TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Biến cố Đức Giêsu chịu Phép Rửa cho thấy Vị Cứu Tinh, Người Tôi Trung của Đức Chúa mà Ngôn Sứ Isaia tiên báo đã xuất hiện với những dấu hiệu đi kèm để minh chứng tính xác thực của Người: hoà vào giữa dòng người đang lãnh nhận Phép Rửa của Gioan Tẩy Giả. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC Phanxicô: Sống dấn thân với lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa
ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Rumani
Ban nhạc rock các linh mục trình diễn tại Panama
ĐTC tiếp kiến Hiệp hội Giáo sử Italia
ĐTC viếng thăm Đan viện Thánh Clara, tỉnh Perugia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cuộc trốn chạy khuấy động thế giới của cô gái Saudi
Cuộc gặp định mệnh
Chữa thành công 2 bệnh di truyền hiếm gặp
Mong cải thiện chất lượng phục vụ hành chính
Lên 'phây' bán quà tết
Về quê dịp Tết: Để đường đi bớt gian nan

GIAO LƯU

 
Ba trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five, Bộ Y tế vào cuộc
Khác với văcxin Quinvaxem (theo dõi 30 phút sau tiêm), phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five đến muộn hơn, nhiều trẻ sốt muộn. Gia đình cần theo dõi trẻ kỹ 1-2 ngày sau tiêm. ...
 
Thầy giáo hiến đất xây làng, trồng cây làm kinh tế
Những điều tuyệt vời khi 'bỏ rượu 1 tháng'
Tiếng lạo xạo ở đầu gối cảnh báo điều gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

51.881.612

 Chi tiết
Thúc đẩy doanh nghiệp 'sếu đầu đàn'
(Cập nhật: 04/01/2019 07:29:34)

 

Thúc đẩy doanh nghiệp 'sếu đầu đàn'

Cần xây dựng những doanh nghiệp dân tộc vững mạnh, những 'sếu đầu đàn' tạo sự lan toả kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước và tạo việc làm cho người dân.

 
 
 
Thúc đẩy doanh nghiệp sếu đầu đàn - Ảnh 1.

Cầu Văn Lang vượt sông Hồng nối Hà Nội với Phú Thọ là công trình tư nhân đầu tư - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Báo Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI), về vấn đề này:

Năm 2018 ghi nhận nhiều dấu ấn với các con số kỷ lục của nền kinh tế. Đóng góp cho thành quả đó là sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân khi hàng loạt tập đoàn tư nhân lớn mở rộng đầu tư, rót vốn vào nhiều lĩnh vực quan trọng.

Đặc biệt, trong bối cảnh các tập đoàn kinh tế nhà nước vẫn đang tái cấu trúc, đổi mới cơ cấu để nâng cao hiệu quả, sự phát triển của kinh tế tư nhân mà tâm điểm là các tập đoàn tư nhân đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế khi chiếm tới 40% GDP, là lực lượng chính tạo việc làm cho người dân.

Lịch sử đổi mới kinh tế hơn 30 năm qua đã chứng minh: những lúc khó khăn nhất của nền kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân đã tham gia tích cực, có hiệu quả khi huy động nguồn vốn, trí tuệ vào phát triển kinh tế.

Mặc dù có tới gần 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, song sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ, thương mại điện tử đã giúp các doanh nghiệp này hội nhập, đưa sản phẩm ra thế giới, góp phần vào việc đưa kim ngạch thương mại lần đầu đạt vượt tới trên 450 tỉ USD.

Để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vai trò của doanh nghiệp tư nhân lớn rất quan trọng. Bởi đây sẽ là lực lượng dẫn dắt nền kinh tế, là những "con sếu đầu đàn", bước tiên phong vào cuộc cách mạng 4.0.

 

Công cuộc cải cách thể chế cần được tiếp tục, tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tư nhân. Mọi thủ tục hành chính cần đơn giản hóa đến mức tối đa, các thiết chế bảo vệ doanh nghiệp cần phải tin cậy

Ông Vũ Tiến Lộc

Thực tế từ năm 2018, sự đầu tư mở rộng của hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn như Vingroup đầu tư vào lĩnh vực ôtô, phát triển hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ; Sungroup đầu tư hạ tầng với các khu du lịch, sân bay; Trường Hải phát triển chuỗi cung ứng linh phụ kiện ở miền Trung... đã cho thấy tầm quan trọng, vai trò của những "con sếu đầu đàn". 

Những doanh nghiệp này đang và sẽ là trung tâm, lan tỏa, lôi kéo các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào hệ thống để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo giá trị gia tăng thực cho Việt Nam.

Vấn đề quan trọng là làm sao để thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh. Từ đó kéo các doanh nghiệp nhỏ vào quỹ đạo phát triển, hình thành nên mối liên kết giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ để phát huy có hiệu quả cho nền kinh tế. 

Bởi ngay cả khối đầu tư nước ngoài (FDI) và cả khu vực doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa làm được, khi tính kết nối chưa mang lại hiệu quả.

Theo đó, công cuộc cải cách thể chế cần được tiếp tục, trọng tâm là tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tư nhân với môi trường kinh doanh thân thiện, an toàn. 

Mọi thủ tục hành chính cần đơn giản hoá đến mức tối đa, các thiết chế bảo vệ doanh nghiệp cần phải tin cậy.

Vừa qua, như đánh giá xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) về môi trường kinh doanh cho thấy thủ tục doanh nghiệp gia nhập thị trường được cải thiện nhiều, nhưng các thủ tục bảo vệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường đang là khâu yếu. 

Đặc biệt trong bối cảnh thị trường cùng diễn biến kinh tế thế giới và trong nước thay đổi nhanh, tái cấu trúc nền kinh tế diễn ra mạnh mẽ hơn nên quá trình rút khỏi thị trường cần phải nhanh chóng hơn để doanh nghiệp có khởi động mới, sáng tạo mới.

Bên cạnh việc Nhà nước tạo môi trường, khuôn khổ và thiết chế để thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân, còn phải cùng tham gia vào sự phát triển theo công thức đối tác công tư. 

Như với lĩnh vực công nghiệp, cần hình thành các ngành trọng điểm, có thế mạnh để có chiến lược, cơ chế thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phù hợp với cam kết WTO.

Nhìn vào ngành công nghiệp ôtô, công nghiệp phụ trợ, hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn đầu tư vào như VinFast hay Trường Hải, bước đầu đạt hiệu quả. 

Song nếu Nhà nước có thể tham gia vào việc cùng nghiên cứu sự phát triển, hỗ trợ đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao... thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn.

Với tiến trình hội nhập, thúc đẩy phát triển những doanh nghiệp tư nhân trở thành những "con sếu đầu đàn" là rất cần thiết. 

Có như vậy, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân mới tự nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế, tạo việc làm cho người dân.

Bởi vậy, việc xây dựng đội ngũ các doanh nghiệp dân tộc vững mạnh là yêu cầu đặt ra trong tương lai, cũng là để tăng thêm nội lực cho nền kinh tế Việt Nam.

 

NGỌC AN ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Rút tiền mặt ở nước ngoài không quá 30 triệu đồng/ngày
Quá sớm để bàn metro Hoàng Văn Thụ - Tân Sơn Nhất
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Nên tính giải pháp giảm thuế
Xi măng lập kỉ lục xuất khẩu, lo nhiều hơn mừng
Ngân hàng cảnh báo cẩn trọng giao dịch online dịp tết
Mở điện thoại là biết có thất thoát nước hay không
Làm gì để tiền mặt không còn là vua?
Nhóm 'ăn gian' tiền thu phí cao tốc giấu doanh thu, trốn thuế ra sao?
Lo ngại hàng không thành 'nút cổ chai' với du lịch
Năng suất lao động tăng 5,93%
Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD 'thuế rời đi'
Giá xăng dầu sẽ giảm sâu từ 0 giờ ngày 1.1.2019
Cẩn trọng từ tác động của kinh tế thế giới
Xe buýt cần đột phá
Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục
Thanh toán không dùng tiền mặt đang thắng thế
CPTPP: Việt Nam hưởng lợi từ thời điểm nào?
Tội phạm thẻ Trung Quốc, Malaysia đổ bộ VN, làm gì để tránh mất tiền?
Gần 165.300 doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế trong năm 2018
Dự kiến nới quy định mở tài khoản thanh toán
Người Việt chi gần 10 tỉ USD mua hàng điện máy, điện thoại
CPTPP chính thức có hiệu lực, nhiều nước lập tức cắt giảm thuế
Sabeco phù phép 16.000m2 'đất vàng' ra sao?
Kinh tế 2019 phải vượt lên kỷ lục
Kinh tế Đà Nẵng không như mong đợi!
Khoảng 56 triệu lao động có việc làm trong năm 2019
Gia tăng xu hướng điều tra hàng xuất xứ Việt Nam
Vi phạm khai sai trị giá hàng nhập tăng 116%
Cán bộ, công chức TP.HCM rộn niềm vui tăng thu nhập
Giá xăng dầu giảm mạnh, cước vận tải tăng
Trang 1 trong 237Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này