TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 65
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 65

57.668.144

 Chi tiết
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ
(Cập nhật: 13/05/2019 09:43:28)

 

Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ

Việc ông Lê Mạnh Hùng được giới thiệu vào chức danh Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) đã và đang đặt ra nhiều dấu hỏi, khi một số dự án ngành dầu khí do ông Hùng phụ trách thua lỗ nặng.
 
 
 
 
 
Dự án xơ sợi Đình Vũ được xác định thua lỗ hơn 1.400 tỉ đồng nhưng đến nay chưa tìm ra "địa chỉ trách nhiệm" /// Chí Hiếu

Dự án xơ sợi Đình Vũ được xác định thua lỗ hơn 1.400 tỉ đồng nhưng đến nay chưa tìm ra "địa chỉ trách nhiệm"  CHÍ HIẾU

 
PVN vừa tổ chức hội nghị làm quy trình giới thiệu nhân sự chức danh thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN, thay thế ông Nguyễn Vũ Trường Sơn vừa từ chức. Cuộc họp có sự tham gia của các lãnh đạo PVN, đại diện Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương và Bộ Nội vụ.
 
Theo đó, người được giới thiệu là ông Lê Mạnh Hùng, hiện đảm nhận chức vụ Phó tổng giám đốc PVN. Dự kiến sau khi hoàn thiện xong quy trình giới thiệu nhân sự này, Hội đồng thành viên PVN sẽ có tờ trình nhân sự chức danh tổng giám đốc lên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước để thực hiện các quy trình tiếp theo, trước khi PVN công bố chính thức quyết định bổ nhiệm.

Dự án thua lỗ

Việc ông Lê Mạnh Hùng được giới thiệu vào chức danh Tổng giám đốc điều hành của PVN đã và đang đặt ra nhiều dấu hỏi, bởi ông Hùng có trách nhiệm trong một số dự án thua lỗ lớn của PVN, nhưng việc xử lý trách nhiệm này đến đâu, như thế nào cho đến nay chưa được làm rõ. Điển hình trong đó là dự án sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ (xơ sợi Đình Vũ).
 
Hồi đầu tháng 10.2016, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ. Dự án này do PVN và Tập đoàn dệt may VN (Vinatex) hợp tác, thông qua việc thành lập pháp nhân PVTEX để quản lý. Dự án có tổng mức đầu tư 324,8 triệu USD, trong đó 30% số vốn là của chủ sở hữu, còn lại đi vay. Theo tính toán, dự án sẽ hoàn vốn sau thời gian 8 năm 8 tháng. Tuy nhiên, kết quả sản xuất của dự án từ khi chạy thử cho đến lúc vận hành thương mại đều liên tục lỗ. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỉ đồng, năm 2013 lỗ 366 tỉ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỉ đồng. Tổng lỗ trong 3 năm là 1.472 tỉ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù và nhiều lần phải "đắp chiếu", đến cuối năm 2015 thì dừng hoạt động hẳn.
 
Theo TTCP, trong quá trình triển khai thực hiện, PVTEX đã không tổ chức thẩm định, tính toán kỹ, tăng tổng mức đầu tư không đúng với chi phí, tính sai chi phí... trị giá khoảng 38,7 triệu USD, dẫn đến dự án bị đội vốn lên hơn 363 triệu USD.
 
TTCP xác định PVN phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ khoản lỗ hơn 1.400 tỉ đồng của dự án bởi PVN có vốn chi phối tại dự án và quá trình triển khai mắc nhiều sai phạm, chưa thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát để đảm bảo dự án thực hiện đúng theo quy định pháp luật.
 
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ1

Khu nhà ở cho công nhân dự án xơ sợi Đình Vũ đầu tư hơn 300 tỉ đồng hiện đang bỏ hoang   ẢNH: LÊ TÂN

Trách nhiệm còn bỏ ngỏ

 
 
Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ - ảnh 3

Đối với một số phản ánh về trường hợp của anh Hùng, chúng tôi rất lắng nghe và sẽ trao đổi với anh em để thẩm định kỹ hơn. Vấn đề này thì yên tâm bởi quy trình nhân sự càng ngày chúng ta thực hiện càng chặt hơn, chưa kể nhân sự của PVN lâu nay vốn có vấn đề nên càng phải thận trọng hơn

Ứng cử viên Tổng giám đốc PVN và dấu hỏi về đại dự án thua lỗ ngàn tỉ - ảnh 4
 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa

 

Ngoài việc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương và PVN kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, TTCP đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Bộ Công an xem xét trách nhiệm hình sự đối với các dấu hiệu tội phạm về cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

Theo tài liệu Thanh Niên thu thập, trong quá trình triển khai dự án xơ sợi Đình Vũ, ông Lê Mạnh Hùng được biết đến là Phó tổng giám đốc PVN phụ trách dự án. Ông Hùng cũng là người đã có ý kiến và chủ trương đồng thuận, là cơ sở để Hội đồng thành viên PVN ban hành nghị quyết chấp thuận chủ trương nghiệm thu có điều kiện dự án xơ sợi Đình Vũ kết thúc quá trình chạy thử và nhận bàn giao nhà máy để tiếp tục tự tổ chức chạy thử dưới hình thức vận hành thương mại. Kết quả, khi vận hành thương mại PVTEX lỗ hơn 1.000 tỉ đồng.
 
Trước đó, Bộ Công an đã khởi tố vụ án cố ý làm trái và nhận hối lộ xảy ra tại PVTEX. Tuy nhiên, hành vi phạm tội những người liên quan trong vụ án này xảy ra tại một dự án nhỏ, không liên quan đến việc xây dựng dự án xơ sợi Đình Vũ. Đáng chú ý, từ cuối năm 2016, sau khi TTCP công bố kết luận thanh tra tại dự án xơ sợi Đình Vũ thì Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc PVTEX, đã bất ngờ cáo ốm rồi xin phép ra nước ngoài chữa bệnh. Sau khi xác định Vũ Đình Duy bỏ trốn, hồi tháng 5.2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với người này.

Sẽ thẩm định kỹ trước khi trình Thủ tướng

 
 
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong giai đoạn từ 2015 đến nay đã có hàng loạt cán bộ cấp cao của PVN bị xem xét trách nhiệm hình sự do liên quan đến các "đại án" kinh tế, tham nhũng. Trong đó, có 4 người từng bước lên đỉnh cao quyền lực tại PVN, là các đời Chủ tịch Hội đồng thành viên: Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh. Tuy nhiên, trách nhiệm cá nhân tại PVN chắc chắn sẽ chưa dừng lại khi hàng loạt đại dự án thua lỗ khác đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan chức năng, như các dự án nhiên liệu sinh học, dự án xơ sợi Đình Vũ, nhận lãi ngoài hợp đồng của Ngân hàng OceanBank.
 

Trao đổi với PV Thanh Niên về trường hợp ông Lê Mạnh Hùng, một lãnh đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cho biết cơ quan này đang xin ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, sau đó mới báo cáo trình Thủ tướng quyết định bổ nhiệm. “Đối với các chức danh chủ chốt của Tập đoàn PVN cần phải có ý kiến của nhiều cơ quan T.Ư như ý kiến của Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư, khối doanh nghiệp T.Ư, nói chung là còn phải qua nhiều quy trình thủ tục nữa”, vị này nói.

Về việc xử lý trách nhiệm tập thể liên quan các dự án thua lỗ ngàn tỉ, vị lãnh đạo này cho biết PVN đã có báo cáo giải trình. “Về vấn đề nhân sự chủ chốt của tập đoàn dầu khí thì chúng tôi đã phải sàng lọc rất kỹ. Cả tập đoàn hiện chỉ có vài người nằm trong quy hoạch. Mặt khác dầu khí có 3 khâu quan trọng là khai thác, chế biến và tiêu thụ, thì về nguyên tắc tổng giám đốc phải có chuyên môn về khai thác và chế biến, và trường hợp anh Hùng thì đáp ứng được những nguyên tắc về chuyên môn này”, vị này nói và cho rằng dầu khí có những vấn đề lịch sử, nếu để chờ đợi cho xong thì không biết bao giờ mới xong. Do đó, cơ quan hữu trách sẽ xem xét thận trọng, kỹ lưỡng mọi yếu tố.
 
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết đối với ứng viên Tổng giám đốc PVN như ông Lê Mạnh Hùng thì quy trình giới thiệu, bổ nhiệm sẽ được tiến hành chặt chẽ, thận trọng theo 5 bước từ dưới cơ sở lên theo Quy định 105 của Bộ Chính trị về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đối với nhân sự chủ chốt tại PVN, trước khi được trình lên Thủ tướng, Ban Cán sự Chính phủ thì Bộ Nội vụ với chức năng của mình phải tổng hợp, thẩm định lại toàn bộ hồ sơ nhân sự.
 
“Đối với một số phản ánh về trường hợp của anh Hùng, chúng tôi rất lắng nghe và sẽ trao đổi với anh em để thẩm định kỹ hơn. Vấn đề này thì yên tâm bởi quy trình nhân sự càng ngày chúng ta thực hiện càng chặt hơn, chưa kể nhân sự của PVN lâu nay vốn có vấn đề nên càng phải thận trọng hơn”, ông Thừa khẳng định.
 
 
THÁI SƠN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cách xài thẻ để lời hàng chục triệu/năm
Lo ngại 'túi nước' dự án thuỷ lợi 350 tỉ đồng
Tốc độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đứng đầu thế giới
Thiệt hại hàng tỉ USD vì 'nghẽn' giao thông
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm
Băn khoăn hạn mức giao dịch ví điện tử
Trung Quốc tăng nhập nông sản Việt
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc
South China Morning Post: Thương chiến Mỹ - Trung là tin tốt cho Việt Nam
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?
Thịt heo ế ẩm kéo dài
Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh
Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng
Mỹ tăng thuế lên 5.700 mặt hàng Trung Quốc
Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ nạn nhân mới
Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên
Đang đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dân lắp điện mặt trời
Doanh nghiệp da giày muốn đột phá xuất khẩu ở Đông Âu
Ví và điện thoại, bạn chọn mang cái nào khi ra đường?
Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?
Công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng 'hoá rồng'
20% hồ tiêu Việt Nam tồn dư hóa chất vượt ngưỡng EU
Mua xôi, bún, trà sữa...ở TP.HCM, Hà Nội, móc ví điện tử ra nhấp, chạm
Tăng giá điện, doanh nghiệp kiến nghị phải báo trước 9-12 tháng
Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc
Phú Quốc ô nhiễm trầm trọng
Trồng hoa màu dưới ruộng, thu hàng trăm triệu đồng
Trang 1 trong 253Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này