TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thư viện tư: thêm cảm hứng đọc cho xã hội
'Độ ta không độ nàng' đang là hot trend kìa, có nghe chưa?
Lúa hè thu chờ giải cứu, nông dân đứng ngồi không yên
Địa ốc Alibaba nhận của khách hàng hơn 771 tỉ đồng
Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon
Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30-6

GIAO LƯU

 
Mèo cào nguy hiểm như chó cắn
Một bệnh nhi 11 tuổi (ở Tuyên Quang) tử vong do mèo cào. Nguyên nhân hai tháng trước đó bệnh nhi bị mèo nhà hàng xóm cào mấy vết vào lưng và tay, bệnh dại lây từ động vật khiến bệnh nhi sợ gió, rét run, rùng mình, sợ ánh sáng, tiếng ồn. ...
 
Ngồi xem tivi càng nhiều càng dễ mắc nhiều bệnh
Trị bệnh bằng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhiều trẻ bị nhiễm chì phải nhập viện
Thi THPT quốc gia 2019: Đề toán 'dễ thở', thí sinh tự tin đạt điểm trên trung bình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 229
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 229

55.731.702

 Chi tiết
'Xẻ thịt' đất công cho thuê tràn lan: Thanh lý hợp đồng nếu phát hiện sai phạm
(Cập nhật: 11/01/2019 06:18:16)

 

'Xẻ thịt' đất công cho thuê tràn lan: Thanh lý hợp đồng nếu phát hiện sai phạm

Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, cho biết như trên sau khi Thanh Niên phản ánh việc xây dựng và cho thuê một cách bát nháo trên khu đất công.
 
 
 
 
Hàng loạt công trình “khủng” mọc lên tại khu đất đường Phạm Văn Khoai 	 
	 /// Ảnh: Lê Bình

Hàng loạt công trình “khủng” mọc lên tại khu đất đường Phạm Văn Khoai  ẢNH: LÊ BÌNH

 
Như Thanh Niên đã phản ánh, khu đất “vàng” rộng 24.197,2 m2 đường Phạm Văn Khoai, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hoà, Đồng Nai, được quy hoạch làm Trung tâm thể dục thể thao của tỉnh Đồng Nai nhưng mọc lên hàng loạt quán nhậu, cà phê..., Công ty Quý Hoàng Thông đã thực hiện việc xây dựng nhà xưởng để kinh doanh.
 
Về khu đất này, ông Thanh cho hay: “Khi có thông tin Công ty Quý Hoàng Thông căng bảng hiệu cho thuê đất để kinh doanh, Trung tâm phát triển quỹ đất (PTQĐ) đã mời họ lên làm việc và cảnh báo việc sử dụng mặt bằng thuê sai mục đích như trong hợp đồng đã ký. Công ty này cũng cam kết sẽ thực hiện đúng như hợp đồng và không cho thuê lại dưới bất cứ hình thức nào nữa”.
 
Theo ông Thanh, sau đó Trung tâm PTQĐ cũng đã cắm biển cảnh báo cho người dân biết đây là khu đất công và không được cho thuê lại để kinh doanh.

Khả năng phát sinh phức tạp

Cũng theo ông Thanh, ngày 1.11.2018, Trung tâm PTQĐ tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai để báo cáo tình hình sử dụng đất của đơn vị được thuê, trong đó có nội dung: “Công ty Quý Hoàng Thông có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, cho thuê lại mặt bằng. Công ty Quý Hoàng Thông đang xây dựng một số công trình theo nội dung điều chỉnh giấy phép xây dựng có thời hạn. Khi hoàn thiện công trình sẽ rất quy mô, và có khả năng phát sinh các vấn đề phức tạp, khó xử lý để đưa khu đất ra đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh”.
 
Về việc Công ty Quý Hoàng Thông đang cho thuê tại khu đất công, ông Thanh nói: “Vấn đề này chúng tôi chưa có cơ sở pháp lý để làm việc với Công ty Quý Hoàng Thông nhưng trung tâm sẽ cử cán bộ xuống tìm hiểu, xác minh. Sau khi có kết quả xác minh đúng như người dân và báo chí phản ánh, Trung tâm PTQĐ sẽ xin ý kiến của tỉnh để thanh lý hợp đồng với Công ty Quý Hoàng Thông vì đã vi phạm hợp đồng thuê mặt bằng”.
 
Trong khi đó, ông Phạm Việt Phương, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện tại hầu hết tài sản, đất của nhà nước (đất công) nếu tỉnh chưa có kế hoạch đưa vào sử dụng, thì làm thủ tục bàn giao lại Trung tâm PTQĐ để rào chắn và bảo vệ, chống tình trạng lấn chiếm, đổ rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. Một số khu đất sau khi bàn giao đất, Trung tâm PTQĐ đề xuất phương án cho thuê để chống lãng phí, tạo nguồn thu cho ngân sách.
 
“Về mặt chủ trương, tỉnh sẽ xem xét cho thuê ngắn hạn nếu xét thấy phù hợp. Còn khi đơn vị được thuê đất sử dụng sai mục đích hoặc vi phạm hợp đồng thuê... như tình trạng ở khu chợ cũ Tân Hiệp mà người dân đang phản ánh, tỉnh sẽ cử cán bộ cũng như phối hợp các sở ngành liên quan đi rà soát, sau đó sẽ làm báo cáo trình UBND tỉnh xử lý từng trường hợp cụ thể”, ông Phương cho biết.

Từng bị xử phạt, đập bỏ công trình

Trả lời Thanh Niên, ông Huỳnh Văn Thông, Giám đốc Công ty TNHH Quý Hoàng Thông (công ty thuê lại khu đất công trên), cho rằng thực hiện đúng cam kết đã ký với Trung tâm PTQĐ tỉnh Đồng Nai là không cho thuê lại để kinh doanh mặt bằng.
“Việc các hộ vào đây kinh doanh buôn bán, mở nhà hàng, cà phê, quán ăn, nhà xưởng... đều ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Quý Hoàng Thông. Mỗi hộ kinh doanh một mảng cùng nhau làm và ăn chia lợi nhuận chứ không phải Quý Hoàng Thông cho thuê lại”, ông Thông biện minh. Về vấn đề xây dựng nhiều nhà xưởng kiên cố trong khu vực này, ông Thông cũng không thừa nhận: “Vì hợp đồng thuê đất ngắn hạn, thời gian thuê đến năm 2020 (theo hợp đồng thì đến 2021 - NV) phải trả lại mặt bằng rồi, do vậy tất cả các hộ vào đây hợp tác kinh doanh đều xây dựng tạm bợ, nhà tiền chế như khung sắt, mái tôn... Khi cần là có thể tháo dỡ trả lại mặt bằng cho Trung tâm PTQĐ hoặc khi nhà nước trưng thu để phục vụ các công trình phúc lợi xã hội, Quý Hoàng Thông sẵn sàng tháo dỡ chuyển đi. Không ai dại mà vào đây đầu tư kiên cố với thời gian thuê ngắn như vậy đâu, nếu đầu tư kiên cố thì họ ra ngoài thuê chứ sao phải thuê trong khu này (?)”.
 
Tuy nhiên, theo ông Mai Xuân Lượng, Phó chủ tịch UBND P.Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), việc xây dựng các công trình trong toàn bộ khu đất này do UBND TP.Biên Hòa cấp phép. “Khi Công ty Quý Hoàng Thông thi công các hạng mục để kinh doanh, phường có vào kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư xây dựng không đúng ranh giới và sai thiết kế theo giấy phép. UBND phường không có thẩm quyền xử phạt nên đã báo cho UBND TP.Biên Hòa xử lý sai phạm”, ông Lượng nói và cho biết sau đó UBND P.Tân Hiệp phối hợp với Đội trật tự đô thị TP.Biên Hòa cho đập bỏ toàn bộ công trình xây dựng sai phạm. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng, Công ty Quý Hoàng Thông đã 2 lần làm hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép với UBND TP đối với khu đất này để tiếp tục xây dựng.
 
Ngày 25.12.2018, PV Thanh Niên đã liên hệ với UBND TP.Biên Hòa để tìm hiểu việc cấp giấy phép có thời hạn khu đất này cũng như 2 lần Công ty Quý Hoàng Thông xin điều chỉnh giấy phép để tiếp tục xây dựng trên khu đất công. Tuy nhiên, đại diện UBND TP.Biên Hòa trả lời sẽ cung cấp thông tin sau.
 

Hợp đồng vô hiệu

Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân - giảng viên thỉnh giảng Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp), sau khi xem lại hợp đồng giữa Quý Hoàng Thông với bên thuê lại thì thấy hoàn toàn vô hiệu, vì doanh nghiệp này không có quyền cho thuê (cho dù Công ty Quý Hoàng Thông lách luật bằng cách lập hợp đồng hợp tác, nhưng bản chất đây chính là hợp đồng cho thuê đất). Khi hợp đồng vô hiệu, bên thuê đất phải trả lại đất cho Quý Hoàng Thông để giao lại cho nhà nước, buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng, đầu tư trên đất mà không được bồi thường. Trường hợp hợp đồng vô hiệu, thì căn cứ vào thực tế lỗi của các bên (Công ty Quý Hoàng Thông và người thuê) mà quy trách nhiệm bồi thường. Nếu bên thuê có lỗi thì phải chịu toàn bộ thiệt hại (ví dụ bên thuê đã được Quý Hoàng Thông thông báo tình trạng của đất thuê nhưng vẫn chấp nhận thuê). Nếu cả hai bên cùng có lỗi thì mỗi bên chịu bồi thường một nửa thiệt hại.    
 
Gia Khánh

 

LÊ BÌNH

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
“Ông lớn” Nhật thâm nhập thị trường sữa VN
'Kinh đô' năng lượng miền Trung: Lấy điện từ... trời
Chuyển mạng giữ số: Nhà mạng tung chiêu giữ khách
Chấn chỉnh pháp lý các dự án bất động sản: Cần công khai cho dân biết
Lúng túng với hơn 20.000 container phế liệu tồn tại các cảng
Hoa quả sấy nhập khẩu tràn ngập chợ tết
Sốc với một loại thuốc, nhiều loại giá
7 khu đất Novaland chưa chuyển mục đích vì sao được cấp phép xây dựng?
Cảnh báo tình trạng giả sổ tiết kiệm
Triển khai chậm thu phí không dừng: Nhà đầu tư sợ minh bạch!
Năm 2019, ngân hàng cho vay vào các lĩnh vực ưu tiên
Đấu thầu để đẩy nhanh công tác nạo vét
Các dự án chống ngập sẽ 'chạy' nhanh hơn
Nông sản vùng cao vào siêu thị
Hãy là người tiêu dùng có ý thức
Không dùng tiền mặt, viễn cảnh xếp hàng đợi nộp tiền sẽ giảm
Điện mặt trời 'vượt trần'
Thép nhập 'ép' thép nội
Ăn nên làm ra từ cây bồn bồn
Cải cách khu vực tư nhân mạnh mẽ hơn
Bão số 1 khiến bà con trồng hoa tết miền Tây 'rầu thúi ruột'
Phần mềm công nghệ 'nâng' mức lương nghề giúp việc lên 15 triệu đồng/ tháng
Nuôi tôm siêu thâm canh trong bể nổi
TP.HCM sẽ huỷ 300 quyết định bán chỉ định đất công
Kiểm soát nhà cao tầng tại các đô thị lớn chưa hiệu quả
Khách hàng Việt Á kêu cứu vì 170 tỉ đồng gửi tiết kiệm 'bốc hơi'
Thúc đẩy doanh nghiệp 'sếu đầu đàn'
Rút tiền mặt ở nước ngoài không quá 30 triệu đồng/ngày
Quá sớm để bàn metro Hoàng Văn Thụ - Tân Sơn Nhất
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Nên tính giải pháp giảm thuế
Trang 1 trong 238Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này