TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
08 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hải Phòng miễn học phí toàn bộ cho học sinh các cấp học từ năm học 2020 - 2021
Đã bao lâu rồi bạn không ôm con?
Thái mềm, Thái dẻo, Thái thơm'... té ra là gạo Việt trộn
Gỡ khó để phát triển công nghiệp
Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất
EU tính mở rộng danh sách các 'thiên đường trốn thuế'

GIAO LƯU

 
Hoang tưởng do ngáo đá ảnh hưởng nhiều người
Vừa qua, hàng trăm người là lực lượng công an, bác sĩ ở Đà Nẵng phải mướt mồ hôi để ứng cứu một người đàn ông “ngáo đá” hết leo lên bảng chữ ở tầng 23 khách sạn lại leo lên nóc nhà bệnh viện và nhảy xuống. ...
 
Mù loà do biến chứng dùng thuốc 'thần kỳ'
Phim chủ đề Giáng sinh đem lại lợi ích tâm lý tuyệt vời
Thời tiết lạnh, trẻ dễ bệnh hô hấp do 'trái gió trở trời'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 74

59.442.395

 Chi tiết
Kinh tế Đà Nẵng không như mong đợi!
(Cập nhật: 30/12/2018 09:20:45)

 

Kinh tế Đà Nẵng không như mong đợi!

Từng được kỳ vọng là thành phố mạnh trong khu vực, là “thành phố đáng sống” với nhiều lợi thế, tiềm năng... Tuy nhiên, một vài dấu hiệu gần đây cho thấy Đà Nẵng đang có dấu hiệu chựng lại.
 
 
 
 
Du khách tham quan khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng) /// Ảnh: Ngọc Thắng

Du khách tham quan khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng)  ẢNH: NGỌC THẮNG

 

Một Đà Nẵng đang tụt hậu

Trong kỳ họp thứ 9 của HĐND TP.Đà Nẵng được tổ chức giữa tháng 12 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp ý, nhiều mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết T.Ư 33 đặt ra cho Đà Nẵng trong 15 năm qua vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi. Thực tế, Đà Nẵng trong vai trò liên kết, động lực thúc đẩy cho vùng, song những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của “thành phố đáng sống” này đã có phần suy giảm. Đặc biệt, dư địa phát triển quỹ đất sạch để thu hút đầu tư đã không còn nhiều, thu ngân sách đã giảm so với một số địa phương trước đây còn đứng sau Đà Nẵng rất nhiều.
 
Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng yếu tố “chững lại” nằm ở bên trong, đó là trì trệ của công tác cải cách, những dự án mới đâu đó vẫn đang được tiến hành song các thủ tục đánh giá tác động môi trường không thấy đâu. Du lịch là một trong những nguồn thu chính nhưng tràn lan tour không đồng khiến ngành thất thu...
 
Còn theo TS Huỳnh Thế Du, giảng viên Đại học Fulbright, Đà Nẵng không còn có vẻ tụt hậu nữa mà là thật sự tụt hậu nếu so sánh một cách tương đối với các tỉnh thành cạnh tranh trong nước. Trong giai đoạn 2004 -2016, thành phố này được ưu ái lớn nhất so với các tỉnh, thành phố khác trong phân bổ ngân sách, thể hiện trong việc giữ lại nguồn thu ngân sách để xây dựng cơ sở hạ tầng, lên đến 32% so với GDP, cao gấp 4 lần so với Bình Dương. Sau 20 năm, Đà Nẵng đã trở thành nơi thu hút được nhiều người đến ở, tốc độ tăng dân số của Đà Nẵng chỉ sau TP.HCM và Bình Dương. TS Huỳnh Thế Du cho rằng, tuy được tăng thu chi ngân sách nhưng Đà Nẵng lại đứng thấp nhất trong nhóm thặng dư ngân sách. Trong 15 năm, GDP bình quân đầu người của Đà Nẵng từ vị trí thứ 4 đã tụt xuống vị trí thứ 10, điều này cho thấy Đà Nẵng đang bị tụt lại.

Tận dụng nội lực từ doanh nghiệp

Cũng theo TS Huỳnh Thế Du, vấn đề của Đà Nẵng do một thời gian dài quá phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ đất. Ngân sách giai đoạn 2005 - 2010 thu từ đất chiếm đến 40%, nay còn khoảng 10%. Như vậy, ngành được trông chờ lớn nhất hiện tại vẫn là du lịch. Song, nhiều người gắn bó với Đà Nẵng, nghiên cứu về Đà Nẵng đều thừa nhận, ngành dịch vụ du lịch vốn đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng đang có dấu hiệu phát triển kém hiệu quả, “xuống sức”.
 
Du lịch, bất động sản, kinh tế biển là 3 mũi nhọn giúp Đà Nẵng phát triển kinh tế lâu nay. Trong đó, du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói thế mạnh nhất của Đà Nẵng. Theo chuyên gia, vị trí của Đà Nẵng hiện đang khiến địa phương này bất lợi, không liên kết được và không tạo được điểm nhấn hấp dẫn để du khách thay vì chạy về Hội An ngủ, có thể ở lại, chịu chi tiêu ăn uống mua sắm.
 
Một nhận xét của Chủ tịch Quốc hội nêu tại kỳ họp thứ 9 HĐND vừa qua là địa phương này đang có tâm lý e dè, sợ sai, thấy những vụ việc cũ đang được xử lý nên giờ không dám làm gì nữa. “Nếu nhìn vào những cái sai rồi không dám làm cái đúng là không được. Nếu đúng mà không làm thì thành phố sẽ chững lại, chưa nói tới nguy cơ tụt hậu” - Chủ tịch Quốc hội khuyến cáo TP.Đà Nẵng.
 
Từ nhận xét này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, Đà Nẵng đang thiếu một liều “doping” để tiến về phía trước. Bằng không sẽ sớm đánh mất vị thế trung tâm hấp lực và là vai trò quan trọng trong liên kết vùng khu vực miền Trung. Bà Lan nói, Đà Nẵng thực ra có nhiều cơ hội để đẩy mạnh du lịch, công nghệ cao, logistics, cảng biển... Tuy nhiên, lâu nay địa phương này quá chú trọng bất động sản, nguồn thu quá phụ thuộc vào đất, nay quỹ đất cạn kiệt, nên muốn đẩy mạnh phát triển du lịch cũng lúng túng bởi cứ khai thác nguồn lực có sẵn là chủ yếu.
 
Liều “doping” theo một số chuyên gia là tận dụng thế mạnh của các nhà đầu tư. Không quá phụ thuộc ngân sách bởi “bầu sữa” từ ngân sách chi để phát triển không còn nhiều như trước. “Tận dụng nội lực từ chính doanh nghiệp cũng rất quan trọng”, bà Lan nhấn mạnh.
 
Đà Nẵng phải biết tận dụng thế mạnh của các doanh nghiệp lớn đầu tư tại đây, hỗ trợ, đôn đốc để cùng phát triển. Theo bà Lan, du lịch là ngành kinh tế quan trọng nhưng phải có cái mới, song song đó, phải xây dựng dịch vụ logistics, công nghệ cao. “Chính phủ đã khuyến khích thành phố này xây dựng thành công khu công nghệ cao khu vực miền Trung như Hòa Lạc ở phía bắc hay Khu công nghệ cao TP.HCM ở phía nam. Phát triển công nghệ cao cũng là yếu tố kích thích phát triển du lịch. Bởi sẽ có nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tìm đến đây làm việc, nghỉ ngơi, theo đó nguồn thu từ du lịch cũng sẽ tăng hơn...”, bà Lan bình luận.
 
Năm 2017, sau 4 năm liên tục dẫn đầu, Đà Nẵng đã mất “ngôi vương” về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), vị trí dẫn đầu thuộc về Quảng Ninh với điểm chênh lệch so với Đà Nẵng là 0,58 điểm. Đặc biệt, chỉ số cạnh tranh hành chính sau 4 năm liên tục đứng đầu cả nước đã tụt xuống vị trí thứ 4, chi phí gia nhập thị trường tụt 2 bậc về vị trí thứ 5, chi phí không chính thức tụt 3 bậc về vị trí thứ 5...

 

NGUYÊN NGA - HÀ MAI

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tội phạm thẻ Trung Quốc, Malaysia đổ bộ VN, làm gì để tránh mất tiền?
Gần 165.300 doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế trong năm 2018
Dự kiến nới quy định mở tài khoản thanh toán
Người Việt chi gần 10 tỉ USD mua hàng điện máy, điện thoại
CPTPP chính thức có hiệu lực, nhiều nước lập tức cắt giảm thuế
Sabeco phù phép 16.000m2 'đất vàng' ra sao?
Kinh tế 2019 phải vượt lên kỷ lục
Khoảng 56 triệu lao động có việc làm trong năm 2019
Gia tăng xu hướng điều tra hàng xuất xứ Việt Nam
Vi phạm khai sai trị giá hàng nhập tăng 116%
Cán bộ, công chức TP.HCM rộn niềm vui tăng thu nhập
Giá xăng dầu giảm mạnh, cước vận tải tăng
‘Thoát’ trắng tay, tôi chuyển sang… ‘dư nợ’ vì bitcoin, cho thuê xe, thẻ
Đưa máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo vào quản lý hệ thống điện
Hải sản cạn kiệt dần, VN tính đến khả năng 'cấm biển'
Kiểm toán dự án metro số 1: Kiến nghị xử lý gần 2.900 tỉ đồng
Tại sao bạn 'ế' việc?
Châu Âu 'siết' chất lượng thanh long Việt Nam
Lùm xùm tại Ban quản lý đường sắt đô thị, tuyến metro số 1 ra sao?
Đóng tiền tìm việc, nhiều sinh viên mới ra trường dở khóc dở mếu
Du lịch "đút túi" thêm 110.000 tỉ đồng doanh thu
Ngân hàng 'ngó lơ' email khiếu nại của khách hàng
Đã tăng thuế môi trường, còn thu thêm phí khí thải?
Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công
Nắm người 'có tóc', đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm
Tour Tết từ 'sang chảnh' tới bình dân dưới 10 triệu đồng
Có nên chọn thức ăn nhanh?
Cạnh tranh thanh toán không dùng tiền mặt
Gạo Việt đã có logo
Người Việt chi cho thực phẩm tươi gấp 3 lần hàng tiêu dùng nhanh
Trang 1 trong 237Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này