TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 63
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 63

58.193.116

 Chi tiết
Giảm phạt để hạn chế mua bán ngoại tệ trái phép?
(Cập nhật: 19/12/2018 08:51:24)

 

Giảm phạt để hạn chế mua bán ngoại tệ trái phép?

Phạt nặng, giao dịch mua bán ngoại tệ chui vẫn sôi động, nên việc giảm mức phạt theo dự thảo mức của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá chưa phải giải pháp tốt để hạn chế tình trạng này.
 
 
 
Mua bán ngoại tệ tại một cửa hàng vàng ở Q.1, TP.HCM  /// Ảnh: Ngọc Dương

Mua bán ngoại tệ tại một cửa hàng vàng ở Q.1, TP.HCM  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 

Phạt nặng, giao dịch vẫn sôi động

Ngày 18.12, trước tiệm vàng H.T (khu chợ Bến Thành, Q.1, TP.HCM) vẫn có 6 - 7 khách hàng đang mua bán các loại ngoại tệ. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi hỏi mua USD, nhân viên trong quầy nói vọng ra: “380” (tức 23.380 đồng/USD - PV). Khách đứng bên ngoài báo số lượng khoảng 900 USD và đưa tiền qua ô cửa kính. Vài phút sau nhân viên bên trong đưa ra 9 tờ 100 USD, giao dịch nhanh chóng hoàn tất. Đứng gần chúng tôi là một người đàn ông trung niên khác đang chờ đợi nhận tiền từ việc bán một lượng nhân dân tệ đã đưa cho nhân viên tiệm vàng trước đó. Bên trong vách kính, nhân viên đang đếm xấp tiền vài chục triệu đồng và đẩy ra ngoài cùng một bó tiền Việt còn nguyên dây cột tiền của ngân hàng, ước chừng vài trăm triệu đồng. Người đàn ông bỏ tiền vào cái túi đeo bên hông. Cứ thế, thêm một giao dịch hoàn tất.
 
Tiệm vàng này không treo bảng làm đại lý thu đổi ngoại tệ của ngân hàng nào nhưng khi có yêu cầu mua bán bất cứ loại ngoại tệ nào, nhân viên nhập thẳng vào máy tính tiền mà không cần xem tỷ giá. Khách đến giao dịch, có cả người nước ngoài.
 
Với những giao dịch ngoại tệ lớn, người mua và bán kín đáo hơn. Bà Thanh (Q.3, TP.HCM) cho biết: “Tôi quen một người bán ngoại tệ từ nhiều năm nay, khi có nhu cầu chỉ cần điện chốt giá và địa điểm giao, bao nhiêu cũng có”. Những hoạt động này diễn ra công khai, ngay khi quy định phạt mua bán ngoại tệ với tổ chức không được phép mua bán ngoại tệ là 80 - 100 triệu đồng và áp dụng biện pháp tịch thu tang vật ngoại tệ và tiền đồng.
 
Thực tế sau vụ ông Nguyễn Cà Rê bán 100 USD bị UBND TP.Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng gây nhiều tranh cãi về mức phạt, nên sau đó ở nhiều địa phương, việc xử phạt có uyển chuyển, linh hoạt hơn. Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện một số trường hợp mua bán ngoại tệ, vàng không đúng quy định. Cụ thể, bà Trần Thị Việt (sinh năm 1964, trú tại xã Nghĩa Thuận, TX.Thái Hòa), người quản lý cửa hàng vàng bạc Hùng Việt bán tờ 100 USD và 1 miếng vàng SJC cho 2 khách hàng và bà Hồ Thị Thu Hương (nhân viên tiệm vàng Trường Thắng) bán 2 tờ USD, 1 lượng vàng SJC cho khách hàng. UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với tiệm vàng Hùng Việt 60 triệu đồng, xử phạt bà Trần Thị Việt 40 triệu đồng; xử phạt bà Hồ Thị Thu Hương 70 triệu đồng vì hành vi mua bán vàng, ngoại tệ không có giấy phép. Đối với khách hàng mua vàng, ngoại tệ trong 2 trường hợp này, cơ quan chức năng đã không xử phạt vì nhận thấy họ không biết các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh theo quy định.

Nên “tách” đối tượng xử phạt

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 96 vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, hành vi mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ với tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ chỉ ở mức phạt cảnh cáo hoặc tiền giảm xuống còn 10 - 20 triệu đồng thay vì 80 - 100 triệu trước đó.
 
Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và kinh doanh VN (VGB), nhận xét: Mức phạt 80 - 100 triệu đồng thì cao quá trong trường hợp người dân không hiểu biết nhưng giảm xuống 10 - 20 triệu đồng cho cả cá nhân và cả tổ chức thì lại thấp quá. Điều này vô hình trung ủng hộ việc mua bán ngoại tệ khối lượng lớn, tính răn đe không cao, hạn chế tình trạng chống đô la hóa trong dân cư.
 
Ông Hải cho rằng nên thực hiện phạt tiền theo lũy tiến từ 10 - 100 triệu đồng. Ví dụ người dân mua bán dưới 1.000 USD, không hiểu biết, có thể phạt 10 - 20 triệu đồng; còn những tổ chức, tiệm vàng, cá nhân kinh doanh ngoại tệ có hiểu biết về pháp luật thì mức phạt cao hơn. Khi đã áp dụng mức phạt theo lũy tiến thì không cần đưa mức phạt “cảnh báo” sẽ tạo kẽ hở cho người thực thi, bởi không lẽ vi phạm số ngoại tệ lớn mà phạt cảnh cáo.
 
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico, có cùng quan điểm là giảm mức phạt tiền sẽ thúc đẩy mua bán ngoại tệ nhiều hơn. Qua các trường hợp phát hiện được, cách ứng xử của mỗi tỉnh thành trong xử lý là khác nhau. Tỉnh thì xử phạt, tỉnh thì không. Do đó quy định sắp tới làm sao để tăng cao tính thực thi. Nghị định cần điều chỉnh 2 đối tượng khác nhau để có mức phạt hợp lý. Đối với doanh nghiệp, tiệm vàng, cá nhân kinh doanh đưa ra mức phạt nặng, còn đối với người dân không hiểu biết thì phạt nhẹ hơn.
 
Hình thức xử phạt tiền không hẳn quyết định tình trạng hạn chế chống đô la mà cơ quan chức năng cần tăng cường vai trò quản lý. Trước nhất là ổn định giá trị tiền đồng VN. Kế đến là quản lý nguồn gốc tiền. Một người mang lượng ngoại tệ lớn vào ngân hàng không rõ nguồn gốc thì không khác nào cổ vũ cho hoạt động mua bán ngoại tệ bên ngoài.
Luật sư Trương Thanh Đức

 

THANH XUÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tranh cãi thu phí khí thải: Theo xu hướng nhưng có đúng thời điểm?
Vé máy bay tết: đến hẹn lại căng!
40% ứng viên trẻ nghỉ việc vì không yêu thích công việc
Trảm hơn 700 dự án 'treo'
Hàng Việt vẫn chiếm hơn 90% trong siêu thị, cửa hàng
Việt Nam thiệt hại gần 15.000 tỉ đồng do virus máy tính
Thu phí khí thải: phí chồng phí
60 tỉ USD hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam trong 11 tháng
Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng
Lại kiến nghị cho nhập phế liệu
Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới
Khai vấn: Nghề có thu nhập hấp dẫn
Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ
'Rót' 300 tỉ đồng cho xúc tiến du lịch
'Bóc mẽ' chiêu lách thuế bán hàng qua mạng
Mới 'khui" được hơn 10% phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái
Cẩn thận với dịch vụ 'Alô là có tiền'
Chấm dứt quy hoạch trên giấy
Cam- quýt rớt giá kỉ lục, bưởi bị vạ lây
Sẽ mạnh tay hơn với thực phẩm bẩn
Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra
Tiêu thụ ô tô tăng mạnh
Điều tra các công ty môi giới lừa đảo
Xử lý 180 dự án 'treo'
Tràn lan bãi container tự phát ở TP.HCM
Đi máy bay, đừng để bất ngờ mất tiền vì phí hàng không
Grab phản hồi kết luận có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của Bộ Công thương
Nhiều doanh nghiệp tăng lợi nhuận 'khủng'
'Tổng tấn công' hàng nhái, hàng dỏm dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Trang 1 trong 235Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này