TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 117
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 117

58.158.418

 Chi tiết
Nắm người 'có tóc', đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm
(Cập nhật: 23/12/2018 02:56:00)

 

Nắm người 'có tóc', đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm

 

Việc ngành thuế đưa các cá nhân kinh doanh tự do như xe ôm, bán ở vỉa hè vào quản lý thuế đã có ý kiến trái chiều, thậm chí cho là tận thu... Cũng có góc nhìn khác đó là quản để tạo công bằng hoặc cân nhắc giữa chi phí và hiệu quả.
 
 

Nắm người có tóc, đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm - Ảnh 1.

Tài xế Grab công nghệ phải chịu thuế? - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đưa các cá nhân kinh doanh tự do vào diện quản lý không có nghĩa là các đối tượng này phải nộp thuế mà chỉ trường hợp có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế.

* Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính:

Xem lại trách nhiệm của ngành thuế

Nắm người có tóc, đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm - Ảnh 2.

Có kinh doanh thì phải có nộp thuế cho Nhà nước. Với hộ kinh doanh chúng ta áp dụng phương pháp thuế khoán, họ tự khai và nộp thuế, cơ quan thuế phải có trách nhiệm quản lý. Việc còn hơn 500.000 hộ kinh doanh sẽ được đưa vào tầm ngắm cho thấy lâu nay ngành thuế đang bỏ lọt việc quản lý thuế số hộ này. 

Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu hộ thuộc diện có doanh thu đến mức nộp thuế? Số thuế bị sót lọt hằng năm là bao nhiêu? Dưới góc độ quản lý, cần phải xem trách nhiệm quản lý thuế của ngành thuế.

Hiện hộ kinh doanh chỉ chiếm 2% tổng thu ngân sách. Nhưng không thể nói quá ít mà buông lỏng quản lý, bỏ sót thuế. Chưa kể việc khoán thuế đối với hộ cũng chưa minh bạch, có nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ thuế. Do vậy phải quản và thu để đảm bảo công bằng.

* Chuyên gia Nguyễn Thái Sơn:

Muốn công bằng, cần đưa vào quản lý

Nắm người có tóc, đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm - Ảnh 3.

 

Nguyên tắc của Luật thuế là phải điều tiết công bằng, tức cá nhân có thu nhập đến ngưỡng chịu thuế thì phải nộp thuế, bất kể thuộc ngành nghề nào. Tất nhiên, cơ quan thuế cũng đưa ra một mức xem như là "giảm trừ gia cảnh". Cụ thể, với cá nhân làm công ăn lương được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc, còn với cá nhân kinh doanh thì thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế, kể cả lệ phí môn bài.

Thực ra, việc ngành thuế đưa các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ vào quản lý để nắm được doanh thu. Chỉ những trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế. Thực tế không phải cá nhân kinh doanh lòng lề đường, vỉa hè nào cũng có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm mà nhiều trường hợp có thu nhập khá cao. Do vậy các trường hợp này cũng phải được điều tiết thuế để công bằng giữa các đối tượng chịu thuế.

* Ông Nguyễn Đức Nghĩa - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đại lý thuế TP.HCM:

Nên nắm người "có tóc"

Nắm người có tóc, đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm - Ảnh 4.

Theo xu thế mới hiện nay, ngành thuế sẽ cắt giảm nhân sự, các chi cục sẽ giảm đi để thành lập các chi cục thuế khu vực, vậy có đủ nhân lực để khảo sát, thu thập, quản lý thêm số lượng lớn người kinh doanh có nguồn thu thấp. Phải cân nhắc vì số thuế của hơn 1,6 triệu hộ kinh doanh ổn định hiện chỉ chiếm 2% số thu ngân sách.

Hơn nữa, cũng nên nghĩ đến yếu tố khác là trong tương lai khả năng các đối tượng này sẽ ít đi vì xã hội phát triển, chẳng hạn có hệ thống giao thông công cộng tốt thì xe ôm sẽ ít đi, hay buôn bán vỉa hè ít lại... Đặt vấn đề quản lý và thu ngay lúc này sẽ tạo nên xáo động không hay.

* PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng khoa Tài chính ĐH Kinh tế TP.HCM:

Cân nhắc giữa chi phí và hiệu quả

Nắm người có tóc, đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm - Ảnh 5.

 

Theo Tổng cục Thống kê, hiện nay số lượng cá nhân kinh doanh tự do như xe ôm, vỉa hè... rất lớn, lên đến 2,1 triệu hộ. Việc quản lý để nắm doanh thu của các đối tượng này là việc nên làm, nhưng sẽ tốn một nguồn nhân lực cũng như thời gian rất lớn.

Ngành thuế luôn kêu thiếu nhân lực, vậy phải cân nhắc sao cho đạt được hiệu quả thu ngân sách cao nhất. Như vậy, phải quản lý các đối tượng chịu thuế sẵn có và khai thác tốt nguồn thu hơn là mở rộng đối tượng để rồi tốn nhiều công sức quản lý nhưng số thu chưa chắc cao. Trong khi nếu chống chuyển giá tốt với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài sẽ đem lại nguồn thu lớn hơn thay vì quản lý thêm 2 triệu đối tượng mới.

Với người hành nghề xe ôm, bán ở vỉa hè cần quản lý thuế nhưng làm từng bước, khi điều kiện về nhân lực và kỹ thuật trong tương lai tốt hơn. Còn hiện nay khi thất thu thuế đang lớn, việc thu thuế với các đối tượng được xem là "nhạy cảm", có thu nhập thấp trong xã hội sẽ khó tạo được đồng thuận.

* Anh Đàm Minh Đức - Tài xế Grab, quận 5, TP.HCM:

Tôi vẫn tạm nộp thuế

Nắm người có tóc, đừng đánh thuế với quán cóc, xe ôm - Ảnh 6.

 

Tôi chạy Grab toàn thời gian, mỗi ngày từ khoảng 8h-9h sáng đến khuya, trung bình 13-14 tiếng. Tháng cao điểm thu nhập khoảng 8 triệu, tháng thấp điểm sẽ ít hơn. Tuy vậy, tôi vẫn bị tạm khấu trừ thuế, hằng tháng nếu có tiền thưởng cuốc xe tôi vẫn thấy bị khấu trừ khoảng 1%. Khả năng cuối năm nếu tổng thu nhập không đủ 100 triệu thì tôi sẽ được hoàn lại số tiền đã bị tạm khấu trừ.

* Bà Tạ Thị Phương Lan - Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân Tổng cục Thuế:

Quản lý thuế không có nghĩa là phải nộp thuế

 

a6
 

Theo quy định, mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế. Tuy nhiên, ngành thuế vẫn phải quản lý những cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới mức này và sẽ quản riêng. Khi nào doanh thu của họ đạt trên 100 triệu đồng, ngành thuế mới thông báo cho họ đến ngưỡng nộp thuế.

Cách quản lý là cơ quan thuế địa phương sẽ đưa vào danh sách quản lý tại địa bàn, những hộ có doanh thu trên hoặc dưới 100 triệu đồng/năm. Hằng năm cán bộ thuế phát tờ khai để hộ kinh doanh tự kê khai.

Trên cơ sở đó, cán bộ thuế sẽ tính doanh thu và theo điều tra khảo sát cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế để ấn định doanh thu đến ngưỡng phải nộp thuế hay chưa?

Việc quản lý thuế là để đưa vào nề nếp. Đưa vào diện quản lý thuế không có nghĩa là sẽ nộp thuế. Hiện ngành thuế đang quản lý hơn 1 triệu hộ kinh doanh nhưng chỉ có 30-40% không thuộc diện nộp thuế.

Theo số liệu chênh lệch giữa cơ quan thống kê và cơ quan thuế, như cơ quan thống kê, cả nước có 5 triệu hộ kinh doanh, còn cơ quan thuế là 1,7 triệu hộ. Chênh ra hơn 3 triệu hộ, nhưng sau khi loại trừ ra các tiêu chí và thời điểm thống kê thì còn khoảng 600.000 hộ kinh doanh.

Vì thế, Tổng cục Thuế có văn bản giao các cục thuế địa phương tiếp tục rà soát để xem đối tượng nào chưa được quản lý. Cơ quan thuế cũng không khẳng định việc chưa quản lý gần 600.000 hộ kinh doanh là thất thu thuế của từng này hộ.

Về nguyên tắc, những hộ kinh doanh như hàng rong, xe ôm dù không kinh doanh thường xuyên cũng đều thuộc đối tượng quản lý của ngành thuế. Tuy nhiên, những đối tượng này khá đông, kinh doanh không ổn định về địa điểm, thời gian kinh doanh cũng không liên tục.

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu/năm chỉ đủ ăn, qua bữa, qua ngày nên cơ quan thuế chưa dốc sức vào quản lý mà tập trung vào những hộ lớn có địa điểm kinh doanh cố định, buôn bán hoạt động thường xuyên.

Ngành thuế đưa xe ôm, quán cóc vỉa hè vào tầm ngắmNgành thuế đưa xe ôm, quán cóc vỉa hè vào tầm ngắm

TTO - Tổng cục Thuế vừa đưa ra con số giật mình: trên cả nước có đến 581.700 hộ dù có địa điểm kinh doanh nhưng chưa đưa vào diện quản lý thuế. Sắp tới, ngành thuế sẽ đưa vào tầm ngắm các quán cóc vỉa hè, xe ôm...

LÊ THANH - ÁNH HỒNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đã tăng thuế môi trường, còn thu thêm phí khí thải?
Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công
Tour Tết từ 'sang chảnh' tới bình dân dưới 10 triệu đồng
Có nên chọn thức ăn nhanh?
Cạnh tranh thanh toán không dùng tiền mặt
Gạo Việt đã có logo
Người Việt chi cho thực phẩm tươi gấp 3 lần hàng tiêu dùng nhanh
Giá xăng dầu tiếp tục giảm
Ngành thuế đưa xe ôm, quán cóc vỉa hè vào tầm ngắm
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Vẫn chờ chính sách
Chặt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen
Hơn nửa triệu hộ kinh doanh 'lọt sổ' thuế
Ô tô 'kích' bất động sản
Tranh cãi thu phí khí thải: Theo xu hướng nhưng có đúng thời điểm?
Vé máy bay tết: đến hẹn lại căng!
40% ứng viên trẻ nghỉ việc vì không yêu thích công việc
Trảm hơn 700 dự án 'treo'
Hàng Việt vẫn chiếm hơn 90% trong siêu thị, cửa hàng
Việt Nam thiệt hại gần 15.000 tỉ đồng do virus máy tính
Giảm phạt để hạn chế mua bán ngoại tệ trái phép?
Thu phí khí thải: phí chồng phí
60 tỉ USD hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam trong 11 tháng
Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng
Lại kiến nghị cho nhập phế liệu
Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới
Khai vấn: Nghề có thu nhập hấp dẫn
Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ
'Rót' 300 tỉ đồng cho xúc tiến du lịch
'Bóc mẽ' chiêu lách thuế bán hàng qua mạng
Trang 1 trong 236Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này