TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 67
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 67

57.668.123

 Chi tiết
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
(Cập nhật: 12/05/2019 11:35:56)

 

Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng

 

Dùng điện mặt trời người dân có thể giảm được 70-90% tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên đầu tư cho điện mặt trời hiện còn quá thấp so với tiềm năng.


 

Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng - Ảnh 1.

Mái nhà xưởng của một doanh nghiệp ở TP.HCM đã trở thành nơi phát điện, giúp giảm 1/3 tiền điện mỗi tháng - Ảnh: NGỌC HIỂN

 

Nhà có diện tích nhỏ làm sao lắp điện mặt trời? Giá cả ra sao, thiết bị nào chất lượng? Nhà nước có chính sách hỗ trợ gì để nhiều người có thể sử dụng nguồn năng lượng sạch này?... Những nội dung bạn đọc quan tâm đã được giải đáp, bàn thảo tại buổi tọa đàm kết hợp giao lưu trực tuyến "Điện mặt trời, ích nước lợi nhà" tổ chức tại báo Tuổi Trẻ ngày 10-5.

Đầu tư quá thấp so với tiềm năng

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Viết Nguyên - phó trưởng ban kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - cho biết một khảo sát của Ngân hàng Thế giới cho thấy điện mặt trời trên mái nhà tại các tỉnh thành phía Nam có thể phát triển đến 6.700MW.

Tuy nhiên qua khảo sát trên toàn quốc chỉ mới có hơn 3.000 trường hợp lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với công suất chỉ khoảng 40MW. Trong đó, chủ yếu tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về buổi giao lưu trực tuyến bày tỏ mong muốn được lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, nhưng còn nhiều băn khoăn về cách thức thực hiện, quy chuẩn kỹ thuật lắp đặt, lắp bao nhiêu thì đủ dùng cho sinh hoạt trong gia đình.

Cụ thể, bạn đọc Minh Quân thắc mắc: "Cần bao nhiêu diện tích lắp đặt được 1kWp? Mỗi ngày sản sinh ra bao nhiêu điện, đủ dùng cho thiết bị nào, giá đầu tư ra sao, nếu điện dư xài thì bán cho ngành điện giá thế nào?". Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc.

Theo ông Thái Huy Đức (Công ty cổ phần đầu tư Điện Xanh), để đầu tư 1kWp cần diện tích khoảng 6-8m2. Nếu một hộ lắp đặt từ 3-5kWp, mỗi tháng sinh ra được 360 - 600kWh điện. Trường hợp khách hàng phải trả tiền điện từ 800.000 đến 2,5 triệu đồng/tháng thì lượng điện mặt trời giúp giảm tiền điện từ 70-90%.

Mặt khác, do điện mặt trời nối lưới điện quốc gia nên người dân không phải lo việc thiếu điện vì khi công suất sử dụng lớn hơn công suất lắp đặt điện mặt trời thì sẽ có nguồn từ điện lưới bù vào.

Ngược lại, những lúc người dân không sử dụng điện, điện mặt trời sẽ phát lên lưới và được đồng hồ đo đếm để ngành điện trả tiền với đơn giá năm 2019 là 2.134 đồng/kWh.

Về chi phí đầu tư thiết bị, theo ông Đức, hiện nay vào khoảng 18-20 triệu đồng/kW.

Chất lượng ra sao?

Ngoài giá cả, chất lượng thiết bị cũng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Theo ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam, trên thị trường hiện nay có hơn 50 đơn vị, công ty cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời. Trong đó có khoảng 95% xuất xứ từ Trung Quốc dù có thể là công nghệ châu Âu.

Vì vậy trước khi khách hàng lắp đặt và nối lưới, ngành điện sẽ có một đơn vị thí nghiệm điện kiểm tra chất lượng thiết bị của khách hàng trước khi nối lưới.

Ông Trần Khiêm Tuấn, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho người dân lắp đặt điện mặt trời nối lưới điện quốc gia và lắp đặt đồng hồ hai chiều miễn phí cho khách hàng.

Về vấn đề chất lượng, ông Tuấn cho rằng nhà sản xuất phải công bố chỉ tiêu kỹ thuật để Sở Công thương và cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Ông Huỳnh Đình Hiệp, giám đốc đầu tư Công ty cổ phần Năng lượng điện mặt trời Việt Nam (SPUC), cho rằng không chỉ hộ dân mà các doanh nghiệp khi lắp đặt nên tìm hiểu, chọn những công ty có uy tín, sử dụng các thiết bị của các nhà cung cấp có tên tuổi để đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, theo ông Thái Huy Đức, trước khi lắp đặt khách hàng cần trao đổi xem giá đầu tư đã trọn gói hay chưa để tránh những "bẫy" chi phí phát sinh.

Trao đổi lại ý kiến cho rằng điện mặt trời chỉ dành cho tầng lớp trung lưu, ngành điện có kiến nghị chính sách gì để điện mặt trời đến được đại đa số người dân, ông Trần Viết Nguyên cho rằng giá mua điện mặt trời mái nhà 9,35 cent/kWh (2.134 đồng/kWh) là một cơ chế ưu đãi.

Nhìn nhận mặc dù suất đầu tư điện mặt trời đã giảm nhưng vẫn còn cao, nhất là đối với người thu nhập thấp, ông Trần Viết Nguyên cho biết hiện EVN đang nghĩ tới nhiều giải pháp như: sẽ thuê mặt bằng của người dân để đầu tư bán điện lại với giá ưu đãi (mô hình đầu tư ESCO); hoặc trường hợp người dân đầu tư điện mặt trời một thời gian, nhưng không muốn đầu tư nữa thì ngành điện nghiên cứu giới thiệu một bên thứ 3 vào tiếp quản.

Ngoài ra, EVN đứng ra thu xếp với các tổ chức tài chính cho khách hàng vay lắp đặt điện mặt trời với lãi suất ưu đãi nhất...

Dự kiến hỗ trợ 2 triệu đồng/suất đầu tư điện mặt trời

Theo ông Trần Viết Nguyên, mỗi quốc gia có chính sách ưu đãi phát triển nguồn năng lượng tái tạo khác nhau. Ví dụ ở Úc, nhà nước hỗ trợ tiền trực tiếp cho nhà đầu tư 2.000 USD/suất đầu tư. Ở Hàn Quốc và Ấn Độ hỗ trợ từ 20-30% chi phí đầu tư.

Hiện EVN đang phối hợp cùng Ngân hàng Tái thiết Đức tiếp cận với nguồn vốn trị giá 14 triệu EUR. Nếu được tiếp cận nguồn vốn này, khả năng sắp tới EVN sẽ hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng đối với cá nhân đầu tư điện mặt trời nhằm giảm phần nào chi phí đầu tư cho các hộ gia đình.

 

QUANG KHẢI - NGỌC HIỂN

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm
Băn khoăn hạn mức giao dịch ví điện tử
Trung Quốc tăng nhập nông sản Việt
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc
South China Morning Post: Thương chiến Mỹ - Trung là tin tốt cho Việt Nam
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?
Thịt heo ế ẩm kéo dài
Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh
Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng
Mỹ tăng thuế lên 5.700 mặt hàng Trung Quốc
Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ nạn nhân mới
Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên
Đang đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dân lắp điện mặt trời
Doanh nghiệp da giày muốn đột phá xuất khẩu ở Đông Âu
Ví và điện thoại, bạn chọn mang cái nào khi ra đường?
Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?
Công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng 'hoá rồng'
20% hồ tiêu Việt Nam tồn dư hóa chất vượt ngưỡng EU
Mua xôi, bún, trà sữa...ở TP.HCM, Hà Nội, móc ví điện tử ra nhấp, chạm
Tăng giá điện, doanh nghiệp kiến nghị phải báo trước 9-12 tháng
Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc
Phú Quốc ô nhiễm trầm trọng
Trồng hoa màu dưới ruộng, thu hàng trăm triệu đồng
TP.HCM họp khẩn để ứng phó dịch tả heo châu Phi ở Đồng Nai
TP.HCM 'trải thảm' mời vốn 54 tỉ USD
Vốn Trung Quốc tăng kỷ lục
TPHCM sẽ rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng
Sao lại hạn chế nhu cầu làm đẹp chính đáng của nhiều người ?
Trang 1 trong 253Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này