TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương
Hoạt động bác ái của ĐTC "Chiều thứ sáu"
ĐTC Phanxicô: "Này con đây" nghĩa là tín thác nơi Chúa mỗi ngày
ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ trong Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng Sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐTC tiếp kiến 120 tu sĩ Dòng Đức Bà chuộc kẻ làm tôi

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công chúa Huawei’ có thể ngồi tù 30 năm vì tội lừa đảo
Việt Nam - Campuchia phát triển tích cực, toàn diện
Cha mẹ hết yêu, đừng tưởng con không mỏi mệt
TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%
Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động
'Mặc áo đẹp' cho gạo Việt để chinh phục người tiêu dùng

GIAO LƯU

 
Tìm thông tin du học ở đâu khi có 'cả rừng'?
Hiện nay lượng thông tin du học trên mạng lẫn bên ngoài có 'cả rừng', trong đó nhiều điều thật giả, thậm chí mâu thuẫn nhau. Phải tìm kiếm thông tin thế nào để chọn được trường, ngành phù hợp? ...
 
Hai sinh viên biến nilông tái chế thành gạch lát nền
Những chất dinh dưỡng tốt cho não
Sinh viên giáo dục giới tính cho trẻ em


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

51.289.476

 Chi tiết
Thiệt hại từ dừng thanh toán quỹ đất cho BT
(Cập nhật: 08/10/2018 06:22:48)

 

Thiệt hại từ dừng thanh toán quỹ đất cho BT

Chưa có quy định mới và văn bản yêu cầu dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho dự án BT của Bộ Tài chính sẽ khiến nền kinh tế thiệt hại.
 
 
 
 
Đại lộ Phạm Văn Đồng tại TP.HCM được thực hiện theo hình thức BT /// Ảnh: An Huy

Đại lộ Phạm Văn Đồng tại TP.HCM được thực hiện theo hình thức BT  ẢNH: AN HUY

 
“Khoảng trống pháp lý” nguy hiểm
Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã có họp báo xoay quanh việc chậm trễ ban hành Nghị định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT). Theo đó, Bộ Tài chính cho biết hiện đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương và văn bản này sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.
Thiệt hại từ dừng thanh toán quỹ đất cho BT - ảnh 1

 

Đồng thời, liên quan việc yêu cầu các địa phương tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1.1.2018 cho đến khi nghị định “ra đời”, Bộ Tài chính cũng khẳng định chỉ quản lý khâu thanh toán, chứ không phải là dừng dự án BT. Cơ quan này đã thừa nhận hiện nay “khoảng trống pháp lý” trong vấn đề thực hiện dự án BT là có thật và Chính phủ sẽ có xử lý về việc này. Thế nhưng, bộ này cũng không cho biết khi nào văn bản pháp quy này mới chính thức ra đời.
 
Theo TS Phạm Văn Hùng - Phó phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía nam, việc kéo dài ban hành quy định mới liên quan đến việc sử dụng đất công thanh toán cho dự án BT cũng là một sự trì trệ. Bởi khi đã nhận thấy những thiếu sót, những lỗ hổng xoay quanh hợp đồng theo hình thức BT có thể gây thất thoát quỹ đất công thì càng nhanh chóng khắc phục. Thực tế cho thấy các công trình chỉ cần kéo dài thời gian thực hiện sẽ đội chi phí rất lớn, thậm chí tăng thêm 40 - 50%. Khi đó, vốn ngân sách cũng bị thiệt hại và nền kinh tế cũng ảnh hưởng.
 
“Khoảng trống pháp lý càng kéo dài sẽ trở nên nguy hiểm cho nền kinh tế. Tôi cho rằng Bộ Tài chính không nên kéo dài việc dừng thanh toán cho dự án BT mà quan trọng hơn là phải tính đến hiệu quả tổng thể. Có thể cần sự điều chỉnh để hài hòa lợi ích của nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư song song với việc vẫn thực hiện quy định hiện hành”, TS Phạm Văn Hùng chia sẻ thêm.
 
Thiệt hại từ dừng thanh toán quỹ đất cho BT - ảnh 2

 

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH luật Basico, cho rằng việc thanh toán quyền lợi đối ứng cho các công trình BT vẫn phải theo quy định hiện hành, cho đến khi có quy định mới. Nếu xuất hiện khoảng trống pháp lý khi văn bản cũ đã hết thời hạn quy định trong khi văn bản mới chưa được ban hành, thì cần áp dụng theo các quy định cũ đó chứ không nên làm ách tắc cho công việc, hoạt động của người dân hay doanh nghiệp (DN).
 
Trong dự thảo Nghị định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư theo hình thức BT của Bộ Tài chính cũng đã nêu rõ: Đối với các hợp đồng BT thanh toán bằng giao quỹ đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án khác được ký kết theo quy định của pháp luật trước thời điểm nghị định này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo quy định của pháp luật trước đó, không áp dụng hoặc điều chỉnh theo quy định tại nghị định này. Vì vậy, theo nguyên tắc không hồi tố, thì văn bản tạm dừng thanh toán dự án BT để chờ quy định mới của Bộ Tài chính không phải là luật để các địa phương nghe theo.
 
DN, nền kinh tế đều thiệt hại
TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, nêu quan điểm: Đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển hạ tầng và vẫn cần phải khai thác nguồn lực này. Quan trọng nhất là việc sử dụng công khai, minh bạch và tránh những sai sót nghiêm trọng. Chẳng hạn có thể đưa ra đấu thầu rộng rãi về quỹ đất, tương tự là quy trình lựa chọn nhà thầu tham gia dự án BT chi tiết, tạo công bằng cho mọi đơn vị.
 
TS Hoàng đặt vấn đề: Với việc dừng thực hiện thanh toán cho dự án BT trong khi quy định mới vẫn chưa ban hành thì quyền lợi của các nhà đầu tư dự án BT đã thực hiện xong, hoặc đã bỏ vốn ra thực hiện thì làm thế nào? VN vẫn đang huy động nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống hạ tầng. Nếu không có cơ chế khuyến khích hay quyền lợi nhà đầu tư không được đảm bảo thì ai sẽ tham gia?
 
“Các cơ quan làm luật cần phải nỗ lực, bằng mọi giá phải thúc đẩy nhanh tiến độ để quy định liên quan ra đời sớm nhất. Không thể trì hoãn bằng bất cứ lý do nào vì điều đó cũng góp phần làm thiệt hại cho DN, cho nền kinh tế nói chung khi các dự án đang bị trì hoãn. Biết sai thì phải sửa nhanh và chúng ta mới có thể khai thác được giá trị từ nguồn tài sản công như đất đai để thúc đẩy kinh tế phát triển”, TS Nguyễn Bá Hoàng nhấn mạnh.
 
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá: Việc để “khoảng trống pháp lý” hiện nay thể hiện rõ sự lúng túng của các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, điều cần thiết là Bộ Tài chính phải công khai rõ việc tạm dừng dùng tài sản công thanh toán cho dự án BT đến bao giờ? Thời gian nào sẽ có quy định mới thay thế? Bởi nếu yêu cầu các địa phương tạm dừng nhưng lại không nêu rõ thời hạn sẽ khiến nhiều dự án trì trệ và chắc chắn thiệt hại về kinh tế là không tránh khỏi.
 
Góp ý vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng nhấn mạnh rằng chậm ban hành nghị định có thể mang lại một số rủi ro cho nhà đầu tư dự án BT như chậm được bàn giao mặt bằng công trình dự án BT, chậm bàn giao mặt bằng quỹ đất thanh toán dự án BT, nhất là trong trường hợp quỹ đất thanh toán chưa giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho cơ quan nhà nước để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng. Đặc biệt nếu tạm dừng trả quyền lợi đối ứng với hình thức đầu tư này vô thời hạn thì nhà đầu tư sẽ thiệt hại lớn. Vì vậy, đơn vị này kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo giải pháp cần thiết để xử lý tình huống đối với những dự án BT bị tạm dừng triển khai thực hiện việc thanh toán bằng quỹ đất kể từ ngày 1.1 đến nay.

 

MAI PHƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nguy cơ 'bùng giá' cuối năm
Lãi vay qua mạng 720%/năm
Đề xuất tăng giá dịch vụ cảng biển
30 năm 'hút' 334 tỉ USD vốn FDI
'Siết' nhưng nhập phế liệu vẫn tăng gấp 5 lần
340.000 căn hộ giá 150 triệu đồng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Kiểm soát tốt sẽ không thể biến tướng
Nguy cơ phá sản vì trúng đấu giá đất
Nguy cơ thành bãi đáp nội tạng ngoại
Hoàn thuế trái luật, sai đối tượng hàng trăm tỉ đồng
Tăng gấp đôi hạn mức vay tín chấp nông nghiệp
'Tắc' dự án chống ngập 10.000 tỉ: Thành phố nhận lỗi, rồi sao?
Không lơ là dù kinh tế đạt kết quả khả quan, toàn diện
Cấp bách mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Quan điểm của TP.HCM là cấm !
Đòi nợ kiểu 'tra tấn' khách hàng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?
Ô tô Việt ra mắt thế giới
Chuyển đổi hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử
Mang nợ vì liên kết trồng khoai lang
Xăng, điện chịu áp lực tăng giá
Sony sẽ rút mảng điện thoại khỏi thị trường Việt Nam?
'Vua' cá lóc bay làm du lịch
'Tắc' khu nam vào trung tâm thành phố
Petrolimex 'buông' dự án lọc hoá dầu tỉ đô
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này