TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 159
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 159

58.159.791

 Chi tiết
Dịch tả heo châu Phi: Chống quyết liệt để ổn định giá
(Cập nhật: 15/05/2019 12:17:21)

 

Dịch tả heo châu Phi: Chống quyết liệt để ổn định giá

Bộ Công thương phải lên phương án thu gom heo để giết mổ, cấp đông tạm trữ phòng trường hợp xấu sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) tràn vào phía Nam và dịch ASF xuất hiện trở lại tại nhiều tỉnh thành phía Bắc.
 
 
 

Dịch tả heo châu Phi: Chống quyết liệt để ổn định giá - Ảnh 1.

Theo Bộ NN&PTNT, quyết liệt phòng chống dịch tả heo châu Phi nhằm hai mục tiêu: bảo vệ đàn heo của người chăn nuôi và ổn định giá cả cho người tiêu dùng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp cấp bách chống dịch do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống ASF tổ chức ngày 13-5, đồng thời khẳng định phòng chống ASF là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là cấp địa phương.

Dịch tả heo châu Phi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế nhiều mặt, mà còn đe dọa cả một ngành hàng lớn, thậm chí liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Cường (bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn)


"Hàng rào" chống dịch nhiều lớp

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết kể từ khi ASF xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc, địa phương đã xây dựng các phương án phòng chống ASF. 

Theo đó, từ ngày 25-2 đến nay, các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM không tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc, nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh.

Sau khi dịch này xuất hiện tại Đồng Nai, Sở NN&PTNT TP.HCM đã làm việc với Long An và Đồng Nai để thống nhất chỉ nhập heo vùng không có dịch, có giấy chứng nhận kiểm dịch ghi rõ tên chủ hộ nuôi, nguồn gốc (3 cấp: xã, huyện, tỉnh).

Ngoài ra, TP.HCM lập thêm chốt giám sát ven đô, kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào TP, tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt ở vùng giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và một số đầu mối giao thông, đồng thời tuyên truyền cho người dân thực hiện an toàn sinh học chuồng trại.

Trong khi đó, theo ông Phùng Đức Tiến - thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ASF đang lây lan như hiện nay do một số địa phương chưa chủ động giám sát, các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là dẫn đến trường hợp người dân bán chạy heo bệnh. 

Việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết chưa kịp thời, vẫn còn địa phương để người dân vứt heo ra môi trường như Thái Nguyên, Thái Bình...

Công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát vận chuyển và xử lý tiêu hủy heo có dịch còn nhiều bất cập. Thậm chí, heo bệnh đưa đi tiêu hủy vẫn được vận chuyển bằng các phương tiện thô sơ, dễ lây lan ra môi trường. 

"Công tác hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có heo buộc tiêu hủy còn chậm nên người dân vẫn chưa yên tâm khai báo dịch bệnh, bán chạy heo khi có biểu hiện mắc bệnh" - ông Tiến cho biết.

Dịch tả heo châu Phi: Chống quyết liệt để ổn định giá - Ảnh 3.

Tiêu độc khử trùng ở chốt kiểm dịch tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) - Ảnh: A LỘC

Huy động công an, quân đội tiêu hủy heo bệnh

Cũng theo ông Tiến, ASF là dịch bệnh có độc lực cao, có thể gây chết 100% đàn heo nhiễm bệnh, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. Do đó, công tác vệ sinh phòng bệnh, kiểm soát vận chuyển và xử lý đúng khi tiêu hủy là yếu tố cốt lõi trong kiểm soát dịch bệnh.

"Không có văcxin phòng bệnh, chỉ có biện pháp là an toàn sinh học để phòng chống, nếu thực hiện không tốt thì không thể kiểm soát ASF hiệu quả được" - ông Tiến nói. Đồng thời nhận định ASF sẽ diễn biến rất phức tạp, có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch vì tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh vẫn tái phát.

Trong thực tế, ASF đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương có dịch bệnh đã qua 30 ngày. Đến hết ngày 12-5, ASF đã xuất hiện tại 29 tỉnh thành, trong đó có 19 xã thuộc 12 tỉnh thành có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng tái dịch ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ NN&PTNT, cũng cho rằng dịch bệnh xảy ra ở Đồng Nai là cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả khôn lường vì đây là địa phương có đàn heo lớn nhất toàn quốc. 

Do đó, ông Cường đề nghị Đồng Nai khoanh vùng dịch bệnh và đẩy mạnh các nhóm giải pháp an toàn sinh học trong phòng chống.

Ngoài ra, các địa phương phải rà soát các phương án ứng phó, đặc biệt là xử lý heo bệnh, không thể để tái diễn tình trạng vứt heo ra kênh, sông một cách bừa bãi như đã xảy ra ở một số địa phương. 

"Để công tác tiêu hủy đảm bảo đúng kỹ thuật, đã đến lúc lực lượng quân đội, công an phải là lực lượng nòng cốt, vì tính kỷ luật rất cao" - ông Cường nhấn mạnh.

Cũng theo ông Cường, nếu không làm tốt công tác phòng chống, ASF sẽ tiếp tục lây lan, phát triển rất nhanh theo chiều hướng tái dịch, lan rộng sang các vùng chưa bị và nghiêm trọng hơn là lây lan vào các hộ và trang trại chăn nuôi lớn. 

"ASF không chỉ gây thiệt hại về kinh tế nhiều mặt, mà còn đe dọa cả một ngành hàng lớn, thậm chí liên quan đến chỉ số CPI" - ông Cường khuyến cáo.

Dịch tả heo châu Phi: Chống quyết liệt để ổn định giá - Ảnh 4.

Người dân mua thịt heo tại siêu thị ở quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Xử lý cán bộ lơ là chống dịch

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng diễn biến thực tế cho thấy ASF đang rất nghiêm trọng và khó kiểm soát, các biện pháp phòng chống chưa hiệu quả. Bên cạnh những địa phương tích cực phòng chống vẫn còn nhiều địa phương chưa chủ động, thậm chí còn coi nhẹ, giao phó cho cơ quan chuyên môn.

"Việc hỗ trợ người dân chưa đáp ứng nhu cầu, nên chưa khuyến khích được người dân tích cực phòng chống dịch. Đây là những mặt hạn chế khiến chúng ta chưa hoàn toàn khống chế được dịch" - ông Dũng nói, đồng thời yêu cầu các địa phương cần khắc phục ngay tình trạng vẫn còn coi nhẹ, chưa chú trọng công tác phòng chống dịch, giao phó hoàn toàn cho cơ quan thú y.

Dẫn trường hợp dư luận phản ảnh xác heo chết do ASF được thả trôi sông, chỉ vài tiếng đã vớt được hàng tấn, ông Dũng yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc này.

Các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia thành lập ngay các đoàn công tác liên ngành đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng chống dịch bệnh; các địa phương phải có phương án cụ thể trong việc huy động các lực lượng như công an, quân đội... để giám sát và tiêu hủy triệt để heo bị bệnh, tránh tình trạng vứt xác heo ra ao, sông làm ô nhiễm môi trường...

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT phải có hướng dẫn giết mổ và tiêu thụ thịt trong vùng dịch bệnh, quy định về xuất bán sau khi giết mổ dưới sự giám sát của cơ quan thú y. Nguyên tắc là vừa chống dịch vừa phát triển, đảm bảo nguyên liệu đầu vào sạch, công nghệ chế biến sạch, hệ thống phân phối đảm bảo. Xây dựng các trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm kiểm soát vận chuyển trên quốc lộ cho mục tiêu lâu dài.

Ông Trịnh Đình Dũng cũng cho biết Chính phủ sẽ xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, tổ chức, cá nhân để tình trạng chậm trễ, tiêu hủy heo bệnh không đúng quy định. "Phòng chống ASF là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đề nghị Bộ NN&PTNT đề xuất chính sách hỗ trợ mới phù hợp với điều kiện, phòng chống dịch bệnh hiệu quả và đảm bảo phát triển" - ông Dũng nói.

Đề nghị tăng kinh phí phòng chống dịch

Ông Nguyễn Văn Sửu, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng cần tăng mức hỗ trợ cán bộ tham gia chống dịch vì theo quy định hiện nay chỉ được 100.000 đồng mỗi ngày, trong khi lao động tự do thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/ngày, để khuyến khích cán bộ tích cực tham gia công tác phòng chống dịch.

Trong khi đó, UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị trung ương sớm cân đối ngân sách hỗ trợ, do địa phương này đã tiêu hủy lên tới 300.000 con heo với số tiền dự kiến hỗ trợ người chăn nuôi là 470 tỉ đồng nhưng ngân sách dự phòng chỉ trên 100 tỉ đồng.

Có kế hoạch dự trữ thịt heo sạch

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn heo trong những tháng cuối năm, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Công thương phải tính phương án dự trữ thịt heo, tìm kiếm nguồn thay thế thịt heo trong thời gian tới. Trong đó, giao Bộ Công thương làm việc với các đơn vị kinh doanh lớn tổ chức việc thu mua, giết mổ, cấp đông, dự trữ thịt heo để giảm tải việc gây bệnh, tiêu hủy và đảm bảo nguồn thịt dự trữ cho những tháng cuối năm.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ NN&PTNT sẽ cùng với Bộ Công thương triển khai ngay chỉ đạo của Chính phủ, trong đó có kế hoạch dự trữ thịt sạch đề phòng bất ổn thị trường. "Các bộ sẽ làm việc với các đầu mối lớn mua heo để dự trữ, đảm bảo nguồn gốc sạch, an toàn. Đây là một giải pháp rất phù hợp với tình hình hiện nay để giảm thiểu thiệt hại, giảm thiểu lây lan và tránh nguy cơ tăng giá thời gian tới" - ông Cường cho hay.

 

 

 

CHÍ TUỆ - TRẦN MẠNH

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mỹ - Trung muốn gì, thương chiến sẽ đi về đâu?
Doanh nghiệp thà tốn tiền triệu còn hơn mò mẫm giữa rừng thủ tục
TP.HCM cấp bách mở rộng 'con đường tử thần'
Dự án 10.000 tỉ chưa chắc giúp TP.HCM thoát ngập
Thất vọng với trại bò trọng điểm
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông: Dự án chạy lòng vòng vẫn 'tắc'
Cách xài thẻ để lời hàng chục triệu/năm
Lo ngại 'túi nước' dự án thuỷ lợi 350 tỉ đồng
Tốc độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đứng đầu thế giới
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm
Băn khoăn hạn mức giao dịch ví điện tử
Trung Quốc tăng nhập nông sản Việt
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc
South China Morning Post: Thương chiến Mỹ - Trung là tin tốt cho Việt Nam
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?
Thịt heo ế ẩm kéo dài
Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh
Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng
Mỹ tăng thuế lên 5.700 mặt hàng Trung Quốc
Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ nạn nhân mới
Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên
Đang đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dân lắp điện mặt trời
Doanh nghiệp da giày muốn đột phá xuất khẩu ở Đông Âu
Ví và điện thoại, bạn chọn mang cái nào khi ra đường?
Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?
Trang 1 trong 254Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này