TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 65

58.246.689

 Chi tiết
Giao hàng đến nhà cũng đòi chụp CMND, lộ thông tin cá nhân thì sao?
(Cập nhật: 02/06/2019 13:23:09)

 

Giao hàng đến nhà cũng đòi chụp CMND, lộ thông tin cá nhân thì sao?

Nhiều người mua hàng online cho biết một số sàn thương mại điện tử (TMĐT) vừa qua đã yêu cầu người giao hàng chụp lại chứng minh nhân dân (CMND) của khách hàng trước khi giao hàng.


Giao hàng đến nhà cũng đòi chụp CMND, lộ thông tin cá nhân thì sao?  - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng cho rằng yêu cầu người giao hàng phải chụp lại CMND của khách trước khi giao hàng sẽ có nguy cơ lộ thông tin cá nhân - Ảnh: Q.ĐỊNH

 

Vấn đề đặt ra là có giải pháp để bảo mật thông tin cá nhân khi mua hàng online.

Người tiêu dùng lo lắng các giấy tờ cá nhân như CMND, giấy phép lái xe... sẽ được nhà bán hàng bảo mật như thế nào khi phần lớn các đối tác giao hàng của sàn hiện nay đều là bên thứ ba.

Giao đến nhà cũng phải chụp CMND?

Chị L.T.T.Hòa (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết cuối tháng 5-2019 chị đặt mua một chiếc máy điều hòa trên một sàn TMĐT với hình thức thanh toán trả trước. Đến ngày giao hàng, nhân viên giao hàng yêu cầu chị trình CMND để nhân viên này chụp lại, xác nhận rồi mới giao hàng. Do chị Hòa không chấp nhận yêu cầu này, nhân viên giao hàng gọi về tổng đài của sàn và được xác nhận đây là quy định của sàn, áp dụng với những món hàng có giá trị cao.

Nếu khách hàng không chấp nhận, nhân viên giao hàng sẽ mang hàng về cho dù món hàng đã thanh toán trước. "Tôi rất ngạc nhiên vì họ có thể đưa ra một chính sách như vậy, CMND là giấy tờ tùy thân rất quan trọng. Nếu họ lưu lại được, an toàn thông tin của tôi bị đe dọa, trong khi hàng được giao đến địa chỉ gia đình tôi" - chị Hoà nói.

Không chỉ kiểm tra nhân thân, nhiều người mua hàng online cho biết một số sàn ngừng chương trình cho phép khách cùng đồng kiểm tra sản phẩm, mà chỉ được mở kiện hàng sau khi đã thanh toán đầy đủ cho nhân viên giao hàng. Theo anh Thuận (Q.Tân Bình), nhiều sàn TMĐT đều có chính sách đổi trả hàng nhưng gần như không có chính sách đền bù hợp lý nếu hàng hóa phát sinh chất lượng không như cam kết.

Nếu hàng giá trị thấp, phần lớn khách hàng "ngậm bồ hòn làm ngọt" thay vì đổi hay trả do phát sinh chi phí, có khi gấp đôi giá trị món hàng, lại thêm mất thời gian. "Bây giờ sàn lại ra yêu cầu phải chụp lại giấy tờ tùy thân với hàng có giá trị cao là đòi hỏi không chính đáng. Tại sao một anh giao hàng có thể giữ hình ảnh, thông tin giấy tờ tùy thân của khách? Ai bảo đảm nó không bị sử dụng sai mục đích?" - anh Thuận đặt vấn đề.

Do bên thứ ba đòi hỏi?

Trả lời về phản ảnh của chị Hòa, đại diện sàn TMĐT cho biết đơn hàng này do đối tác vận chuyển, là bên thứ 3 đảm nhận giao hàng, trong khi các đối tác vận chuyển thường có quy định lưu giữ thông tin CMND bằng hình ảnh để xác thực việc giao đơn hàng đến đúng người nhận, vì đơn hàng đã được trả trước.

 

Giao hàng đến nhà cũng đòi chụp CMND, lộ thông tin cá nhân thì sao?  - Ảnh 2.

Khách mua hàng trực tuyến của VN vẫn thích trả tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

"Quy định này nhằm tránh trường hợp khách khiếu nại chưa nhận được hàng hay giao nhầm người, không đúng người nhận trong thông tin đơn hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ phải chịu trách nhiệm" - vị này nói.

Theo các sàn TMĐT, để đáp ứng một lượng đơn hàng tăng trưởng chóng mặt trong thời gian qua, ngoài đội ngũ giao hàng cơ hữu, các sàn TMĐT đều hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ giao hàng ở những khu vực khác nhau. Điều này dẫn đến có không ít trường hợp sàn thương mại bị "vỡ trận", đặc biệt trong những mùa sale lớn.

"Vận chuyển tại Việt Nam rất phức tạp và nhiều thử thách khi Việt Nam có lượng khách hàng lớn tại khu vực nông thôn. Những đối tác vận chuyển giúp chúng tôi có mạng lưới logistics hoàn thiện và phù hợp nhất, tập trung ở khu vực nông thôn hoặc vận chuyển những đơn hàng cần dịch vụ đặc biệt như kiện hàng lớn hay vận chuyển siêu tốc trong 2 giờ" - đại diện một sàn TMĐT cho biết.

Theo các sàn TMĐT, mỗi đối tác đơn vị giao hàng đều có thế mạnh riêng. Chẳng hạn, một số có khả năng giao hàng siêu tốc, có đơn vị lại mạnh trên từng vùng miền nên việc sử dụng cả đối tác vận chuyển bên ngoài và đội ngũ vận chuyển sẽ giúp các sàn tối ưu hóa quy trình giao hàng.

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ giao hàng bên ngoài cũng phát sinh nhiều rủi ro, như giao hàng nhầm hoặc khách hàng chờ "dài cổ" mà không nhận được hàng dù đã thanh toán trước.

Để tăng thêm hình thức giao nhận tiện lợi cho khách, một số sàn TMĐT bắt đầu triển khai hình thức cho khách hàng nhận hàng ngay tại các cửa hàng tiện lợi. Theo đó, người mua hàng sẽ tùy chọn địa điểm nhận hàng tại các cửa hàng tiện lợi (hoạt động 24/7), giúp người mua hàng có thể chủ động thời gian nhận hàng theo nhu cầu cá nhân.

Lộ thông tin cá nhân có nguy cơ gì?

Theo luật sư Huỳnh Mẫn, nhiều giao dịch đòi hỏi phải có CMND xác nhận như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn... Các quốc gia văn minh đều có chính sách bảo mật thông tin cá nhân (privacy policy) khá tốt.

Người liên quan cam kết không cung cấp hay tiết lộ thông tin cá nhân cho bên thứ ba. Ở Việt Nam, ý thức bảo mật thông cá nhân chưa cao, trong đó thông tin trên CMND bị lộ sẽ dẫn đến nguy cơ bị người khác làm giả CMND để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Lúc đó, người có thông tin bị lộ đó sẽ gặp rắc rối.

Về nguyên tắc, chỉ khi CMND bị làm giả mới có nguy cơ bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động phi pháp. Nhưng trên thực tế vẫn có tình huống với các thông tin, hình ảnh có được từ CMND, một đối tượng xấu có thể dùng để khai biên bản vay nợ hay đăng ký dịch vụ tài chính nào đó, thậm chí là dễ dàng mở một thẻ ATM.

Ngoài ra, thông tin từ CMND cũng có thể được đem đi đăng ký thuê bao điện thoại, hay kẻ xấu còn có thể dùng để kê khai thông tin mua vé tàu, đặt phòng khách sạn... hay mua những món đồ từ những thẻ tín dụng ăn trộm được.

 

NHƯ BÌNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi
Lãng phí xe buýt nội đô vì vắng khách
Người Việt mê tiền ảo
Giá gas giảm sâu đến 33.000 đồng sau 5 lần tăng
Dự án chống ngập TP.HCM phải nộp ngân sách 282 tỉ
Từ 15h chiều nay: Giá xăng dầu giảm nhỏ giọt 200-300 đồng/lít
Trước ngày áp thuế hàng Mỹ, Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ ‘dối trá’
Trung Quốc tăng nhập rau, quả Việt Nam khởi sắc
Cảnh giác với các đầu số điện thoại lạ
NHNN lên tiếng sau khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát
Ngân hàng đổi thẻ để chống trộm
Đến lúc siết các ngành tốn nhiều điện như thép, ximăng...?
Tháo gỡ nút thắt đầu tư công
Việt Nam nhập siêu ‘khủng’ từ Trung Quốc, xuất siêu lớn nhất vào Mỹ
Giá cước Grab ngày càng cao
Các sàn tiền ảo đa cấp rục rịch quay lại với chiêu lãi khủng
Dịch bệnh lan rộng, giá thịt heo tiếp tục giảm
Giao thoa Đông - Tây trong kiến trúc Việt Nam
Chưa cần thiết đầu tư thêm sản xuất thép
Tăng tuổi hưu, vì sao nhiều người không muốn ?
Trung Quốc soạn luật cấm công ty công nghệ Mỹ, trả đũa vụ Huawei
Thôi bức xúc về giá điện, cách nào?
Tập trung cắt bỏ khâu trung gian
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra giá điện
Không để Việt Nam thành nơi 'bán giấy phép kinh doanh'
Choáng váng nợ thẻ tín dụng 400.000 đồng bị tính lãi và phạt 3 triệu
Sân bay Tân Sơn Nhất phập phồng lo ngập
Thương chiến Mỹ - Trung: Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng
Ai, nơi nào ở TP.HCM buôn bán tôm càng đỏ, kể cả trên Facebook sẽ bị xử lý nghiêm
HSBC nói gì khi khách hàng 'tố' tính lãi thẻ tín dụng tới 650%/tháng?
Trang 1 trong 256Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này