TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo ra chất liệu giữ ấm tốt nhất thế giới nhờ... lông gấu bắc cực
Facebook ra tiền ảo, các thẻ thanh toán khó sống nổi?
Khi trồng lúa không còn có lời
Các ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc
Cần chia 2 vùng bức xạ để khuyến khích điện mặt trời
Chọn 'lấy chồng Trung Quốc', cô dâu Pakistan bị cưỡng hiếp tập thể

GIAO LƯU

 
Nhiễm trùng tiêu hoá do... chuột
Tiếp xúc trực tiếp với phân chuột, nước tiểu chuột hay thực phẩm do chuột ăn dở bị ô nhiễm, chúng ta có thể bị bệnh nhiễm trùng tiêu hoá do vi khuẩn Salmonella, bệnh sốt vàng da xoắn khuẩn... ...
 
Kể những câu chuyện mùa thi để thí sinh... chừa
Thi THPT quốc gia: Đề mở có chấp nhận quan điểm... ngược ?
Cảnh báo nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 201
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 201

55.569.067

 Chi tiết
Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ
(Cập nhật: 18/05/2019 11:42:31)

 

Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ

Thị trường thẻ VN sắp được chip hoá khi 7 ngân hàng (NH) đầu tiên trên thị trường sẽ đồng loạt ra mắt thẻ ghi nợ nội địa (ATM) theo chuẩn chip EMV vào ngày 28-5 tới và tiến hành đổi thẻ cho người dùng.
 
 
 

Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ tăng tính bảo mật, giúp giao dịch thuận tiện hơn, thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ hội mở ra cho thị trường thanh toán không dùng tiền mặt VN khi chuyển đổi thành công thẻ từ sang thẻ chip là rất lớn, đặc biệt đối với thẻ chip không tiếp xúc... Trong tương lai, thị trường sẽ đón nhận trào lưu thanh toán "quẹt", "chạm", khách hàng chỉ cần chạm thẻ hoặc điện thoại vào thiết bị chấp nhận POS

Ông Nguyễn Quang Minh (phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Công ty CP Thanh toán quốc gia VN)

Các NH chuyển đổi trong đợt đầu, gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TienphongBank và An Bình, với số lượng thẻ ATM chiếm khoảng 70% tổng số thẻ trên cả nước, chưa kể một số NH khác cũng đang đăng ký chuyển đổi với Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (Napas).

 

Việc chuyển đổi sẽ giúp VN thoát khỏi "vùng trũng" của tội phạm thẻ cũng như kích thích thanh toán bằng các phương thức không dùng tiền mặt.

 

An toàn hơn thẻ từ

 

Ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Napas, cho biết với vai trò chuyển mạch thẻ, Napas đã chuẩn bị hạ tầng và sẵn sàng nguồn lực, quy trình, nghiệp vụ cũng như kỹ thuật để hỗ trợ các NH trong quá trình chuyển đổi khoảng 75 triệu thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

 

Trong năm 2019, khoảng 30% số lượng thẻ ATM trên thị trường sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip và đến năm 2021, toàn bộ 75 triệu thẻ ATM được đổi sang thẻ chip. Lộ trình này phù hợp với lộ trình chuyển đổi của các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines... dù VN xuất phát chậm hơn.

 

Cũng theo ông Minh, ưu điểm của thẻ chip là thông tin nằm trong chip được mã hóa và chỉ có NH phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ và thẻ chip không thể làm thẻ giả được. Việc chuyển sang sử dụng thẻ chip sẽ khắc phục được tình trạng tội phạm thẻ đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền. Theo thống kê ở một số thị trường, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo đã giảm mạnh khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

 

Ngoài ra, sau khi ra thị trường, các thẻ không tiếp xúc sẽ hỗ trợ tích cực cho các khoản thanh toán dịch vụ công, các dịch vụ công ích khác và đặc biệt thanh toán trong giao thông, là cơ hội mở rộng dịch vụ cho cả ngành NH và giao thông, giảm chi phí cho xã hội. 

 

Với chủ thẻ, do không cần nhập mã PIN nên giảm được các thao tác khi thanh toán, cũng không lo lộ mã PIN..., góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Có miễn phí chuyển đổi cho chủ thẻ?

 

Trong khi đó, ông Đàm Hồng Tiến, giám đốc khối bán lẻ VietinBank, cho biết NH này đã phát hành thẻ ATM sử dụng công nghệ chip EMV. Theo ông Tiến, thẻ chip theo công nghệ EMV nâng cao tính bảo mật so với thẻ từ rất nhiều vì tội phạm thẻ không thể sao chép được dữ liệu để chế tạo thẻ giả và rút tiền như từng làm với thẻ từ. 

 

Sacombank cũng sẽ ra mắt thẻ ATM chip không tiếp xúc vào ngày 28-5 tới.

 

Liệu có kịp hoàn thành chuyển đổi 30% thẻ ATM trên thị trường trong những tháng còn lại như mục tiêu mà NH Nhà nước đặt ra? Trao đổi với Tuổi Trẻngày 17-5, Phó thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết NH Nhà nước cương quyết mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo đúng lộ trình, các NH đang nỗ lực cho việc chuyển đổi này.

 

Chi phí chuyển đổi rất cao cũng là một vấn đề khó khăn, đặc biệt với những NH có số lượng thẻ phát hành lớn. Theo ông Nguyễn Kim Anh, NH sẽ phải tính toán phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Để cạnh tranh, các NH cần hạn chế mức thấp nhất chi phí phát sinh cho khách hàng. Nếu NH nào thu phí cao, khả năng cạnh tranh sẽ giảm. 

 

NH Nhà nước chỉ đưa ra hướng dẫn về lộ trình chuyển đổi, cũng như các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa...

 

Một số NH cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi cho các chủ thẻ dù chi phí rất lớn. Tuy nhiên, một số NH khác lại cho biết mức phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào mối quan hệ giữa khách hàng và NH chứ không miễn phí cho toàn bộ khách hàng. Chẳng hạn, sẽ chỉ áp dụng với khách hàng cũ, còn khách hàng mới NH sẽ đánh giá mức độ khai thác khách hàng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

 

Theo ông Đào Minh Tuấn - chủ tịch Hội thẻ VN, các NH phải làm việc với các đối tác, tính toán chi phí chuyển đổi cho phù hợp. Bởi chi phí chuyển đổi của mỗi NH là khác nhau vì tùy thuộc vào khối lượng thẻ đã phát hành cũng như số lượng thiết bị chấp nhận thẻ trên thị trường.

 

"Các NH sẽ cân đối chi phí để chuyển đổi sao cho đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến hệ thống chấp nhận thẻ hiện tại. Do đó, NH có thể sẽ chia thành nhiều giai đoạn, ưu tiên chuyển đổi cho những khách hàng có giao dịch thường xuyên trước" - ông Tuấn nói.

 

Dưới 1 triệu đồng sẽ không phải nhập mã PIN

Theo ông Nguyễn Quang Minh, thẻ không tiếp xúc sử dụng phù hợp với những giao dịch có giá trị nhỏ, tốc độ nhanh như vé xe buýt... Do đó, khi xây dựng, Napas đề xuất ngưỡng thanh toán không xác thực chủ thẻ mỗi lần có giá trị tối đa 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngưỡng giá trị thanh toán sẽ do mỗi NH phát hành thẻ quy định. Để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, Napas đề nghị thẻ được "chạm" liên tiếp tối đa là 3 lần với 3 triệu đồng. Và sau ngưỡng này, chủ thẻ phải nhập mã PIN để tiếp tục quá trình không xác thực chủ thẻ.

Vùng trũng tội phạm thẻ

Cả nước có 41 NH với khoảng 75 triệu thẻ sử dụng công nghệ từ. Trong đó, Vietcombank dẫn đầu với gần 14 triệu thẻ, VietinBank có gần 13,7 triệu thẻ, Agribank và BIDV có lần lượt 11 triệu thẻ và gần 10,4 triệu thẻ... Một số NH cổ phần cũng có số lượng thẻ phát hành 2,1 - 5,2 triệu.

Đến quý 4-2018, tỉ lệ giao dịch thẻ chip theo tiêu chuẩn EMV (tiêu chuẩn thanh toán bảo mật) trên toàn cầu chiếm 73,6%. Các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia đều đang trong quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip EMV, được đánh giá là dễ sử dụng và an toàn, ổn định nhất so với tất cả các công nghệ thanh toán khác, do không phụ thuộc vào việc cần phải có kết nối Internet, nguồn của điện thoại...

Với việc đẩy nhanh chip hóa của các nước trong khu vực, theo các NH, VN trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo ngày càng gia tăng, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng tinh vi hơn và thường diễn ra vào ban đêm.

Do đó, các NH phải áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế như đóng cửa ATM vào ban đêm, khoanh vùng khoá các thẻ nghi ngờ bị lộ mã PIN và nhắn tin yêu cầu chủ thẻ phải đổi mật khẩu...

 

LÊ THANH - ÁNH HỒNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Dùng công nghệ giám sát xe công nghệ
Nhiều doanh nghiệp né tránh nộp BHXH, BHYT cho người lao động
Rào đường Tôn Đức Thắng, giao thông TP.HCM 'nghẹt thở'
Nhập nông sản tăng, xuất khẩu giảm
Kinh doanh xăng dầu sướng nhất?
Khoảng 70% thẻ ngân hàng đã sẵn sàng chuyển đổi sang thẻ chip
Tôm càng đỏ là loài có hại, bị cấm bán ở Việt Nam
Xài điện thoải mái, vẫn có thêm tiền nhờ… bán điện
Chạy lòng vòng xin cấp phép đầu tư
Giá xăng dầu giảm nhỏ giọt sau 3 lần tăng giá sốc
Gắn mào taxi công nghệ làm giảm sự sẵn sàng tham gia của đơn vị vận tải
Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam ít thiệt hại nhất trong ASEAN?
Đầu tư điện mặt trời thế nào có lợi nhất?
Người dân háo hức bán điện mặt trời cho ‘nhà đèn’
Hàng ngàn doanh nghiệp mỏi mòn chờ luật
Dịch tả heo châu Phi: Chống quyết liệt để ổn định giá
Mỹ - Trung muốn gì, thương chiến sẽ đi về đâu?
Doanh nghiệp thà tốn tiền triệu còn hơn mò mẫm giữa rừng thủ tục
TP.HCM cấp bách mở rộng 'con đường tử thần'
Dự án 10.000 tỉ chưa chắc giúp TP.HCM thoát ngập
Thất vọng với trại bò trọng điểm
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông: Dự án chạy lòng vòng vẫn 'tắc'
Cách xài thẻ để lời hàng chục triệu/năm
Lo ngại 'túi nước' dự án thuỷ lợi 350 tỉ đồng
Tốc độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đứng đầu thế giới
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Trang 1 trong 254Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này