TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô đến Bangkok sau 11 giờ bay
ĐTC gửi sứ điệp video cho Cuba nhân dịp 500 năm Havana được thành lập
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp cho Uỷ ban Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới
90 tín hữu đảo Guam sẽ tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha ở Nhật
ĐHY Parolin: ĐTC đến Thái Lan và Nhật Bản để thăng tiến sự sống và hoà bình
Đức Thánh Cha và Thái tử Abu Dhabi ký tuyên ngôn chung về sức khoẻ toàn cầu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Bộ Công thương: Mất cân đối cung cầu, tết thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo
Vẫn phải bàn 'quyền tự do kinh doanh'

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 59
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 59

58.929.989

 Chi tiết
Nợ xấu ế vì giá cao
(Cập nhật: 16/10/2018 05:53:23)

 

Nợ xấu ế vì giá cao

Chủ tịch một công ty mua bán nợ nói thẳng nợ xấu như một “khúc xương” nên giá bán nợ phải thấp hơn giá thị trường thì mới đủ hấp dẫn. Chứ giữ quan điểm bán nợ không mất vốn thì rất khó.

 

 

 

Một dự án nợ xấu chưa giải quyết được  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Một dự án nợ xấu chưa giải quyết được  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Nghị quyết 42 tưởng sẽ “tháo” được vướng mắc giúp các ngân hàng xử lý khối nợ xấu tồn đọng hàng thập niên trong hệ thống, nhưng thực tế việc bán đấu giá các khoản nợ xấu hầu hết ế ẩm dù đó là dự án nằm ở vị trí đắc địa.
 
Giảm giá vẫn ế
Chiều 8.10, hạn cuối nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Sài Gòn và 92 khách hàng, nhưng không có người tham gia. Đây là lần thứ 3, khoản nợ này được mang ra đấu giá, tuy nhiên “số phận” cũng giống như 2 lần trước: ế. Trong đợt đấu giá đầu tiên vào tháng 8, mức giá khởi điểm bằng với khoản nợ gốc là 1.208 tỉ đồng, sau đó giảm xuống 1.090,373 tỉ đồng, 1.035,855 tỉ đồng và mới nhất là khoản nợ Thuận Thảo Sài Gòn vừa công bố giảm giá đấu phiên tới 51,792 tỉ đồng so với trước, còn 984,063 tỉ đồng do không có nhà đầu tư đăng ký mua.
 
Nhưng đây không phải là trường hợp cá biệt mà là tình trạng chung đối với nhiều khoản nợ được mang ra đấu giá trước đó. Khoản nợ của Công ty TNHH Thành Phố Vàng với tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất 7.851,2 m2 (P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM) đấu giá nhiều lần, nhưng cũng không bán được dù lần sau giá đã giảm hơn lần đấu giá trước.
 
Là khoản nợ thu hồi đầu tiên theo Nghị quyết 42, dự án phức hợp Sài Gòn One Tower có vị trí đắc địa (34 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM). Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua, khoản nợ này vẫn chưa được xử lý khi mức đấu giá lên tới 6.110 tỉ đồng (tổng dư nợ gốc lẫn lãi lên hơn 7.000 tỉ đồng). Theo giới đầu tư, dự án này mới chỉ hoàn thành phần thô nhưng bỏ hoang tới gần thập niên nên ngoài số tiền trên, người mua còn phải bỏ ra một số tiền lớn để triển khai tiếp dự án nên muốn bán được cũng không dễ.
 
Chẳng riêng dự án ngàn tỉ, các khoản nợ xấu có giá trị nhỏ hơn nhưng không phải bất động sản càng khó. VietinBank chi nhánh Hà Nội vừa có thông báo bán tài sản bảo đảm nợ vay của Công ty CP thương mại NEM để thu hồi khoản nợ hơn 110,8 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc gần 61 tỉ đồng.
 
Thế nhưng, xem ra khoản nợ này khó thu hồi, vì tài sản đảm bảo là hàng tồn kho thời trang quần áo có giá trị ghi nhận chưa đến 34 tỉ đồng tính đến ngày 30.6. Chưa kể, nhà băng này lại không đưa ra giá khởi điểm khoản nợ và điểm đặc biệt khoản nợ cao gấp hơn 3 lần giá trị tài sản bảo đảm. Chiều 8.10, phía VietinBank cho biết vẫn chưa có giá khởi điểm đấu giá khoản nợ này.
 
Tâm lý săn hàng giảm giá
Là đơn vị thực hiện tổ chức đấu giá khoản nợ Công ty Thuận Thảo Sài Gòn, ông Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc Công ty đấu giá Lam Sơn, cho biết có khoảng 4 - 5 nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu khoản nợ này nhưng họ vẫn chưa quyết định tham gia đấu giá do kỳ vọng dưới mức 1.000 tỉ đồng. Những khoản nợ bán trọn gói lớn như thế này rất “kén” khách nên phải tổ chức nhiều lần. Bởi ngoài năng lực tài chính, nhà đầu tư tham gia còn phải định giá tài sản, xây dựng phương án, mục đích sử dụng những tài sản đấu giá này như thế nào… rồi sau đó đưa ra mức giá mua hợp lý. Số lượng khoản nợ gần đây được các ngân hàng, Công ty quản lý tài sản (VAMC) mang ra đấu giá tăng khá nhiều so với trước, dẫn đến cung nhiều hơn cầu.
 
Chủ tịch một công ty mua bán nợ nói thẳng nợ xấu như một “khúc xương” nên giá bán nợ phải thấp hơn giá thị trường thì mới đủ hấp dẫn. Chứ giữ quan điểm bán nợ không mất vốn thì rất khó. Đặc biệt các công ty chỉ mua nợ có tài sản đảm bảo là bất động sản, còn đối với tài sản đảm bảo là máy móc, thiết bị, hàng tồn kho..., đa phần nói “không”.
 
Mặc dù Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu cho phép bán nợ xấu theo giá thị trường, nhưng các chủ nợ thường không muốn lỗ nặng nên vẫn đưa ra mức giá cao hoặc bằng nợ gốc. Trong khi đó, trước đây có tình trạng một số tài sản đảm bảo đẩy định giá lên cao để được cho vay nhiều hơn. Nếu đòi bán với giá vốn vay thì cũng là quá cao, rất khó có người mua.
 
Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng ngân hàng muốn bán nợ giá cao là điều đương nhiên, khi thị trường không chấp nhận thì điều chỉnh giá giảm xuống. Nghị quyết 42 của Quốc hội cho phép mua bán nợ xấu theo giá thị trường, thậm chí chấp nhận giá thấp hơn so với giá sổ sách là hỗ trợ rất lớn cho các ngân hàng bán nợ xấu. Tuy nhiên, việc bán nợ theo giá thị trường không phải dễ, đặc biệt là những khoản nợ lớn cần phải có công ty định giá chuyên nghiệp.
 
Theo kế hoạch, trong năm nay, VAMC sẽ mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt phát hành tối đa 32.000 tỉ đồng, mua nợ theo giá thị trường là 3.500 tỉ đồng. Tổng số tiền xử lý các khoản nợ xấu đã được phê duyệt khoảng 34.504 tỉ đồng (dư nợ gốc). Thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến giữa năm 2018, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 2,09%, giảm so với thời điểm cuối năm 2016 là 2,46%.

 

THANH XUÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Quyết định cưỡng chế thuế sẽ được gửi qua mạng cho doanh nghiệp
Tăng cầu, thêm đường để giảm kẹt xe: Tận dụng quỹ đất để thu hút đầu tư
Chính phủ sẵn sàng 'đi chợ' cùng nông dân
Hết thời gọi xe công nghệ giá rẻ?
Tranh chấp khu 'đất vàng' cạnh Phú Mỹ Hưng
Bất động sản nợ thuế nhiều nhất
'Giải cứu' nhà tái định cư bỏ hoang
Lọc ưu đãi FDI
Khốc liệt bán lẻ, 'ông lớn' gục ngã
Sụt lún làm khó cốt nền đô thị
Ngành thực phẩm dậy sóng vì cây kế đồng
Khốc liệt bán lẻ, 'ông lớn' gục ngã: Thay đổi hoặc 'chết'
Thiệt hại từ dừng thanh toán quỹ đất cho BT
Nguy cơ 'bùng giá' cuối năm
Lãi vay qua mạng 720%/năm
Đề xuất tăng giá dịch vụ cảng biển
30 năm 'hút' 334 tỉ USD vốn FDI
'Siết' nhưng nhập phế liệu vẫn tăng gấp 5 lần
340.000 căn hộ giá 150 triệu đồng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Kiểm soát tốt sẽ không thể biến tướng
Nguy cơ phá sản vì trúng đấu giá đất
Nguy cơ thành bãi đáp nội tạng ngoại
Hoàn thuế trái luật, sai đối tượng hàng trăm tỉ đồng
Tăng gấp đôi hạn mức vay tín chấp nông nghiệp
'Tắc' dự án chống ngập 10.000 tỉ: Thành phố nhận lỗi, rồi sao?
Không lơ là dù kinh tế đạt kết quả khả quan, toàn diện
Cấp bách mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Quan điểm của TP.HCM là cấm !
Đòi nợ kiểu 'tra tấn' khách hàng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?
Trang 1 trong 228Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này