TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tư 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa (có hình)
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thư báo Chương trình hoạt động của Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn ở Hoa Kỳ
Tổ chức Đại hội Đức Mẹ La Vang Kỳ II của giáo xứ Thánh Louis The King, giáo phận Phoenix, bang Arizona, Hoa Kỳ, đã mời tôi tham dự để dâng Thánh lễ và cử hành nghi thức Xức dầu Bệnh nhân. Được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, và Đức Cha Thomas J. Olmsted, Giám mục Giáo phận Phoenix, cho phép, tôi sẽ tham dự Đại hội này và có mặt tại Hoa Kỳ từ 26/4 đến 17/5/2019. Xin các bạn và anh chị em hợp ý cùng cầu nguyện để chuyến đi thật sự mang lại nhiều ơn lành và hiệu quả thiết thực cho mọi người. Chân thành cảm tạ và cầu chúc từng người tràn đầy ơn Chúa Phục Sinh. ...
 
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
ĐTC Phanxicô: Hãy cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa khi gặp đau khổ
Người hùng cứu các thánh tích vô giá khỏi Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy
Các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem bảo vệ Thành Thánh
Đại diện Toà Thánh tại LHQ kêu gọi bênh vực người già
Liên đới với Tổng Giáo phận Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ
Ứng dụng công nghệ gọi xe 4.0, bộ mặt ngành vận tải thay đổi
17-4 - 'Ngày phán quyết' ở Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Czech, chú trọng hợp tác kinh tế
Mỹ khởi động dự án xử lý chất dioxin tại sân bay Biên Hoà

GIAO LƯU

 
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Chưa bao giờ các trường đại học đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh như năm nay, có trường đồng thời áp dụng đến 6 phương thức. Thí sinh nên lựa chọn thế nào? ...
 
Chớ nên sờ vào 8 bộ phận này trên cơ thể!
Tại sao bạn tin người này hơn người khác?
Làm sao biết chế độ ăn của mình là tốt hay xấu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

53.988.086

 Chi tiết
Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông
(Cập nhật: 25/01/2019 08:44:01)

 

Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông

Những băn khoăn, thắc mắc tại chợ An Đông lại nảy sinh khi Ban quản lý chợ mới đây lấy ý kiến các thương nhân đang kinh doanh tại chợ về dự thảo hợp đồng điểm kinh doanh mới.

 
 
Lãnh đạo UBND Q.5 gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông ngày 21.1 /// Ng.Ng
Lãnh đạo UBND Q.5 gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông ngày 21.1  NG.NG
 
 
Một số ý kiến của tiểu thương cho rằng, họ có quyền sở hữu sạp chứ không phải hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh hay hợp đồng thuê quầy sạp như dự thảo. Bởi từ những năm 1989 - 1991 (thời điểm Công ty TNHH Việt Hoa do UBND Q.5 hợp tác) xây chợ, họ là những người đã góp vốn với Công ty Việt Hoa. Cụ thể, ngày 25.12.1989, Công ty TNHH Việt Hoa hợp tác với UBND Q.5 khởi công xây dựng chợ An Đông. Tháng 6.1990, Công ty mời tiểu thương vào chọn địa điểm kinh doanh trên mô hình bản vẽ. Lúc đó, giá mua sạp từ 16 - 22 triệu đồng/sạp 2,1 m2 (tùy vị trí). Đến ngày 16.1.1991, công ty bắt đầu thu tiền mua sạp của tiểu thương bằng hai hình thức thu một lần hoặc chia ra 10 lần cho quyền sử dụng 20 năm (1991-2011). Một số tiểu thương cho biết, họ nộp tiền xây dựng chợ thì phải được cấp quyền sở hữu sạp và đưa ra một số dẫn chứng, chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), chợ Rạch Ông (Q.8) được hình thành theo cách tương tự và thương nhân ở đó được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu quầy sạp.

Không có cơ sở pháp lý xác định quyền sở hữu sạp

Tuy nhiên, theo một số bản copy hợp đồng của tiểu thương cung cấp thì tại thời điểm đó, hợp đồng giữa tiểu thương với Công ty Việt Hoa là hợp đồng “cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông”. Nội dung ghi rõ thời hạn cho sang nhượng quầy, sạp là 20 năm. Khi mãn hạn hợp đồng, người thuê sạp được quyền ưu tiên thuê tiếp. Hợp đồng có các điều khoản như: tiểu thương được sang nhượng sạp cho người khác, người sang sạp được miễn tiền hoa chi… Và hợp đồng hết hạn từ năm 2011 sẽ ký lại hợp đồng mới “thuê điểm kinh doanh” 10 năm với Ban quản lý Trung tâm TMDV An Đông (chợ An Đông).
 
Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông - ảnh 1
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa) trong một lần đến thăm và làm việc tại chợ An Đông  NGỌC DƯƠNG
 
Trước đó, ngày 21.1, tại buổi gặp gỡ tiểu thương, ông Phạm Quốc Huy - Chủ tịch UBND Q.5 - cho hay, quận đã làm việc nhiều lần với các sở, ban, ngành thành phố, với nhiều tiểu thương kinh doanh tại chợ giai đoạn 1988-1991 và rà soát tất cả văn bản pháp lý liên quan đến chợ. Cho đến nay, ông Huy nhấn mạnh, chúng tôi không tìm thấy cơ sở pháp lý nào xác định tài sản trên đất đó là tài sản thuộc sở hữu của tiểu thương. Theo ông Huy, năm 1990, do chợ cũ xuống cấp, Hội đồng nhân dân Q.5 có chủ trương xây dựng lại chợ. Công ty Phát triển nhà Q.5 được giao hợp tác với Công ty Việt Hoa. Theo thoả thuận, Công ty Việt Hoa sẽ bỏ ra 100% vốn xây dựng chợ và được khai thác quầy sạp trong 20 năm, khi hết thời hạn, quyền quản lý chợ được trả về cho UBND Q.5.
 
Thông tin thêm, bà Mã Thái Lan, thương nhân kinh doanh tại chợ từ trước năm 1988 đến nay cho hay, năm 1989, khi biết Công ty Việt Hoa huy động vốn để xây dựng chợ, bà đã liên hệ xin làm cổ đông, góp 500 triệu đồng và nhận cổ tức hằng tháng (2%). Lúc bấy giờ, chỉ có bà và một tiểu thương khác góp vốn xây chợ và nhận cổ tức hằng năm. Năm 1991, chợ xây xong và bắt đầu bán quầy sạp cho những thương nhân có nhu cầu. Lúc đó, bà Lan cũng đóng 22 triệu đồng để mua một sạp như bao thương nhân khác. Còn bà Khánh Huệ, kinh doanh tại chợ An Đông 30 năm, cho biết, năm 1988 chợ An Đông còn xập xệ, nền chợ sình lầy, mái tôn, vách tre… Khi có chủ trương Công ty Việt Hoa xây chợ, tiểu thương phải dời hết ra đường Trần Phú - An Dương Vương để bán hàng. Đến năm 1990, khi chợ xây đến tầng 3, nhà đầu tư mới mời tiểu thương vào chọn điểm để mua sạp thời hạn 20 năm.
 
Tại buổi gặp gỡ với tiểu thương, luật sư Nguyễn Văn Trung - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cũng nêu quan điểm, gần 30 năm trước, hợp đồng giữa thương nhân với Công ty Việt Hoa sau khi chợ đã hình thành là hợp đồng sang nhượng quầy, sạp giữa Việt Hoa với thương nhân, có thời hạn 20 năm. Về mặt pháp lý, thương nhân bỏ tiền mua quyền sử dụng và có thể sang nhượng, mua bán quyền đó cho người khác. Hết thời hạn trong hợp đồng, mặc nhiên thương nhân được hưởng quyền ưu tiên ký kết hợp đồng mới chứ không phải quyền sở hữu quầy sạp sau 20 năm đó.
 
Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông - ảnh 3
An Đông là một trong những chợ truyền thống loại 1 của TP.HCM  NGỌC DƯƠNG

Yêu cầu sớm tái ký hợp đồng sử dụng sạp

Những băn khoăn vướng mắc trên là một trong những nguyên nhân khiến UBND Q.5 chưa biết chính xác thời điểm để ký được bản hợp đồng mới với tiểu thương. Hiện, bản dự thảo về hợp đồng mới đang được lấy ý kiến của tiểu thương lần thứ hai. Theo bà Thái Trang, kinh doanh tại chợ An Đông, các tiểu thương đề nghị, mức phí sử dụng diện tích kinh doanh (phí chợ) nên theo quy định của UBND TP.HCM trong khi chờ quyết định mức phí mới. Cần ghi rõ trong hợp đồng, nghĩa vụ của bên A (Ban quản lý chợ) là trích bao nhiêu phần trăm để sửa chữa, bảo dưỡng chợ. Ngoài ra, cũng cần có sự linh hoạt trong các phương thức thanh toán cho thương nhân là thanh toán hằng tháng, hằng năm hoặc 5 năm một lần.
Tranh cãi quyền sở hữu sạp tại chợ An Đông - ảnh 4
Tiểu thương chợ yêu cầu UBND Q.5 xúc tiến việc tái ký hợp đồng sử dụng sạp để ổn định làm ăn kinh doanh  NG.NG
 
Thực tế, việc sửa chữa chợ An Đông đến nay vẫn được tiến hành hết sức ì ạch, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của thương nhân tại đây. Theo kế hoạch, chậm nhất năm 2017 phải xong, nhưng sang 2019, nhiều hạng mục sửa chữa chợ vẫn chưa được triển khai. “Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của tiểu thương trong bối cảnh chợ truyền thống phải luôn gồng mình để cạnh tranh với các trung tâm thương mại trên địa bàn. Một chợ sạch đẹp, khang trang là vấn đề sống còn của thương nhân lúc này. Việc sửa chợ đã kéo dài đến 3 năm rồi, mệt mỏi lắm rồi”, bà Thái Trang, thương nhân chợ An Đông cho hay và kiến nghị UBND Q.5 cần đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, ưu tiên hàng đầu là sớm hoàn tất việc nâng cấp cải tạo chợ. Song song đó là triển khai ký hợp đồng mới để thương nhân ổn định làm ăn kinh doanh.
 
Trong lần gặp gỡ, ông Phạm Quốc Huy đã xin lỗi các thương nhân vì để việc sửa chợ kéo dài, ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh của các tiểu thương. Ngoài ra, ông Huy thông tin, hợp đồng mới sẽ dựa hoàn toàn vào bộ luật Dân sự, thời hạn kéo dài đến năm 2028. Trước đây, tiểu thương các chợ truyền thống đóng phí chợ nhưng sau khi luật Giá có hiệu lực từ năm 2017, việc thu phí bị bãi bỏ, chuyển qua áp dụng thu theo luật Giá. Như vậy, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài chính TP.HCM xây dựng mức giá cho các chợ tại Q.5, cơ cấu hình thành giá sẽ gồm các chi phí quản lý, phí người phục vụ, thuế giá trị gia tăng, tiền sử dụng đất hằng năm... và do thành phố ban hành.
 
 
NGUYÊN NGA

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cổ phần hoá doanh nghiệp: Tài sản nhà nước thất thoát đủ kiểu
Thị trường đặt món trực tuyến: Ai đông hơn người đó thắng?
Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc Cách mạng 4.0?
Nóng bỏng chuyện đất công
Bất ngờ nhập siêu đến 1 tỉ USD
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Vé xe đò quá cao, hãy gọi ngay đường dây nóng
Để xoá nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp
Mỗi trái dưa hấu phải có nhãn mác khi xuất sang Trung Quốc
Đường phố 'nghẹt thở' những ngày cận tết
Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hoà vào lưới điện quốc gia
Xuất khẩu gỗ tăng mạnh ở nhiều thị trường
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm
Rau, củ, quả mất an toàn dễ 'lọt lưới'
Doanh nghiệp ngoại rộng cửa bán lẻ tại Việt Nam
Có nên đóng cửa nhập phế liệu?
Cưỡng chế truy thu thuế thanh niên 20 tuổi kiếm 41 tỉ từ Google
Bán hàng qua điện thoại, nhu cầu đang tăng
Ngưng hoạt động 9 tuyến xe buýt dịp Tết Nguyên đán
Chi thu nhập tăng thêm: Còn nhiều tâm tư
Chuyển hàng chục triệu thẻ ATM sang thẻ chip: Người dùng có phải trả phí?
Bắt đầu 'bung” hàng tết
Người Sài Gòn tìm xe đời mới, Hà Nội chuộng xe đời cũ
Thêm cầu vượt giảm kẹt xe khu vực sân bay
Dùng tài khoản điện thoại 'bắn' tiền, mua hàng
Trang 1 trong 240Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này