TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM, nên không?
Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường...
Thị trường và lòng yêu nước
Mạnh tay chống 'đội lốt' hàng Việt nếu không muốn nhiều doanh nghiệp Việt phá sản
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Người Hong Kong xuống đường đen đặc, đòi cải cách dân chủ

GIAO LƯU

 
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. ...
 
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 154
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 154

56.426.047

 Chi tiết
Làm gì để tiền mặt không còn là vua?
(Cập nhật: 02/01/2019 09:44:04)

 

Làm gì để tiền mặt không còn là vua?

Dù được trả lương qua thẻ, nhiều người vẫn rút tiền tại ATM để chi tiêu. Ra các khu vực chợ truyền thống, tiền mặt vẫn là “vua”. Vậy làm thế nào để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt?
 
 
 
 

Làm gì để tiền mặt không còn là vua? - Ảnh 1.

Vẫn còn cảnh vất vả xếp hàng dài rút tiền ở cây ATM để tiêu xài do nhiều nơi chưa chấp nhận thanh toán bằng thẻ - Ảnh: Xuân Hưng

Thậm chí một số doanh nghiệp viễn thông lớn vẫn chưa đầu tư máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ (POS) để khách hàng có thêm lựa chọn thanh toán tại điểm giao dịch. Vì sao và làm gì để thay đổi tình trạng này?

Bó tay với thẻ ở vùng ven, chợ...

Lương cả hai vợ chồng mỗi tháng tổng cộng khoảng 15 triệu đồng, chị Hoa (Nhà Bè, TP.HCM) cho biết hiện các khoản thanh toán của chị hầu hết là sử dụng tiền mặt. 

Chẳng hạn đóng tiền nhà, chủ nhà chỉ thu tiền mặt, đóng tiền học cho hai con đang học mẫu giáo, trường cũng thu bằng tiền mặt. Ra chợ mua mớ rau, con cá ai lại "cà" thẻ nên chị có cảm giác thanh toán không dùng tiền mặt chưa "chạm" đến khu vực của người lao động bình dân sinh sống ở vùng ven.

Làm công nhân tại một doanh nghiệp nước ngoài ở Khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức, TP.HCM), anh Liêm cũng xếp hàng tại cây ATM rút tiền mặt mất thời gian nhưng "công nhân như tôi ai cũng làm như vậy. Vì nhu cầu sinh hoạt của mình toàn ở những nơi chỉ sử dụng tiền mặt" - anh Liêm nói.

Theo ghi nhận, tại nhiều chợ, thanh toán không tiền mặt khá phổ biến, có tiểu thương bán vải cũng trang bị máy Pos, thanh toán bằng QR. Hầu hết đó là những chợ ở thành phố, liên quan đến du lịch... Còn tại đa số các chợ, điểm mua bán khác, hỏi về việc thanh toán bằng thẻ, tiểu thương thường... cười, không có. 

Nhiều trường học ngay nội thành Hà Nội, TP.HCM cũng vẫn thu tiền ăn bán trú, học phí bằng tiền mặt. Thậm chí, đa số các cơ quan nhà nước, nhiều doanh nghiệp nhà nước rất lớn cung cấp dịch vụ cũng... chưa dùng máy Pos.

Đại diện Vietcombank cho biết rào cản lớn nhất đối với việc thanh toán không dùng tiền mặt ở VN là thói quen sử dụng tiền mặt lâu đời của người dân. 

Hiện khoảng 40% người dân đã có tài khoản ngân hàng nhưng có đến 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt vì nhanh, được chấp nhận ở mọi nơi, không để lại dấu vết giao dịch, không lộ thông tin cá nhân. Một số nơi nếu trả bằng thẻ còn bị thu phí. Do vậy người dân vẫn quen với việc rút tiền mặt ra để chi tiêu.

 

Vẫn ít động lực

Đại diện Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) thừa nhận có một số ngân hàng không thu được phí dịch vụ thanh toán nên chưa có nhiều động lực để triển khai, phát triển sản phẩm dịch vụ thanh toán. Khách hàng phải trả phí khi thanh toán qua ngân hàng cũng là rào cản.

Hiện có nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, như cà thẻ, thanh toán di động, thanh toán qua ví điện tử... phổ biến nhất hiện nay là thanh toán qua POS. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện chi phí đầu tư cho phương thức thanh toán này khá tốn kém và "kén" cửa hàng. 

Để có thể thanh toán qua hình thức này, ngoài việc ngân hàng phải phát hành thẻ, còn phải đầu tư hệ thống POS đặt tại các cửa hàng, song song đó là kết nối mạng, đường truyền nên khó ra chợ.

Ông Nguyễn Hữu Phúc, giám đốc khối sản phẩm thị trường Việt Nam - Lào - Campuchia thuộc Tập đoàn Visa, cho rằng phương thức có thể thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực vùng ven, chợ là QR Code vì chi phí đầu tư rất ít. 

Chỉ cần một mẩu giấy in mã code dán tại cửa hàng với chi phí khoảng 1.000 đồng là người dân có thể thanh toán qua điện thoại thông minh. 

Hiện tỉ lệ người sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam rất cao, do vậy đó chính là cơ sở để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đánh giá ứng dụng thanh toán công nghệ hiện đại như thông qua các app, ví điện tử, QR Code được tích hợp trong điện thoại thông minh là xu thế của tương lai.

Để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ông Hiếu gợi ý cần có chương trình giáo dục tài chính cho người dân. Thực tế cách đây khoảng 15 năm, Mỹ có chương trình giáo dục tài chính cho đại chúng, đưa vào chương trình giảng dạy ở nhà trường.

Mở rộng diện buộc thanh toán không tiền mặt

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, tổng giám đốc Ngân hàng Techcombank, thừa nhận thói quen thanh toán tiền mặt vẫn còn và hiện 2/3 thị trường vẫn dùng tiền mặt.

Theo ông Quốc Anh, để có thể đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, trước hết người dân phải bỏ tiền vào ngân hàng để giao dịch hằng ngày, muốn vậy dịch vụ ngân hàng phải tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi - phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cần đòi hỏi tất cả các ngành phải đẩy mạnh hiện đại hoá. Như nộp thuế, hiện có 98,5% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử nhưng cá nhân nộp thuế, phí điện tử hiện mới chỉ ở mức... thí điểm nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy... 

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công như điện, nước, nước sạch, học phí, viện phí... Chính phủ cần yêu cầu phải khuyến khích tất cả khách hàng thanh toán dịch vụ qua chuyển khoản, các hình thức thanh toán hiện đại. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cần tiếp tục cập nhật và áp dụng các biện pháp tiên tiến đảm bảo an ninh và an toàn cho hệ thống thanh toán.

Ông Nguyễn Trí Hiếu nêu thực tế nhiều nhà cung cấp rất lớn như Viettel, đa số cửa hàng vẫn thu tiền mặt tại quầy mà chưa đặt máy POS để khách hàng có thể cà thẻ. 

Để khuyến khích người dân, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm công nên giảm giá 1-2% tổng số tiền phải trả nếu không dùng tiền mặt.

Về lâu dài, để tỉ trọng thanh toán tiền mặt thấp hơn 10% vào cuối năm 2020, ông Hiếu cho rằng giao dịch chuyển nhượng bất động sản, ôtô... có giá trị lớn phải buộc thanh toán không dùng tiền mặt, như vậy vừa giúp kiểm soát được dòng tiền, tính đủ tiền thuế, vừa ngăn chặn tham nhũng.

Đã có hơn 289.000 máy POS

Phát biểu tại một hội nghị về phát triển ngân hàng bán lẻ mới đây tại TP.HCM, ông Nghiêm Thanh Sơn - phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước - cho biết hạ tầng kỹ thuật cung ứng dịch vụ thanh toán đã phát triển nhất định.

Tính đến nay, cả nước có gần 18.300 ATM, hơn 289.000 POS, 76 ngân hàng đã cung ứng dịch vụ Internet banking, 44 ngân hàng có dịch vụ thanh toán qua điện thoại, 24 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán...

Trong khi đó, theo quyết định của Thủ tướng, đến năm 2020 toàn thị trường có hơn 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS; 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán qua các hình thức không dùng tiền mặt...

Đắt đỏ chi phí in tiền

Theo Ngân hàng Nhà nước, chi phí sản xuất như giấy, mực, in ấn... và vận chuyển những đồng tiền giấy loại mệnh giá nhỏ 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng còn cao hơn cả chính giá trị mệnh giá của những tờ tiền này.

Chính vì vậy, để đảm bảo tiết kiệm và lượng tiền giấy vẫn đủ tiêu chuẩn lưu thông, liên tục nhiều năm nay Ngân hàng Nhà nước không in thêm tờ tiền giấy mệnh giá nhỏ nữa.

 

LÊ THANH - ÁNH HỒNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mở điện thoại là biết có thất thoát nước hay không
Nhóm 'ăn gian' tiền thu phí cao tốc giấu doanh thu, trốn thuế ra sao?
Lo ngại hàng không thành 'nút cổ chai' với du lịch
Năng suất lao động tăng 5,93%
Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD 'thuế rời đi'
Giá xăng dầu sẽ giảm sâu từ 0 giờ ngày 1.1.2019
Cẩn trọng từ tác động của kinh tế thế giới
Xe buýt cần đột phá
Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục
Thanh toán không dùng tiền mặt đang thắng thế
CPTPP: Việt Nam hưởng lợi từ thời điểm nào?
Tội phạm thẻ Trung Quốc, Malaysia đổ bộ VN, làm gì để tránh mất tiền?
Gần 165.300 doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế trong năm 2018
Dự kiến nới quy định mở tài khoản thanh toán
Người Việt chi gần 10 tỉ USD mua hàng điện máy, điện thoại
CPTPP chính thức có hiệu lực, nhiều nước lập tức cắt giảm thuế
Sabeco phù phép 16.000m2 'đất vàng' ra sao?
Kinh tế 2019 phải vượt lên kỷ lục
Kinh tế Đà Nẵng không như mong đợi!
Khoảng 56 triệu lao động có việc làm trong năm 2019
Gia tăng xu hướng điều tra hàng xuất xứ Việt Nam
Vi phạm khai sai trị giá hàng nhập tăng 116%
Cán bộ, công chức TP.HCM rộn niềm vui tăng thu nhập
Giá xăng dầu giảm mạnh, cước vận tải tăng
‘Thoát’ trắng tay, tôi chuyển sang… ‘dư nợ’ vì bitcoin, cho thuê xe, thẻ
Đưa máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo vào quản lý hệ thống điện
Hải sản cạn kiệt dần, VN tính đến khả năng 'cấm biển'
Kiểm toán dự án metro số 1: Kiến nghị xử lý gần 2.900 tỉ đồng
Tại sao bạn 'ế' việc?
Châu Âu 'siết' chất lượng thanh long Việt Nam
Trang 1 trong 237Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này