TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo ra chất liệu giữ ấm tốt nhất thế giới nhờ... lông gấu bắc cực
Facebook ra tiền ảo, các thẻ thanh toán khó sống nổi?
Khi trồng lúa không còn có lời
Các ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc
Cần chia 2 vùng bức xạ để khuyến khích điện mặt trời
Chọn 'lấy chồng Trung Quốc', cô dâu Pakistan bị cưỡng hiếp tập thể

GIAO LƯU

 
Nhiễm trùng tiêu hoá do... chuột
Tiếp xúc trực tiếp với phân chuột, nước tiểu chuột hay thực phẩm do chuột ăn dở bị ô nhiễm, chúng ta có thể bị bệnh nhiễm trùng tiêu hoá do vi khuẩn Salmonella, bệnh sốt vàng da xoắn khuẩn... ...
 
Kể những câu chuyện mùa thi để thí sinh... chừa
Thi THPT quốc gia: Đề mở có chấp nhận quan điểm... ngược ?
Cảnh báo nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

55.572.318

 Chi tiết
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc
(Cập nhật: 12/05/2019 10:56:42)

 

Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc

Dự kiến gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại Q.3, TP.HCM sẽ được chỉnh trang lại, trở thành khu đô thị với các toà nhà cao đến 41 tầng, kết nối các tuyến metro, đường trên cao... với khu vực trung tâm TP.
 
 
 
Kênh Nhiêu Lộc, Q.3  /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Kênh Nhiêu Lộc, Q.3  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) dự kiến sẽ được chỉnh trang lại, trở thành khu đô thị với các toà nhà cao đến 41 tầng, kết nối các tuyến metro, đường trên cao, xe buýt nhanh... với khu vực trung tâm TP và sân bay Tân Sơn Nhất.

Hình thành 7 dự án nhỏ

Theo đồ án nghiên cứu, khu vực chỉnh trang khi thực hiện sẽ hình thành 7 dự án nhỏ gồm: dự án khu chung cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ, dự án khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga H Hưng và các khu chỉnh trang đô thị tại các phường 7, 9, 11, 14.
 
Đồ án chỉnh trang đô thị sẽ lấy kênh Nhiêu Lộc làm điểm nhấn ẢNH: Độc Lập

Đồ án chỉnh trang đô thị sẽ lấy kênh Nhiêu Lộc làm điểm nhấn  ẢNH: ĐỘC LẬP

Tại khu chung cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ có tổng diện tích 23.356 m2, trong đó khu chợ Nguyễn Văn Trỗi có diện tích hơn 4.000 m2. Dự kiến quy mô dân số khoảng 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ chung cư và 148 căn nhà riêng lẻ. Chức năng của dự án xây dựng mới kết hợp với căn hộ tái định cư, khu chức năng căn hộ kinh doanh kết hợp thương mại dịch vụ, khu công viên cây xanh giao cho quận quản lý (diện tích tối thiểu là 2.600 m2).

 
 
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - ảnh 2
Chưa thấy đề cập tới việc bảo vệ các công trình kiến trúc, di sản văn h có thể bị ảnh hưởng. Do vậy cần cho nhiều nhà thầu tham gia dự án để đảm bảo tính khách quan chứ không nên chỉ định thầu hay tập trung ưu tiên cho một nhà thầu
Chỉnh trang gần 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - ảnh 3
 
Ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng)
 
Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.3 đã lập xong phương án bồi thường sơ bộ, với số tiền dự kiến hơn 1.581 tỉ đồng. UBND TP.HCM chấp thuận thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, thương mại tại khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi trên địa bàn Q.3 theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất. Nếu được chọn, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư hoàn chỉnh toàn bộ dự án đầu tư xây dựng theo đúng quy định được duyệt (bao gồm cả hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh...).
 
Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có diện tích 10 ha là đất sạch nên sẽ được triển khai đầu tiên, xây dựng các khu chung cư cao khoảng 30 tầng để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, làm nhà ở xã hội. Một phần đất sẽ được dùng làm viện bảo tàng của ngành đường sắt, xây dựng công viên văn hóa, văn phòng thương mại...
 
Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga đường sắt, trạm metro, trạm xe buýt nhanh kết nối với trung tâm TP và sân bay Tân Sơn Nhất. Định hướng khu vực này sẽ không phát triển loại hình nhà ở mà xây dựng các tòa nhà cao khoảng 41 tầng làm trung tâm thương mại.
 
Tại các khu chỉnh trang đô thị ở các phường 7, 9, 11, 14 trải dài dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ hình thành các khu dân cư thấp tầng để giảm áp lực dân nhập cư và xây dựng quỹ nhà tái định cư để tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng. Định hướng là lấy ga Sài Gòn là đầu mối giao thông quan trọng của TP. Những chức năng khác sẽ được bố trí dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Dự án cũng sẽ tiến hành cải tạo cảnh quan hai bên bờ kênh, kết hợp dự án chỉnh trang đô thị, bổ sung các công viên tập trung, mở rộng và bảo tồn các nét đặc trưng văn hóa lịch sử từng khu vực.

Dành quỹ đất làm công viên

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho rằng dù Q.3 là một quận trung tâm, nhưng hiện không có công viên cây xanh. Chính vì vậy, khi tiến hành chỉnh trang sẽ là cơ hội để xây dựng các khu công viên công cộng. Trong khi đó, Q.3 có một lợi thế rất lớn là con kênh Nhiêu Lộc đi dọc địa bàn quận nên có thể tận dụng kênh rạch nội ô để thiết kế đô thị kết hợp du lịch. Việc chỉnh trang theo ông Nhã, không chỉ phục vụ cho Q.3 mà còn phục vụ cho cả TP.HCM. “Nên nén lại, tăng độ cao của công trình để thêm không gian xanh, không gian công cộng. Đồ án chạy dọc con kênh Nhiêu Lộc nên công trình kiến trúc phải hài hoà cảnh quan sông nước”, ông Nhã đưa ra ý kiến.
 
Trong khi đó, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, phân tích theo đồ án, có hai khu đất gần như sạch sẽ là ga H Hưng và Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn nên việc triển khai dự án cũng thuận tiện. Tại khu vực ga Hoà Hưng trong tương lai quy hoạch chỉ là ga hành khách để kết nối đường sắt quốc gia và giao thông đô thị, nhất là tuyến metro. Chính vì vậy, cần chú trọng xây dựng một nút giao thông công cộng để kết nối, phát triển đô thị. Đây là xu hướng phù hợp với những đô thị lớn như TP.HCM. Đồng thời cần tiến hành thau rửa để nước ở kênh Nhiêu Lộc sạch đẹp hơn, trở thành tuyến du lịch đường thủy trọng yếu của TP.
 
Đồng tình, ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng) tại TP.HCM, cũng cho rằng rất nhiều khu đô thị đã được phát triển trên khu đất mới. Nhưng hiện nay đất chật hẹp trong khi khoảng 60% là nhà tạm bợ nên việc tái thiết rất tốt, cần thiết để dành đất cho cây xanh, công cộng... TP.HCM đang chậm hơn Hà Nội về vấn đề chỉnh trang, thiết kế đô thị.
 
“Cách làm của Hà Nội là chỉnh trang nhưng không can thiệp sâu hay đập phá các tuyến phố mà chỉ là can thiệp về kiến trúc. Trong khi đó, theo đồ án mà UBND Q.3 và đơn vị tư vấn đưa ra gần như làm mới hoàn toàn. Do vậy cần nghiên cứu thật kỹ vấn đề giải tỏa, di dời, tạm cư và tái định cư để làm sao người dân đồng thuận”, ông Tùng nói và chỉ thêm rằng khi nghiên cứu đồ án, ông chưa thấy đề cập tới việc bảo vệ các công trình kiến trúc, di sản văn hóa có thể bị ảnh hưởng. Do vậy cần cho nhiều nhà thầu tham gia dự án để đảm bảo tính khách quan chứ không nên chỉ định thầu hay tập trung ưu tiên cho một nhà thầu.
 
Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị - HĐND TP.HCM, cũng nhận xét nếu nhìn vào đồ án nghiên cứu quy hoạch này sẽ thấy rằng đây là dự án làm mới hoàn toàn, nên sẽ rất khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư, nhất là câu chuyện đền bù và tái định cư. Đối với một dự án chỉnh trang đô thị lớn cả trăm héc ta, lại hoàn toàn không phải là đất trống trong khi nhà đa số rất nhỏ, đường sá ngoằn ngoèo như đồ án này là rất khó. Do đó, đồ án cần tính toán kỹ hơn đến việc tái định cư tại chỗ cho người dân nếu không sẽ rơi vào tình trạng nhiều dự án vẽ đẹp, nhưng không thực hiện được vì thiếu khả thi.
 
Có thể thu hẹp lại diện tích chỉnh trang vì đồ án nghiên cứu là vệt rất dài dọc kênh Nhiêu Lộc và tác động cả trăm ngàn dân nên sẽ rất khó để tiến hành giải tỏa, đền bù. Trong khi đó, hiện nay giao thông phần lớn là đường bộ, giao cắt rất lớn nên mở rộng đô thị đến đâu thì không kẹt cũng ùn. Trong khi không gian trên các con đường rất rộng mà chưa làm gì. Vì vậy, nên đề xuất cho chủ trương, nghiên cứu hệ thống đường trên cao ở các trục đường chính, thậm chí trên kênh Nhiêu Lộc. Khi làm trên cao sẽ không có giao cắt để bớt đi ảnh hưởng mặt giao thông hiện nay. Nếu nhà đầu tư làm sẽ được thu phí. Đồ án này triển khai thành công sẽ nhân rộng ra các quận, huyện khác.
 
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

 

ĐÌNH SƠN 

 

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đầu tư điện mặt trời quá thấp so với tiềm năng
Tìm cách dẹp nạn 'cho vay thả ga, đòi nợ khủng bố'
Ế, đại lý 'nghỉ chơi’ với xăng E5
Chốt thuê máy bơm 'khủng' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh 14,2 tỉ đồng/năm
Băn khoăn hạn mức giao dịch ví điện tử
Trung Quốc tăng nhập nông sản Việt
South China Morning Post: Thương chiến Mỹ - Trung là tin tốt cho Việt Nam
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?
Thịt heo ế ẩm kéo dài
Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh
Điện mặt trời dư bị 'nuốt': Điện lực miền Nam lên tiếng
Mỹ tăng thuế lên 5.700 mặt hàng Trung Quốc
Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ nạn nhân mới
Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên
Đang đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dân lắp điện mặt trời
Doanh nghiệp da giày muốn đột phá xuất khẩu ở Đông Âu
Ví và điện thoại, bạn chọn mang cái nào khi ra đường?
Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?
Công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng 'hoá rồng'
20% hồ tiêu Việt Nam tồn dư hóa chất vượt ngưỡng EU
Mua xôi, bún, trà sữa...ở TP.HCM, Hà Nội, móc ví điện tử ra nhấp, chạm
Tăng giá điện, doanh nghiệp kiến nghị phải báo trước 9-12 tháng
Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc
Phú Quốc ô nhiễm trầm trọng
Trồng hoa màu dưới ruộng, thu hàng trăm triệu đồng
TP.HCM họp khẩn để ứng phó dịch tả heo châu Phi ở Đồng Nai
TP.HCM 'trải thảm' mời vốn 54 tỉ USD
Vốn Trung Quốc tăng kỷ lục
TPHCM sẽ rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng
Sao lại hạn chế nhu cầu làm đẹp chính đáng của nhiều người ?
Trang 1 trong 253Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này