TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

57.752.752

 Chi tiết
Bán lẻ điện trực tiếp, giá điện có giảm?
(Cập nhật: 04/06/2019 11:42:16)

 

Bán lẻ điện trực tiếp, giá điện có giảm?

Đã có 30 khách hàng lớn xin tham gia thí điểm mua điện trực tiếp từ các nhà máy bán điện mà không phải qua Tập đoàn điện lực VN.
 
 
 
 
Các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ bán điện trực tiếp cho  khách hàng sử dụng điện cuối cùng  /// ẢNH: CHÍ NHÂN

Các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ bán điện trực tiếp cho khách hàng sử dụng điện cuối cùng   ẢNH: CHÍ NHÂN

 

 

Sẽ đấu giá trực tiếp để bán lẻ 300 MW

Thông tin trên được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), đưa ra tại buổi toạ đàm với các chuyên gia kinh tế hàng đầu VN về thị trường điện, được Tập đoàn điện lực VN (EVN) tổ chức cuối tuần qua. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã đặt ra hàng loạt câu hỏi cho Bộ Công thương và EVN về thị trường điện, giá điện... TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, cần đẩy nhanh thị trường bán lẻ điện, kết nối trực tiếp người cần mua điện với nhà máy phát điện mà không cần qua EVN trung gian để tránh tình trạng độc quyền.
 
 
 EVN sắp hết độc quyền về bán điện nhưng vẫn nắm giữ lưới điện truyền tải và phân phối Ảnh: Ngọc Thắng

EVN sắp hết độc quyền về bán điện nhưng vẫn nắm giữ lưới điện truyền tải và phân phối   ẢNH: NGỌC THẮNG

 
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Bộ Công thương đang thí điểm xây dựng cơ chế tự do hóa thị trường điện bán lẻ điện. “Đang có 30 khách hàng, là các hộ tiêu thụ điện lớn đăng ký sẽ thí điểm mua điện trực tiếp. Trong tháng 6 này, Bộ sẽ hội thảo cơ chế cho phép một số nhà máy năng lượng tái tạo tham gia đấu giá, bán trực tiếp cho các khách hàng này với sản lượng ban đầu khoảng 300 MW”, ông Tuấn nói, đồng thời khẳng định rằng hạ tầng điện đã sẵn sàng.
 
Chia sẻ thêm với Thanh Niên ngày 2.6, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho hay, hiện Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đang hỗ trợ về cơ chế đấu thầu, cách tính thuế, phí. "Tuy bán điện trực tiếp nhưng hệ thống truyền tải, phân phối vẫn phải thuê (của EVN) nên vướng là cơ chế tính phí, thuế. Sau khi hai tổ chức trên giúp hoàn thiện đề án thì Bộ sẽ lấy ý kiến và trình Thủ tướng quyết định", vị này cho hay.

Thí điểm để tập dượt, không phải để giảm giá

PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho hay ông không nghĩ rằng việc đấu thầu cạnh tranh sẽ giúp người dân được hưởng giá điện thấp. “Tuy nhiên, nếu đấu thầu công khai, minh bạch, đúng quy trình thì sẽ phản ánh được các chi phí chính xác cấu thành trong giá, dù giá đó không rẻ hơn nhưng nó là giá hợp lý hoặc giá tối ưu nhất”, ông Long bày tỏ, đồng thời cho rằng, để đi đến đấu thầu thì cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm tra, giám sát các chi phí đầu vào, từ đó có thể định ra một mức giá sàn hoặc giá trần để không bị dìm giá hoặc đẩy lên quá cao.

 
 
Bán lẻ điện trực tiếp, giá điện có giảm? - ảnh 3
Do lưới điện truyền tải và phân phối vẫn là doanh nghiệp nhà nước độc quyền nên dù nói “bán điện trực tiếp cho khách hàng sử dụng” thì vẫn phải hòa lưới truyền tải, phân phối này nên giá điện cũng phải tính toán các chi phí truyền tải, phân phối
Bán lẻ điện trực tiếp, giá điện có giảm? - ảnh 4
 
PGS-TS Ngô Trí Long
 
Tương tự, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, cũng khẳng định sẽ không có chuyện giá giảm nếu chỉ đấu giá từ nguồn điện mặt trời. “Bởi vì giá điện tái tạo đang đắt. Chính phủ đã quy định giá bán của các nhà máy điện mặt trời hòa lưới trước 30.6.2019 là 9,35 cent/kWh thì không có lý do gì để các nhà máy nếu tham gia đấu mà bán dưới mức giá này”, ông Thiên nhìn nhận.
 
Bên cạnh đó, theo PGS-TS Ngô Trí Long, do lưới điện truyền tải và phân phối vẫn là doanh nghiệp nhà nước độc quyền nên dù nói “bán điện trực tiếp cho khách hàng sử dụng” thì vẫn phải hòa lưới truyền tải, phân phối này nên giá điện cũng phải tính toán các chi phí truyền tải, phân phối. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, không chỉ ở VN mà trên thế giới, lưới truyền tải thì đều do nhà nước độc quyền (thông qua doanh nghiệp nhà nước). “Điều đó là đúng bởi cứ thử hình dung, không thể có chuyện một dãy phố mà có tới hai hệ thống cột điện song song được. Nhưng đã độc quyền thì phải có giám sát độc quyền và kiểm soát bằng giá, thông qua kiểm soát các chi phí hợp lý”, ông Long nói thêm. Trả lời Thanh Niên hôm qua (3.6), ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, mục tiêu của thí điểm đấu giá cạnh tranh bán lẻ điện là để tập dượt, chuẩn bị cho những bước đi đầu tiên để tiến tới một thị trường bán lẻ điện cạnh tranh chứ không phải là để giảm giá. “Mục tiêu lớn nhất ở đây là để phản ánh đúng cung - cầu điện và đúng giá thị trường thôi. Ví dụ, anh phải "đi chợ" thì mới biết giá lên hay xuống. Nếu mai anh ra chợ mà trời nắng, nhu cầu tiêu dùng điện lên trong khi cung khó thì giá lên. Nói đấu giá phản ánh bức tranh cung - cầu và đúng giá thị trường là ở chỗ đó”, ông Tuấn giải thích.

"EVN cũng muốn có thị trường sớm”

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN, cho hay hiện nay nhiều ý kiến chỉ trích EVN về việc độc quyền, song thực chất chưa hẳn vậy. Ông Thành dẫn chứng, trong cơ cấu nguồn điện, EVN chỉ chiếm hơn 59%, nhưng trong số này thì cũng có tới 20% EVN mua lại của các công ty hạch toán độc lập, trong đó có đơn vị đã cổ phần. Do đó, ông Thành lo ngại rằng việc giao cho EVN trách nhiệm đảm bảo đủ điện trong bối cảnh nguồn chỉ chiếm 59% là rất khó. “Như với Quy hoạch điện 7 điều chỉnh, EVN thực hiện được 100%, đưa 1.200 MW vào đúng tiến độ. Nhưng mỗi năm cần đến 4.000 - 5.000 MW mà hầu hết các dự án bên ngoài như 3 dự án của tập đoàn dầu khí đều chậm tiến độ. Các dự án BOT như Vũng Áng 2, Duyên Hải 2 cũng chưa khởi công và từ nay đến 2021 không thể vận hành. Nên thật sự rất khó”, ông Thành nói.
 
Tương tự, ông Thành cho rằng việc độc quyền trong lưới điện cũng là... tự nhiên, khi nhà nước yêu cầu EVN tiếp nhận lại lưới điện nông thôn đã rệu rã. “Khi đó, như tại đồng bằng sông Cửu Long, EVN chi tới 6.000 tỉ đồng để nâng cấp thì mới đảm bảo được dân mua điện trực tiếp với ngành điện, nhưng mỗi năm chúng tôi cũng chỉ được phép tính 20% cho khoản đầu tư này vào giá điện. Cho nên, EVN cũng không muốn độc quyền thế này. Thật sự chúng tôi rất muốn có thị trường sớm”, ông Thành nói và cho biết thêm, đề án tách bạch về tổ chức khâu bán lẻ điện sẽ được EVN trình Bộ Công thương phê duyệt trong tháng 7 tới.

Cùng với đó, EVN sẽ thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thị trường điện, hoàn thành dự thảo các quy định pháp lý trình Bộ Công thương ban hành để đẩy nhanh tiến độ triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, tách các đơn vị bán lẻ để tiến hành cổ phần hóa theo lộ trình mà Thủ tướng đã yêu cầu. EVN phải tiến hành cổ phần hóa 3 tổng công ty phát điện, chuyển Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia hạch toán độc lập và cổ phần hóa khâu dịch vụ bán lẻ để thực hiện thị trường điện bán lẻ từ 2021. 

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN:
“Hiện nay, EVN đã hoàn thành việc thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty phát điện 3, đã duyệt kế hoạch cổ phần hoá Tổng công ty phát điện 2 và đang trình Thủ tướng kế hoạch cổ phần hóa Tổng công ty phát điện 1. Dự kiến trong năm 2019 - 2020 sẽ hoàn thành thủ tục cổ phần hóa các tổng công ty phát điện 1 và 2. Sau 2 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, EVN sẽ lập phương án thoái toàn bộ vốn tại các tổng công ty phát điện để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định”.

 

CHÍ HIẾU 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Kiến nghị tái khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận
Phát triển công ty tài chính phủ khắp vùng miền 'diệt' tín dụng đen
Dự án Vành đai 2 TP.HCM thi công cầm chừng, chậm chạp
Đường sắt Sài Gòn tiếp tục giảm giá vé nhiều mác tàu
Nhà nước nợ doanh nghiệp tư nhân: làm sao ngăn dòng xoáy nợ xây dựng cơ bản?
'Thắt lưng buộc bụng' trả nợ, ngành giao thông vẫn nợ trên 20.000 tỉ đồng
Nghệ An tiêu huỷ 64 tấn heo dịch tả, chưa có kho cấp đông thịt
'Hái ra tiền' từ thị trường đồ thể thao
Rút hết vốn ngoài ngành, EVN thu lãi 124 tỉ đồng
Cảnh giác với bẫy trúng thưởng khuyến mãi mới
Bãi đậu xe ngầm... vẫn trên giấy
Giao hàng đến nhà cũng đòi chụp CMND, lộ thông tin cá nhân thì sao?
Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi
Lãng phí xe buýt nội đô vì vắng khách
Người Việt mê tiền ảo
Giá gas giảm sâu đến 33.000 đồng sau 5 lần tăng
Dự án chống ngập TP.HCM phải nộp ngân sách 282 tỉ
Từ 15h chiều nay: Giá xăng dầu giảm nhỏ giọt 200-300 đồng/lít
Trước ngày áp thuế hàng Mỹ, Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ ‘dối trá’
Trung Quốc tăng nhập rau, quả Việt Nam khởi sắc
Cảnh giác với các đầu số điện thoại lạ
NHNN lên tiếng sau khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát
Ngân hàng đổi thẻ để chống trộm
Đến lúc siết các ngành tốn nhiều điện như thép, ximăng...?
Tháo gỡ nút thắt đầu tư công
Việt Nam nhập siêu ‘khủng’ từ Trung Quốc, xuất siêu lớn nhất vào Mỹ
Giá cước Grab ngày càng cao
Các sàn tiền ảo đa cấp rục rịch quay lại với chiêu lãi khủng
Dịch bệnh lan rộng, giá thịt heo tiếp tục giảm
Giao thoa Đông - Tây trong kiến trúc Việt Nam
Trang 1 trong 256Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này