TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
Thuyết trình của Đức TGM Scicluna
ĐTC khai mạc cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Chúng ta không cô đơn, Thiên Chúa không bao giờ quên chúng ta
ĐTC tiếp 2.500 tín hữu thuộc Giáo phận Benevento
Các bề trên dòng tu sát cánh với ĐTC chống nạn lạm dụng
ĐTC giải vạ cho Linh mục Ernesto Cardenal

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Người ta không chịu tiêm văcxin do... mạng xã hội?
Đưa kinh tế ngầm, phi pháp vào GDP
Đề xuất bỏ loại hình hộ kinh doanh cá thể
Lúa ĐBSCL chờ mua tạm trữ
Israel phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng
Châu Âu xử lý công dân tham gia IS ra sao?

GIAO LƯU

 
Hiểu Lầm
Chúc các bạn vui vẻ dịp cuối tuần và đừng hiểu lầm nhé! ...
 
Tăng cường sức khoẻ cho não bộ
Ngắm Trái đất muôn vẻ từ Google Earth
Các trường đại học 'đua nhau' tuyển sinh ngành mới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

52.807.118

 Chi tiết
Doanh nghiệp kêu bị thu lầm hơn bỏ sót
(Cập nhật: 01/12/2018 09:18:54)

 

Doanh nghiệp kêu bị thu lầm hơn bỏ sót

Hội nghị đối thoại chính sách thuế - hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức ngày 30-11 bất ngờ nóng lên khi có doanh nhân 'chiếm diễn đàn'.
 
 
 

Doanh nghiệp kêu bị thu lầm hơn bỏ sót - Ảnh 1.

Đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi làm việc để giải quyết vướng mắc cho người chiếm diễn đàn ngay chiều 30-11 - Ảnh: A.H.

Doanh nhân này tố bị thiệt hại do cách xử lý theo kiểu sợ trách nhiệm của cơ quan hải quan.

Nhập máy móc nông nghiệp gặp khó

Giải thích lý do chiếm diễn đàn, ông T.M.T., chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV M.K, cho biết đã đăng ký phát biểu nhiều lần nhưng không đến lượt. Giải lao, ông đã trình bày mong được nêu lên ý kiến nhưng rốt cuộc đến 12h trưa - giờ kết thúc hội nghị - ông vẫn chưa được gọi tên.

Theo ông T.M.T., doanh nghiệp (DN) của ông nhập khẩu máy móc phục vụ nông nghiệp. Theo nghị định của Chính phủ, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp không chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên cơ quan hải quan lại dựa vào công văn của Bộ Tài chính. Các trường hợp phát sinh như của công ty ông T.M.T. là nhập khẩu mặt hàng khai báo là máy kéo nông nghiệp nhưng chưa gắn vào máy móc, thiết bị khác, do vậy cơ quan hải quan yêu cầu công ty ông phải nộp thuế trước 10%, sau đó xin giấy xác nhận của Bộ NN&PTNT mới hoàn thuế. Như vậy cứ mỗi lô hàng nhập khẩu lại phải đi xin giấy xác nhận.

"Tiền thuế này lý thuyết chỉ cần xong các thủ tục là có thể nhận lại nhưng thực tế phải mất 4-6 tháng khiến DN không chỉ không có lãi mà còn bị chôn vốn lớn" - ông T.M.T. bức xúc.

Khổ nhất là hồi tháng 1-2017, khi DN này nhập lô hàng 15 máy kéo, bốn chiếc bị ách lại với lý do bị đục số khung số máy. Theo ông T.M.T., việc đục này vì lý do khách quan và không ảnh hưởng vì máy kéo là đối tượng chịu thuế nhập khẩu 0%, không thể có mục tiêu gian lận thuế. 

Hơn nữa nghị định 187 chỉ quy định về số khung, máy với ôtô, đầu kéo chứ không áp máy phục vụ nông nghiệp. Thế nhưng DN khiếu nại đủ các cấp vẫn bị tịch thu...

"Nhiều lần chúng tôi có văn bản lên Chi cục hải quan Cát Lái nhưng nơi này vẫn lấy lý do xin ý kiến cấp trên, chưa giải quyết. Chúng tôi có cảm giác cơ quan chức năng theo kiểu cứ thu đi rồi tính sau. Làm vậy là chết DN" - ông T.M.T. nói.

 

Vướng mắc từ chính sách

Sau khi ông T.M.T. "chiếm diễn đàn", đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi gặp ông T.M.T.. Tại đây, phòng thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TP vẫn khẳng định làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trong khi đó, ông Tống Lê Dân, phó phòng tham mưu chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan TP.HCM, thừa nhận theo quy định khi xử lý tịch thu phải áp tải hàng về kho tang vật. Nhưng kho chứa tang vật ùn ứ, chỉ mới có mặt bằng từ tháng 9, do vậy không thể áp tải hàng sớm về kho tang vật. Ông Dân cũng gợi ý DN tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn...

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, cục phó Cục Hải quan TP.HCM, yêu cầu từ ngày 3 đến 5-12, cơ quan hải quan phải áp tải hàng về kho tang vật. Trong thời gian đó, Chi cục hải quan Cát Lái cũng phải kiểm tra hồ sơ, nếu trình bày của DN là đúng thì phải hoàn ngay thuế nhập khẩu cho DN.

Thừa nhận bức xúc của DN xuất phát từ vướng mắc từ chính sách, ông Nghiệp cho biết Cục Hải quan TP sẽ kiến nghị Tổng cục Hải quan để tham mưu ban hành quy định với các trường hợp DN nhập máy kéo làm động lực trong nông nghiệp mà các loại máy này có thể kết hợp với các loại máy móc khác để thực hiện chức năng cày, bừa, phay, rạch... thì cho phép DN được tự kê khai tự chịu trách nhiệm.

Gặp khó khi xuất nhập khẩu tại chỗ

Tại hội nghị, bên cạnh quy định về khống chế lãi vay, nhiều DN cho rằng còn hàng loạt bất cập trong chính sách với đối tượng DN xuất nhập khẩu tại chỗ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết hiện nay Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 134, trong đó xuất nhập khẩu tại chỗ là vấn đề lớn. Theo bà Mai, trong thực tế thời gian qua có một số DN lợi dụng chính sách để trục lợi, do vậy khi sửa đổi bộ sẽ nghiên cứu để tạo thuận lợi cho DN nhưng không tạo kẽ hở để bị lợi dụng.

Thanh tra chồng chéo

Ghi nhận kiến nghị của Công ty CP Đường Quảng Ngãi về tránh thanh tra, kiểm tra chồng chéo, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết ngành thuế thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra. Khi lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra, trong ngành ưu tiên thanh tra của Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, trong ngành thuế cũng ưu tiên kế hoạch từ cao xuống thấp, sao không trùng lắp.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chưa cắt điện, nhưng có thể tăng giá
Doanh nghiệp vẫn bức xúc với thuế, hải quan
Doanh nghiệp phá sản có phải kế 'kim thiền thoát xác'?
Đưa cá tra Việt vào món sushi, hamburger…
Thiếu điện, phải quy trách nhiệm
Kêu thiếu kinh phí nhưng chưa 'xài' hết ngân sách làm đường, chống ngập
Xuất hiện con phố kỳ lạ có hổ báo chạy, cá heo bơi lội giữa Sài Gòn
Lãi suất huy động tiền đồng tăng cao
Cơ hội mới cho thực tập sinh tại Nhật
Bồi thường đất nông nghiệp: Để giá bồi thường sát giá thị trường
Ngân hàng rộng đường cho doanh nghiệp vay USD
Chưa đủ cơ sở thu phí dự án BOT đường thuỷ đầu tiên
Nguy cơ cắt giảm phụ tải điện trong tháng tới
Đường địa phương quản lý cũng thu phí không dừng
ADB tài trợ 100 triệu USD cải thiện thuỷ lợi ở 5 tỉnh hạn hán
Quản lý bó tay, doanh nghiệp khổ vì hàng giả
Vinasun - Grab bắt tay nhau, tại sao không ?
Gánh phí, nhiều doanh nghiệp vận tải thua lỗ
Nhiều mặt hàng Nigeria cấm nhập khẩu trùng hàng xuất khẩu
Khống chế lãi vay 20% làm nóng buổi đối thoại thuế
Bất ngờ khi 'fastfood' cá ba sa ngon hơn thịt gà
Nhiệt điện 'đói' than, nguy cơ thiếu điện
Doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng lớn mạnh, tạo ra nhiều công ăn việc làm
Sống khoẻ nhờ đa canh 'lúa, ao, vườn'
Ồ ạt gom cây dó liệt bán sang Trung Quốc
6,5 tỉ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản
Cử tri TP.HCM đề nghị Quốc hội phê duyệt dự án metro Bến Thành - Suối Tiên
Người ở trọ vẫn còn sử dụng điện giá cao
Hàng ngàn khách vây kín xem xe VinFast ở Sài Gòn
Tôn vinh phở theo những cách riêng
Trang 1 trong 233Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này