TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 117
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 117

61.258.699

 Chi tiết
Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công
(Cập nhật: 23/12/2018 03:06:44)

 

Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công

Theo các chuyên gia, hiện nay đang có tình trạng quân xanh, quân đỏ, "bắt tay" nhau trong đấu giá đất công. Điều này đã gây thiệt hại cho nhà nước. 

 

 

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn không đem đấu giá đã gây thất thoát cho nhà nước  /// Ngọc Dương

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn không đem đấu giá đã gây thất thoát cho nhà nước  NGỌC DƯƠNG

 
Ngày 22.12, tại hội thảo giá và đấu giá quyền sử dụng đất - thực trạng và giải pháp nhằm góp ý giải pháp hạn chế tiêu cực trong đấu giá quyến sử dụng đất là tài sản công do Viện Khoa học pháp lý luật kinh doanh quốc tế IBLA tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng thất thoát tài sản công trong đấu giá đất

Chạy mới có hồ sơ tham gia đấu giá

Theo luật gia Trần Đình Dũng, trong giao dịch cổ phần hóa, giá cả hoàn toàn thuộc vào ý chí của một số cá nhân. Điều này dễ dẫn đến chủ quan duy ý chí, gây thất thoát lớn cho tài sản công. Chẳng hạn một khu đất có giá 3.000 tỉ đồng, nhưng lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa vào dự án hợp tác với giá 2.000 tỉ đồng mà không sai luật nếu có đủ chữ ký của một số người có trách nhiệm trong doanh nghiệp và cơ quan chủ quản. Khi đó tài sản công thất thoát cả ngàn tỉ đồng. Gần đây trong cổ phần hóa, quyền sử dụng đất không được kiểm soát giá và xảy ra không ít thất thoát cho tài sản công. Chính vì vậy, đưa vào đấu giá công khai đất là tài sản công do doanh nghiệp quản lý sử dụng khi giao dịch chuyển nhượng, hợp tác đầu tư, cổ phần hóa, là cần thiết để tránh gây thất thoát tài sản công. 
 
Một điển hình về thất thoát tài sản công là khu đất số 8-12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) do không đem đấu giá đã gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỉ đồng. Trong khi đó, khu đất kế bên là khu đất tài sản công số 23 Lê Duẩn ban đầu định giá 558 tỉ đồng nhưng sau khi đấu giá, đã bán được 1.430 tỉ đồng. Nên nếu giao đất không đấu giá thì sẽ áp dụng mức giá này, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước gần 1.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy thực tế sự chênh lệch khoản thu ngân sách khi so sánh giữa việc giao đất và đấu giá là quá lớn. Đây cũng chính là kẽ hở pháp luật để nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, gây thiệt hại cho nhà nước và nhân dân.
 
Theo luật gia Dũng, đấu giá là một hình thức bán tài sản công khai, với mục đích có được nhiều người tham gia mua. Càng nhiều người mua thì tài sản bán được giá càng cao. Có thể thấy, đấu giá như một phiên chợ được mở ra trong mà bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể tham gia mua. Tuy vậy, hiện các văn bản pháp luật tạo ra không ít rào cản để người có nhu cầu mua tài sản đấu giá tiếp cận được với cuộc đấu giá, nhất là đối với quyền sử dụng đất công, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.
 
Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công - ảnh 1

Khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn  C.T.V

 
Cụ thể, hình thức phát hành và nhận lại hồ sơ đấu giá, luật chỉ qui định duy nhất hình thức trực tiếp là dán thông báo ở UBND phường xã, thị trấn trước 15 ngày đấu giá. Rõ ràng thủ tục phát hành hồ sơ đấu giá đang tạo kẽ hở pháp luật, không công khai rộng rãi tài sản đấu giá. Trên thực tế, để có được hồ sơ đấu giá một khu đất, nhất là những “khu đất vàng” là cả một vấn đề khó khăn, thường phải “chạy” mới có được hồ sơ dự đấu giá. Không những vậy, quy định hiện nay về đấu giá đất công đang tạo điều kiện cho khoảng cách từ “kế hoạch đưa ra đấu giá” đến thực hiện “giao thẳng đất không qua đấu gia” rất gần nhau. Trong thực tế, với nhiều qui định còn chưa đảm bảo tính công khai đại chúng đấu giá đất, thì việc “chỉ có một người đăng ký” là rất dễ xảy ra. Khi đó, đất thay vì đem đấu giá sẽ được chuyển sang diện giao đất vì không đủ số người, tổ chức tham dự đấu giá. Ngay khi đưa vào diện “chuyển sang giao đất không đấu giá” theo qui định tại Điều 118 luật Đất đai 2013, bất kỳ cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia đấu giá nào cũng không còn cơ hội tiếp cận.

Cần có luật riêng

Ông Dũng cho rằng cần phải có văn bản luật riêng biệt để điều chỉnh cho hoạt động này trong xã hội. Bởi quyền sử dụng đất là một loại hàng hóa đặc biệt trong giao dịch xã hội. Hiện các điều khoản nằm rải rác trong các đạo luật liên quan tới hoạt động này không được thống nhất trong áp dụng (luật Đấu giá, luật Đất đai, luật Quản lý sử dụng tài sản công, luật Thi hành án dân sự, bộ luật Dân sự, luật Doanh nghiệp, luật Tổ chức UBND và HĐND…); sự biến động giá cả thị trường quyền sử dụng đất khá nhanh chóng trong thực tế khiến việc đấu giá thiếu minh bạch. 
 
Cần thiết Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phải ra Nghị quyết để điều chỉnh về đấu giá quyền sử dụng đất công, quyền sử dụng đất là tài sản công. Trong đó đặc biệt công khai hóa và minh bạch thông tin đấu giá, tạo điều kiện tối đa cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng được tham gia đấu giá mà không cần các thủ tục rườm rà như “phát hành hồ sơ”.
 
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Nhuần, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật quận 9, cho rằng để hạn chế tình trạng quân xanh, quân đỏ hoặc có “bắt tay” với nhau để đấu giá đất, cần quy định số người (tổ chức) tham gia đấu giá đất tối thiểu từ 3-5 người tránh trường hợp như hiện nay là khi có hai người trở lên cũng có thể tổ chức đấu giá.
 
 
ĐÌNH SƠN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đã tăng thuế môi trường, còn thu thêm phí khí thải?
Nắm người 'có tóc', đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm
Tour Tết từ 'sang chảnh' tới bình dân dưới 10 triệu đồng
Có nên chọn thức ăn nhanh?
Cạnh tranh thanh toán không dùng tiền mặt
Gạo Việt đã có logo
Người Việt chi cho thực phẩm tươi gấp 3 lần hàng tiêu dùng nhanh
Giá xăng dầu tiếp tục giảm
Ngành thuế đưa xe ôm, quán cóc vỉa hè vào tầm ngắm
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Vẫn chờ chính sách
Chặt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen
Hơn nửa triệu hộ kinh doanh 'lọt sổ' thuế
Ô tô 'kích' bất động sản
Tranh cãi thu phí khí thải: Theo xu hướng nhưng có đúng thời điểm?
Vé máy bay tết: đến hẹn lại căng!
40% ứng viên trẻ nghỉ việc vì không yêu thích công việc
Trảm hơn 700 dự án 'treo'
Hàng Việt vẫn chiếm hơn 90% trong siêu thị, cửa hàng
Việt Nam thiệt hại gần 15.000 tỉ đồng do virus máy tính
Giảm phạt để hạn chế mua bán ngoại tệ trái phép?
Thu phí khí thải: phí chồng phí
60 tỉ USD hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam trong 11 tháng
Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng
Lại kiến nghị cho nhập phế liệu
Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới
Khai vấn: Nghề có thu nhập hấp dẫn
Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ
'Rót' 300 tỉ đồng cho xúc tiến du lịch
'Bóc mẽ' chiêu lách thuế bán hàng qua mạng
Trang 1 trong 236Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này