TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

58.193.017

 Chi tiết
Chấm dứt quy hoạch trên giấy
(Cập nhật: 15/12/2018 05:37:56)

 

Chấm dứt quy hoạch trên giấy

Quy hoạch thành phố cần có thông điệp rõ ràng, ngắn gọn để người dân, doanh nghiệp biết, hiểu và có thể làm được. Đặc biệt, quy hoạch phải tạo được sự đồng thuận trong xã hội và hấp dẫn nhà đầu tư.


 

Chấm dứt quy hoạch trên giấy - Ảnh 1.

Những định hướng chiến lược của thành phố phải được cập nhật vào lần điều chỉnh quy hoạch này. Trong ảnh: tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua Q.9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là ý kiến của các chuyên gia cũng như lãnh đạo TP đặt ra tại Hội nghị về định hướng nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2045 diễn ra ngày 14-12.

Quy hoạch phải tạo sự đồng thuận trong xã hội...

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng những hạn chế, thiếu sót của TP thời gian qua nằm ở chỗ quản lý điều hành quy hoạch có nhiều bất cập. 

Ví dụ như TP bị ngập cũng có nguyên nhân từ việc phát triển quá nóng, có nhiều công trình thiếu thân thiện môi trường. Hạ tầng đô thị theo không kịp đà tăng dân số kéo theo ảnh hưởng về hạ tầng.

Với mong muốn TP phải phát triển không ngừng, theo ông Tuyến, quy hoạch phải đạt những mục tiêu quan trọng, trước hết là quy hoạch TP phải khả thi, tạo sự đồng thuận của xã hội và hấp dẫn doanh nghiệp. 

"Không để tình trạng quy hoạch không đúng với tiềm năng, thế mạnh của vùng đất đó và xã hội không thừa nhận... Làm sao để nhiều nhà đầu tư tham gia một cách minh bạch nhất, hiệu quả nhất vào việc thực hiện quy hoạch" - ông Tuyến nói.

Ngoài ra, quy hoạch phải theo hướng mở và không giới hạn địa giới hành chính, không nên căn cứ vào địa giới hành chính của các quận huyện. 

Không nhất thiết là trường học quận nào phục vụ quận đó, mà cho toàn bộ vùng xung quanh để mở ra hướng phát triển, xây dựng trường lớp bài bản, đạt chuẩn.

Trong thực tế vẫn còn tình trạng lớp học có sĩ số quá đông, nhưng có quận bên cạnh lại không đủ sĩ số học sinh. 

Tương tự là quy hoạch về cây xanh, y tế... Do đó, quy hoạch phải quản lý chặt chẽ để đưa vào thực tiễn cuộc sống, không để "treo" làm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người dân.

Một trong những mục tiêu nữa của quy hoạch là phải cập nhật được những định hướng phát triển của TP như đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, trung tâm logistics, trung tâm thời trang... 

Những định hướng chiến lược của TP phải được cập nhật vào lần điều chỉnh quy hoạch chung TP này. Phải dành quỹ đất cho các lĩnh vực này phát triển đúng tiềm năng.

Cũng theo ông Tuyến, một số dự án "treo" gây bức xúc như dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, rạch Xuyên Tâm... là trách nhiệm của TP. 

Sắp tới phải thay đổi cách thực hiện, tránh để kéo dài lâu. 

"Có thể chia nhỏ dự án ra để thực hiện, những phần dịch vụ cũng sẽ được chia nhỏ ra để dễ dàng chọn lựa chủ đầu tư, tạo nhiều cơ hội cho nhiều doanh nghiệp tham gia dự án chứ không chỉ một nhà đầu tư" - ông Tuyến cho biết.

...Và cần có thông điệp rõ ràng

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM, cho biết có 7 nội dung quy hoạch cần bàn bạc trong việc xác định đầu bài cho nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP lần này. 

Theo đó, quy hoạch phát triển TP phải gắn với nguồn lực và động lực kinh tế - xã hội; xác định đặc trưng của TP.HCM, vấn đề bảo tồn di sản và chất lượng sống của người dân; phát triển TP.HCM trong mối liên kết vùng TP.HCM...

Tuy nhiên, theo TS Huỳnh Thế Du (ĐH Fulbright), quy hoạch TP cần có thông điệp rõ ràng, ngắn gọn để người dân, doanh nghiệp biết, hiểu và có thể làm được, các thành phần trong xã hội và cả chính quyền cùng tham gia thực hiện.

Ở góc độ thu hút đầu tư, ông Stephen Wyatt, một doanh nghiệp nước ngoài, cho biết trở ngại lớn nhất khi đầu tư vào Việt Nam là vấn đề minh bạch thông tin và quỹ đất sạch. 

Trong khi đó, nhà đầu tư thường ưu tiên chọn các dự án không phải bồi thường đất, dự án có thể triển khai đầu tư nhanh.

Theo ông Lưu Đức Cường - viện trưởng Viện Quy hoạch nông thôn, tác động của kinh tế tư nhân vượt ra khỏi khuôn khổ và tầm nhìn của các nhà quy hoạch. Do đó, cần phải đổi mới về phương pháp luận để quy hoạch linh hoạt hơn.

"Cách làm là tạo nhiều khoảng trống cho chính quyền đô thị, không nhất thiết "tô màu ở đâu phải thực hiện ở đó". Viện đang nghiên cứu cách làm như đưa ra những khái niệm về: vùng tuyệt đối bảo vệ, những vùng chỉ đưa thông tin về chiều cao tối đa, tối thiểu..." - ông Cường nói.

Điều chỉnh, hủy bỏ 180 dự án "treo"

 

trongdong

Dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm Trống Đồng do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư có tên trong 180 dự án chậm triển khai - Ảnh: Q.ĐỊNH

UBND TP.HCM chấp thuận công khai việc xử lý 180 dự án "treo" trên địa bàn. Đây là các dự án đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của các quận huyện từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.

Trước đó, Sở TN-MT đề xuất điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi quyết định 180 dự án trên.

Theo đó, 180 dự án "treo" có tổng diện tích hơn 812ha. Trong đó có 80 dự án thu hồi đất được HĐND TP.HCM thông qua với diện tích hơn 280ha.

Nhiều dự án "treo" kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống người dân như dự án khu phức hợp Đầm Sen (quận 11), dự án khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (quận 1), dự án rạch Ụ Cây giai đoạn 2 (quận 8)...

Một số địa phương có số lượng dự án "treo" được huỷ bỏ trong đợt này là quận 10 (22 dự án), huyện Bình Chánh (17 dự án), quận 9 (15 dự án)...

Đối với 80 dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất đã được HĐND TP thông qua, Sở TN-MT phải rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án để trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án.

Theo quy định, những khu vực đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất thì người dân không được xây dựng mới nhà ở, không được chuyển mục đích sử dụng và tách thửa đất.

Khi dự án được đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất, người dân sẽ được xét cấp giấy chủ quyền, được cấp phép xây dựng có thời hạn...

 

D.N.HÀ - T.LONG - P.TUẦN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cam- quýt rớt giá kỉ lục, bưởi bị vạ lây
Sẽ mạnh tay hơn với thực phẩm bẩn
Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra
Tiêu thụ ô tô tăng mạnh
Điều tra các công ty môi giới lừa đảo
Xử lý 180 dự án 'treo'
Tràn lan bãi container tự phát ở TP.HCM
Đi máy bay, đừng để bất ngờ mất tiền vì phí hàng không
Grab phản hồi kết luận có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của Bộ Công thương
Nhiều doanh nghiệp tăng lợi nhuận 'khủng'
'Tổng tấn công' hàng nhái, hàng dỏm dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Sinh viên học tại doanh nghiệp, ba bên cùng có lợi
Chưa có số liệu chính thức người nước ngoài tăng mua nhà ở Việt Nam
Phập phồng lo thép Trung Quốc giá rẻ
Dè chừng với lãi suất vay trực tuyến
Xăng dầu giảm, cước vận tải vẫn đứng im
Nhiều kịch bản hoá giải thiếu điện
Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông
Noel, Tết Dương lịch: các điểm đến du lịch có gì hấp dẫn?
Ngân hàng mẹ bị kiểm soát đặc biệt sẽ phong toả tài sản chi nhánh ngân hàng nước ngoài
Bộ Công thương sẽ quản những thực phẩm có sản lượng lớn
TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%
Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động
'Mặc áo đẹp' cho gạo Việt để chinh phục người tiêu dùng
Giỏi trình độ nhưng… thua thái độ
Mỗi tháng người Việt chi 1,3 tỉ USD cho điện thoại
Gần 500 tỉ đồng xây 7 hồ điều tiết tại TP.HCM
Gỗ sẽ được lợi thế nào từ các hiệp định thương mại tự do?
Gỡ mãi chưa ra 'nút thắt' thị thực
Khuyến khích làm điện mặt trời, bán cho EVN
Trang 1 trong 235Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này