TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 84
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 84

58.183.827

 Chi tiết
Vì đâu người dân ngỡ ngàng sau khi dùng điện mặt trời?
(Cập nhật: 20/11/2018 08:11:46)

 

Vì đâu người dân ngỡ ngàng sau khi dùng điện mặt trời?

Chủ hộ Lê Thành Tiến ngụ tại TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương chia sẻ gia đình sử dụng điện khoảng 1 triệu đồng/tháng. Sau khi lắp điện mặt trời tháng 6.2017, ông Tiến chỉ phải thanh toán thêm 400.000 đồng cho hoá đơn điện.

 
 
 
Hệ thống điện mặt trời công suất 3,18 kWp của gia đình ông Tiến
Hệ thống điện mặt trời công suất 3,18 kWp của gia đình ông Tiến
 
 
Quảng cáo một chiều khiến nhiều người ngỡ ngàng khi lắp đặt
Theo những phản hồi gần đây, nhiều gia đình lắp đặt điện mặt trời cho biết hiệu quả sử dụng thực tế không đạt như kỳ vọng ban đầu. Thị trường điện mặt trời Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển, nên việc xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng khá quan trọng. Tuy nhiên, vì một số lợi ích ngắn hạn, nhiều nhà cung cấp thường có xu hướng phóng đại những con số về tiết kiệm hoặc che giấu một số vấn đề còn tồn tại, cũng không đưa ra cam kết cụ thể để ràng buộc trách nhiệm, khiến người tiêu dùng bị lầm tưởng và ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường.
 
Người dân có lý do để lo lắng về hiệu quả đầu tư, khi điện mặt trời do đặc tính thời tiết chỉ thu được điện vào ban ngày. Chính vì vậy trong quyết định 11/2017/QĐ-TTg ban hành vào tháng 04/2017, người dân sẽ được EVN hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ điện 2 chiều khi lắp điện mặt trời. Nếu hộ gia đình nào đi làm ban ngày, lượng điện mặt trời xài không hết sẽ được đẩy lên lưới và được đồng hồ điện ghi nhận lại. Vào buổi tối, hộ gia đình sử dụng điện từ lưới sẽ ghi nhận chiều xuống. Hai số liệu này đều được ghi nhận và dùng cơ chế bù trừ điện năng để làm phương pháp tính toán giá điện phải trả. Thủ tục cụ thể vẫn còn đang hoàn thiện nhưng ít nhất, người dân có thể yên tâm về việc sử dụng điện mặt trời hỗ trợ với điện lưới sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn.
 
Cách tính bài toán hoàn vốn cho điện mặt trời
Ông Đặng Quang Trung, Trưởng bộ phận tư vấn kỹ thuật Công ty Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) cho biết: “Nhiều khách hàng đang nhầm lẫn nên tính sai về bài toán hoàn vốn, dẫn đến thời gian hoàn vốn lâu hơn kỳ vọng. Hiện nay, giá điện của EVN tính theo bậc thang. Tức là nếu gia chủ xài càng nhiều thì giá điện càng cao. Theo tính toán này, một gia đình xài khoảng 2 triệu đồng tiền điện một tháng, tức là họ đang phải trả gần 450 kWh điện với giá cao nhất của EVN là 2.971 đồng/kWh. Cùng bài toán đó nếu dùng điện mặt trời, tôi tính hệ BigK 2,56 kWp có giá 58 triệu đồng, thì khách hàng chỉ mất khoảng 5 năm là hoàn vốn”.
 
Bảng giá điện sinh hoạt tính theo bậc thang của EVN (chưa bao gồm VAT)
Bảng giá điện sinh hoạt tính theo bậc thang của EVN (chưa bao gồm VAT)

Theo ví dụ của ông Trung, một hóa đơn tiền điện khoảng 2 triệu đồng tương ứng khoảng 700 kWh điện tiêu thụ mỗi tháng. Với hệ 2,56 kWp, khách hàng tiết kiệm được hơn 300 kWh điện mỗi tháng (tính theo số giờ nắng trung bình trên cả nước). Trong khi đó, một hệ thống điện mặt trời có vòng đời sử dụng từ 25 - 30 năm. Chia ra thì chỉ cần 5 năm là hoàn vốn đầu tư, 20 năm còn lại là thời gian sinh lời. Nếu giá điện EVN tăng cao trong những năm tiếp theo, kịch bản rất dễ xảy ra trong bối cảnh thiếu điện hiện tại, thời gian hoàn vốn sẽ còn rút ngắn hơn nữa.

Lựa chọn nhà cung cấp điện mặt trời theo tiêu chí nào?
Hiện nay, nhiều gia đình bắt đầu có nhận thức về nhu cầu sử dụng điện mặt trời, nhưng còn băn khoăn về hiệu quả, phương án đầu tư thích hợp cũng như tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp. “Đa phần khách hàng thường dựa vào giá để xác định nhà cung cấp, nhưng vấn đề này rất khó so sánh vì mỗi nhà cung cấp sẽ lên phương án thiết kế giải pháp khác nhau, năng lực triển khai khác nhau và cam kết bảo hành cũng khác. Chưa kể, vòng đời sử dụng khá dài nên việc xác định nhà cung cấp uy tín khá quan trọng cho những câu chuyện bảo trì, sửa chữa về sau” - ông Trung chia sẻ.
 
Hiện nay, để giúp người dân dễ ra quyết định lựa chọn, nhiều doanh nghiệp thiết kế thêm các dịch vụ gia tăng như các gói vay ưu đãi hoặc cam kết chất lượng có hoàn tiền. Các nước phát triển về điện mặt trời còn có thêm hình thức bảo hiểm sản lượng, do tổ chức bảo hiểm thứ 3 có uy tín đứng ra xác nhận để xây dựng uy tín cộng đồng. Ở Việt Nam, mới chỉ có tổ chức bảo hiểm BIC mới đây đã hợp tác cùng với Công ty Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) cho ra được gói dịch vụ này.
 
Với dịch vụ này, người dân không cần phải có kiến thức nhiều về kỹ thuật vẫn có thể ra quyết định dựa trên tính xác thực từ tổ chức thứ 3. “Cũng phải mất gần nửa năm, BIC mới hoàn thiện các điều khoản về hình thức bảo hiểm sản lượng cho gói điện mặt trời BigK của SolarBK. Chúng tôi phải tiến hành nhiều nghiệp vụ thẩm định, kiểm tra về năng lực sản xuất, triển khai cho đến tài chính và chiến lược kinh doanh của SolarBK mới ra được sự thống nhất cuối cùng”, ông Phạm Tiến Dũng - P.GĐ Công ty bảo hiểm BIDV Vũng Tàu (BIC) chia sẻ.
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nông dân 'chóng mặt' vì giá phân bón tăng
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để đáp ứng các hiệp định thế hệ mới
Kẽ hở khiến nông sản Việt bị đội lốt
Hồi sinh nhà máy “chết lâm sàng” từ vốn tư nhân
Bưởi da xanh khoác áo Thái vẫn phải vào Trung Quốc bằng... đường rừng
'Méo mặt' vì giá gửi xe
TP.HCM và Hà Nội chưa cổ phần hoá được doanh nghiệp nào
Sân bay Tân Sơn Nhất sắp có thêm 37 bến đậu máy bay
Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về tăng trưởng bao trùm
Bỏ trống thị trường nội thất tỉ đô
Đề xuất 'khoá' hẳn đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ
Làm gì để thể thao trở thành cỗ máy in tiền?
Metro sắp hết khát vốn
Phát tán thông tin cá nhân để phá hoại?
Lại giăng 'bẫy' tiền ảo lãi khủng: Hứa hẹn tặng... nhà, ô tô
Chi ngàn tỉ mỗi tháng ăn rau quả nhập
Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt
Hà Nội 'vỡ mộng' BT
Cẩn trọng với dịch vụ xoá nợ xấu
Lại giăng 'bẫy' tiền ảo lãi khủng
Tràn ngập lao động ngoại 'chui' tại các thành phố du lịch
Cần có ‘gián quan’ trong tập đoàn kinh tế nhà nước
27 loại phế liệu sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất
Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'
Hàng triệu thuê bao di động được chuyển mạng giữ số từ 16.11.2018 ​
Người dân đang phải đóng tiền thuế nào nhiều nhất?
Khó kiểm soát khoai mì nhiễm bệnh
Công khai giá thành điện ngay trong tháng này
Xe điện VinFast bluetooth kết nối chen vào thị trường 90.000 tỉ
Việt Nam chính thức thông qua CPTPP
Trang 1 trong 231Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này