TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Chi mạnh Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu
Kiến nghị Thủ tướng thúc tiến độ dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Nở rộ dịch vụ giúp rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Người Trung Quốc ngại sinh con thứ hai vì chi phí đắt đỏ
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN

GIAO LƯU

 
Làm gì để không phải 'run sợ' trước dịch sởi tái xuất?
Tiến bộ khoa học giữa các quốc gia, khu vực không đồng đều; các thành tích đạt được về tỉ lệ bao phủ văcxin ở cấp quốc gia có thể "che lấp" thực tế địa phương…, được xem là nguyên nhân “gốc rễ” cho sự trở lại của dịch sởi, theo WHO. ...
 
5 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim lạ đời
Hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM
Bổ sung nhiều ngành nghề trình độ trung cấp, CĐ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 92
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 93

52.681.676

 Chi tiết
Sẽ có đề án tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững
(Cập nhật: 11/02/2019 07:07:45)

 

Sẽ có đề án tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững

"Cùng với đề án trên, cần phải tập trung vào 4 trọng tâm tạo nền tảng phát triển bền vững cho nền kinh tế". Ông Nguyễn Văn Bình, trưởng Ban Kinh tế trung ương, cho biết trong cuộc trò chuyện đầu năm với Tuổi Trẻ.
 
 
 
 

Sẽ có đề án tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình, trưởng Ban Kinh tế trung ương - Ảnh: LÊ THANH

Ông Bình nhận định: Năm 2018 kinh tế đã có những bước phát triển nhưng trong thành công phải nhìn lại, có bước chuẩn bị cho phát triển bền vững. Theo kế hoạch, trong quý 1-2019, Ban Kinh tế sẽ trình Bộ Chính trị đề án đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh, bền vững, làm định hướng chiến lược cho phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

* Từ thành tựu năm 2018, từ góc độ của Ban Kinh tế trung ương, ông tâm đắc nhất điều gì?

- Lần đầu tiên kể từ năm 2008, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08%, trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới, có hai điều tôi thấy tâm đắc nhất, đó là:

Thứ nhất, sự vươn lên mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân. Nhiều công trình, dự án lớn thuộc các tập đoàn tư nhân được xây dựng và triển khai, hứa hẹn là những động lực bứt phá cho tương lai, như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các tổ hợp sản xuất ôtô Trường Hải, Vinfast... 

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thu hút được sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư quốc tế, trong nước. Điều này cho thấy sự trưởng thành của khu vực tư nhân, cũng như độ chín muồi của nền kinh tế.

Thứ hai, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, lạm phát chỉ ở mức 3,54%, bằng một nửa tốc độ tăng trưởng GDP. Cán cân thanh toán thặng dư, nhiều cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. 

Đây không chỉ là kết quả riêng của năm 2018 mà còn là của cả một quá trình bền bỉ và kiên nhẫn, là thành quả của việc tổ chức thực hiện chuyển đổi thành công theo chủ trương của nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, đó là chuyển đổi từ phát triển nóng về đầu tư dàn trải sang kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, không cần thiết tăng trưởng bằng mọi giá, kết hợp tăng trưởng hợp lý với đảm bảo an sinh xã hội.

* Nhưng nền kinh tế vẫn còn những điểm nghẽn, nhất là trong khu vực tư nhân trong khi đây sẽ là trụ cột của nền kinh tế?

- Nền kinh tế đã có bước phát triển nhưng thẳng thắn nhìn nhận chặng đường để Việt Nam trở thành đất nước công nghiệp hiện đại mới chỉ bắt đầu, nền kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp; sức chống chịu của nền kinh tế trước những biến động bên ngoài chưa cao...

Ngay khu vực kinh tế tư nhân, tuy có bước phát triển mạnh nhưng sự liên kết, tham gia sâu vào mạng lưới, chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu, chưa thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. 

Hiện mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Đây sẽ là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập.

* Như vậy, theo ông, phải tập trung vào những trọng tâm nào?

- Tôi đã từng phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 vừa qua, kinh tế có một năm thành công nhưng cũng là lúc chúng ta cần tĩnh tâm tư duy để xác định các vấn đề lớn mang tính cốt yếu, chiến lược, tạo nền tảng để phát triển cho giai đoạn tới. 

Theo tôi, cần tập trung vào 4 trọng tâm sau: kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế tư nhân, phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0. Vì sao? Môi trường chính trị và vĩ mô ổn định cùng với vị trí địa chính trị thuận lợi là một lợi thế so sánh nổi trội của Việt Nam trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Một quốc gia kể cả có tăng trưởng nhanh cũng không thể thành công nếu thiếu đi yếu tố ổn định và bền vững.

Tiếp theo là tạo sự bứt phá về thể chế trên cơ sở bám sát nghị quyết 11-NQ/TW 2017 về hoàn thiện thể chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa bởi trong thế giới phẳng và toàn cầu hóa yếu tố mang tính quyết định, lâu dài và bền vững cho mỗi quốc gia chính là thể chế, là môi trường kinh doanh, là môi trường đầu tư của quốc gia đó. 

Đọc báo cáo của Công ty tư vấn quốc tế McKinsey về đánh giá triển vọng lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo ở khu vực Đông Nam Á (2017), tôi rất ấn tượng với một trong những câu kết, đó là: để phát triển thành công lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, không phải là công nghệ hay vốn, mà là thể chế và chính sách mới là yếu tố quyết định. Đúng như vậy, nếu chúng ta xây dựng được thể chế, chính sách tốt thì nhà đầu tư sẽ tự tìm đến chúng ta và họ sẽ mang theo cả vốn và công nghệ.

4 trọng tâm để kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững

- Kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô

- Hoàn thiện thể chế

- Phát triển kinh tế tư nhân

- Phát triển nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ 4.0.

(Ông Nguyễn Văn Bình - trưởng Ban Kinh tế trung ương)

Sẽ có đề án tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững - Ảnh 3.

Lắp ráp hàng điện tử tại một công ty tư nhân ở Q.Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: T.Đ.

 

* Ông có nói đến việc phát triển kinh tế tư nhân, cũng như ứng dụng công nghệ 4.0, chủ trương này ảnh hưởng thế nào đến năng suất lao động của nền kinh tế hiện còn ở mức thấp?

- Trong bối cảnh dư địa chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ không còn nhiều, những chính sách cơ cấu nhằm giải phóng và tạo năng lực sản xuất mới như phát triển kinh tế tư nhân, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước... hoàn toàn có khả năng tạo ra đột phá về cải thiện năng suất lao động, về tốc độ tăng trưởng. 

Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện chính sách tổng thể cho khối kinh tế tư nhân để thúc đẩy hơn nữa sự tham gia và phát triển của khối tư nhân vào nền kinh tế trên cơ sở bám sát nghị quyết 10-NQ/TW 2017 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Bởi khu vực này với sự năng động và linh hoạt vốn có, sẽ là động lực chính nhằm tăng năng suất lao động và là một trong các đòn bẩy quan trọng, tạo sự cạnh tranh, linh hoạt cho nền kinh tế.

Việc thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 và phát triển nguồn nhân lực cũng góp phần tăng năng suất lao động và tính cạnh tranh của nền kinh tế. 

Trong báo cáo "Tương lai số của chúng ta" do Diễn đàn kinh tế thế giới công bố vào tháng 10-2018, ước tính đến năm 2022, kinh tế số đóng góp khoảng 60% GDP toàn cầu, cùng với đó là khoảng cách giữa nền kinh tế số và nền kinh tế thực, giữa xã hội số và xã hội thực dần xóa nhòa. 

Vì vậy đây là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và đưa nền kinh tế số thực sự trở thành một động lực mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong thời gian tới, bởi trong thời đại công nghệ gắn với đổi mới sáng tạo thì những rào cản công nghệ truyền thống không còn là khoảng cách lớn nữa, cơ hội được chia đều, tất cả các quốc gia đều cùng một vạch xuất phát và mọi quốc gia đều có thể vươn lên bứt phá.

Xin cảm ơn ông.

Nghị quyết đột phá

Tôi muốn nhắc đến ở đây là nghị quyết số 10-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân, được coi là đã "mở lối" cho khu vực kinh tế quan trọng này, tạo không khí phấn khởi cho cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Chỉ 4 tháng sau nghị quyết này được ban hành, Chính phủ đã có nghị quyết số 98/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện, với 4 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, gồm: hoàn thiện thể chế, chính sách; bãi bỏ các rào cản, điều kiện kinh doanh không cần thiết; tăng cường khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng và các nguồn lực; hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Sau hơn một năm thực hiện nghị quyết số 10-NQ/TW, dù thời gian chưa đủ để đánh giá toàn diện những thành tựu cũng như hạn chế, song có thể nhận thấy khu vực kinh tế tư nhân đã được tiếp thêm sức mạnh.

Chưa bao giờ khu vực tư nhân Việt Nam có "cơ hội vàng" để bứt phá như hiện nay.

 

LÊ THANH

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giải pháp cho khủng hoảng nhân sự sau tết
Kinh tế tư nhân bứt phá
Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây: Bị cướp mới... lộ tiền thu phí
Kinh doanh vì tương lai dân tộc
Hai tuyến metro TP.HCM: hướng dẫn thủ tục điều chỉnh mức đầu tư
Bia ê hề chờ khách mua, giá trong siêu thị rẻ hơn bán lẻ bên ngoài
ATM lại trục trặc, Internet banking cũng bị chậm
Giữ ổn định giá xăng dầu trong nước
Hối hả sắm tết
Cẩn thận tránh bị trộm thông tin tài khoản thẻ
Đi lại mùa Tết, giá vé chát, nhà xe làm 'xiếc' với phí gửi hành lý
Sân bay, nhà ga 'ngộp thở' vào cao điểm
Đặc sản khắp miền đổ về thành phố
Rời Trung Quốc, Apple chọn Việt Nam hay Ấn Độ?
Đặc sản ngoại chen chân vào tết Việt
Nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi vay tiền qua mạng
Mua căn hộ có sẵn vẫn lo ngay ngáy
Sắm tết qua... app
Mở dây hụi phải... khai báo
Tiếp tục cảnh báo rủi ro khi vay tiền qua mạng
Nhộn nhịp mua sắm tết
Cổ phần hoá doanh nghiệp: Tài sản nhà nước thất thoát đủ kiểu
Thị trường đặt món trực tuyến: Ai đông hơn người đó thắng?
Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc Cách mạng 4.0?
Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông
Nóng bỏng chuyện đất công
Bất ngờ nhập siêu đến 1 tỉ USD
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Trang 1 trong 241Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này