TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
'Phụ huynh rất sai khi so sánh con mình với con người khác'
TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: cần tránh bên trọng, bên khinh
Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA
Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên
Nhà thầu Trung Quốc lại xin khất trả 7 tuyến đường mượn thi công cao tốc

GIAO LƯU

 
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau
Cảm thấy không đủ không khí để thở hay còn gọi là khó thở, xảy ra khi gặp vấn đề khi hít thở. Điều này gây khó khăn khi hít không khí vào phổi. ...
 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Bài thi mẫu kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2020
Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 73
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 73

59.628.277

 Chi tiết
Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng
(Cập nhật: 18/12/2018 08:00:22)

 

Vụ mía 'đắng' ở vùng U Minh Thượng

Một tấn mía chi phí thuê nhân công đốn hết 370.000 đồng nhưng giá bán chỉ 350.000 đồng, thậm chí không tìm được người mua... khiến nông dân trồng mía ở H.U Minh Thượng (Kiên Giang) lỗ nặng.
 
 
 
 
Sau nhiều tháng vất vả chăm sóc và tốn hàng trăm triệu đầu tư, nhưng cuối cùng người trồng trắng tay vì mía rớt giá	 /// Ảnh: Anh Phương

Sau nhiều tháng vất vả chăm sóc và tốn hàng trăm triệu đầu tư, nhưng cuối cùng người trồng trắng tay vì mía rớt giá   ẢNH: ANH PHƯƠNG

 
Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân H.U Minh Thượng, cho biết vụ mía 2018 - 2019 toàn huyện trồng trên 1.500 ha, tập trung nhiều nhất ở 2 xã nằm trong vùng đệm là Minh Thuận và An Minh Bắc. Hiện vẫn còn khoảng 350 ha đến kỳ thu hoạch, tương đương 30.000 tấn, nhưng do giá quá thấp lại không có thương lái mua khiến người trồng lao đao.
 
Những ngày này, nông dân điêu đứng vì nhà máy đường không thu mua mía mặc dù đã bao tiêu trước đó, chỉ có rất ít thương lái thu mua nhưng giá rớt xuống tận đáy. Phía ngoài đập đê bao, họ mua với giá 420 đồng/kg, còn trong đập chỉ 350 đồng/kg do phải thuê nhân công chở ra ngoài đê. Với mức giá xuống quá thấp như vậy, nhiều hộ nông dân đành để mía chết khô rồi đốt bỏ. Bởi lẽ, chi phí thuê nhân công đã tốn 370 đồng/kg mà bán ra chỉ có 350 đồng/kg. Còn nếu bỏ công sức, chi phí thu hoạch xong thì chưa chắc tìm được thương lái đến mua. “Trong các vụ mùa trước, mía có giá từ 1.000 đồng/kg. Đầu vụ này giảm còn 800 đồng/kg thì nông dân vẫn có lãi. Nhưng hiện nay với giá xuống tận đáy thì người trồng trắng tay”, ông Hiền nói.
 
Theo ông Hiền, hằng năm, nhằm tạo đầu ra cho cây mía, ngay từ đầu vụ, chính quyền H.U Minh Thượng đã giúp nông dân ký kết với Công ty CP mía đường Cần Thơ với giá 830 đồng/kg (mía đạt 10 chữ đường) nhưng phải giao tại nhà máy đặt ở tỉnh Hậu Giang. Một, hai vụ trước, khi nông dân chở mía giao thì không có vấn đề gì, nhà máy mua hết cho dân theo đúng giá bao tiêu ban đầu. Bên cạnh đó, một số công ty còn xuống tận ruộng mía để bán phân bón trả chậm, tính lãi suất theo ngân hàng. Mỗi héc ta nông dân được vay từ 5 - 7 triệu đồng, khi nào thu hoạch mía sẽ hoàn trả cho công ty. Thế nhưng, vụ mía năm nay, đường sản xuất ra không tiêu thụ được nên với lý do cây mía chữ đường thấp công ty không mua hoặc mua với giá rẻ. Nông dân ở U Minh Thượng phải tự xoay xở.
 
Bà Nguyễn Thị Phượng (ngụ ấp An Hoà, xã An Minh Bắc) cho biết gia đình bà đang lâm vào cảnh khó khăn. Với 2 ha mía, nếu tính tiền đầu tư ban đầu đến khi thu hoạch khoảng 100 triệu đồng, nhưng nay bán ra chưa thu về nổi 30 triệu đồng. Bà Phượng phải khoanh nợ ngân hàng, vay vốn bên ngoài để có tiền đầu tư trồng lại mía với hy vọng có nguồn trả nợ.
 
Được số tiền “mót” như bà Phượng cũng còn may mắn, một số hộ dân khác mới bán được một ít thì thương lái ngưng mua; thậm chí có hộ phải đốt bỏ để tiếp tục trồng vụ mới hoặc chuyển hướng trồng loại cây khác nhằm cứu vãn tình trạng thê thảm này.
 
Trước thực trạng cây mía liên tục rớt giá, H.U Minh Thượng đang quy hoạch và định hướng cho nông dân chuyển đổi sang trồng các loại cây, con khác phù hợp với vùng đất này như mãng cầu, dừa dứa, thanh long hay rau màu. Bên cạnh đó, huyện cũng đang tiến hành lập đề án khôi phục lại nguồn lợi nuôi cá đồng với diện tích khoảng 3.000 ha và sẽ triển khai thực hiện vào năm 2019; đồng thời liên hệ với một số công ty bao tiêu các loại nông sản để hỗ trợ đầu ra cho nông dân.
 
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó tổng giám đốc Công ty CP mía đường Cần Thơ (Casuco), khẳng định doanh nghiệp này vẫn mua đúng theo như hợp đồng bao tiêu là 800 đồng/kg (không phải 830 đồng, mía 10 chữ đường). Thậm chí mía nếu đạt chữ đường mà cân tại cầu cảng Xí nghiệp đường Vị Thanh (Hậu Giang) là 820 đồng/kg.
 
Tuy nhiên, hiện nay cái khó chung là ở vùng U Minh Thượng vụ này không có nhân công. Mấy năm trước công đốn mía chỉ 200 - 220 đồng/kg thì năm nay 250 - 300 đồng/kg. Rồi công vận chuyển tốn thêm 200 đồng/kg. Trong khi đó, chất lượng mía vụ này không cao, chỉ khoảng 8,5 - 9 chữ đường, công ty chỉ mua được với giá khoảng 750 đồng/kg. Tính ra như vậy để thấy nông dân không có lời nhiều. Đó là cái khó của nông dân. Song phía công ty cũng đang rất khó khăn khi giá thành sản xuất cao hơn bán ra. Cụ thể, giá thành sản xuất 12.000 đồng/kg đường nhưng giá bán buôn chỉ được 11.000 - 11.500 đồng/kg, sản xuất phải bù lỗ. “Công ty chúng tôi là công ty cổ phần, nhà nước không bù lỗ nên cũng không có cách nào tăng tiền hỗ trợ nông dân được. Đã bao tiêu thì cố gắng mua cho bà con. Hiện tại công ty bao tiêu 5.000 ha mía ở Hậu Giang và 2.500 - 300 ha ở U Minh Thượng”, ông Ngoan nói.
Đình Tuyển


ANH PHƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thu phí khí thải: phí chồng phí
60 tỉ USD hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam trong 11 tháng
Lại kiến nghị cho nhập phế liệu
Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới
Khai vấn: Nghề có thu nhập hấp dẫn
Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ
'Rót' 300 tỉ đồng cho xúc tiến du lịch
'Bóc mẽ' chiêu lách thuế bán hàng qua mạng
Mới 'khui" được hơn 10% phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái
Cẩn thận với dịch vụ 'Alô là có tiền'
Chấm dứt quy hoạch trên giấy
Cam- quýt rớt giá kỉ lục, bưởi bị vạ lây
Sẽ mạnh tay hơn với thực phẩm bẩn
Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra
Tiêu thụ ô tô tăng mạnh
Điều tra các công ty môi giới lừa đảo
Xử lý 180 dự án 'treo'
Tràn lan bãi container tự phát ở TP.HCM
Đi máy bay, đừng để bất ngờ mất tiền vì phí hàng không
Grab phản hồi kết luận có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của Bộ Công thương
Nhiều doanh nghiệp tăng lợi nhuận 'khủng'
'Tổng tấn công' hàng nhái, hàng dỏm dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Sinh viên học tại doanh nghiệp, ba bên cùng có lợi
Chưa có số liệu chính thức người nước ngoài tăng mua nhà ở Việt Nam
Phập phồng lo thép Trung Quốc giá rẻ
Dè chừng với lãi suất vay trực tuyến
Xăng dầu giảm, cước vận tải vẫn đứng im
Nhiều kịch bản hoá giải thiếu điện
Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông
Trang 1 trong 235Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này