TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công nghệ sẽ xoá bỏ lớp học truyền thống?
PVN lên tiếng về khoản 'hoa hồng' tại dự án tỉ đô ở Venezuela
Khách hàng phải trả thêm hơn 48.000 đồng khi điện tăng giá
Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp
1/4 dân châu Âu 'phát ngán' chính khách, muốn trí tuệ nhân tạo điều hành
Pháp, Ý "chỏi" nhau trước dòng vốn Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Hơn 200 học sinh TP.HCM háo hức 'tự tay' đo chu vi Trái đất
Hơn 200 học sinh cấp 3 ở TP.HCM cùng tìm hiểu sự chuyển động của Mặt trời trên bầu trời, sự thay đổi bóng nắng theo mùa... và thực hành đo chu vi trái đất, khoảng cách từ TP.HCM đến xích đạo. ...
 
Cách phân biệt và điều trị hiệu quả 4 loại mụn phổ biến
Có lỗ sâu lớn ở răng mà không điều trị, bạn sẽ bị gì?
Xét nghiệm dương tính không có nghĩa là bị nhiễm sán lợn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 29
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 29

53.420.517

 Chi tiết
Thế kẹt BOT của Bộ GTVT: Phải chốt thời hạn xử lý từng dự án BOT
(Cập nhật: 05/11/2018 04:20:16)

 

Thế kẹt BOT của Bộ GTVT: Phải chốt thời hạn xử lý từng dự án BOT

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Bộ GTVT thừa nhận, không thể để kéo dài thời gian xử lý với các dự án BOT như hiện nay.
 
 
 
 
BOT Cai Lậy /// Ảnh: Lê Lang

BOT Cai Lậy   ẢNH: LÊ LANG

 
Sắp xếp lại trạm thu phí, tăng giảm phí hay nhà nước phải hỗ trợ một phần... dù là giải pháp nào cũng phải giải quyết dứt điểm.
 
Cũng theo ông, với các dự án BOT mới đã có nguyên tắc chung để thực hiện như dự án ở đâu trạm thu phí đặt đấy, chỉ làm dự án trên đường mới không làm trên đường độc đạo, mức giá không tác động nhiều đến chỉ số giá...
 
Nhưng với các dự án BOT đã hoàn thành, phải sớm có các quyết sách cụ thể cho từng dự án. Cụ thể, với dự án BOT Tân Đệ có thể di chuyển về Đông Hưng (Thái Bình), dự án Thái Nguyên - Chợ Mới phải sớm chốt phương án, vì thời hạn 3 tháng thu thử đã kết thúc cách đây hơn nửa năm...
 
“Rất khó có một giải pháp đạt được sự đồng thuận tối đa, để hài hòa lợi ích, nhà đầu tư phải chịu một phần rủi ro, nhưng nhà nước có thể phải chia sẻ, hỗ trợ cho nhà đầu tư một phần”, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết.
 
Theo TS Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia giao thông của Tổ chức JICA (Nhật Bản), về mặt thể chế hợp đồng BOT là hợp đồng kinh tế, các bên phải tôn trọng tính pháp lý trong các điều khoản của hợp đồng.
 
“Về mặt thể chế khi nhà nước vi phạm hợp đồng phải bồi thường cho nhà đầu tư sòng phẳng. Tại các nước, khi xảy ra tranh chấp giữa nhà nước và DN, nếu không thể thỏa thuận sẽ đưa nhau ra toà, bên nào thua thì bên đó phải chịu. Trong trường hợp BOT hiện nay nếu đưa ra tòa, rất có thể Bộ GTVT phải thua”, ông Đức chia sẻ và cho rằng, về nguyên tắc nhà nước thua thì phải đền bù, nhưng vấn đề là hiện nay chưa có quy tắc cơ quan nhà nước vi phạm hợp đồng thì phải bồi thường như thế nào.
 
Cũng theo ông Đức, cái sai của BOT xuất phát từ cả phía nhà đầu tư đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát, thẩm định và quyết định dự án, vì thế nhà đầu tư rơi vào thế “há miệng mắc quai” khi dự án xảy ra vấn đề. Cái sai từ đầu là người dân - bên chịu tác động lớn nhất của dự án - không được lấy ý kiến, đã dẫn đến hàng loạt cái sai khi chỉ nhà đầu tư và các cơ quan nhà nước tự quyết dự án.
 
“Muốn giải quyết các bên phải thừa nhận cái sai, Bộ GTVT phải nhận những cam kết chưa đúng, nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro của dự án BOT cũng giống như các dự án đầu tư khác khi phương án tài chính bị phá vỡ”, ông Đức nhìn nhận.
 
Cho rằng, hành xử của Bộ GTVT đang “lúng túng như gà mắc tóc”, thừa nhận thất bại thì khó, muốn đền dự án cũng không được vì ngân sách khó khăn, theo TS Nguyễn Hữu Đức, Bộ GTVT phải chốt thời hạn cụ thể khi xử lý từng dự án, chấp nhận chia sẻ hậu quả cùng DN. “Kinh nghiệm của các nước rất đơn giản, nhà nước sai thì phải bồi thường, người đứng đầu phải từ chức, người lên sau phải giải quyết sòng phẳng. Ngừng thu, xả trạm chỉ giải quyết được bức xúc của người dân tại một thời điểm, nhưng càng kéo dài hậu quả càng lớn. Nếu Bộ GTVT không nhanh chóng xử lý tồn đọng tại các dự án treo BOT hiện nay sẽ khiến các nhà đầu tư chân chính e ngại rủi ro, trong khi sắp tới hàng loạt dự án giao thông mới đang cần hút vốn như cao tốc bắc - nam...”, TS Đức nhận xét.
 
PGS-TS Nguyễn Quang Toản cho rằng, những chậm trễ trong xử lý lùm xùm BOT hiện nay đã và đang ảnh hưởng đến thu hút đầu tư vào ngành giao thông, khi gần đây không hề có dự án BOT nào thi công.
 
Dự án trọng điểm cao tốc bắc - nam cũng bị ảnh hưởng khi khó thu hút nhà đầu tư. “Nguyên nhân do đâu? Cái sai của BOT vẫn được chỉ ra nhà đầu tư năng lực hạn chế, hợp đồng BOT tồn tại nhiều lỗ hổng... nhưng thực tế không có nhà đầu tư nào “lừa” được cơ quan quản lý nhà nước. Vấn đề lớn nhất của BOT trước đây là thiếu minh bạch, không phải do luật không chặt chẽ, mà thực hiện có vấn đề, Bộ GTVT buông lỏng quản lý nên mới có tình trạng đường làm một nơi trạm thu một nẻo, công trình BOT có anh làm ẩu, chất lượng kém...”, PGS-TS Toản nhìn nhận. Theo ông Toản, một yếu tố quan trọng để làm “sạch” dự án BOT là loại bỏ yếu tố thiếu minh bạch, quân xanh quân đỏ hay quan hệ lợi ích thân hữu, từ đó mới mở cửa được cho các nhà đầu tư chân chính.
 
Không chỉ chậm trễ xử lý dự án BOT, giám sát và xử lý chất lượng các dự án cao tốc hàng chục nghìn tỉ của Bộ GTVT cũng đang có vấn đề. Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với vốn đầu tư 34.500 tỉ đồng vừa thông xe đã bị bong tróc mặt đường, từ đó lộ ra hàng loạt sai phạm như bán thầu không đúng quy định, nhà thầu không đủ năng lực... Nhưng tới nay chỉ chủ đầu tư bị yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, trong khi vai trò giám sát của bộ chủ quản GTVT lại chưa được làm rõ.

 

MAI HÀ

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Kiến nghị công an điều tra Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba
Người Việt ngày càng chuộng đồ chế biến sẵn
TP.HCM vẫn 'gồng mình' gánh tuyến metro số 1
'Giải cứu niềm tin' cho tỏi Lý Sơn
‘Cát cứ’ nơi đậu ô tô có thu phí
VinFast ra mắt mẫu xe máy điện thông minh
Xu hướng mới của thế giới: Trang trại thông minh 'thẳng đứng'
Quy hoạch lại sản xuất rau, hoa trong nhà kính
Doanh nghiệp bất động sản khốn khổ vì 2 chữ 'đất ở': Dự án bị 'chặn đường'
Doanh nghiệp bất động sản khốn khổ vì 2 chữ 'đất ở'
Bí ẩn chủ 27 công trình ở Sóc Sơn sắp bị cưỡng chế
Xoá thế độc đạo của quốc lộ 22
Giảm kẹt xe, ngập bằng đô thị vệ tinh
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Vẫn phải 'nằm' chờ luật?
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Nhiều doanh nghiệp đối mặt với thua lỗ
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây
Rối việc nhập máy đào tiền ảo
Đất nuôi trồng thuỷ sản thành nhà xưởng, biệt thự
Gỡ khó, dưỡng sức cho doanh nghiệp
Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 50 lần giá quy định ?
Phạt nhẹ, tour dỏm sẽ bùng phát
Nhan nhản niêm yết giá bằng ngoại tệ
Nông sản cứ chạy từ vườn ra chợ
Năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia biển mạnh
Tràn lan mua bán ngoại tệ trái phép
2 ngày nữa, người thuê nhà sẽ không phải trả tiền điện cao ngất từ chủ trọ
Áp đặt khai thác ở sân bay Long Thành
Thấy gì qua đề xuất tăng giá đất?
'Vết dầu loang' chất lượng kém trên cao tốc 34.000 tỉ đồng ?
Khốn khổ vì dự án treo
Trang 1 trong 229Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này