TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán
Cải tổ Ngân hàng Vatican
Ngày 17/8/2019: Hồng y cử tri còn 118 vị
ĐGM Fisichella: Giáo hội cần khôn ngoan khi phán quyết về Mễ Du
Tại Nga: 63% tuyên bố theo Chính thống giáo, 15% vô thần
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

GIAO LƯU

 
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm
Trào ngược a xít gây ra bởi sự suy yếu của cơ thắt thực quản, cho phép a xít dạ dày trào ngược vào thực quản và miệng. Hậu quả là người bệnh cảm thấy nóng rát khó chịu, đau ngực, ợ nóng và khó nuốt. ...
 
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

57.056.113

 Chi tiết
Lúng túng với hơn 20.000 container phế liệu tồn tại các cảng
(Cập nhật: 11/01/2019 06:32:13)

 

Lúng túng với hơn 20.000 container phế liệu tồn tại các cảng

Không phải con số dưới 10.000 container, một số liệu mới được công bố gần đây của Tổng cục Hải quan cho thấy, đến hết tháng 11.2018, còn 20.600 container phế liệu tồn tại các cảng biển.
 
 
 
 
Rác phế liệu tồn tại cảng Cát Lái (TP.HCM) /// Ng.Ng

Rác phế liệu tồn tại cảng Cát Lái (TP.HCM)  NG.NG

 
Trong đó, hơn 10.000 container đã tồn quá thời hạn 90 ngày, số này đang được các cơ quan quản lý tích cực kiểm tra, phân loại, đánh giá chất lượng để cho tái xuất, bán đấu giá hoặc xử lý rác thải theo quy định. Tuy nhiên, kết quả chưa đáng kể.

Lập tổ công tác liên ngành để "trục xuất" phế liệu tồn

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM - đơn vị có lượng phế liệu tồn lớn cũng từng cho biết, việc phân loại, xử lý không thể làm nhanh bởi không có nhiều nhân sự và việc phân loại cần chi tiết, cẩn trọng và phối hợp nhiều đơn vị chức năng. Ngoài ra, việc mời các chủ lô hàng, hãng tàu lên làm việc cũng không đơn giản do quá nhiều chủ lô hàng đã bỏ trốn, rời khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, số phế liệu nhập khẩu về các cảng Hải Phòng, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu theo báo cáo vẫn đang gia tăng.
 
Theo phương án xử lý phế liệu tồn tại các cảng biển, các bộ ngành đề xuất với Bộ TN-MT mới đây là sớm lập tổ công tác liên ngành để xử lý triệt để hàng phế liệu tồn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 27. Tổ công tác liên ngành này sẽ có đại diện các đơn vị: Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Giao thông vận tải...
Trong đó, đại diện Bộ TN-MT là đơn vị chủ trì xử lý các container phế liệu đang tồn đọng tại cảng. Ngoài ra, tổ công tác liên ngành sẽ có thêm đại diện hãng tàu, doanh nghiệp kinh doanh cảng, tổ chức chứng nhận sự phù hợp tham gia lấy mẫu, chứng kiến trong trường hợp phải mở container để kiểm tra.
 
Theo đề nghị của Bộ Tài chính, việc xác định hàng hóa tồn đọng tại cảng là chất thải hay phế liệu thuộc trách nhiệm của Bộ TN-MT. Về xử lý, riêng với các lô hàng phế liệu tồn đọng quá 90 ngày, nếu hải quan đã thông báo tìm chủ sở hữu mà không có người đến nhận, thì đơn vị này phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khám xét phân loại để xử lý theo hướng: hàng không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường sẽ yêu cầu hãng tàu vận chuyển lô hàng phế liệu nhập khẩu vi phạm đó ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo. Trường hợp hãng tàu không thể vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
 
Lúng túng với hơn 20.000 container phế liệu tồn tại các cảng - ảnh 2

Liệu có buộc được các hãng tàu tái xuất những lô phế thải thế này không?  NG.NG

Hoặc bán đấu giá và tiêu hủy?

Trong kiến nghị giải pháp xử lý phế liệu tồn đọng mới đây, Bộ Tài chính cũng cho rằng, không thực hiện tiêu hủy vì sẽ gây ô nhiễm môi trường, nhưng nếu phải sử dụng ngân sách nhà nước để tiêu hủy và các hãng tàu sẽ có lý do để không vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, sẽ biến Việt Nam trở thành bãi rác, địa điểm tiêu hủy chất thải, phế liệu gây ô nhiễm môi trường. Như vậy, nếu sau khi Bộ TN-MT phân loại, phế liệu nhập khẩu không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường, hãng vận chuyển không đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sẽ bị xử lý, tiêu huỷ. Và kinh phí thực hiện do hãng tàu và tổ chức nhập khẩu (nếu xác định được) thanh toán theo quy định và xử lý nghiêm vi phạm.
 
Trước đó, Bộ TN-MT cũng có ý kiến bán đấu giá, lấy tiền đó để chi cho việc xử lý. Song nhiều ý kiến cho rằng, nếu đã rác thải thì ai mua để bán?
 
Với việc buộc doanh nghiệp chi để xử lý, theo các chuyên gia môi trường là khó khả thi bởi “hành xử” theo kiểu nắm kẻ trọc đầu. Chuyên gia môi trường Phan Văn Hiện nói, mỗi khi chính chủ lô hàng đã cố ý “bỏ của chạy lấy người”, trốn khỏi địa phương thì lấy gì làm cơ sở để Bộ Tài chính yêu cầu họ bỏ chi phí để tiêu hủy? Thứ hai, chế tài với hãng tàu liên quan tái xuất cũng không phải hãng tàu nào cũng chấp hành được bởi các lô hàng nếu được bán theo dạng hàng giao đến cảng rồi là hãng tàu hết trách nhiệm thì việc buộc tái xuất sẽ khó khả thi hơn.
 
“Có một thực tế mà khiến việc xử lý rác phế liệu tồn tại cảng còn chậm là do chúng ta còn lúng túng trong cách xử lý. Chúng ta kiên quyết tái xuất nhưng chế tài còn hạn chế nên xử lý chưa mạnh. Việc lập tổ chức liên ngành xử lý lẽ ra phải được thực hiện ngay sau khi có Chỉ thị 27 của Thủ tướng và đến bây giờ phải cơ bản có hiệu quả chứ không phải cơ bản đã có hướng giải quyết. Thực trạng phế liệu tồn vẫn gia tăng tại cảng chứng tỏ sự phối hợp quản lý của các cơ quan quản lý vẫn đang yếu ở một số khâu nào đó. Chẳng nhẽ các Bộ ngành ngồi chờ Thủ tướng ra tiếp chỉ thị mới cho vấn đề này?”, ông Hiện nhận xét.
 
 
NGUYÊN NGA

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
“Ông lớn” Nhật thâm nhập thị trường sữa VN
'Kinh đô' năng lượng miền Trung: Lấy điện từ... trời
Chuyển mạng giữ số: Nhà mạng tung chiêu giữ khách
Chấn chỉnh pháp lý các dự án bất động sản: Cần công khai cho dân biết
Hoa quả sấy nhập khẩu tràn ngập chợ tết
'Xẻ thịt' đất công cho thuê tràn lan: Thanh lý hợp đồng nếu phát hiện sai phạm
Sốc với một loại thuốc, nhiều loại giá
7 khu đất Novaland chưa chuyển mục đích vì sao được cấp phép xây dựng?
Cảnh báo tình trạng giả sổ tiết kiệm
Triển khai chậm thu phí không dừng: Nhà đầu tư sợ minh bạch!
Năm 2019, ngân hàng cho vay vào các lĩnh vực ưu tiên
Đấu thầu để đẩy nhanh công tác nạo vét
Các dự án chống ngập sẽ 'chạy' nhanh hơn
Nông sản vùng cao vào siêu thị
Hãy là người tiêu dùng có ý thức
Không dùng tiền mặt, viễn cảnh xếp hàng đợi nộp tiền sẽ giảm
Điện mặt trời 'vượt trần'
Thép nhập 'ép' thép nội
Ăn nên làm ra từ cây bồn bồn
Cải cách khu vực tư nhân mạnh mẽ hơn
Bão số 1 khiến bà con trồng hoa tết miền Tây 'rầu thúi ruột'
Phần mềm công nghệ 'nâng' mức lương nghề giúp việc lên 15 triệu đồng/ tháng
Nuôi tôm siêu thâm canh trong bể nổi
TP.HCM sẽ huỷ 300 quyết định bán chỉ định đất công
Kiểm soát nhà cao tầng tại các đô thị lớn chưa hiệu quả
Khách hàng Việt Á kêu cứu vì 170 tỉ đồng gửi tiết kiệm 'bốc hơi'
Thúc đẩy doanh nghiệp 'sếu đầu đàn'
Rút tiền mặt ở nước ngoài không quá 30 triệu đồng/ngày
Quá sớm để bàn metro Hoàng Văn Thụ - Tân Sơn Nhất
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Nên tính giải pháp giảm thuế
Trang 1 trong 238Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này