TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Các bài Kinh Thánh trong tuần thứ V mùa Phục Sinh mời gọi chúng ta suy nghĩ về con người mới là Đức Giêsu để ta có thể sống và yêu như Người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
ĐTC liên kết với tuần cầu nguyện đại kết “xin cho Nước Chúa trị đến”
ĐTC: Đảm nhận đời mình với bình an của Thầy Giêsu
Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho ĐHY Raffaele Farina
ĐTC gần gũi với tín hữu Công giáo Trung Quốc
Quốc hội Philippines thông qua dự luật: Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria 8/9 là lễ quốc gia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
Thương chiến Mỹ - Trung: Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng
Ai, nơi nào ở TP.HCM buôn bán tôm càng đỏ, kể cả trên Facebook sẽ bị xử lý nghiêm
HSBC nói gì khi khách hàng 'tố' tính lãi thẻ tín dụng tới 650%/tháng?
Bầu cử nghị viện: ba thách thức của EU

GIAO LƯU

 
Thi mà 95-97% học sinh đậu tốt nghiệp thì có cần thi THPT quốc gia?
Theo cử tri, những tiêu cực thi THPT vừa qua dễ làm xã hội mất niềm tin đối với chất lượng đào tạo từ phổ thông đến đại học... ...
 
Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi
Bác lao công bật khóc khi được học sinh tôn vinh như vua ngày về hưu
7 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi cho con ăn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 139
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 139

54.930.455

 Chi tiết
Bồi thường đất nông nghiệp: Để giá bồi thường sát giá thị trường
(Cập nhật: 29/11/2018 03:09:32)

 

Bồi thường đất nông nghiệp: Để giá bồi thường sát giá thị trường

Người dân TP.HCM than giá bồi thường đất nông nghiệp thấp hơn giá thị trường, còn cơ quan chức năng thì nói không tìm ra hợp đồng giao dịch thành đúng giá thực tế để làm cơ sở tính giá bồi thường.
 


Bồi thường đất nông nghiệp: Để giá bồi thường sát giá thị trường - Ảnh 1.

Nhà nước bồi thường đất nông nghiệp thấp hơn giá thị trường khiến người dân bị thiệt. Trong ảnh: một đầm tôm là đất nông nghiệp tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: TUYẾT KIỀU

Một cán bộ làm công tác bồi thường ở huyện Nhà Bè cho biết khi lấy ý kiến về giá bồi thường đất nông nghiệp ở các dự án, 10/10 người dân không đồng ý vì cho rằng giá đất bồi thường không bằng giá thị trường.

Tình trạng này cũng diễn ra ở hầu hết dự án có bồi thường đất nông nghiệp tại TP.HCM.

Tiền hỗ trợ gấp 19 lần tiền bồi thường!

UBND Q.Bình Thạnh đang lấy ý kiến của người dân về phương án giá bồi thường cho dự án chống sạt lở ở bán đảo Thanh Đa giai đoạn 2 và 4, dự kiến 4-6 triệu đồng/m2 nhưng người dân chưa đồng ý vì cho rằng giá chuyển nhượng đất nông nghiệp ở khu vực dự án hiện nay đến hơn 15 triệu đồng/m2.

Đầu năm nay, dư luận rộ lên chuyện một người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi trong một dự án tại quận 7 khiếu nại chủ đầu tư dự án vì không được giao tiền hỗ trợ theo thỏa thuận.

Tài liệu của người này đưa ra cho thấy giá bồi thường của lô đất nông nghiệp hơn 8.300m2 hơn 33 tỉ đồng. Nhưng trong một hợp đồng khác, chủ đầu tư thỏa thuận hỗ trợ thêm hơn 630 tỉ đồng cho chủ lô đất.

Số tiền hỗ trợ này cao gấp 19 lần giá bồi thường theo phương án do Nhà nước ban hành. Sau đó, chủ đầu tư chậm thanh toán tiền hỗ trợ nên chủ đất đã khiếu nại vụ việc.

Đại diện ban bồi thường giải phóng mặt bằng một quận ven TP.HCM cho biết việc chủ đầu tư phải hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nông nghiệp là khá phổ biến.

Hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá thực

Đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cho biết Nhà nước khuyến khích người dân cung cấp hồ sơ chứng cứ về mức giá để hoàn thiện phương án giá trình cơ quan chức năng phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Tài, phó chủ tịch UBND H.Bình Chánh, cho hay theo thông tư 36 của Bộ Tài chính về thẩm định giá, giá đất làm căn cứ để xây dựng giá bồi thường phải là giá giao dịch thành trong điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, cái khó của việc định giá đất nông nghiệp là tìm ra tài sản giao dịch thành ghi giá chuyển nhượng thực.

Ông Tài cho biết các đơn vị chỉ chấp nhận giá trên các hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, nhưng người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng đất thường ghi giá rất thấp để giảm nghĩa vụ tài chính.

Lãnh đạo ban bồi thường giải phóng mặt bằng một huyện ngoại thành cho rằng không chấp nhận giá đất tham chiếu từ phỏng vấn, trao đổi với người dân hay người môi giới thì không thể có giá bồi thường sát giá thị trường được.

 

Vị này thừa nhận với giá bồi thường do Nhà nước chi trả, người dân không thể mua được đất nông nghiệp khác với diện tích và vị trí tương đương nên phải chịu thiệt thòi.

Vì vậy, có thực tế là trong dự án làm kinh tế, các chủ đầu tư phải hỗ trợ thêm để người dân giao đất. Nhưng với các dự án hạ tầng, công trình công cộng thì người dân không được khoản hỗ trợ thêm.

Bồi thường cao hơn được không?

Nhiều người dân thấy thiệt thòi khi phần đất nông nghiệp trong khu dân cư hay đất nông nghiệp tiếp giáp mặt tiền đường cũng được bồi thường ngang giá với đất nông nghiệp thuần. Đây là những vị trí có nhiều cơ hội được chuyển mục đích thành đất ở và giá đất chuyển nhượng trên thị trường cũng khá cao.

Một chuyên gia về bồi thường ở Q.Bình Tân cũng nhận định khi người dân chuyển nhượng thì thuận mua vừa bán, không tách bạch được diện tích đất nông nghiệp và diện tích đất ở trong cùng thửa.

Trong thẩm định giá, các đơn vị thẩm định cũng chỉ phân loại đất, chứ không thẩm định sâu loại đất nông nghiệp trong khu dân cư hay đất nông nghiệp thuần.

Vị này dẫn chứng giá bồi thường đất nông nghiệp cao nhất của các dự án trên địa bàn quận Bình Tân đến nay khoảng 3,8 triệu đồng/m2. Nhưng tại dự án đường Tên Lửa nối dài có giá đất ở trên thị trường lên đến 100 triệu đồng/m2, diện tích đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư không thể bồi thường giá 3,8 triệu đồng/m2 được.

Do đó, phải thêm một mức giá khác dành cho các diện tích đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, bằng 30% giá đất ở là hợp lý.

Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng một huyện tại TP.HCM đề nghị nên lấy giá đất ở trừ đi các chi phí như tiền sử dụng đất, lợi nhuận, chi phí quản lý doanh nghiệp... để tính ra giá trị của đất nông nghiệp.

"Cách làm này sẽ ra giá bồi thường đất nông nghiệp cao hơn hiện nay" - vị này nói.

* Ông Đặng Hùng Võ (nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường):

Trao quyền cho đơn vị thẩm định giá

Giá bồi thường đất phải đúng giá thị trường, còn phương pháp thẩm định giá mà không cho kết quả đúng giá thị trường thì phải xem lại phương pháp.

Thứ nhất, việc thẩm định giá thị trường không chỉ dựa vào những giao dịch thành, mà phải để cho đơn vị thẩm định giá quyền chủ động thu thập các nguồn thông tin tin cậy và chịu trách nhiệm về nguồn thông tin đó.

Như vậy, giá "đầu vào" có thể từ những lời khai của người dân đã chuyển nhượng đất, từ các sàn giao dịch bất động sản, từ đội ngũ môi giới...

Thứ hai, Nhà nước thay đổi quy định để khuyến khích người dân khai đúng giá thật khi mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiện tại, việc tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân... đều dựa trên giá do người dân khai trong hợp đồng.

Vì vậy nên người dân khai trong hợp đồng thấp hơn giá mua bán thật để đóng thuế thấp.

Theo tôi, chỉ cần quy định thu thuế trên giá do Nhà nước ban hành (tất nhiên phải điều chỉnh giá nhà nước) thì người dân sẽ không khai giá thấp nữa.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cơ hội mới cho thực tập sinh tại Nhật
Ngân hàng rộng đường cho doanh nghiệp vay USD
Chưa đủ cơ sở thu phí dự án BOT đường thuỷ đầu tiên
Nguy cơ cắt giảm phụ tải điện trong tháng tới
Đường địa phương quản lý cũng thu phí không dừng
ADB tài trợ 100 triệu USD cải thiện thuỷ lợi ở 5 tỉnh hạn hán
Quản lý bó tay, doanh nghiệp khổ vì hàng giả
Vinasun - Grab bắt tay nhau, tại sao không ?
Gánh phí, nhiều doanh nghiệp vận tải thua lỗ
Nhiều mặt hàng Nigeria cấm nhập khẩu trùng hàng xuất khẩu
Khống chế lãi vay 20% làm nóng buổi đối thoại thuế
Bất ngờ khi 'fastfood' cá ba sa ngon hơn thịt gà
Nhiệt điện 'đói' than, nguy cơ thiếu điện
Doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng lớn mạnh, tạo ra nhiều công ăn việc làm
Sống khoẻ nhờ đa canh 'lúa, ao, vườn'
Ồ ạt gom cây dó liệt bán sang Trung Quốc
6,5 tỉ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản
Cử tri TP.HCM đề nghị Quốc hội phê duyệt dự án metro Bến Thành - Suối Tiên
Người ở trọ vẫn còn sử dụng điện giá cao
Hàng ngàn khách vây kín xem xe VinFast ở Sài Gòn
Tôn vinh phở theo những cách riêng
Hết độc quyền, cá tra Việt vẫn đầy lợi thế
Nhân sự trung, cao cấp đối diện nguy cơ mất việc
Hàng không tất bật 'bay bù' sau bão
Bán rau quả, mì gói thu tiền tỉ mỗi tháng
Lao động chất lượng kém, thất nghiệp nhiều: Cần 'cơ chế khoán 10'
Đổ xô săn hàng Black Friday
TP.HCM: đô thị thông minh cần cơ chế đặc biệt
Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9
Hơn 475 tỉ đồng xây 7 hồ điều tiết ngầm chống ngập cho TP.HCM
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này