TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tư 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa (có hình)
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thư báo Chương trình hoạt động của Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn ở Hoa Kỳ
Tổ chức Đại hội Đức Mẹ La Vang Kỳ II của giáo xứ Thánh Louis The King, giáo phận Phoenix, bang Arizona, Hoa Kỳ, đã mời tôi tham dự để dâng Thánh lễ và cử hành nghi thức Xức dầu Bệnh nhân. Được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, và Đức Cha Thomas J. Olmsted, Giám mục Giáo phận Phoenix, cho phép, tôi sẽ tham dự Đại hội này và có mặt tại Hoa Kỳ từ 26/4 đến 17/5/2019. Xin các bạn và anh chị em hợp ý cùng cầu nguyện để chuyến đi thật sự mang lại nhiều ơn lành và hiệu quả thiết thực cho mọi người. Chân thành cảm tạ và cầu chúc từng người tràn đầy ơn Chúa Phục Sinh. ...
 
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
ĐTC Phanxicô: Hãy cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa khi gặp đau khổ
Người hùng cứu các thánh tích vô giá khỏi Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy
Các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem bảo vệ Thành Thánh
Đại diện Toà Thánh tại LHQ kêu gọi bênh vực người già
Liên đới với Tổng Giáo phận Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ
Ứng dụng công nghệ gọi xe 4.0, bộ mặt ngành vận tải thay đổi
17-4 - 'Ngày phán quyết' ở Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Czech, chú trọng hợp tác kinh tế
Mỹ khởi động dự án xử lý chất dioxin tại sân bay Biên Hoà

GIAO LƯU

 
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Chưa bao giờ các trường đại học đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh như năm nay, có trường đồng thời áp dụng đến 6 phương thức. Thí sinh nên lựa chọn thế nào? ...
 
Chớ nên sờ vào 8 bộ phận này trên cơ thể!
Tại sao bạn tin người này hơn người khác?
Làm sao biết chế độ ăn của mình là tốt hay xấu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

53.987.657

 Chi tiết
Mua căn hộ có sẵn vẫn lo ngay ngáy
(Cập nhật: 26/01/2019 06:39:46)

 

Mua căn hộ có sẵn vẫn lo ngay ngáy

Mặc dù mua căn hộ chung cư đã được xây dựng hoàn thiện, một số trục trặc về pháp lý của dự án đã làm người mua lo lắng, đứng ngồi không yên.


 

Mua căn hộ có sẵn vẫn lo ngay ngáy - Ảnh 1.

Dự án New City của Công ty Thuận Việt ở Q.2, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Một số khách hàng mua căn hộ có sẵn tại dự án New City (số 17 Mai Chí Thọ, Q.2, TP.HCM) đã được nhận nhà ở từ tháng 4, tháng 5-2018, nhưng đến nay dự án này chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Pháp lý chưa đầy đủ

Bà P. cho biết bà mua căn hộ tại tầng 7 dự án New City, do Công ty TNHH xây dựng - thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) làm chủ đầu tư. Khi tìm hiểu thông tin, chủ đầu tư giới thiệu dự án được một ngân hàng nhà nước hỗ trợ khách hàng vay đến 70% giá trị căn hộ. Bà đóng cho chủ đầu tư 30% số tiền còn lại và được bàn giao nhà.

Thế nhưng đến tháng 7-2018, chủ đầu tư đề nghị bà P. liên hệ với ngân hàng thương mại cổ phần khác làm thủ tục vay vốn mua nhà. Bà P. làm xong thủ tục vay ở ngân hàng thứ 2 thì tháng 11-2018, chủ đầu tư lại thông báo bà P. liên hệ với ngân hàng thứ 3 để vay tiền. 

Do ngân hàng thứ 3 cho vay vốn với lãi suất cao hơn và không ưu đãi như ngân hàng ban đầu nên bà P. không làm thủ tục vay, mà đề nghị được đối thoại với chủ đầu tư. Chủ đầu tư thông báo nếu bà P. không gặp ngân hàng thứ 3 thì phải tự trả số tiền trị giá 70% căn hộ còn lại cho chủ đầu tư... 

Sau đó, chủ đầu tư có thư thông báo cho toàn bộ cư dân trong chung cư, nêu tên 10 chủ căn hộ vi phạm nghĩa vụ thanh toán và cho biết sẽ chấm dứt hợp đồng mua bán nhà với các cư dân này, trong đó có bà P..

Bà P. cho rằng ngân hàng ban đầu không giải ngân cho khách hàng là do lỗi của chủ đầu tư, bởi dự án chưa hoàn thiện về pháp lý. Chủ đầu tư sau đó chỉ định khách hàng sang các ngân hàng khác vay tiền, khiến bà không được hưởng ưu đãi lãi suất như ban đầu nên bà không vay. 

Bà P. cũng lo lắng không biết dự án chưa đầy đủ pháp lý thì hợp đồng mua bán căn hộ có hiệu lực pháp lý hay không, người mua nhà sẽ ra sao.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công ty Thuận Việt cho biết: "Hiện dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngân hàng đầu tiên cam kết cho khách hàng vay yêu cầu dự án phải có giấy này mới giải ngân, trả tiền mua nhà cho khách hàng" - đại diện chủ đầu tư giải thích. 

Đại diện Công ty Thuận Việt cũng cho biết khi tư vấn cho khách hàng, chủ đầu tư đã giải thích rõ tình trạng pháp lý của dự án và các khách hàng đã đồng ý mua. Một nhóm nhỏ khách hàng được ngân hàng bảo lãnh vay 70% giá trị căn hộ, tuy chưa được ngân hàng giải ngân để thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ nhưng cũng đã được chủ đầu tư giải quyết bàn giao nhà có điều kiện.

 

Vẫn theo vị đại diện công ty, từ tháng 4-2018 đến nay, chủ đầu tư đã tìm ngân hàng khác để khách hàng vay tiền, "nhưng có một nhóm nhỏ khách không hợp tác với ngân hàng làm thủ tục vay". Việc này vi phạm thỏa thuận bàn giao nhà có điều kiện đã ký giữa công ty và khách hàng ban đầu, nên chủ đầu tư quyết định chấm dứt hợp đồng với các khách hàng.

Bán nhà chưa đúng quy định

Theo luật sư Nguyễn Thanh Đạm - Đoàn luật sư TP.HCM, dự án chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên các căn hộ chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Hợp đồng mua bán nhà trong trường hợp này không có hiệu lực pháp lý. 

Ở đây, người mua biết rõ tình trạng pháp lý của căn hộ nhưng vẫn đồng ý mua, tức họ tự nguyện chấp nhận tình trạng đó, đã đóng tiền mua và nhận nhà. Vì vậy, các bên nên đi đến thỏa thuận chung để tiếp tục thực hiện hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà. 

Sau khi dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bên phải làm lại hợp đồng mua bán căn hộ mới có thể thực hiện tiếp thủ tục cấp giấy chứng nhận từng căn hộ cho khách hàng.

"Hiện nay, nếu có tranh chấp, hợp đồng mua bán căn hộ trước đây có khả năng bị tòa án tuyên vô hiệu. Lúc đó, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền và khách hàng trả lại nhà. Như vậy khách hàng sẽ chịu thiệt thòi bởi phải chịu nhận lại tiền theo giá mua nhà trước đây, trong khi giá trị căn hộ hiện tại có thể cao hơn" - luật sư Đạm nhận định.

Chủ đầu tư có trách nhiệm xử lý vướng mắc

Công chứng viên Hoàng Mạnh Thắng, trưởng Phòng công chứng số 7 TP.HCM, cho rằng người mua nhà ngay tình, họ tự nguyện mua nhà để ở và chấp nhận tình trạng pháp lý của dự án thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm xử lý vướng mắc của dự án để bảo vệ người mua nhà.

"Vướng mắc của dự án này chỉ là thủ tục pháp lý. Chủ đầu tư nên nhanh chóng hoàn thiện pháp lý của dự án, sớm làm giấy chứng nhận sở hữu nhà cho người dân để giải tỏa lo lắng cho khách hàng" - ông Thắng nói.

 

D.NGỌC HÀ

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sắm tết qua... app
Mở dây hụi phải... khai báo
Tiếp tục cảnh báo rủi ro khi vay tiền qua mạng
Nhộn nhịp mua sắm tết
Cổ phần hoá doanh nghiệp: Tài sản nhà nước thất thoát đủ kiểu
Thị trường đặt món trực tuyến: Ai đông hơn người đó thắng?
Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc Cách mạng 4.0?
Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông
Nóng bỏng chuyện đất công
Bất ngờ nhập siêu đến 1 tỉ USD
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Vé xe đò quá cao, hãy gọi ngay đường dây nóng
Để xoá nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp
Mỗi trái dưa hấu phải có nhãn mác khi xuất sang Trung Quốc
Đường phố 'nghẹt thở' những ngày cận tết
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hoà vào lưới điện quốc gia
Xuất khẩu gỗ tăng mạnh ở nhiều thị trường
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm
Rau, củ, quả mất an toàn dễ 'lọt lưới'
Doanh nghiệp ngoại rộng cửa bán lẻ tại Việt Nam
Có nên đóng cửa nhập phế liệu?
Cưỡng chế truy thu thuế thanh niên 20 tuổi kiếm 41 tỉ từ Google
Bán hàng qua điện thoại, nhu cầu đang tăng
Ngưng hoạt động 9 tuyến xe buýt dịp Tết Nguyên đán
Chi thu nhập tăng thêm: Còn nhiều tâm tư
Trang 1 trong 240Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này