TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

58.190.848

 Chi tiết
Sống khoẻ nhờ đa canh 'lúa, ao, vườn'
(Cập nhật: 27/11/2018 06:28:40)

 

Sống khoẻ nhờ đa canh 'lúa, ao, vườn'

Sau nhiều năm làm ruộng, tích luỹ vốn liếng và kinh nghiệm, ông đầu tư cho mảnh vườn và miếng ruộng bằng tất cả niềm tin “năm sau phải gặt hái thành công cao hơn năm trước”.

 
 
 
Mô hình vườn - ao của ông Hải được nhiều nông dân địa phương tham quan học hỏi /// Thiên Lộc

Mô hình vườn - ao của ông Hải được nhiều nông dân địa phương tham quan học hỏi  THIÊN LỘC

 
Luôn ý thức áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ 1,5 công đất ban đầu, ông Thiều Văn Hải (H.Châu Thành A, Hậu Giang) đã đầu tư mở rộng diện tích lên 8 ha vừa trồng lúa, làm vườn vừa nuôi cá, mỗi năm lãi hơn 400 triệu đồng.
 
Ông Hải (54 tuổi, ngụ ấp Trường Thắng, xã Trường Long A) kể trước đây gia đình rất nghèo nên học xong lớp 9 ông phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Sau nhiều năm làm ruộng, tích lũy vốn liếng và kinh nghiệm, ông đầu tư cho mảnh vườn và miếng ruộng bằng tất cả niềm tin “năm sau phải gặt hái thành công cao hơn năm trước”.
 
Đặc biệt, khác với nhiều nông dân thường chỉ lấy công làm lời, ông luôn nhận thức rằng người làm nông muốn thành công phải mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, phải tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác, tham quan học hỏi nhiều nơi và dự đầy đủ các buổi hội thảo đầu bờ.
 
Mô hình nông nghiệp sinh thái
Nhờ sáng ý, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật và vận dụng linh hoạt mô hình sinh thái (ruộng lúa, bờ hoa)... nên ruộng lúa của ông Hải năm nào cũng trúng mùa. Ông hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để giúp giảm chi phí đầu vào, hạt lúa sạch, đẹp, bán được giá cao. Bên cạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, ông còn nghiên cứu đặc điểm từng giống lúa, thời tiết từng mùa vụ, giá cả thị trường để tăng năng suất và chất lượng hạt gạo xuất khẩu.
 
 
 
Sống khỏe nhờ đa canh 'lúa, ao, vườn' - ảnh 2

Sản xuất lúa liên kết với công ty đầu ra sẽ ổn định, xã viên rất yên tâm. Hơn nữa, lúa giống giá sẽ cao hơn lúa hàng hoá từ 1.000 - 1.500 đồng/kg

Sống khỏe nhờ đa canh 'lúa, ao, vườn' - ảnh 3
 

Ông Thiều Văn Hải, Giám đốc HTX nông nghiệp Hải Thành

 

Ông Hải cho biết dấu mốc quan trọng đối với ông là năm 2012, được sự tín nhiệm của bà con, ông đứng ra vận động thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hải Thành gồm 20 thành viên, do ông làm giám đốc. Từ khi HTX ra đời đến nay, tất cả xã viên đều nỗ lực hoạt động, hiệu quả ngày càng cao, sản lượng mỗi năm hơn 30 tấn lúa giống và 300 tấn lúa hàng hóa. Bình quân mỗi ki lô gam lúa giống lãi 2.500 đồng.

Riêng gia đình ông Hải mỗi năm thu hoạch hơn 15 tấn lúa giống và 50 tấn lúa hàng hóa. Từ vốn tích luỹ, ông mua thêm đất, nâng tổng diện tích hiện hữu lên 8 ha; trong đó có 5 công trồng bưởi da xanh hiện sắp cho trái năm đầu tiên. Trên đất vườn, ông xen 200 bụi chuối cau, đào ao thả nuôi hơn 2.000 con cá điêu hồng và cá tra, nuôi thêm gà, vịt thả vườn, nguồn thu nhập tăng lên đáng kể. Tính ra mỗi năm ông thu lãi hơn 400 triệu đồng từ lúa, ao, vườn.
 
Liên kết để ổn định đầu ra
Không những làm giàu cho bản thân, ông Hải còn tích cực tuyên truyền, vận động các xã viên và bà con nông dân ở địa phương giảm sử dụng phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật. Lúc đầu nhiều người còn e ngại, nhưng dần dần mọi người đều làm theo, kết quả thật không ngờ. Từ 3 năm trở lại đây, nhờ ký hợp đồng sản xuất thêm lúa giống cho các công ty và cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho xã viên mà mỗi năm HTX thu nhập hơn 1 tỉ đồng.
 
Bàn về hiệu quả kinh tế HTX, có thể nói thành công lớn nhất của ông Hải là nhờ sản xuất lúa giống theo hợp đồng bao tiêu với các công ty, kế đến là lúa hàng hoá. Ông chia sẻ: “Sản xuất lúa liên kết với công ty đầu ra sẽ ổn định, xã viên rất yên tâm. Hơn nữa, lúa giống giá sẽ cao hơn lúa hàng hoá từ 1.000 - 1.500 đồng/kg”.
 
Bà Phạm Vũ Bé Ba, Bí thư Đảng uỷ xã Trường Long A, nhận xét: “Ông Hải là một nông dân tiêu biểu cho tinh thần cần cù lao động, là người tham gia nhiều hoạt động xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển”.
 
Từ năm 2011 đến nay, nhiều năm liền ông Hải được UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen. Năm 2013 ông vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, tháng 10.2018 ông là người duy nhất của tỉnh Hậu Giang được T.Ư Hội Nông dân VN tặng bằng khen vì đã có “Thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, hoạt động xã hội và xây dựng nông thôn mới” và giấy chứng nhận của Ban tổ chức Tự hào nông dân VN danh hiệu Nông dân VN xuất sắc năm 2018.
 
 
THIÊN LỘC

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng lớn mạnh, tạo ra nhiều công ăn việc làm
Ồ ạt gom cây dó liệt bán sang Trung Quốc
6,5 tỉ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản
Cử tri TP.HCM đề nghị Quốc hội phê duyệt dự án metro Bến Thành - Suối Tiên
Người ở trọ vẫn còn sử dụng điện giá cao
Hàng ngàn khách vây kín xem xe VinFast ở Sài Gòn
Tôn vinh phở theo những cách riêng
Hết độc quyền, cá tra Việt vẫn đầy lợi thế
Nhân sự trung, cao cấp đối diện nguy cơ mất việc
Hàng không tất bật 'bay bù' sau bão
Bán rau quả, mì gói thu tiền tỉ mỗi tháng
Lao động chất lượng kém, thất nghiệp nhiều: Cần 'cơ chế khoán 10'
Đổ xô săn hàng Black Friday
TP.HCM: đô thị thông minh cần cơ chế đặc biệt
Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9
Hơn 475 tỉ đồng xây 7 hồ điều tiết ngầm chống ngập cho TP.HCM
Không đấu giá đất 'vàng' còn khuyến mãi tiền thuê đất
Gợi mở ý tưởng kinh doanh ở đồng bằng sông Cửu Long
'Khoá van' tín dụng bất động sản
Hoả tốc giải quyết đơn kêu cứu của ngành thuỷ sản
Xốc lại cổ phần hoá
Tài khoản ngân hàng và sự tiện dụng trong cuộc sống hiện đại
Lại rộ điện thoại lừa đảo tống tiền
Quy hoạch cản bước du lịch TP.HCM
Doanh nghiệp phập phồng lo lãi suất tăng
Kinh tế Internet: Việt Nam phát triển vượt bậc
Tin tour du lịch rẻ không tưởng, hàng trăm người bị lừa hơn 6 tỉ
Miền Tây đã làm được gì sau 'Hội nghị Diên Hồng'?
Giá xăng giảm trên dưới 1.000 đồng mỗi lít từ 15 giờ chiều nay
Sân bay Long Thành san sẻ đường bay với Tân Sơn Nhất như thế nào?
Trang 1 trong 232Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này