TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 84
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 84

58.183.812

 Chi tiết
Thúc đẩy doanh nghiệp 'sếu đầu đàn'
(Cập nhật: 04/01/2019 07:29:34)

 

Thúc đẩy doanh nghiệp 'sếu đầu đàn'

Cần xây dựng những doanh nghiệp dân tộc vững mạnh, những 'sếu đầu đàn' tạo sự lan toả kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước và tạo việc làm cho người dân.

 
 
 
Thúc đẩy doanh nghiệp sếu đầu đàn - Ảnh 1.

Cầu Văn Lang vượt sông Hồng nối Hà Nội với Phú Thọ là công trình tư nhân đầu tư - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Báo Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI), về vấn đề này:

Năm 2018 ghi nhận nhiều dấu ấn với các con số kỷ lục của nền kinh tế. Đóng góp cho thành quả đó là sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân khi hàng loạt tập đoàn tư nhân lớn mở rộng đầu tư, rót vốn vào nhiều lĩnh vực quan trọng.

Đặc biệt, trong bối cảnh các tập đoàn kinh tế nhà nước vẫn đang tái cấu trúc, đổi mới cơ cấu để nâng cao hiệu quả, sự phát triển của kinh tế tư nhân mà tâm điểm là các tập đoàn tư nhân đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế khi chiếm tới 40% GDP, là lực lượng chính tạo việc làm cho người dân.

Lịch sử đổi mới kinh tế hơn 30 năm qua đã chứng minh: những lúc khó khăn nhất của nền kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân đã tham gia tích cực, có hiệu quả khi huy động nguồn vốn, trí tuệ vào phát triển kinh tế.

Mặc dù có tới gần 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, song sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ, thương mại điện tử đã giúp các doanh nghiệp này hội nhập, đưa sản phẩm ra thế giới, góp phần vào việc đưa kim ngạch thương mại lần đầu đạt vượt tới trên 450 tỉ USD.

Để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vai trò của doanh nghiệp tư nhân lớn rất quan trọng. Bởi đây sẽ là lực lượng dẫn dắt nền kinh tế, là những "con sếu đầu đàn", bước tiên phong vào cuộc cách mạng 4.0.

 

Công cuộc cải cách thể chế cần được tiếp tục, tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tư nhân. Mọi thủ tục hành chính cần đơn giản hóa đến mức tối đa, các thiết chế bảo vệ doanh nghiệp cần phải tin cậy

Ông Vũ Tiến Lộc

Thực tế từ năm 2018, sự đầu tư mở rộng của hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn như Vingroup đầu tư vào lĩnh vực ôtô, phát triển hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ; Sungroup đầu tư hạ tầng với các khu du lịch, sân bay; Trường Hải phát triển chuỗi cung ứng linh phụ kiện ở miền Trung... đã cho thấy tầm quan trọng, vai trò của những "con sếu đầu đàn". 

Những doanh nghiệp này đang và sẽ là trung tâm, lan tỏa, lôi kéo các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào hệ thống để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo giá trị gia tăng thực cho Việt Nam.

Vấn đề quan trọng là làm sao để thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh. Từ đó kéo các doanh nghiệp nhỏ vào quỹ đạo phát triển, hình thành nên mối liên kết giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ để phát huy có hiệu quả cho nền kinh tế. 

Bởi ngay cả khối đầu tư nước ngoài (FDI) và cả khu vực doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa làm được, khi tính kết nối chưa mang lại hiệu quả.

Theo đó, công cuộc cải cách thể chế cần được tiếp tục, trọng tâm là tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tư nhân với môi trường kinh doanh thân thiện, an toàn. 

Mọi thủ tục hành chính cần đơn giản hoá đến mức tối đa, các thiết chế bảo vệ doanh nghiệp cần phải tin cậy.

Vừa qua, như đánh giá xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) về môi trường kinh doanh cho thấy thủ tục doanh nghiệp gia nhập thị trường được cải thiện nhiều, nhưng các thủ tục bảo vệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường đang là khâu yếu. 

Đặc biệt trong bối cảnh thị trường cùng diễn biến kinh tế thế giới và trong nước thay đổi nhanh, tái cấu trúc nền kinh tế diễn ra mạnh mẽ hơn nên quá trình rút khỏi thị trường cần phải nhanh chóng hơn để doanh nghiệp có khởi động mới, sáng tạo mới.

Bên cạnh việc Nhà nước tạo môi trường, khuôn khổ và thiết chế để thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân, còn phải cùng tham gia vào sự phát triển theo công thức đối tác công tư. 

Như với lĩnh vực công nghiệp, cần hình thành các ngành trọng điểm, có thế mạnh để có chiến lược, cơ chế thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phù hợp với cam kết WTO.

Nhìn vào ngành công nghiệp ôtô, công nghiệp phụ trợ, hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn đầu tư vào như VinFast hay Trường Hải, bước đầu đạt hiệu quả. 

Song nếu Nhà nước có thể tham gia vào việc cùng nghiên cứu sự phát triển, hỗ trợ đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao... thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn.

Với tiến trình hội nhập, thúc đẩy phát triển những doanh nghiệp tư nhân trở thành những "con sếu đầu đàn" là rất cần thiết. 

Có như vậy, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân mới tự nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế, tạo việc làm cho người dân.

Bởi vậy, việc xây dựng đội ngũ các doanh nghiệp dân tộc vững mạnh là yêu cầu đặt ra trong tương lai, cũng là để tăng thêm nội lực cho nền kinh tế Việt Nam.

 

NGỌC AN ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này