TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản: Vì sự hoà giải và hoà bình
ĐTC Phanxicô dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
ĐTC Phanxicô: Vào ngày sau hết, chúng ta chỉ có thể mang theo những gì mình đã trao tặng anh em
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo lần 2
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Hai nhân vật được Giải thưởng Ratzinger - Bênêđictô XVI năm 2018

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tổng thống Ấn Độ, thủ tướng Nga thăm Việt Nam
Tổng thống Pháp quyết không hạ thuế bất chấp biểu tình
Hồi sinh nhà máy “chết lâm sàng” từ vốn tư nhân
Bưởi da xanh khoác áo Thái vẫn phải vào Trung Quốc bằng... đường rừng
Sạt lở đất ở Nha Trang làm 13 người chết và mất tích
'Méo mặt' vì giá gửi xe

GIAO LƯU

 
Khám bệnh với nụ cười
Từ nửa năm qua, bệnh nhân đến điều trị ở khoa mắt Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đều ngỡ như đang được điều trị ở một bệnh viện dịch vụ hạng sang, dù thực tế đây là một bệnh viện công. ...
 
Những người thầy 'kiểu mới': Cô hiệu trưởng 'cute'
Học trò mong muốn gì ở thầy cô?
Đeo kính thường xuyên liệu có hại cho mắt?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 31
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 31

50.908.219

 Chi tiết
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Vẫn phải 'nằm' chờ luật?
(Cập nhật: 31/10/2018 07:25:06)

 

Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Vẫn phải 'nằm' chờ luật?

Các doanh nghiệp Việt bị “vạ lây” bởi quy định “siết” chuyển giá, khống chế trần lãi vay sẽ vẫn phải chờ...
 
 
 
 
Chính sách chưa hợp lý gây khó khăn cho doanh nghiệp /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chính sách chưa hợp lý gây khó khăn cho doanh nghiệp   ẢNH: NGỌC THẮNG

 
Các doanh nghiệp Việt bị “vạ lây” bởi quy định “siết” chuyển giá, khống chế trần lãi vay sẽ vẫn phải chờ, trong khi đại diện Tổng cục Thuế cho biết chính sách này phải đến năm sau mới có thể được sửa đổi theo luật Quản lý thuế đang trình Quốc hội.
 
Chính sách thuế khiến DN lãi giả, lỗ thật
 
 
Chính phủ có thể sửa sớm
Chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng việc trì hoãn sửa đổi bất cập trên không chỉ gây thiệt hại về tiền mà còn chi phí, cơ hội kinh doanh, trong bối cảnh nguồn vốn eo hẹp, lãi suất vay còn cao, huy động khó khăn, cạnh tranh đang gay gắt. Ông Long đề nghị chính sách không phù hợp thì cần sửa sớm cho DN. Nội dung này nằm ở nghị định thì hoàn toàn có thể trình Chính phủ tại phiên họp thường trực để thay đổi
 

Như Thanh Niên đã phản ánh, cuối tháng 2.2017, Chính phủ ban hành Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp (DN) có giao dịch liên kết (hiệu lực từ 1.5.2017) với mục tiêu quản lý, chống thất thu thuế thu nhập DN với các DN có quan hệ liên kết.

Một trong những vấn đề mấu chốt của Nghị định 20 là khống chế tỷ lệ lãi vay. Khoản 3, điều 8 quy định: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN (TNDN) không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”. Nghĩa là, phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế.
 
Quy định này khiến nhiều tập đoàn lớn như EVN, Lilama, Vinacomin, Vicem… gặp khó khăn lớn, thậm chí còn thiệt hại, hạn chế DN đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh ở những lĩnh vực cần khuyến khích phát triển, trên những địa bàn đặc biệt khó khăn cần khuyến khích đầu tư.
 
Mới đây nhất, Công ty TNHH BOT 36.71 cũng phản ánh dự án BOT là dự án có vốn đầu tư rất lớn, vốn vay chiếm tỷ lệ cao (81% là vốn vay), tỷ lệ này đã thể hiện rõ trong hợp đồng BOT và DN buộc phải vay vốn thông qua tổng công ty (công ty mẹ) do chỉ có công ty mẹ mới có đủ khả năng thực hiện vay vốn. Hơn nữa, công ty mẹ không tính chênh lệch lãi suất khi cho DN dự án (công ty con) vay lại. Toàn bộ chi phí lãi vay đều là chi phí lãi thực tế phải trả ngân hàng để thực hiện dự án BOT.
 
Hiện nay, dự án đã đi vào hoạt động kinh doanh (thu phí hoàn vốn), nhưng do mới đi vào hoạt động, vốn đầu tư lớn, điểm hoà vốn dài, chi phí lãi vay cao, những năm đầu lợi nhuận trước thuế bị âm nhiều. Điều này cũng đã được tính toán trong phương án tài chính của hợp đồng BOT.
 
Nếu tuân thủ theo quy định trên có nghĩa là DN không có lãi hoặc lãi thấp thì chi phí lãi vay bị loại sẽ rất lớn. “Tinh thần của Nghị định 20/2017/NĐ-CP là nhằm chống chuyển giá, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước, tránh tình trạng lãi thật lỗ giả. Nhưng trong trường hợp này nếu bị khống chế lãi vay theo quy định trên sẽ chuyển thành tình trạng “lỗ thật lãi giả” khi quyết toán thuế TNDN, gây khó khăn cho công ty trong quá trình huy động vốn và thanh toán nợ cộng lãi vay ngân hàng thông qua tổng công ty (công ty mẹ)”, đại diện Công ty BOT 36.71 cho biết.
 
Không phù hợp thì sửa ngay
Sau hàng loạt kiến nghị của DN, Bộ Tài chính đã bổ sung nội dung liên quan vào luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quản lý thuế.
 
Ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết một số nội dung, trong đó có quy định trên, được đưa vào nội dung sửa đổi. Hướng đi của luật Quản lý thuế sửa đổi sẽ chỉ áp dụng mức trần 20% về chi phí lãi vay phát sinh đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN có giao dịch về vay vốn với các bên có quan hệ liên kết nhưng có mức thuế TNDN khác nhau. Riêng đối với tổng công ty, công ty mẹ - công ty con ở cùng lãnh thổ VN, cùng mức thuế TNDN, cùng mức ưu đãi về thuế TNDN thì áp dụng trên báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị nộp thuế.
 
“Nội dung trên đã được đưa vào luật Quản lý thuế sửa đổi để trình Quốc hội tại phiên họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đang diễn ra. Dự thảo luật sẽ được các đại biểu thảo luận vào ngày 8.11 tới đây, nhưng phải kỳ họp sau mới thông qua”, ông Tuấn nói.
 
Kỳ họp sau, tức kỳ họp thứ 7
sẽ diễn ra vào tháng 5.2019, trong trường hợp Quốc hội thông qua thì theo PGS-TS Ngô Trí Long cũng phải cuối năm 2019 mới có hiệu lực, rồi còn chờ ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn... Từng đó thời gian, không ít DN Việt vì cách tính trần khống chế 20% tỷ lệ lãi vay trừ vào chi phí trước khi tính thuế thu nhập sẽ bị thiệt hại nặng.
 
Đồng quan điểm này, một chuyên gia trong lĩnh vực thuế cũng cho biết, vừa qua, vụ việc đổi 100 USD bị phạt, báo chí đưa tin, dư luận quan tâm, phía Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng khẳng định sẽ báo cáo Chính phủ để sửa đổi, tiếp thu. Phó thủ tướng cũng chỉ đạo và tại phiên chất vấn hôm qua (30.10), Chủ tịch Quốc hội cũng đã nêu ý kiến, chính sách nào mà không phù hợp thì phải nhanh chóng sửa đổi cho người dân. “Chính sách không đúng, không phù hợp, gây khó khăn, thiệt hại cho DN thì phải sửa ngay. Đó mới là tinh thần cải cách của Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động”, chuyên gia này đề nghị.
 
 
TIÊU PHONG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Giảm kẹt xe, ngập bằng đô thị vệ tinh
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Nhiều doanh nghiệp đối mặt với thua lỗ
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây
Rối việc nhập máy đào tiền ảo
Đất nuôi trồng thuỷ sản thành nhà xưởng, biệt thự
Gỡ khó, dưỡng sức cho doanh nghiệp
Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 50 lần giá quy định ?
Phạt nhẹ, tour dỏm sẽ bùng phát
Nhan nhản niêm yết giá bằng ngoại tệ
Nông sản cứ chạy từ vườn ra chợ
Năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia biển mạnh
Tràn lan mua bán ngoại tệ trái phép
2 ngày nữa, người thuê nhà sẽ không phải trả tiền điện cao ngất từ chủ trọ
Áp đặt khai thác ở sân bay Long Thành
Thấy gì qua đề xuất tăng giá đất?
'Vết dầu loang' chất lượng kém trên cao tốc 34.000 tỉ đồng ?
Khốn khổ vì dự án treo
Bán đồ ăn phải mang bao tay
Hoàn thành mục tiêu kép
Đi biển... thiếu 'bạn'
Doanh nghiệp FDI lợi nhuận khủng, đóng thuế ‘bèo’
Lo ngại chữ ký số bị lợi dụng
Giá heo giảm khi có chỉ đạo ?
Hoá đơn điện tử hạn chế nạn né thuế
Thông tin cá nhân vẫn công khai khắp nơi
Phiên toà Vinasun kiện Grab: Grab làm lộ thông tin khách hàng ?
Nguy cơ mất thị trường xuất khẩu do cỏ kế đồng
Mức phí cao nhất của cao tốc Bắc - Nam là 3.400 đồng/xe con/km
Xuất khẩu rau quả lao đao
Lo 'bão' ở... trên bờ
Trang 1 trong 229Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này