TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM, nên không?
Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường...
Thị trường và lòng yêu nước
Mạnh tay chống 'đội lốt' hàng Việt nếu không muốn nhiều doanh nghiệp Việt phá sản
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Người Hong Kong xuống đường đen đặc, đòi cải cách dân chủ

GIAO LƯU

 
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. ...
 
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 115
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 115

56.426.305

 Chi tiết
Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu
(Cập nhật: 17/12/2018 07:54:35)

 

Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu

Doanh nghiệp ngoại xuất hiện, các doanh nghiệp xăng dầu đang tung tiền lôi kéo đại lý, mở thêm điểm bán lẻ xăng dầu.


 

Đua mở chuỗi bán lẻ xăng dầu - Ảnh 1.

Tại cửa hàng bán xăng dầu của một nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: HỒNG VÂN

"Đại gia" xăng dầu của Nhật Bản - Công ty Xăng dầu Idemitsu Q8 (Idemitsu Q8) chính thức mở điểm bán lẻ thứ ba tại thị trường miền Bắc chỉ sau gần một năm đi vào hoạt động, đều nằm ở những vị trí đắc địa, gần các khu công nghiệp, quốc lộ lớn.

Tung tiền mở cây xăng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Honjo - tổng giám đốc Công ty Idemitsu Q8 - cho biết trong kế hoạch IQ8 đặt ra mục tiêu lớn hơn là mở năm trạm xăng sau một năm đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do chỉ mở được ba trạm xăng nên kế hoạch đến năm 2020, đại gia xăng dầu có 100% vốn nước ngoài này dự kiến mở thêm 10 trạm, tập trung ở miền Bắc, trọng tâm là đặt tại các khu công nghiệp, quốc lộ.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Năm, phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex), cho biết hiện hệ thống của doanh nghiệp (DN) này có 2.352 cửa hàng trực thuộc và hơn 3.000 cửa hàng nhượng quyền. 

Chiếm tới 58% lượng tiêu thụ từ các kênh bán lẻ, nhưng mỗi năm "ông lớn" chiếm 49% thị phần xăng dầu này vẫn đặt ra mục tiêu mở thêm trên 100 điểm bán. Năm 2018, hội đồng quản trị Petrolimex ra nghị quyết riêng, dành nguồn vốn cố định lên tới 1.200 tỉ đồng để thúc đẩy việc phát triển cửa hàng xăng dầu, bên cạnh nguồn đầu tư cố định từ các đơn vị. 

"Chúng tôi sẽ tập trung vào trung tâm và thành phố lớn, là chỗ khó phát triển cửa hàng do vấn đề đất đai. Bên cạnh đó là khu vực miền núi" - ông Năm nói.

Trong khi đó, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) công bố kế hoạch đầu tư lên đến 7.000 tỉ đồng để mở rộng hoạt động bán lẻ tại gần 1.000 cửa hàng trong 5 năm tới. Ông Cao Hoài Dương, tổng giám đốc PVOil, đặt ra mục tiêu sẽ chiếm 35% thị phần bán lẻ xăng dầu, so với con số gần 500 cửa hàng hiện DN đang sở hữu. 

Dự kiến mỗi năm PVOil sẽ đầu tư mới 90 cửa hàng và tiến hành các chiến dịch mua bán, sáp nhập để sở hữu 120 cửa hàng. Theo đó, PVOil sẽ áp dụng chiến lược "lấy nông thôn vây thành thị", tức là không đầu tư vào các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, mà tập trung vào các vùng nông thôn, thị trấn, khu công nghiệp hay các khu dân cư mới.

Nhiều DN có quy mô nhỏ cũng đặt ra mục tiêu mở rộng chuỗi phân phối để gia tăng thị phần. Ông Nguyễn Văn Tiu, giám đốc Công ty CP xăng dầu Tự Lực 1, cho biết hiện có 15 trạm xăng đặt tại trung tâm Hà Nội, mục tiêu đặt ra mỗi năm mở thêm 4-5 trạm.

"Giành giật"

Theo một chuyên gia từng tham gia điều hành giá xăng dầu của Bộ Công thương, hiện cơ bản giá xăng dầu của các đại lý, DN đều như nhau. Người tiêu dùng cũng không mấy ai di chuyển cả cây số để chọn đại lý bán xăng dầu rẻ hơn mấy trăm đồng/lít, nên cơ bản các hãng tập trung "giành giật" đại lý bán bằng chiết khấu, các chính sách ưu đãi, thay vì tập trung giảm giá cho người tiêu dùng.

Cuộc đua mở chuỗi trạm xăng đang "khốc liệt" hơn khi không chỉ có cạnh tranh mà còn có tình trạng "giành giật" điểm bán, thậm chí xâm phạm nhãn hiệu. Ông Cao Hoài Dương cho biết với PVOil, chỉ những cửa hàng nằm trong hệ thống được kiểm soát chặt chẽ, còn với 3.000 cửa hàng làm đại lý (nhượng quyền) thì rất khó để quản. Về nguyên tắc, khi đăng ký làm đại lý của một DN đầu mối xăng dầu, đại lý sẽ phải nhập xăng dầu từ đơn vị này. Tuy nhiên, tình trạng "treo đầu dê, bán thịt chó" lại diễn ra khá phổ biến.

"Thực tế một cửa hàng treo biển của PVOil nhưng lại mua hàng của nhiều nơi. Chúng tôi là DN nên không có quyền cấm, dẫn tới thực tế là có thể đơn vị đại lý chỉ mua 50% của PVOil, còn lại mua của đơn vị khác. Điều này làm ảnh hưởng, rủi ro rất lớn cho thương hiệu nếu đại lý bán hàng trôi nổi vì khách hàng chỉ biết đó là đại lý của PVOil. Không phải lỗi của chúng tôi nhưng lại phải chịu trách nhiệm" - ông Dương cho hay.

Chiếm gần 50% thị phần xăng dầu, Petrolimex không những chịu áp lực bị "giành giật" cửa hàng nhượng quyền mà tình trạng vi phạm thương hiệu cũng ngày càng tăng. Đó là việc hàng loạt cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở nhiều tỉnh thành cố tình sử dụng nhãn hiệu của Petrolimex dù không mua xăng dầu của DN này. Việc xâm phạm diễn ra đến mức báo động, khiến tập đoàn này phải thành lập ban chỉ đạo để tăng cường kiểm tra thực tế, thực hiện các biện pháp bảo vệ thương hiệu.

Chiết khấu có khi tới 2.300 đồng/lít

Theo lãnh đạo một DN đầu mối kinh doanh xăng dầu (đề nghị không nêu tên), để cạnh tranh thu hút đại lý xăng dầu nhằm mở rộng điểm bán, nhiều DN đầu mối đang chạy đua chào mời, tăng chiết khấu, thậm chí có thời điểm mức chiết khấu cao nhất lên tới 2.200-2.300 đồng/lít.

Tất cả chi phí này đương nhiên được cộng vào giá bán xăng dầu và người tiêu dùng sẽ chi trả.

Kỳ vọng người dùng sẽ có giá tốt hơn

 

3671370 2(read-only)
 

Theo ông Trần Quốc Khánh - thứ trưởng Bộ Công thương, với cam kết khi gia nhập WTO, khi đã cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua cổ phần của DN xăng dầu như Petrolimex hay PVOil, về nguyên tắc sẽ không được phân biệt đối xử. Có nghĩa sẽ phải đồng ý cho tất cả DN nước ngoài tham gia thị trường, kể cả các quỹ đầu tư. Khi đó, sự cạnh tranh trên thị trường xăng dầu sẽ xảy ra và kỳ vọng người tiêu dùng có mức giá tốt hơn.

 

NGỌC AN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới
Khai vấn: Nghề có thu nhập hấp dẫn
Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ
'Rót' 300 tỉ đồng cho xúc tiến du lịch
'Bóc mẽ' chiêu lách thuế bán hàng qua mạng
Mới 'khui" được hơn 10% phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái
Cẩn thận với dịch vụ 'Alô là có tiền'
Chấm dứt quy hoạch trên giấy
Cam- quýt rớt giá kỉ lục, bưởi bị vạ lây
Sẽ mạnh tay hơn với thực phẩm bẩn
Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra
Tiêu thụ ô tô tăng mạnh
Điều tra các công ty môi giới lừa đảo
Xử lý 180 dự án 'treo'
Tràn lan bãi container tự phát ở TP.HCM
Đi máy bay, đừng để bất ngờ mất tiền vì phí hàng không
Grab phản hồi kết luận có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của Bộ Công thương
Nhiều doanh nghiệp tăng lợi nhuận 'khủng'
'Tổng tấn công' hàng nhái, hàng dỏm dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Sinh viên học tại doanh nghiệp, ba bên cùng có lợi
Chưa có số liệu chính thức người nước ngoài tăng mua nhà ở Việt Nam
Phập phồng lo thép Trung Quốc giá rẻ
Dè chừng với lãi suất vay trực tuyến
Xăng dầu giảm, cước vận tải vẫn đứng im
Nhiều kịch bản hoá giải thiếu điện
Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông
Noel, Tết Dương lịch: các điểm đến du lịch có gì hấp dẫn?
Ngân hàng mẹ bị kiểm soát đặc biệt sẽ phong toả tài sản chi nhánh ngân hàng nước ngoài
Bộ Công thương sẽ quản những thực phẩm có sản lượng lớn
TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%
Trang 1 trong 235Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này