TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán
Cải tổ Ngân hàng Vatican
Ngày 17/8/2019: Hồng y cử tri còn 118 vị
ĐGM Fisichella: Giáo hội cần khôn ngoan khi phán quyết về Mễ Du
Tại Nga: 63% tuyên bố theo Chính thống giáo, 15% vô thần
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

GIAO LƯU

 
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm
Trào ngược a xít gây ra bởi sự suy yếu của cơ thắt thực quản, cho phép a xít dạ dày trào ngược vào thực quản và miệng. Hậu quả là người bệnh cảm thấy nóng rát khó chịu, đau ngực, ợ nóng và khó nuốt. ...
 
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 131
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 131

57.055.414

 Chi tiết
Thất vọng với trại bò trọng điểm
(Cập nhật: 14/05/2019 11:08:28)

 

Thất vọng với trại bò trọng điểm

Trại bò trọng điểm quy mô 40.000 con/năm, sử dụng đến 614 ha đất của tỉnh Quảng Bình, lại không mang đến cho địa phương hiệu quả như mong muốn, liên tục gây ô nhiễm khi hoạt động.
 
 
 
 
Cơ quan chức năng trong một chuyến kiểm tra, xử lý tại trang trại  /// ẢNH: T.Q.N

Cơ quan chức năng trong một chuyến kiểm tra, xử lý tại trang trại  ẢNH: T.Q.N

 
Được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, nhưng trại bò quy mô 40.000 con/năm, sử dụng đến 614 ha đất, lại không mang đến cho địa phương hiệu quả như mong muốn, chưa kể lúc hoạt động thì liên tục gây ô nhiễm.
 
Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại TT.Nông trường Việt Trung (H.Bố Trạch) được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình (viết tắt là Công ty Hòa Phát Quảng Bình) đầu tư vào năm 2016, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào tháng 3.2017. Quảng Bình xem đây là dự án trọng điểm nên thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo. Dự án thuê 614 ha đất sản xuất để trồng cỏ, ngô cho bò ăn, được kỳ vọng sẽ tạo đột phá, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội...
Thế nhưng, thực tế đang khiến địa phương thất vọng.

Liên tục gây ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dự án hoạt động giữa năm 2017, đàn bò dao động từ 7.000 - 8.000 con nhập từ Úc về vỗ béo sau đó chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Vì thế, Quảng Bình không khai thác được nguồn thu từ việc tiêu thụ, chế biến sản phẩm từ bò. Ngoài ra, dự án thuộc địa bàn khó khăn và ngành nghề ưu đãi đầu tư nên được miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt thời gian thuê. Thành ra, mặc dù Công ty Hòa Phát Quảng Bình có lãi nhưng Quảng Bình lại gần như “trắng tay”, trong khi người dân lại thiếu đất sản xuất, phải "mượn" lại đất của dự án để trồng dưa hấu.
 
Đáng nói hơn, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, dự án gây ra mùi hôi cùng với tình trạng ruồi tăng đột biến. Cuộc sống người dân địa phương bị đảo lộn do ruồi “tấn công” hơn 1 năm qua (Báo Thanh Niên đã nhiều lần phản ánh).
 
Ruồi ken đặc khiến cuộc sống người dân TT.Nông trường Việt Trung bị đảo lộn
Ruồi ken đặc khiến cuộc sống người dân TT.Nông trường Việt Trung bị đảo lộn
 
Theo Báo cáo số 86 ngày 7.5 của UBND tỉnh Quảng Bình gửi Thường trực Tỉnh uỷ, trong quá trình vận hành thử nghiệm, Công ty Hòa Phát Quảng Bình đã thực hiện không đầy đủ nội dung ĐTM về quản lý chất thải rắn và nước thải. Cụ thể, tập kết phân chưa ủ hoai ra đồng để sản xuất gây phát sinh ruồi tăng bất thường; xả nước thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn cho phép ra môi trường. Vi phạm của công ty làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày của nhân dân ở TT.Nông trường Việt Trung và một số địa bàn lân cận.
 
Trong thời gian từ tháng 4 - 11.2018, công ty vi phạm 2 lần dùng phân chưa ủ hoai tập kết ra đồng; Sở TN-MT xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 175 triệu đồng. Ngày 20.2, đoàn công tác UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra tại dự án và yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc các quy định. Tuy nhiên, ngày 18.3, công ty lại vi phạm khi xả khoảng 3.000 tấn phân bò tươi ra ủ hoai ngoài môi trường tự nhiên, bị UBND H.Bố Trạch xử phạt 80 triệu đồng.
 
Đáng chú ý, ngày 4.4, Sở TN-MT có công văn yêu cầu công ty tạm dừng việc nhập bò để đánh giá lại năng lực xử lý chất thải, đồng thời xử lý triệt để vấn đề môi trường. Thế nhưng, từ ngày 19 - 28.4, công ty tiếp tục vi phạm chuyển lượng phân bò chưa qua ủ hoai ra đồng để bón cho ngô trồng vụ mới và bán cho người dân trên địa bàn (khoảng 3 tấn). Mặt khác, công ty vẫn tiếp tục nhập 3.000 con bò về Quảng Bình, trong đó 1.500 con đã được đưa về trang trại ở TT.Nông trường Việt Trung. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng buộc công ty phải chuyển 1.500 con còn lại đi nơi khác.

Chính quyền cần quyết liệt hơn

Hoạt động vi phạm, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hòa Phát Quảng Bình khiến nhiều người dân địa phương bức xúc phản đối. Trước tình hình diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương phải vào cuộc để xử lý.
 
UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở TN-MT, Công an tỉnh, UBND H.Bố Trạch và UBND TT.Nông trường Việt Trung phối hợp xử lý nghiêm vi phạm; đồng thời, vận động nhân dân không tụ tập đông người. Sở TN-MT đã chủ trì, phối hợp với UBND H.Bố Trạch, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an tỉnh kiểm tra, lập biên bản vi phạm và yêu cầu công ty khắc phục.
 
Ngày 13.5, thông tin từ UBND tỉnh cho hay, trước mắt Công ty Hòa Phát đã phối hợp với Viện Dịch tễ T.Ư, Trung tâm y tế dự phòng H.Bố Trạch phun chế phẩm diệt ruồi tại các khu vực dân cư, chuồng trại có lượng ruồi tăng bất thường. Doanh nghiệp cũng rà soát lại toàn bộ các công trình bảo vệ môi trường và phương án xử lý phát sinh ô nhiễm...
 
Tại buổi đối thoại công khai xin lỗi người dân (ngày 7.5) do UBND TT.Nông trường Việt Trung tổ chức, bà Lý Thị Ngạn, Giám đốc Công ty Hòa Phát Quảng Bình, cam kết trong thời gian tới không chở phân chưa đạt yêu cầu xử lý ra ngoài đồng và đẩy nhanh tiến độ công trình xử lý chất thải, hoàn thiện trong tháng 9. Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND H.Bố Trạch, cũng yêu cầu Công ty Hoà Phát phải tạm dừng việc nhập  cho đến khi xây dựng, hoàn thành nhà chứa và các biện pháp “chống” ô nhiễm...
 
Người dân đang chờ Công ty Hòa Phát Quảng Bình thực hiện đúng cam kết. Trong trường hợp doanh nghiệp còn tiếp tục vi phạm, người dân yêu cầu chính quyền có biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo môi trường.
 
 
 
TRƯƠNG QUANG NAM 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông: Dự án chạy lòng vòng vẫn 'tắc'
Cách xài thẻ để lời hàng chục triệu/năm
Lo ngại 'túi nước' dự án thuỷ lợi 350 tỉ đồng
Tốc độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đứng đầu thế giới
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm
Băn khoăn hạn mức giao dịch ví điện tử
Trung Quốc tăng nhập nông sản Việt
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc
South China Morning Post: Thương chiến Mỹ - Trung là tin tốt cho Việt Nam
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?
Thịt heo ế ẩm kéo dài
Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh
Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng
Mỹ tăng thuế lên 5.700 mặt hàng Trung Quốc
Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ nạn nhân mới
Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên
Đang đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dân lắp điện mặt trời
Doanh nghiệp da giày muốn đột phá xuất khẩu ở Đông Âu
Ví và điện thoại, bạn chọn mang cái nào khi ra đường?
Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?
Công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng 'hoá rồng'
20% hồ tiêu Việt Nam tồn dư hóa chất vượt ngưỡng EU
Mua xôi, bún, trà sữa...ở TP.HCM, Hà Nội, móc ví điện tử ra nhấp, chạm
Tăng giá điện, doanh nghiệp kiến nghị phải báo trước 9-12 tháng
Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc
Trang 1 trong 253Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này