TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô đến Bangkok sau 11 giờ bay
ĐTC gửi sứ điệp video cho Cuba nhân dịp 500 năm Havana được thành lập
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp cho Uỷ ban Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới
90 tín hữu đảo Guam sẽ tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha ở Nhật
ĐHY Parolin: ĐTC đến Thái Lan và Nhật Bản để thăng tiến sự sống và hoà bình
Đức Thánh Cha và Thái tử Abu Dhabi ký tuyên ngôn chung về sức khoẻ toàn cầu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Bộ Công thương: Mất cân đối cung cầu, tết thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo
Vẫn phải bàn 'quyền tự do kinh doanh'

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 33
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 33

58.926.966

 Chi tiết
Chính phủ sẵn sàng 'đi chợ' cùng nông dân
(Cập nhật: 15/10/2018 08:28:58)

 

Chính phủ sẵn sàng 'đi chợ' cùng nông dân

Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ 3 với chủ đề "Khơi nguồn nông sản Việt".
 
 
 
 
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ động viên nông dân xuất sắc tại diễn đàn /// Ảnh: Đ.Duy

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ động viên nông dân xuất sắc tại diễn đàn  ẢNH: Đ.DUY

 
Diễn đàn do Hội Nông dân VN phối hợp Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương tổ chức ngày 14.10 tại Hà Nội.
 
Liên tục phải giải cứu do liên kết yếu
Theo Chủ tịch Hội Nông dân VN Thào Xuân Sùng, việc tiêu thụ, phân phối nông sản ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập; tỷ lệ xuất khẩu nông sản thô còn cao; không ít ngành hàng nông sản chưa đáp ứng thị trường xuất khẩu, chất lượng còn thấp, khiến đối tác nước ngoài trả về... Bên cạnh đó, những năm gần đây nổi lên tình trạng được mùa mất giá, các cấp, các ngành và xã hội liên tục kêu gọi giải cứu các loại nông sản như dưa hấu, hành, rau, heo...
 
Từ thực tế tại địa phương, ông Lã Văn Bắc, nông dân xã Vĩnh Hảo (H.Bắc Quang, Hà Giang), bày tỏ: “Chúng tôi đang trồng trọt và chăn nuôi theo năng lực của từng hộ, vốn vay được bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Thường thì mạnh ai nấy làm, chứ không có nhiều sự liên kết với doanh nghiệp (DN), hay các hộ nông dân khác. Bây giờ, cơ quan quản lý, truyền thông nói nhiều về sự liên kết. Vậy, làm thế nào để chúng tôi có thể tham gia được chuỗi liên kết này? Nếu tham gia, chúng tôi được hưởng lợi những gì?”.
 
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, Chính phủ rất quan tâm tới vấn đề xây dựng chuỗi giá trị nông sản và đã có hàng loạt chương trình, nghị quyết, trong đó phải kể đến một số thông tư hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Gần đây, Chính phủ còn ban hành Nghị định 146 về tín dụng trong nông nghiệp, trong đó có chính sách hỗ trợ tín dụng để khuyến khích nông dân, DN tham gia phát triển các chuỗi liên kết. “Trong chuỗi này, rất cần người đại diện cho hộ nông dân, thay vì DN phải làm việc với từng hộ, cần có đại diện hợp tác xã, tổ hợp tác cùng vào cuộc. Đây cũng là một trong những lý do mà Bộ NN-PTNT đã xây dựng đề án phát triển 15.000 hợp tác xã kiểu mới, qua đó mong muốn các hợp tác xã là giải pháp hiệu quả giúp nông dân phát triển sản xuất, nông sản làm ra tiêu thụ dễ dàng hơn”, ông Doanh nói.
 
Hỗ trợ nông dân đưa nông sản ra “chợ” nước ngoài
Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, “chợ” nông sản Việt hiện nay đã có 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu, đạt kim ngạch trên 1 tỉ USD, trong đó có 5 mặt hàng có giá trị trên 2 tỉ USD. Nếu làm tốt, trong năm nay, trái cây có thể soán ngôi dầu thô, đạt xấp xỉ 4 tỉ USD. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hạn chế do kết nối giữa sản xuất với tiêu thụ, kết nối cung cầu vẫn đang là khâu yếu nhất trong chuỗi giá trị nông sản.
 
Theo Phó thủ tướng, thị trường ở đây không còn là “chợ” trong nước cho hơn 90 triệu người dân VN, mà là cho 7 tỉ người trên thế giới. Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao phải tổ chức tốt “chợ” trong nước và mang ra “chợ” nước ngoài. “Phải tổ chức sản xuất theo khai thác lợi thế từng vùng, từng địa phương… gắn chặt với thị trường trong nước và toàn cầu mới khai thác được tiềm năng này. Bên cạnh đó, cần phải có vai trò của nhà nước, bộ, ngành, chính quyền địa phương, DN, hiệp hội và cả người nông dân. Trong đó, vai trò điều hành của nhà nước rất quan trọng”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
 
Phó thủ tướng cũng cho biết, đến nay VN đã ký 12 hiệp định thương mại song phương và đa phương, đang tích cực rà soát thúc đẩy việc ký hiệp định thương mại với EU. Việc ký các hiệp định thương mại cũng sẽ có 2 mặt, thuận lợi là đưa nông sản ra thế giới nhưng cũng tạo sự cạnh tranh khi nông sản các nước tràn vào. Nếu tổ chức không khéo, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà. Nhà nước cũng đang hỗ trợ, thúc đẩy phát triển, xây dựng chợ đầu mối, phát triển thị trường tiêu thụ tương lai để giảm các khâu trung gian, tiêu thụ thuận lợi với giá tốt hơn. Tuy nhiên, việc chủ động tham gia vào mối liên kết này vẫn phải là người nông dân.
 
Với 2 vấn đề cốt lõi đã chỉ ra trong diễn đàn là thúc đẩy thị trường tiêu thụ và liên kết nông nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Bây giờ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng sẵn sàng đồng hành, “đi chợ” cùng người nông dân. Thay mặt Chính phủ, tôi xin hứa với bà con nông dân sẽ hoàn thiện hơn nữa các chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xúc tiến thương mại, đầu tư, mở rộng thị trường. Tin rằng với sự vào cuộc đó, tình trạng được mùa mất giá, ế thừa nông sản sẽ ngày càng giảm đi, đời sống và thu nhập của người nông dân ngày càng được nâng cao”.
 
Tôn vinh 63 nông dân VN xuất sắc 2018
Tối 14.10, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Nông dân VN (14.10.1930 - 14.10.2018), T.Ư Hội Nông dân VN phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương tổ chức lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu 63 nông dân VN xuất sắc 2018. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các ban Đảng, bộ, ngành T.Ư và địa phương đã tới dự. Đây là hoạt động thường niên của Hội Nông dân VN nhằm tôn vinh những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến, có nhiều sáng tạo, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia.
T.Hằng

 

THU HẰNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hết thời gọi xe công nghệ giá rẻ?
Tranh chấp khu 'đất vàng' cạnh Phú Mỹ Hưng
Bất động sản nợ thuế nhiều nhất
'Giải cứu' nhà tái định cư bỏ hoang
Lọc ưu đãi FDI
Khốc liệt bán lẻ, 'ông lớn' gục ngã
Sụt lún làm khó cốt nền đô thị
Ngành thực phẩm dậy sóng vì cây kế đồng
Khốc liệt bán lẻ, 'ông lớn' gục ngã: Thay đổi hoặc 'chết'
Thiệt hại từ dừng thanh toán quỹ đất cho BT
Nguy cơ 'bùng giá' cuối năm
Lãi vay qua mạng 720%/năm
Đề xuất tăng giá dịch vụ cảng biển
30 năm 'hút' 334 tỉ USD vốn FDI
'Siết' nhưng nhập phế liệu vẫn tăng gấp 5 lần
340.000 căn hộ giá 150 triệu đồng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Kiểm soát tốt sẽ không thể biến tướng
Nguy cơ phá sản vì trúng đấu giá đất
Nguy cơ thành bãi đáp nội tạng ngoại
Hoàn thuế trái luật, sai đối tượng hàng trăm tỉ đồng
Tăng gấp đôi hạn mức vay tín chấp nông nghiệp
'Tắc' dự án chống ngập 10.000 tỉ: Thành phố nhận lỗi, rồi sao?
Không lơ là dù kinh tế đạt kết quả khả quan, toàn diện
Cấp bách mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Quan điểm của TP.HCM là cấm !
Đòi nợ kiểu 'tra tấn' khách hàng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?
Ô tô Việt ra mắt thế giới
Chuyển đổi hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử
Mang nợ vì liên kết trồng khoai lang
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này