TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 176
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 176

57.302.737

 Chi tiết
Luật thuế mới có 'siết' được YouTube, Facebook...?
(Cập nhật: 17/06/2019 07:12:16)

 

Luật thuế mới có 'siết' được YouTube, Facebook...?

Để có thể “quản” chặt được nguồn thuế này, cần phải có sự vào cuộc của các nhà băng, cầu nối kiểm soát dòng tiền vào - ra qua biên giới.
 
 
 
 
 
Không kiểm soát được dòng tiền từ YouTube, Google, Facebook... qua các ngân hàng, khó thu được thuế 	 /// Ảnh: Ngọc Thắng - Shutterstock

Không kiểm soát được dòng tiền từ YouTube, Google, Facebook... qua các ngân hàng, khó thu được thuế   ẢNH: NGỌC THẮNG - SHUTTERSTOCK

 

 
 
Theo luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, dù các “đại gia” công nghệ Google, YouTube, Facebook... không mở văn phòng đại diện ở VN vẫn sẽ phải kê khai, nộp thuế đầy đủ (kể từ 1.7.2020, thời điểm luật có hiệu lực).
 
Tuy nhiên, để có thể “quản” chặt được nguồn thuế này, cần phải có sự vào cuộc của các nhà băng, cầu nối kiểm soát dòng tiền vào - ra qua biên giới.

Thất thu hàng trăm triệu USD mỗi năm

 
 
Theo ông Phạm Đạt, Giám đốc Công ty Fado (kinh doanh trên Amazon): Ngoài khung pháp lý, cơ quan thuế nên thành lập trung tâm dữ liệu hoạt động thương mại qua biên giới. Tất cả sàn giao dịch đều phải điều chuyển thanh toán qua trung tâm dữ liệu quốc gia. Khi đó cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng đều có thể truy cập và sử dụng dữ liệu của trung tâm quốc gia này để kiểm tra thông tin phục vụ cho công tác quản lý của mình.
 

Số liệu của Cục Phát thanh truyền hình - Thông tin điện tử, Bộ Thông tin - Truyền thông công bố, YouTube có khoảng 130.000 kênh video trực tiếp quản lý và 6.000 kênh tiếng Việt dưới các bàn tay của MCN (mạng lưới đa kênh). Đây là những kênh đã được xét duyệt để bật tính năng quảng cáo và chia sẻ doanh thu quảng cáo cho các chủ kênh.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Ai có doanh thu 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Với nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân). Quy định như vậy nhưng để thu được thuế các cá nhân này vô cùng khó khăn.
 
Điển hình trường hợp Khá “bảnh” ở Bắc Ninh. Socialblade - trang chuyên thống kê xếp hạng các tài khoản trên mạng xã hội, xếp kênh của Khá “bảnh” nhóm A với hơn 2 triệu người theo dõi, hơn 400 video được đăng tải cùng gần 400 triệu lượt xem. Số tiền mà Socialblade ước tính YouTube trả cho Khá rất “khủng”, từ 15.300 - 244.700 USD mỗi tháng (tương đương 352 triệu - 5,6 tỉ đồng).
 
Theo số liệu thống kê của Google và Temasek (Singapore), doanh thu kinh tế số của VN đạt 9 tỉ USD năm 2018 và dự báo đạt 30 tỉ USD vào năm 2025. Còn theo Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018, tổng chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại VN đạt khoảng 550 triệu USD, nhưng các doanh nghiệp trong nước có nguồn thu từ quảng cáo như VCCorp, Zing, 24h... mới thu được khoảng 150 triệu USD, phần còn lại rơi vào tay Google, Facebook... Số tiền thuế này đã thất thoát, không chảy vào ngân khố quốc gia.

Kiểm soát dòng tiền xuyên biên giới

Có hai vấn đề để giải quyết bài toán này trước mắt, một là buộc Google, Facebook, YouTube... phải kê khai và nộp thuế và hai là kiểm soát được dòng tiền vào - ra biên giới. Tại khoản 4, điều 42, luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực từ 1.7.2020 quy định: Đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại VN thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế tại VN theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Như vậy, Google, YouTube, Facebook... sẽ phải trực tiếp kê khai thuế nhà thầu hoặc nếu không phải ủy quyền lại cho các cá nhân, đối tác trong nước.
 
Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuộc Tổng cục Thuế, cho biết thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng quy trình đăng ký thuế, mở trên website của tổng cục hệ thống ứng dụng để hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh trên mạng phát sinh thu nhập tại VN được thực hiện đăng ký thuế, được cấp mã số thuế và kê khai, nộp thuế qua mạng.
 
Vấn đề thứ hai, quan trọng hơn là làm sao để cơ quan thuế kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận của YouTube, Google, Facebook tại VN. Điều 98 của luật Quản lý thuế sửa đổi nêu rõ: Ngân hàng (NH) Nhà nước có trách nhiệm thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán hỗ trợ công tác quản lý thuế đối với hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong thương mại điện tử...
 
Luật còn “siết” chặt hơn khi yêu cầu các NH khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ VN. Bên cạnh đó, các NH phải cung cấp nội dung giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản của người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.
 
Một số ý kiến từ các NH cho rằng, thông tin khách hàng là bí mật, nên không thể cung cấp cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN, cho rằng luật đã có quy định cơ quan thuế có trách nhiệm đảm bảo bí mật thông tin của người nộp thuế. Vậy thông tin khách hàng mà NH cung cấp cho cơ quan thuế cũng sẽ được cơ quan thuế đảm bảo bí mật.
 
 
ANH VŨ 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Công nghệ thẻ, ví điện tử có an toàn không?
Lãng phí giao thông thuỷ
Giá xăng sẽ giảm mạnh hôm nay?
Không có sản phẩm, tài nguyên cũng vô nghĩa
Nguy cơ 'treo' dự án BOT
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Mua vé máy bay, bị 'khủng bố' tin nhắn
VinFast chính thức sản xuất ô tô hàng loạt
Lá và trái chôm chôm Việt Nam được chiết xuất thành mỹ phẩm
Kiểm soát chặt nguồn heo vào TP.HCM
Phân cấp mạnh thẩm quyền đầu tư, có vốn mới được quyết định đầu tư
Xuất khẩu điều lấy lại 'phong độ'
Nỗi lo 'bến đỗ' công nghệ lạc hậu
Giá cá tra 'ảm đạm', người nuôi lỗ nặng
Việt Nam sẽ thành công xưởng thế giới?
Túi tự huỷ tốt quá rồi, nhưng ước gì giá thật rẻ!
Đề xuất huy động đất, vàng trong dân chuyển thành cổ phiếu chứng khoán
Tồn kho bất động sản hơn 200.000 tỉ đồng?
Đưa lợn ra đảo tránh dịch
Gia đình có người già, trẻ nhỏ làm thủ tục máy bay tại quầy riêng
Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong có hiệu lực
Đầu tư hơn nửa tỉ USD cho xe buýt điện thông minh
Chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu 10 năm hay 15 năm?
Xã hội không tiền mặt, tiết kiệm được gì cho đất nước?
Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở TP.HCM đã xuất hiện
Thêm hàng rào chống tội phạm thẻ từ 1-7
Chính phủ trả nợ thay cho các dự án khoảng 18.000 tỉ
Ngành thuế tính chuyện thu thuế qua app
Thịt bò thay thịt heo: Tại sao không?
Trang 1 trong 258Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này