TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm gì trước những đứa trẻ không bao giờ chịu ngồi yên?
Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài
Trung Quốc thay đổi phương thức, nông sản bị ùn tắc ở Lạng Sơn
Johnson & Johnson thu hồi 33.000 sản phẩm phấn rôm nghi chứa chất gây ung thư
Cả hội thảo 'choáng váng' khi biết 18 di sản nổi tiếng Sài Gòn biến mất
Đức cha Giuse Nguyễn Năng làm tân tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM

GIAO LƯU

 
Phụ nữ U.60 nhận người dưng về làm 'mẹ' để chăm sóc: ‘Người ta nói tôi bị điên!’
“Khi tôi nhận cụ Mịch về nhà chăm sóc, phụng dưỡng nhiều người nói tôi bị điên khi mới ôm cái khổ vào thân...”, bà Lê Thị Mộng Thu nói. ...
 
Bé trai bị bạo hành: Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN đề nghị xử lý nghiêm
Vì sao những người thừa cân thường bị hen suyễn?
Đại học Michigan: Phụ nữ hay xài sản phẩm vệ sinh có nguy cơ nhiễm độc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

58.255.040

 Chi tiết
Gạo Việt đã có logo
(Cập nhật: 21/12/2018 06:28:44)

 

Gạo Việt đã có logo

Logo thương hiệu gạo VN vừa chính thức ra mắt. Nhưng để logo này được người tiêu dùng thế giới công nhận, gạo Việt phải khẳng định được chất lượng.

 
 
 

Xuất khẩu gạo VN ngày càng khó khăn vì thị trường yêu cầu ngày càng cao  /// Ảnh: Công Hân

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Xuất khẩu gạo VN ngày càng khó khăn vì thị trường yêu cầu ngày càng cao  ẢNH: CÔNG HÂN

 

 

Gỗ tốt, nước sơn mới có giá trị

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ), hình dung: Sau này khi doanh nghiệp (DN) đạt các tiêu chuẩn của Bộ NN-PTNT đề ra sẽ có quyền sử dụng logo gắn lên bao bì sản phẩm của mình. Xuất khẩu ra nước ngoài, nhìn vào sẽ biết đó là gạo VN.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là chất lượng sản phẩm. Cái này gắn liền với uy tín và thương hiệu của DN. Nếu sản phẩm tốt thì giá bán, uy tín DN mới cao. Nếu VN có nhiều DN như vậy thì thương hiệu gạo quốc gia mới có giá trị.
 
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), nói: Trước giờ các nước xuất khẩu gạo đều có logo, có thương hiệu mà mình không có nên việc có logo, thương hiệu là cần thiết. Nhưng thương hiệu phải được xây dựng từ chất lượng sản phẩm.
 
Trong một chuỗi giá trị hạt gạo, chất lượng phải đi từ hạt giống, quy trình sản xuất tốt, quá trình chế biến an toàn... Để làm được như vậy cần phải có những DN lớn. Nó là một chuỗi nhiều vấn đề về chính sách, kỹ thuật cũng như quyết tâm chung sức chung lòng của cả cộng đồng.
 
Đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT tại lễ công bố logo gạo Việt cũng thừa nhận “đây mới chỉ là bước khởi đầu để xây dựng thương hiệu gạo VN”. Sắp tới Bộ sẽ hoàn thành quy chế sử dụng logo để các DN sử dụng khi xuất khẩu. “Không phải tất cả gạo VN đều có thể gắn logo này, chỉ có những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí nhất định”, ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), nói.

Xuất khẩu đối mặt nhiều khó khăn

Năm 2018 là năm thành công của xuất khẩu gạo với sản lượng dự kiến 6,15 triệu tấn, kim ngạch 3,15 tỉ USD, tăng gần 20% về giá trị so với năm 2017. Giá gạo xuất khẩu bình quân 10 tháng đầu năm 2018 đạt 504 USD/tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Tuy nhiên các DN dự báo thời gian tới xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn vì giờ đây, thị trường nào cũng khó tính. Đặc biệt là Trung Quốc, thị trường dễ tính nhất cũng đã khó khăn hơn. Theo ông Đôn, năm nay xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm đến 30% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân từ đầu năm nước này tăng thuế nhập khẩu gạo thêm 10% đưa tổng mức thuế lên đến 17%. Chưa hết, đến giữa năm họ lại tăng thuế nhập khẩu gạo nếp lên 20 - 30%... khiến nếp VN khó khăn khi xuất qua thị trường này.
 
Ngoài thuế quan, nước này cũng dựng lên các hàng rào kỹ thuật với gạo Việt. Mới đây họ lại tiếp tục tăng thời gian xông trùng lên đến 120 giờ thay vì 24 giờ như trước đây. Quy trình lấy mẫu kiểm nghiệm có thể mất đến 14 ngày do phải thực hiện ở các cơ sở mà họ chỉ định. Điều này không chỉ khiến chúng ta mất thời gian mà còn tốn thêm chi phí lưu kho, lưu bãi. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu bao bì phải ghi đầy đủ thông tin về xuất xứ hàng hóa theo thông lệ quốc tế và có dấu của cơ quan quốc kiểm Trung Quốc. Nếu không hợp lệ thì sẽ bị từ chối cấp chứng thư để nhập khẩu vào thị trường này. Điều này gián tiếp buộc DN phải sử dụng bao bì của họ. “Hiện tại các cơ quan VN đang làm việc với họ nhưng chưa có thông báo chính thức. Chính vì vậy DN của tôi và một số đơn vị khác đã đưa hàng lên TP.HCM rồi mà phải chở về, tiếp tục chờ mà chưa dám xuất vì cận thời điểm áp dụng 1.1.2019”, ông Đôn lo lắng.
 
Dù vậy theo ông Bình, Trung Quốc là thị trường quá lớn và quan trọng nên không thể bỏ. Chính vì vậy không còn cách nào khác, DN phải nâng cao chất lượng của mình bằng cách liên kết, hợp tác với nông dân để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị. Hầu hết các nhà nhập khẩu hiện nay đều yêu cầu sản phẩm phải đạt chuẩn GAP và truy xuất được nguồn gốc.
 
GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, kể tháng trước ông đi qua vùng Đồng Tháp Mười thấy người ta xay cả lúa tươi để bán. “Như vậy thì chất lượng gạo làm sao đảm bảo được?”, ông buồn bã đặt câu hỏi và kể thêm tình trạng đấu trộn các loại gạo vẫn còn phổ biến; rồi cứ đến vụ anh thương lái chạy xe từ cánh đồng này qua cánh đồng khác để gom lúa... Những thực tế như vậy thì khó có thể xây dựng được thương hiệu cho hạt gạo VN.
 
Lạc quan trong ngắn hạn
Trung Quốc vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo số 1 của VN với 24,1% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong 10 tháng đầu năm 2018 đạt 1,24 triệu tấn và 636 triệu USD, giảm 39,1% về khối lượng và giảm 30% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
 
Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Indonesia tăng gần 66 lần, Iraq tăng 2,6 lần, Hồng Kông tăng 71%, Philippines 58,5% và Malaysia tăng 17%.

 

CHÍ NHÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Người Việt chi cho thực phẩm tươi gấp 3 lần hàng tiêu dùng nhanh
Giá xăng dầu tiếp tục giảm
Ngành thuế đưa xe ôm, quán cóc vỉa hè vào tầm ngắm
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Vẫn chờ chính sách
Chặt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen
Hơn nửa triệu hộ kinh doanh 'lọt sổ' thuế
Ô tô 'kích' bất động sản
Tranh cãi thu phí khí thải: Theo xu hướng nhưng có đúng thời điểm?
Vé máy bay tết: đến hẹn lại căng!
40% ứng viên trẻ nghỉ việc vì không yêu thích công việc
Trảm hơn 700 dự án 'treo'
Hàng Việt vẫn chiếm hơn 90% trong siêu thị, cửa hàng
Việt Nam thiệt hại gần 15.000 tỉ đồng do virus máy tính
Giảm phạt để hạn chế mua bán ngoại tệ trái phép?
Thu phí khí thải: phí chồng phí
60 tỉ USD hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam trong 11 tháng
Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng
Lại kiến nghị cho nhập phế liệu
Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới
Khai vấn: Nghề có thu nhập hấp dẫn
Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ
'Rót' 300 tỉ đồng cho xúc tiến du lịch
'Bóc mẽ' chiêu lách thuế bán hàng qua mạng
Mới 'khui" được hơn 10% phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái
Cẩn thận với dịch vụ 'Alô là có tiền'
Chấm dứt quy hoạch trên giấy
Cam- quýt rớt giá kỉ lục, bưởi bị vạ lây
Sẽ mạnh tay hơn với thực phẩm bẩn
Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra
Trang 1 trong 236Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này