TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo ra chất liệu giữ ấm tốt nhất thế giới nhờ... lông gấu bắc cực
Facebook ra tiền ảo, các thẻ thanh toán khó sống nổi?
Khi trồng lúa không còn có lời
Các ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc
Cần chia 2 vùng bức xạ để khuyến khích điện mặt trời
Chọn 'lấy chồng Trung Quốc', cô dâu Pakistan bị cưỡng hiếp tập thể

GIAO LƯU

 
Nhiễm trùng tiêu hoá do... chuột
Tiếp xúc trực tiếp với phân chuột, nước tiểu chuột hay thực phẩm do chuột ăn dở bị ô nhiễm, chúng ta có thể bị bệnh nhiễm trùng tiêu hoá do vi khuẩn Salmonella, bệnh sốt vàng da xoắn khuẩn... ...
 
Kể những câu chuyện mùa thi để thí sinh... chừa
Thi THPT quốc gia: Đề mở có chấp nhận quan điểm... ngược ?
Cảnh báo nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

55.572.310

 Chi tiết
Thất vọng với trại bò trọng điểm
(Cập nhật: 14/05/2019 11:08:28)

 

Thất vọng với trại bò trọng điểm

Trại bò trọng điểm quy mô 40.000 con/năm, sử dụng đến 614 ha đất của tỉnh Quảng Bình, lại không mang đến cho địa phương hiệu quả như mong muốn, liên tục gây ô nhiễm khi hoạt động.
 
 
 
 
Cơ quan chức năng trong một chuyến kiểm tra, xử lý tại trang trại  /// ẢNH: T.Q.N

Cơ quan chức năng trong một chuyến kiểm tra, xử lý tại trang trại  ẢNH: T.Q.N

 
Được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, nhưng trại bò quy mô 40.000 con/năm, sử dụng đến 614 ha đất, lại không mang đến cho địa phương hiệu quả như mong muốn, chưa kể lúc hoạt động thì liên tục gây ô nhiễm.
 
Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại TT.Nông trường Việt Trung (H.Bố Trạch) được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình (viết tắt là Công ty Hòa Phát Quảng Bình) đầu tư vào năm 2016, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào tháng 3.2017. Quảng Bình xem đây là dự án trọng điểm nên thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo. Dự án thuê 614 ha đất sản xuất để trồng cỏ, ngô cho bò ăn, được kỳ vọng sẽ tạo đột phá, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội...
Thế nhưng, thực tế đang khiến địa phương thất vọng.

Liên tục gây ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dự án hoạt động giữa năm 2017, đàn bò dao động từ 7.000 - 8.000 con nhập từ Úc về vỗ béo sau đó chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Vì thế, Quảng Bình không khai thác được nguồn thu từ việc tiêu thụ, chế biến sản phẩm từ bò. Ngoài ra, dự án thuộc địa bàn khó khăn và ngành nghề ưu đãi đầu tư nên được miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt thời gian thuê. Thành ra, mặc dù Công ty Hòa Phát Quảng Bình có lãi nhưng Quảng Bình lại gần như “trắng tay”, trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất, phải "mượn" lại đất của dự án để trồng dưa hấu.
 
Đáng nói hơn, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, dự án gây ra mùi hôi cùng với tình trạng ruồi tăng đột biến. Cuộc sống người dân địa phương bị đảo lộn do ruồi “tấn công” hơn 1 năm qua (Báo Thanh Niên đã nhiều lần phản ánh).
 
Ruồi ken đặc khiến cuộc sống người dân TT.Nông trường Việt Trung bị đảo lộn
Ruồi ken đặc khiến cuộc sống người dân TT.Nông trường Việt Trung bị đảo lộn
 
Theo Báo cáo số 86 ngày 7.5 của UBND tỉnh Quảng Bình gửi Thường trực Tỉnh uỷ, trong quá trình vận hành thử nghiệm, Công ty Hòa Phát Quảng Bình đã thực hiện không đầy đủ nội dung ĐTM về quản lý chất thải rắn và nước thải. Cụ thể, tập kết phân chưa ủ hoai ra đồng để sản xuất gây phát sinh ruồi tăng bất thường; xả nước thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn cho phép ra môi trường. Vi phạm của công ty làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày của nhân dân ở TT.Nông trường Việt Trung và một số địa bàn lân cận.
 
Trong thời gian từ tháng 4 - 11.2018, công ty vi phạm 2 lần dùng phân chưa ủ hoai tập kết ra đồng; Sở TN-MT xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 175 triệu đồng. Ngày 20.2, đoàn công tác UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra tại dự án và yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc các quy định. Tuy nhiên, ngày 18.3, công ty lại vi phạm khi xả khoảng 3.000 tấn phân bò tươi ra ủ hoai ngoài môi trường tự nhiên, bị UBND H.Bố Trạch xử phạt 80 triệu đồng.
 
Đáng chú ý, ngày 4.4, Sở TN-MT có công văn yêu cầu công ty tạm dừng việc nhập bò để đánh giá lại năng lực xử lý chất thải, đồng thời xử lý triệt để vấn đề môi trường. Thế nhưng, từ ngày 19 - 28.4, công ty tiếp tục vi phạm chuyển lượng phân bò chưa qua ủ hoai ra đồng để bón cho ngô trồng vụ mới và bán cho người dân trên địa bàn (khoảng 3 tấn). Mặt khác, công ty vẫn tiếp tục nhập 3.000 con bò về Quảng Bình, trong đó 1.500 con đã được đưa về trang trại ở TT.Nông trường Việt Trung. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng buộc công ty phải chuyển 1.500 con còn lại đi nơi khác.

Chính quyền cần quyết liệt hơn

Hoạt động vi phạm, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hòa Phát Quảng Bình khiến nhiều người dân địa phương bức xúc phản đối. Trước tình hình diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương phải vào cuộc để xử lý.
 
UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở TN-MT, Công an tỉnh, UBND H.Bố Trạch và UBND TT.Nông trường Việt Trung phối hợp xử lý nghiêm vi phạm; đồng thời, vận động nhân dân không tụ tập đông người. Sở TN-MT đã chủ trì, phối hợp với UBND H.Bố Trạch, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an tỉnh kiểm tra, lập biên bản vi phạm và yêu cầu công ty khắc phục.
 
Ngày 13.5, thông tin từ UBND tỉnh cho hay, trước mắt Công ty Hòa Phát đã phối hợp với Viện Dịch tễ T.Ư, Trung tâm y tế dự phòng H.Bố Trạch phun chế phẩm diệt ruồi tại các khu vực dân cư, chuồng trại có lượng ruồi tăng bất thường. Doanh nghiệp cũng rà soát lại toàn bộ các công trình bảo vệ môi trường và phương án xử lý phát sinh ô nhiễm...
 
Tại buổi đối thoại công khai xin lỗi người dân (ngày 7.5) do UBND TT.Nông trường Việt Trung tổ chức, bà Lý Thị Ngạn, Giám đốc Công ty Hòa Phát Quảng Bình, cam kết trong thời gian tới không chở phân chưa đạt yêu cầu xử lý ra ngoài đồng và đẩy nhanh tiến độ công trình xử lý chất thải, hoàn thiện trong tháng 9. Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND H.Bố Trạch, cũng yêu cầu Công ty Hoà Phát phải tạm dừng việc nhập  cho đến khi xây dựng, hoàn thành nhà chứa và các biện pháp “chống” ô nhiễm...
 
Người dân đang chờ Công ty Hòa Phát Quảng Bình thực hiện đúng cam kết. Trong trường hợp doanh nghiệp còn tiếp tục vi phạm, người dân yêu cầu chính quyền có biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo môi trường.
 
 
 
TRƯƠNG QUANG NAM 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông: Dự án chạy lòng vòng vẫn 'tắc'
Cách xài thẻ để lời hàng chục triệu/năm
Lo ngại 'túi nước' dự án thuỷ lợi 350 tỉ đồng
Tốc độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đứng đầu thế giới
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm
Băn khoăn hạn mức giao dịch ví điện tử
Trung Quốc tăng nhập nông sản Việt
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc
South China Morning Post: Thương chiến Mỹ - Trung là tin tốt cho Việt Nam
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?
Thịt heo ế ẩm kéo dài
Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh
Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng
Mỹ tăng thuế lên 5.700 mặt hàng Trung Quốc
Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ nạn nhân mới
Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên
Đang đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dân lắp điện mặt trời
Doanh nghiệp da giày muốn đột phá xuất khẩu ở Đông Âu
Ví và điện thoại, bạn chọn mang cái nào khi ra đường?
Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?
Công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng 'hoá rồng'
20% hồ tiêu Việt Nam tồn dư hóa chất vượt ngưỡng EU
Mua xôi, bún, trà sữa...ở TP.HCM, Hà Nội, móc ví điện tử ra nhấp, chạm
Tăng giá điện, doanh nghiệp kiến nghị phải báo trước 9-12 tháng
Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc
Trang 1 trong 253Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này