này sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong sử dụng đất, sản xuất và tổ chức hiệu quả chuỗi giá trị và bán các sản phẩm theo nhu cầu của thị trường.

 

Đồng bằng sông Cửu Long nên sản xuất ít gạo hơn - ảnh 2
Các địa phương gặp khó khăn về đầu ra cho nông sản và áp lực chỉ tiêu phát triển kinh tế địa phương   CHÍ NHÂN
 
Nông nghiệp Việt Nam sẽ cần phải từ bỏ hình ảnh là một nhà cung cấp hàng hóa giá rẻ (có chất lượng thay đổi hoặc không chắc chắn) để hướng tới một vị thế vững chắc trên thị trường của một nhà cung cấp đáng tin cậy các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, được sản xuất và phân phối một cách bền vững.
 
Để đạt được điều này sẽ yêu cầu các hành động hợp tác công - tư ở nhiều cấp, bao gồm: Tại khâu sản xuất: phổ biến rộng rãi việc thực hành nông nghiệp tốt, tạo điều kiện cho chứng nhận sinh thái; thúc đẩy hành động tập thể trong hoạt động sản xuất và sau thu hoạch. Tại cộng đồng: thúc đẩy hoạt động đa chức năng của các vùng nuôi; sản xuất kết hợp dịch vụ sinh thái, du lịch sinh thái. Cảnh quan cả ngành nông nghiệp: phát triển hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu của nhiều bên liên quan. Trong chuỗi giá trị, thúc đẩy hiệu quả năng lượng; giảm tổn thất giảm lãng phí, thực hiện các hệ thống truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ nâng cấp hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng của các công ty hàng đầu và các doanh nghiệp vừa và nhỏ
 
Ở cấp quốc gia: Cần tăng tính nhất quán giữa mục tiêu, chính sách nông nghiệp và mục tiêu, chính sách môi trường trong sự phối hợp giữa các chương trình có liên quan.
 
Đối với tác động của biến đổi khí hậu đang gia tăng, cần thúc đẩy các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, nhân rộng việc áp dụng các biện pháp tiết kiệm nước và thân thiện với môi trường, như kỹ thuật canh tác tưới ngập khô xen kẽ AWD. Ngoài ra, chú trọng việc chuyển đổi trên đất lúa dễ bị tổn thương (do xâm nhập mặn) sang nuôi trồng nước lợ (cá; rong biển, tảo) và đối với cây trồng chịu mặn ví dụ như dừa.
 
“ĐBSCL nên sản xuất ít gạo hơn nhưng thúc đẩy sản xuất gạo chất lượng cao hơn và gạo đặc chủng. Xu hướng sản xuất gạo đặc chủng đang xảy ra và có thể được gia tăng. Điều này sẽ giải phóng thêm đất để sử dụng sản xuất các loại nông sản có giá trị cao, thích ứng với biến đổi khí hậu khác, như trái cây và rau quả”, bà Vân đề xuất.
 
Giảm sản xuất lúa cũng là quan điểm chung của nhiều đại biểu tham dự hội thảo. Tuy nhiên trên thực tế việc này đã diễn ra nhưng theo đánh giá của GS.TS Võ Tòng Xuân, thời gian qua vẫn còn chậm chạp. Hệ quả là từ đầu năm đến này và đặc biệt là mấy ngày gần đây giá lúa giảm, ảnh hưởng lớn đến đời sống nông dân.
 

Hội nghị Chính phủ lần thứ 2 về phát triển ĐBSCL

Ngày 18.6, tại TP.HCM, Thủ tướng chủ trì Hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị lần này được tổ chức nhằm đánh giá kết quả đạt được sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đồng thời, xác định các vấn đề đang tồn tại, hạn chế; xác định nhiệm vụ ưu tiên, trọng tâm, trọng điểm có quy mô vùng, có tính lan tỏa và bảo đảm tính bền vững cũng như giải pháp có tính hệ thống và nguồn lực thực hiện trong thời gian tiếp theo mang tính khả thi và hiệu quả cao.
 
Hội nghị có các nội dung quan trọng như: “Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL” do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì. “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. “Giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL” do Bộ Giao thông vận tải chủ trì. “Công tác quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư cho ĐBSCL” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì…
 
Phiên họp chiều cùng ngày sẽ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với các báo cáo quan trọng: Báo cáo đánh giá tổng hợp kết quả thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP và các giải pháp cần thực hiện thời gian tới. Báo cáo kết quả đạt được trong công tác quy hoạch, điều phối liên kết vùng; tình hình bố trí vốn và thu hút vốn đầu tư cho vùng ĐBSCL và nhiệm vụ trong thời gian tới

 

CHÍ NHÂN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Facebook ra tiền ảo, các thẻ thanh toán khó sống nổi?
Khi trồng lúa không còn có lời
Các ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc
Cần chia 2 vùng bức xạ để khuyến khích điện mặt trời
Vẫn chưa an tâm với giá xăng
Xoá nợ thuế: Tránh chây ì hưởng lợi
Doanh nghiệp địa ốc đối phó với 'siết' tín dụng
Công nghệ thẻ, ví điện tử có an toàn không?
Lãng phí giao thông thuỷ
Giá xăng sẽ giảm mạnh hôm nay?
Luật thuế mới có 'siết' được YouTube, Facebook...?
Không có sản phẩm, tài nguyên cũng vô nghĩa
Nguy cơ 'treo' dự án BOT
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Mua vé máy bay, bị 'khủng bố' tin nhắn
VinFast chính thức sản xuất ô tô hàng loạt
Lá và trái chôm chôm Việt Nam được chiết xuất thành mỹ phẩm
Kiểm soát chặt nguồn heo vào TP.HCM
Phân cấp mạnh thẩm quyền đầu tư, có vốn mới được quyết định đầu tư
Xuất khẩu điều lấy lại 'phong độ'
Nỗi lo 'bến đỗ' công nghệ lạc hậu
Giá cá tra 'ảm đạm', người nuôi lỗ nặng
Việt Nam sẽ thành công xưởng thế giới?
Túi tự huỷ tốt quá rồi, nhưng ước gì giá thật rẻ!
Đề xuất huy động đất, vàng trong dân chuyển thành cổ phiếu chứng khoán
Tồn kho bất động sản hơn 200.000 tỉ đồng?
Đưa lợn ra đảo tránh dịch
Gia đình có người già, trẻ nhỏ làm thủ tục máy bay tại quầy riêng
Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong có hiệu lực
Trang 1 trong 258Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này